Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , ,

18 September 2018

ผมสนใจเรื่องสิทธิมนุษยชนตั้งแต่เด็ก ซึ่งที่ Aberystwyth University ก็มีคอร์สนี้ที่ตอบโจทย์ความสนใจของผม และไม่กำหนดว่าจะต้องจบนิติศาสตร์มาก่อน คอร์สนี้ถือว่าแปลกใหม่ดี ทำให้รู้ว่า Scope ของ Human rights, International law หรือ Democracy มันกว้างกว่าที่เราคิด” – เซ็น, LLM Democracy, Human Security and International Law

แนะนำตัวให้เรารู้จักหน่อยค่ะ

ผม เซ็น ฮุซัยน์ เรียน LLM Democracy, Human Security and International Law อยู่ที่ Aberystwyth University ครับ

คอร์สนี้เรียนเกี่ยวกับอะไร

เป็นสาขานิติศาสตร์ที่สอนเกี่ยวกับกฎหมายระหว่างประเทศและสิทธิมนุษยชนครับ ทั้งด้านสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย โดยรวมไปถึงกฎหมายทางด้านของ UN และกฎหมายช่วงสงครามอย่าง Geneva Convention

 

ทำไมถึงเลือกเรียนคอร์สนี้

ผมสนใจเรื่องสิทธิมนุษยชนตั้งแต่เด็ก เพราะคุณพ่อเป็นทนายด้านนี้ด้วย เลยมองหาคอร์สเรียนต่อด้าน Human security, Human rights หรือ Democracy โดยที่ตอนป.ตรี ผมเรียนรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศ ที่ธรรมศาสตร์มาครับ

มาถึงตรงนี้ก็เรียกได้ว่า Aberystwyth University ตอบโจทย์ทุกข้อของผมเลย

เพราะ Aberystwyth เป็นหนึ่งในไม่กี่มหาวิทยาลัยใน UK ที่มีคอร์ส International law แต่ไม่กำหนดว่าเราต้องมีพื้นฐานทางด้าน Bachelors of Law มา คอร์สนี้เรียนออกไปด้านรัฐศาสตร์ด้วย แล้วก็มาบวกกับกฎหมายระหว่างประเทศ เช่น เนื้อหาเกี่ยวกับ UN ซึ่งเราก็เรียนตอน ป.ตรี แต่ว่ามันไม่ลึกเท่า ก็ถือเป็นการต่อยอดความรู้ของเราได้ดี

บวกกับได้โอกาสดีจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ให้ทุนเรียนต่อ 5,000 ปอนด์ ก็ประหยัดด้วยเพราะว่าก็ใช้เงินที่บ้านมาเยอะแล้วตั้งแต่โตมา ไปอยู่นู่นอยู่นี่มา ผมไปแลกเปลี่ยนที่อเมริกามาปีนึงตอนช่วง ม.ปลาย แล้วช่วงฝึกงานก็ไปอยู่ยุโรป Warsaw ที่ Poland แล้วหลังจากฝึกงานก็เที่ยวทั่วยุโรปอีก ก็นั่นละครับ Aber ตอบโจทย์ครับ

 

บริการ Hands On
ดีมาก เราบอกได้ว่าเราสนใจด้านไหน แล้วพี่เค้าก็ List มาให้ว่าสาขานี้ที่ไหนเปิดสอนบ้าง ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ มาเป็น Choice ให้เราเลือกเลย บวกกับให้คำแนะนำดีว่าแต่ละเมืองเป็นยังไง แล้วหลังจากนั้นพอเราเลือก เค้าก็มีการตาม Process ให้เราได้ดี ผมได้พี่กบสาขาปิ่นเกล้าเป็นคนดูแลครับ เค้าก็ Take care ดี ตอบอีเมลไว แล้วก็พยายามโทรมานัด โทรตามเอกสารต่างๆ ตลอด ผมลองยื่นสมัครมหาวิทยาลัยอื่นด้วย ก็ได้ Offer ที่อื่นด้วย แต่ผมอยากมาที่นี่ด้วยงบประมาณและทุนการศึกษา ผมก็เลยคิดว่าที่ Aberystwyth ก็ลงตัวดี

สนใจเรียนต่อ Aberystwyth University ติดต่อพี่ๆ Hands On คลิก

มาเรียนแล้วเป็นอย่างไรบ้าง

วิชาที่เรียนก็จะมีพวกกฎหมายด้านตัวสิทธิเอง หรือว่าจะเป็นกฎหมายช่วงสงคราม Humanitarian War มีอีกคลาสนึงที่ค่อนข้างแปลกสำหรับผมก็คือวิชา Food Policy in EU ซึ่งเป็นวิชาบังคับ ก็ถือว่าแปลกใหม่ดี ทำให้รู้ว่า Scope ของ Human rights, International law หรือ Democracy มันกว้างกว่าที่เราคิด อะไรหลายๆ อย่างก็ใหม่สำหรับเรา เลยชอบเพราะว่ามันท้าทาย แล้วก็ชอบบรรยากาศในการเรียนที่คนน้อยคือในห้องก็มี 10 คนเป็นอย่างมาก ทำให้การเรียน Intense แล้วอาจารย์ก็จี้เป็นรายคนได้เลย

เราอาจจะต้อง motivate ตัวเองเยอะหน่อย แต่เพื่อนๆ ช่วยเหลือกันดีมากครับ อย่างบางวิชาอาจจะมี 6-7 Articles ให้อ่านก่อนเรียน 1 คาบ บางวิชาก็มีคำถาม List มาให้ Guild เราได้ว่าเราควรจะเตรียม Focus ในด้านไหน อาจจะมี Slide มาให้ด้วย แต่แทบทุกวิชาจะพ่วง Discussion ในคลาสเป็นส่วนใหญ่ครับ

นอกจากเราจะได้ความรู้จากอาจารย์ที่เก่งและเข้มแล้ว ยังได้เรียนรู้การแชร์ประสบการณ์ของเพื่อนๆ ในห้องเรียนที่หลากหลาย อย่างมีหลายคนในคลาสได้ทุน Chevening Scholarship หลายคนพกประสบการณ์ความขัดแย้งจากพื้นที่ต่างๆ มาเต็มที่ หรือมีคนที่ทำงานในสายสิทธิมนุษยชนมาเป็น 10 ปี เพื่อนบางคนเดินทางมาแล้วรอบโลก บางคนมาจาก Cameroon ประเทศที่มีความขัดแย้งในแง่ของสิทธิมนุษยชน เทียบกับตัวผมเองที่มีประสบการณ์ฝึกงานช่วงเวลาสั้นๆ แค่ 6 เดือน ตอนเรียนจบและก่อนมาเรียนที่นี่ ผมฝึกที่ Amnesty International เป็นฝ่ายนักกิจกรรม ก็ถือว่าน้อยมากถ้าเทียบกับเพื่อนๆ ในห้อง แต่นี่ถือเป็นโอกาสให้เราเรียนรู้ เหมือนเปิด Perspective เราให้มันกว้างขึ้นด้วยครับ

ปรับตัวอย่างไรบ้างกับการเปลี่ยนสายการเรียน

เครียดมากครับ ช่วงเทอมแรกเหมือนให้ปรับพื้นฐานเราด้วย เพราะว่าในคอร์สเรามีคนจากหลายๆ Background คือทุกคนไม่ได้จบสายกฎหมายมาก่อน พอมาที่นี่ก็ต้องปรับตัวเยอะ เช่น เรื่องศัพท์เทคนิคในการเรียนก็จะต่างกันเยอะ เพราะว่ามันข้าม Field มาเหมือนกัน

ก่อนมาผมก็มาสายรัฐศาสตร์หน่อย ที่ว่ามันก็มีแค่การปกครอง การสร้างระบอบประชาธิปไตย แต่ว่าพอมาเรียนจริงๆ มันลึกกว่านั้น และก็อยู่ใน Field ที่กว้างกว่าที่คิด มันอยู่ในเรื่องอาหาร แรงงาน การช่วยเหลือคนในช่วงสงคราม การให้สิทธิคนในช่วงไหนบ้างช่วงเวลาอะไรบ้าง

นอกจากเรื่องแนวความคิดที่ต้องปรับก็จะมีแนวการเขียน paper ครับ ตัวผมเองจะโดน comment เรื่องเนื้อหาที่เราเขียนส่ง เหมือนเราเรียนรัฐศาสตร์มาทำให้ระบบความคิดเราก็จะฟุ้งหน่อย แล้วก็จะหยิบนู่นหยิบนี่มาเขียน content เราจะ general เกินไป ก็ปรับเรื่องนี้ครับ ส่วนเรื่อง present อันนี้เราฝึกมาเยอะจาก ป.ตรี คะแนน present ก็ถือเป็นคะแนนช่วยผมตลอดเลย

Aberystwyth University

Aberystwyth เป็นมหาวิทยาลัยที่อยู่ริมทะเลของ Wales บรรยากาศดี แล้วก็มี facilities ต่างๆ ในขั้นพื้นฐานครบ ช่วง induction week ที่มหาวิทยาลัยจะมีบอกว่าเค้ามีโปรแกรมหรือกิจกรรมต่างๆ อย่าง การสอนวิธีการเขียน essay, writing club ก็กิจกรรมเหล่านี้สามารถช่วยเราได้

คณะของผม Aberystwyth Law School อยู่ที่ Llandbadarn Campus ห่างจาก campus หลักประมาณ 5-10 นาทีโดยนั่งรถบัส เป็นคณะที่ค่อนข้างเล็กดูแลกันได้ทั่วถึง อาจารย์ค่อนข้างสนใจในการเรียน คือถามแล้วก็ตอบเร็วตอบตลอด ที่สำคัญ International law มันต้องใช้หนังสือเยอะครับ ที่ห้องสมุดนักศึกษาก็จะมี Priority สั่งหนังสือได้ 25 เล่มเพิ่มเติมจากที่มี ก็ถือว่าสะดวกดีครับ

สนใจเรียนต่อ Aberystwyth University ติดต่อพี่ๆ Hands On คลิก

เมือง Aberystwyth

Aberystwyth เป็นเมืองตากอากาศ คล้ายๆ หัวหินหน่อย คือผมเรียนที่ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มันเป็นเหมือนจุดศูนย์กลางของเมือง วุ่นวายหน่อย ผมก็เลยอยากเปลี่ยนฟีล อยากได้เมืองที่เงียบ คือมันก็เงียบแต่มันก็ไม่มีผลกับผมมากเพราะผมก็ไม่ได้ชอบที่วุ่นวายเท่าไหร่อยู่แล้ว ก็คิดว่าดีที่เราได้ Focus กับการเรียนมากขึ้น แล้วก็ได้ทำอะไรที่มันเป็น Routine มากขึ้น เหมือนเป็นการบังคับตัวเองด้วย แต่ในช่วง Winter ก็จะมีอาการเหงาๆ หน่อย และก็เครียดกว่าช่วง Summer แต่คือผมโตที่ต่างจังหวัดมาก็เลยไม่มีผลมากครับ

เอาจริงๆ ที่นี่มีร้าน Café ดีๆ เยอะ เมืองริมทะเลแบบนี้บรรยากาศก็ดีแน่นอน ไม่ร้อนไม่หนาวเท่าเมืองอื่นๆ ครับ

ใช้ชีวิตใน Wales เป็นยังไง

อังกฤษจะเป็นเมืองที่มีความใหม่และเก่าอยู่ด้วยกัน มีความ Vintage กับ Modern แต่ที่ Wales ผมว่ามันจะดูเก่ากว่าหน่อย พวกตึกก็จะดู Vintage กว่า ซึ่งผมก็ชอบโดยส่วนตัว ผมไปอยู่มาหลายที่ในยุโรป ก็เลยค่อนข้างชอบเมืองที่เงียบหน่อยครับ

หลายคนบอกว่ามาที่นี่ห้ามพลาด Fish and Chips คือเท่าที่ผมลองก็เหมือนๆ กันนะ อาจจะเป็นเพราะผมไม่ค่อยชอบของทอด ที่นี่เค้าโฆษณาทุกที่คือ Fresh cod buttered chips คือถ้า Fresh cod ทำไมเราไม่ทำอย่างอื่น เรา Deep fried เค้าทำไม (หัวเราะ)

 

กิจกรรมยามว่าง

ส่วนใหญ่วันหยุดหรือหลังเลิกเรียนก็มี Routine คือไปยิมก่อน ทุกวันอาทิตย์หรือวันพุธผมก็จะไปเล่นกีฬาของ Club หรือ Social แล้วก็มีไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนในแฟลตหรือเพื่อนในคลาสบ้าง คือมีเพื่อนหลายกลุ่ม มีอะไรก็ Keep up กันตลอด ช่วง Summer เน้นไปที่ชายหาดครับ อาบแดด นอนเล่น มีแคมป์ไฟ ทำบาร์บีคิว ดูพระอาทิตย์ตก

พวกกลุ่ม Club ในมหาวิทยาลัยก็จะมีกิจกรรม Social night อะไรอย่างงี้ด้วย มี Theme มี list รายการของแต่ละวันที่เค้าไปเที่ยวไว้แล้ว ยิ่งทีมฟุตบอลของมหาวิทยาลัยจะสุดเหวี่ยงกับเรื่อง Social night มาก จริงจังมากกว่าการเรียนอีก แต่ก็ดีมันเหมือนทำให้คนในกลุ่มมันแน่นแฟ้นขึ้น ส่วนใหญ่พวกนี้เป็น Undergrad ส่วนพวก Postgrad ก็จะเน้นเรียนครับ


แนะนำเที่ยวประเทศในยุโรป
ผมเป็นพวก Historical nerd หน่อย จะชอบเมืองเก่าๆ อย่าง Hungary คือมันเป็นเมืองเก่า มีสถานที่น่าสนใจเยอะ เราสามารถขึ้นไปบนเขาไปถ่ายรูปตัวปราสาทด้วย แล้วก็ดูวิวลงมาในเมืองด้วย
แล้วผมก็ชอบ Florence ของอิตาลี คือเป็นเมืองเก่า เป็น Tourist attraction แต่มันยังมีความ Local กว่าเมืองอื่น
ถ้าใน UK ที่ London ก็ชอบ คือเป็นเมืองใหญ่มีทุกอย่างครบ เราสามารถ Shopping อะไรก็ง่าย

ส่วน Wales ก็มี Snowdonia เป็นอุทยานแห่งชาติอยู่เหนือขึ้นไปจากที่นี่หน่อย เป็นเทือกเขาที่มีปราสาทเก่า สวยครับ

 

ฝากอะไรถึงน้องๆ ที่สนใจมาเรียนที่นี่หน่อยค่ะ

ถ้าชอบบรรยากาศเมืองที่เล็กๆ หน่อย เมืองชิวๆ ที่นี่ตอบโจทย์แน่นอน และไม่ต้องกังวลอะไรมาก ที่นี่มีปัจจัยขั้นพื้นฐานทุกอย่างครบ ไม่ลำบากอะไรครับ

สนใจเรียนต่อ Aberystwyth University ติดต่อพี่ๆ Hands On คลิก

Go to top