Siriwat Akkharathanainan

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , ,

25 July 2016

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกเช่นเคย บทความก่อนๆ ผมได้เขียนเกี่ยวกับประสบการณ์ต่างๆ ณ สหราชอาณาจักร ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต การท่องเที่ยว ซึ่งในบทความนี้ ผมจะมาพูดเกี่ยวกับการเรียนบ้าง นับตั้งแต่วันแรกจนจบเทอมว่าการเรียนในห้องเรียนจริงๆ และการใช้ชีวิตที่นี่เป็นอย่างไร

ผมเรียน MSc Information Technology Management ครับ สาขาวิชานี้มีการเรียนการสอนที่วิทยาเขต St. Peter อยู่ริมแม่น้ำเวียร์ (River Weir) ติดๆ กับโบสถ์ St. Peter เลยทีเดียว เป็นสาขาวิชาที่ขึ้นกับ Department of Computing, Engineering and Technology คณะ Applied Sciences ครับ

Kanta Suwannakut

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , ,

12 July 2016

การ จองหอนอก ไม่ได้ยากอย่างที่คิดนะคะ
ตาณเลือกจองหอนอก เพราะเรื่องห้อง และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆในห้อง ได้ยินมาว่าหอในทุกอย่างแชร์กันหมด มีห้องครัว และ ห้องน้ำส่วนกลาง แต่ตาณชอบอยู่แบบ private ไม่แชร์กับใครมากกว่า ก็เลยเลือกหอนอก ตอน search google ก็ไม่ยาก key word คือ student accommodation + ชื่อเมือง แค่นี้ข้อมูลก็จะขึ้นปื้ดป้าด เต็มไปหมดเลย เราก็ลองเข้าไปดูได้นะคะ อาจจะหารีวิวอ่านก่อนหรือถามคนที่เคยไปอยู่เมืองนั้นก็ได้ว่าหอที่เราเลือกมาเป็นไง ถ้าหอดีหน่อย ต้องรีบจองนะ !!! แบบมั่นใจว่าเราเอามหาลัยนี้ชัวร์ จองหอเลย คือประสบการณ์ตรง ขอแชร์เลยว่า …. หอเกือบเต็ม !! #ฮืออออออออ ค่าหอที่นี่จะรวม ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่า internet ค่าแก๊ส ทุกสิ่งทุกอย่างไว้หมดแล้ว และก็คิดเป็นรายสัปดาห์ ไม่เหมือนบ้านเราที่เป็นรายเดือนนะคะ ไม่ต้องตกใจ

Verapat Sinkamin

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , ,

12 July 2016

สวัสดีครับวันนี้เราจะพาไปเที่ยวกับการแสดงโชว์ที่เหล่าสาวกคนชอบหนังซอมบี้ต้องชอบกันแน่นอนนั้นคือ …… THE GENERATION OF Z ครับ บางคนก็คงสงสัยว่ามันคืออะไรเพราะส่วนใหญ่คนไทยเราอาจจะเคยดูหนัง หรือซีรีย์ซอมบี้กันบางคนรู้จักบางคนไม่รู้จัก ผมชอบดูนะแต่ไม่เคยดูเรื่องนี้ปกติเคยดูแค่ the walking dead แต่นั้นไม่ใช่สาระสำคัญครับ ขอแค่คุณชอบดูหนังซอมบี้ แล้วครั้งนึงในชีวิตอยากลองไปอยู่ในสถานการณ์ที่มีซอมบี้จริงๆ โชว์นี้คือการจำลองเหตุการณ์ของเมืองที่มีซอมบี้ขึ้นครับ

Verapat Sinkamin

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , ,

6 July 2016

สวัสดีครับวันนี้ผมจะพาไปเที่ยวสถานที่สำหรับคนที่ชอบความตื่นเต้นนะครับ ที่นั้นก็คือ สวนสนุกที่ไม่ได้ไกลจากตัวเมืองลอนดอนเท่าไรนะครับ แต่สำหรับผมที่เรียนอยู่ที่ Colchester นั้นไกลมากทีเดียวเรียกว่าต้องใจรักถึงจะนั่งรถยิงยาวไปจากเมืองผมกันเลยที่เดียว เอาละเริ่มต้นขอบอกก่อนว่าค่าตั๋วเข้านั้นราคา 50 ปอนด์ แต่ถ้าคุณซื้อผ่านเวป นั้นลดไปถึง 50 เปอร์เซ็นต์เลยที่เดียวเชียวนะ เหลือ 25 ปอนด์ ค่าบัตรนั้นคือจะเล่นไม่เล่นนั้นเสียเท่ากันหมดนะครับเล่นกี่รอบก็ได้เท่าที่คุณจะสู้ไหว ซึ่งผมชอบมากเลนเอาส่วนลดจากบัตรธรรมดาไปซื้อบัตร Fast track สำหรับ 5 เครื่องเล่นที่เสี่ยวสุดของที่นี่ เพราะคิดว่าแถวคงยาวแน่นอน ราคาก็รวมแล้วเท่าบัตรราคาปกติเลยครับ เอาละหลังจากปริ้นเอกสารการซื้อบัตรเรียบร้อยก็เตรียมออกเดินทางกันได้เลยครับ

สวัสดีครับ บทความนี้เป็นตอนที่ 3 ของการตะลุยเที่ยวแมนเชสเตอร์ของผม ในตอนที่ผ่านมา ทั้งตอนที่ 1 และตอนที่ 2 ผมได้พาเที่ยวทั้งพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ พาชมเครื่องบิน และมหาวิทยาลัยซาลฟอร์ดไปแล้ว และในส่วนของตอนนี้ ผมจะพาเที่ยวในตัวเมืองแมนเชสเตอร์ครับ หลังจากเดินชม Mediacity UK ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยซาลฟอร์ด แหล่งธุรกิจและสื่อสารมวลชนชั้นนำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผมก็เดินลัดเลาะตามแผนที่ Google Maps ไปเรื่อย ๆ ผ่าน Salford Quay เพื่อที่จะไปสถานที่หนึ่ง ที่คอบอลส่วนใหญ่รู้จักกันดี นั่นก็คือ Old Trafford หรือสนามฟุตบอลของสโมสร Manchester United นั่นเอง ซึ่งตั้งอยู่ติดกับ Salford Quay   Old Trafford จัดว่าเป็นสนามฟุตบอลที่ใหญ่เป็นอันดับที่สาม รองมาจาก Wembley Stadium และ Twickenham Stadium แห่งสหราชอาณาจักร สามารถรองรับคนได้กว่า 75,000 คน (ข้อมูลจาก […]

| หมวดหมู่ Counsellor Blog

แท็ก : , , ,

27 June 2016

สวัสดีค่ะ พี่ตูนเป็น Counsellor จากสาขาสีลมนะคะ พี่จะมาแชร์ประสบการณ์ตอนที่พี่ไปเรียนที่ Bournemouth University เมื่อปี 2009 ค่ะ เหตุผลที่พี่ตูนเลือกมหาวิทยาลัยบอร์นมัธ เพราะพี่ตูนปรึกษาพี่ชาย ซึ่งตอนนั้นพี่เค้าเรียนอยู่ที่ Bournemouth พอดี พี่ชายแนะนำให้ไปเรียนที่ Bournemouth ที่เค้าเรียนอยู่ โดยให้เหตุผลว่า เป็นเมืองท่องเที่ยวติดทะเล น่าอยู่อันคับต้นๆ ของอังกฤษ, เมืองไม่เงียบเหงาหรือวุ่นวายเกินไป, ปลอดภัย, ค่าครองชีพไม่แพง และที่สำคัญถ้าพี่ตูนไปที่เดียวกับพี่ คุณพ่อคุณแม่ก็จะสบายใจที่มีพี่ดูแล แถมยังแนะนำให้ติดต่อกับทาง Hands on เพราะพี่ๆ ที่นี่ใจดี บริการดี และไม่กดดันนักเรียน พี่ตูนจึงติดต่อกับทาง Hands On ตามที่พี่ชายแนะนำมา ตอนนั้นรู้สึกประทับใจในบริการของที่นี่ และตั้งใจว่าเมื่อเรียนจบจะมาสมัครงานกับทาง Hands on เพราะชอบการดูแลอย่างเป็นกันเอง เอาใจใส่ทุกอย่างจนกระทั่งเรียนจบกลับมา โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น

Prakaiwan Saengvirochanakul

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , , ,

23 June 2016

สวัสดีค่า หลังห่างหายไปนาน แก้มกลับมาพร้อมกับบล็อกพาเที่ยว Scottish Highlands นะค้า

แน่นอนค่ะว่า Highlands มักจะติดอันดับต้นๆ ใน Bucket List สถานที่ท่องเที่ยวในอังกฤษของใครหลายๆ คน และแก้มก็พลาดไม่ได้ที่จะไปสัมผัสความงามของดินแดนอันเลื่องชื่อนี้ค่ะ

ขอปูพื้นกันก่อนนะคะ Highlands คือ ส่วนหนึ่งของ Scotland ดินแดนส่วนนี้จะอยู่เหนือสุดของเกาะอังกฤษค่ะ

แก้มไปทริปนี้ช่วงวันที่ 2-5 Jan 2016 หลังปีใหม่พอดี เป็น low season ของการท่องเที่ยว อากาศหนาว คนส่วนใหญ่ไม่ไปกัน เที่ยวช่วงนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสียค่ะ ข้อดี คือ ค่าที่พักและเดินทางจะถูกลงทันตาเห็น คนไม่แออัดตามสถานที่ท่องเที่ยว แถมได้สัมผัสวิวและอากาศหนาวที่ไม่ได้เจอบ่อยๆ อีกด้วย ส่วนข้อเสีย คือ บางสถานที่อาจจะปิดเร็วขึ้นหรือปิดทำการในช่วงนี้ไปเลยก็ได้นะคะ ต้องเช็คเวลาให้บริการกันให้ดี อีกอย่าง คือ ความมีสีสันของดอกไม้ใบหญ้าและท้องฟ้า จะเปลี่ยนกลายเป็นสีเทาๆ ขาวๆ ดำๆ นิดนึงนะคะ ฮ่าๆ

| หมวดหมู่ About the UK

แท็ก : , ,

23 June 2016

Lunch Options in the UK If you find yourself rushing between lectures as a student in the UK, then have a look at these affordable and quick lunch options we have for you below! They are ranked from the cheapest to the most expensive. Greggs Credit: http://statics.192.com/estreet/original/large/2280/22804187.jpg Greggs is Britain’s largest bakery. It is very […]

| หมวดหมู่ Study in the UK

แท็ก : , ,

21 June 2016

ในการไปศึกษาต่อสหราชอาณาจักรนักเรียนจำเป็นต้องยื่นขอวีซ่านักเรียนและการยื่นขอวีซ่าดังกล่าวนั้นใช้เวลาดำเนินการนานพอสมควร มหาวิทยาลัย และสถานฑูตอังกฤษประจำประเทศไทยจะได้รับ visa application จำนวนมาก ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน เพราะเป็นช่วงที่นักเรียนส่วนใหญ่ยื่นขอวีซ่าไปศึกษาต่อกันมากที่สุด

มีหลายขั้นตอนที่คุณควรเตรียมตัวก่อนยื่นขอวีซ่า ทางเรา ขอแนะนำให้คุณเผื่อเวลาไว้มากๆ ในระหว่างช่วงตอบรับเข้าเรียน และก่อนเปิดเรียน หากคุณต้องการความช่วยเหลือ อย่าลังเลที่จะเข้ามาปรึกษาเราได้ที่ออฟฟิศของเรา โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

Clara

| หมวดหมู่ Study in the UK

แท็ก : , , ,

17 June 2016

Studying an LLM in the UK – 3 top tips! 1. Learn how to ‘cite’ with proper footnotes 2. Source good bibliography 3. Read for necessity: quality over quantity Writing proper footnotes Whether writing an essay, case comment or dissertation, you must always make reference to (‘cite’) every source of information you use. Most universities […]

สวัสดีครับ หลังจากห่างหายกันไปนาน เลยมาเขียนภาคต่อ บทความนี้เป็นตอนที่ 2 ของการตะลุยเที่ยวแมนเชสเตอร์ ต่อจากตอนที่แล้ว  และในตอนนี้ ผมจะพาเที่ยวชมมหาวิทยาลัยซาลฟอร์ด (University of Salford) ทั้งสองวิทยาเขตเลยครับ ได้แก่ Peel Park กับ MediaCity UK ครับ ไม่ได้มาชมธรรมดา ๆ นะครับ ผมจะพาไปเรียนด้วย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้ผู้ที่ต้องการศึกษาต่อ ณ มหาวิทยาลัยซาลฟอร์ดไม่มากก็น้อย   ความเดิมตอนที่แล้วพาไปชมพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ มาแล้ว จะมาพูดต่อในส่วนของวันแรกซักนิด   ถึงเวลาของอาหารเย็นแล้ว น้องพาเข้าเมืองไปทานที่ Harvester ตั้งอยู่ใน Printwork ติดกับสถานีรถไฟ Victoria ครับ สั่งอาหารจานหลักได้แถมสลัดบาร์ฟรีดั่งซิสเลอร์บ้านเรา แต่มันไม่ใช่แบบนั้นครับ บาร์เล็กกว่าเยอะเลย แต่ก็ทำเอาอิ่มเหมือนกันครับ ส่วนอาหารจานน้องแนะนำเป็น Sunday Roast ครับ (อาจจะเรียกว่า Roast Dinner หรือ Beef/Pork/Chicken Dinner […]

| หมวดหมู่ Counsellor Blog

แท็ก : ,

15 June 2016

สวัสดีค่ะ  พี่ตู่ เป็น Counsellor สาขาสีลมค่ะ   จบจาก University of Surrey อยากจะแชร์ประสบการณ์และมุมมองที่เลือก UK เพื่อศึกษาต่อค่ะ หลังจากจบปริญญาตรี พี่ก็มีความคิดที่จะเรียนต่อ  เลยหาข้อมูลโดยเริ่มจากไปงาน British Council  Education UK Exhibition  เพื่อดูว่าแต่ละมหาวิทยาลัย มีเกณฑ์การรับอย่างไร มีความโดดเด่นอะไร  ค่าเทอมและค่าใช้จ่ายของแต่ละเมืองแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน  เราสามารถเข้าเรียนที่ใดได้บ้าง  ที่มุ่งตรงไปเรียนที่ UK ไม่ได้ดูประเทศอื่นเลยก็เพราะเชื่อว่า UK มีชื่อเสียงและระบบการศึกษาที่ดีระดับโลก และใช้เวลาเรียนเพียง 1 ปีเท่านั้นเอง  อีกอย่างพี่สาวจบจากออสเตรเลีย คนไทยเยอะมากๆ เลยไม่เชียร์ให้ไปค่ะ สุดท้าย พี่ตัดสินใจเรียนที่ University of Surrey เป็นที่รู้จักของคนไทย อยู่ที่เมือง Guildford  เป็นเมืองเล็กๆ มหาวิทยาลัยแคมปัสเดียว ปลอดภัย เดินทางสะดวก ไม่ไกลจากสนามบิน Heathrow  และอยู่ใกล้ลอนดอน แค่ 35 นาทีโดยรถไฟ   ไปแรกๆ […]

Clara

| หมวดหมู่ About the UK

แท็ก : , ,

14 June 2016

เคยได้ยินคำภาษาอังกฤษบางคำแล้วเราไม่เข้าใจความหมายของมันมั้ยคะ วันนี้เราจะมาแนะนำ British Slang Words เพื่อให้น้องๆ เข้าใจภาษาอังกฤษอีกมุมนึงกันมากขึ้นค่ะ

Siriwat Akkharathanainan

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : ,

19 May 2016

สวัสดีครับเพื่อน ๆ บทความนี้ผมจะนำเสนอทริปเดี่ยวทริปแรกในสหราชอาณาจักรครับ ซึ่งเมืองที่ผมไปเที่ยวนั้น คือเมือง Manchester นั่นเอง ซึ่งเมืองนี้ เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของประเทศอังกฤษ มีประชากรอาศัยอยู่ราว 2.55 ล้านคน ถือว่ามากเป็นอันดับที่ 2 ของสหราชอาณาจักรเลยทีเดียว

| หมวดหมู่ Counsellor Blog

แท็ก :

16 May 2016

พี่นกจาก Hands On สาขา Chidlom วันนี้พี่จะมาแชร์ประสบการณ์ของประเทศออสเตรเลียนะคะ พี่จบจาก Macquarie University, Sydney สาขา Master of Commerce with a specialization in Marketing หลายคนคงมีคำถามในใจ ที่กำลังจะวางแผนไปเรียนต่อนะคะ ว่าจะเลือกไปเรียนที่ประเทศไหนดี??? มีให้เลือกหลายประเทศเลย แต่สำหรับพี่แล้วที่พี่เลือกเรียนที่นี้ เพราะว่าพี่สาวเรียนอยู่ที่ออสเตรเลียอยู่ก่อน ก็เลยตัดสินใจง่ายๆๆ มาเรียนที่นี่เลย โดยไม่ได้ไปหาข้อมูลที่ประเทศอื่น แต่ในใจลึกๆๆ ก็เป็นคนชอบธรรมชาติ ทะเล ชอบที่สงบๆ ไม่วุ่นวาย แล้วก็อากาศไม่หนาวมาก ดังนั้นประเทศออสเตรเลียค่อนข้างตอบโจทย์กับพี่ที่สุด นอกจากนี้ ยังได้เห็นจิ้งโจ้ กับ โคล่าด้วยนะคะ เพราะมีที่ประเทศนี้ประเทศเดียว

Prakaiwan Saengvirochanakul

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : ,

9 May 2016

Dorset (ดอร์เซต) คือ county หนึ่งที่อยู่ในภาค South West ของอังกฤษ ซึ่งครึ่งหนึ่งของเขต ดอร์เซต เป็นที่ลือเลื่องโดดเด่นเรื่องความงามของธรรมชาติ โดยสามในสี่ของแนวชายฝั่งจะอยู่ใน Jurassic Coast ซึ่งเป็นมรดกโลก มีอายุทางธรณีวิทยานานกว่า 180 ล้านปี เพราะฉะนั้นสถานที่ท่องเที่ยวแถบนี้จึงมักจะเป็นหิน แหล่งซากฟอสซิล และแนวชายฝั่งที่ถูกธรรมชาติสร้างออกมาเป็นรูปแบบต่าง ๆ ได้สวยงามอย่างน่าทึ่ง

Siriwat Akkharathanainan

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : ,

7 May 2016

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำสถานที่ที่น่าสนใจของเมืองซันเดอร์แลนด์กันบ้าง ซึ่งก็มีไม่น้อยเลยทีเดียว และประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ก็มีไม่น้อยเช่นกันครับ ผมจึงหยิบยกสถานที่บางแห่งมาเล่าสู่กันฟังครับ คลิกอ่านบทความ…

| หมวดหมู่ Study in the UK

แท็ก :

28 April 2016

สำหรับโลกในยุคปัจจุบัน ทุกคนตระหนักดีว่าการ เรียนภาษาอังกฤษ มีความสำคัญมากแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาษาอังกฤษที่เป็นภาษาสากลและใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก แต่ในความเป็นจริง หลายคนก็ค้นพบความจริงอันโหดร้ายที่ว่าเรียนภาษาอังกฤษมาตั้งแต่อนุบาล ถึงเวลาเรียนจบเอามาใช้งานจริงไม่ได้เลย พูดไม่ได้ อ่านไม่ออก ฟังไม่เข้าใจ การเขียนยิ่งแล้วใหญ่แกรมม่าที่เรียนมามากมายถึงกับสลายตัวกันไปอย่างพร้อมเพรียง วันนี้เรามีเคล็ดลับการ เรียนภาษาอังกฤษ ที่อยากจะแบ่งปันสำหรับน้องๆ ที่อยากจะเรียนภาษาให้ได้ผล

Siriwat Akkharathanainan

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก :

21 April 2016

สวัสดีครับ บทความนี้ก็เป็นบทความที่ 5 แล้ว วันนี้ก็จะมาเขียนเล่าเรื่องสิ่งที่น่าสนใจในเมืองเล็กๆ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ ที่มีชื่อว่า “ซันเดอร์แลนด์” (City of Sunderland) ซึ่งเมืองนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ชอบความสงบ ใช้ชีวิตสบายๆ ไม่เร่งรีบ ซันเดอร์แลนด์เป็นเมืองเล็กๆ น่ารักๆ เมืองหนึ่ง ติดทะเล อากาศดีสูดลมหายใจได้เต็มปอด มีมหาวิทยาลัยซันเดอร์แลนด์ (University of Sunderland) เป็นมหาวิทยาลัยหลักของที่นี่ และมีโรงงาน Nissan ที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจัก

Prakaiwan Saengvirochanakul

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : ,

18 April 2016

เป็นอย่างไรบ้างคะ สงกรานต์ที่ผ่านมา ไปเล่นน้ำที่ไหนกันบ้างเอ่ย ไหนๆ สงกรานต์ก็เพิ่งผ่านไป แก้มก็เลยนึกถึงงานเทศกาลไทยๆ รวมถึงสงกรานต์ที่จัดที่อังกฤษด้วยค่ะ หากเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังจะไปเรียนหรือกำลังเรียนอยู่ที่อังกฤษ แล้วกลัวว่าจะเบื่อกับการต้องพูดภาษาอังกฤษทุกวันหรือเลี่ยนกับวัฒนธรรมอังกริ๊ดอังกฤษ เพื่อนๆ ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะวันนี้แก้มจะมาเล่าให้ฟังว่าที่อังกฤษมีคนไทยทั้งที่ไปเรียน ไปทำงาน และอาศัยอยู่ที่นู่นไม่น้อย และพวกเรายังจัดงาน กิจกรรม และประเพณีต่างๆ ของไทย เพื่อสืบสานและเผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้ทั้งลูกหลานคนไทยเองและชาวต่างชาติได้รู้จักเป็นประจำทุกปีค่ะ

Go to top