Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

ถ้าพูดถึงเมือง Oxford ขึ้นมาละก็ หลายๆคนคงจะนึกถึงเมืองแห่งการศึกษา โดยเฉพาะเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยเก่าแก่ชื่อดังระดับโลกอย่าง University of Oxford เป็นอย่างแน่นอน  แต่นอกเหนือจากนั้นแล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายทั้งที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว และ คนท้องถิ่น วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปชมกันครับ

Westgate Oxford

ห้างสรรพสินค้า Westgate แห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณถนน Queen Street ในใจกลางของเมือง การเดินทางมานั้นง่ายมากครับสามารถนั่ง Bus ลงสถานี Carfax แล้วเดินช้อปปิ้งในถนน High Street ไปพลางๆก่อน จากนั้นเดินสองนาทีก็ถึงครับ หรือ ถ้าอยากลงหน้าห้างเลยสามารถลงสถานี Westgate Oxford ได้ครับ โดยรถทุกสายยกเว้น U5 ที่มุ่งหน้ามาจากจากทางมหาวิทยาลัย Brookes (ฝั่งHeadington) จะมาจอดที่ห้างนี้หมดครับ ภายในห้างจะประกอบด้วยร้านค้ากว่า 125 ร้าน ที่ขายสินค้า รวมถึงให้บริการต่างๆ ของใช้จำเป็นสำหรับเพื่อนๆที่เพิ่งเดินทางมาถึงสามารถหาได้ที่นี่ทุกอย่างครับ พวกเครื่องใช้ไฟฟ้า และ ของใช้ในห้องครัว แนะนำให้เดินไปในโซนของห้าง John Lewis เครื่องนอนต่างๆสามารถหาได้จากร้าน NEXT และ ยังมีซุปเปอร์มาร์เก็ตชื่อดังอย่าง Sainsbury’s อีกด้วย รวมถึงยังมีร้านอาหาร ขนม และ โรงหนังไว้คอยบริการในชั้นบนอีกด้วย สะดวกและเดินทางไปง่ายจริงๆครับ ข้อดีหลักๆเลยก็คือของครบและเดินทางไปง่ายครับ ช้อเสียคือวันอาทิตย์ปิดตั้งแต่ 4 โมงเย็น คนเยอะโดยเฉพาะวันเสาร์ครับ และของราคาจะสูงกว่าห้างอื่นๆครับเนื่องจากจะเน้นแบรนด์เป็นส่วนใหญ่

Bicester Village

 

University of Oxford

Bicester Village เป็น Brand name Outlet ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอังกฤษเลยก็ว่าได้ครับ ที่นี่ตั้งอยู่ในเมือง Oxford แต่จะอยู่ชานเมืองนะครับไม่สามารถเดินไปได้จากในตัวเมืองได้ การเดินทางสามารถใช้รถส่วนตัว ( มีที่จอดมาก ) Bus หรือ รถไฟได้ครับ แต่สำหรับนักเรียน และ นักท่องเที่ยวแล้วเดินทางโดยใช้รถไฟจะสะดวกและประหยัดเวลาสุดครับ Bus จะต้องขึ้นสาย S5 ของ Stage Coach Gold เท่านั้น และ ราคาพอๆกับรถไฟแต่รอรถนานและไม่ได้จอดถึงนะครับต้องเดินต่อประมาณ 10 นาที ส่วนรถไฟสามารถซื้อตั๋วเองผ่านตู้ได้เลยครับ ราคาตั๋วไปกลับจะอยู่ที่คนละ 3.3 ปอนด์ นั่งรถสองสถานี ส่วนระยะเวลาจะอยู่ที่ขาละ 15 นาทีครับ รถมาก็สามารถขึ้นได้เลยไม่ Fix รอบครับรถไฟจะจอดหน้า Outlet เลยครับของที่นี่ส่วนมากจะเข้าใหม่วันต่อวันจึงแนะนำให้มาวันธรรมดาเพราะคนน้อยและของยอดนิยมต่างๆมักจะไม่หมดก่อนครับ มีร้านอาหารและห้องน้ำบริการสามารถใช้เวลาค่อยๆเดินได้ทั้งวันเลยครับ ข้อดีคือของลดราคาเยอะมากๆ ข้อเสียคือของที่นิยมบางแบรนด์ชอบหมด และ บางแบรนด์รอคิวนานครับ

Oxford

Radcliffe Camera

ตึกกลมๆดังกล่าวเป็นอาคารที่มีอายุกว่า280ปีแล้ว ที่เป็นส่วนหนึ่งของห้องสมุด University of Oxford ครับและเป็นหนึ่งในอาคารที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเมืองนี้ชอบถ่ายภาพด้วยมากที่สุดครับ สถานที่แห่งนี้เคยอยู่ในฉากภาพยนต์ดังต่างๆ เช่น The Lord of the Rings, The golden Compass และ Young Sherlock Holmes อีกด้วย การเดินทางมานั้นไม่ยากเลยครับสามารถเดินจาก High Street ประมาน 5 นาที หรือ ลงรถ Bus ที่สถานี Queens Lane แล้วเดินเพียงไม่กี่ร้อยเมตรครับ สามารถเดินถ่ายรูปนอกอาคารได้เลยครับ เนื่องจากสถานที่รอบข้างค่อนข้างใหญ่คนเลยไม่แน่นมากครับ

Oxford

South Park

ที่นี่เป็นหนึ่งในสวนสาธารณะใจกลางเมืองในย่าน Headington ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมือง Oxford เลยครับ มี Event ต่างๆตลอดทั้งปี แต่ส่วนมากจะเสียค่าเข้างานครับ ส่วนวันที่ไม่มีการจัด Event จะสามารถเข้าไปเดินได้ฟรีเลยครับ คนที่นี่จะนิยมใช้เป็นสถานที่ Picnic และ พาสุนัขมาเดินครับ ข้อดีคือ อากาศดี เดินทางมาสะดวก เข้าฟรี และ ใหญ่มากๆสำหรับการเดินและวิ่งออกกำลังกายครับ ข้อเสียเลยคือในหน้าร้อน ( ช่วงประมาณเดือน มิถุนายน ถึง สิงหาคม ) ผึ้ง และ แมลงต่างๆเยอะมากๆครับ

สนใจเรียนต่อ  Oxford Brookes University ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top