Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Pha

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , ,

28 October 2019

วันรับปริญญา เชื่อว่าเป็นวันที่หลายๆ คนที่มาเรียนต่อในประเทศอังกฤษต่างเฝ้ารอ เพราะเป็นวันที่เราได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าเราทำได้ เป็นก้าวแห่งความสำเร็จในชีวิตที่เราอยากจดจำไว้ ดังนั้นภาจึงใช้พื้นที่ Blog ลำดับสุดท้ายนี้สำหรับการบอกเล่าเรื่องราวเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในวันรับปริญญาของ University of Birmingham ค่ะ

Mission accomplished

กำหนดวันรับปริญญาจะแตกต่างกันไปตามแต่มหาวิทยาลัย โดย University of Birmingham นั้นจะแบ่งพิธีรับปริญญาออกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกคือช่วงฤดูร้อนระหว่างเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นของ Undergraduate และช่วงฤดูหนาวระหว่างเดือนธันวาคมสำหรับ Postgraduate โดยพิธีรับปริญญาที่ภาได้เข้าร่วมเมื่อปลายปี (2018) ที่ผ่านมานั้น ตรงกับวันที่ 11-14 ธันวาคม ซึ่งภาคิดว่าเป็นข้อดีอย่างหนึ่งตรงที่ gap ระหว่างที่เราเรียนจบจนกระทั่งวันรับปริญญากินเวลาเพียงแค่ 2 เดือนกว่าๆ ทำให้ไม่ต้องรอนานมากนักและวีซ่านักเรียนก็ยังครอบคลุมอยู่ในระหว่างวันรับปริญญา ดังนั้นเราไม่ต้องเสียเวลาและเสียเงินสำหรับการทำวีซ่าเพื่อกลับมารับปริญญาอีกรอบ แต่ข้อเสียก็คือเพื่อนๆ จะต้องทนกับอากาศหนาวๆ ด้วยชุดครุยอันบางเบาให้ได้ค่ะ

การเตรียมตัวก่อนถึงวันรับปริญญา

เมื่อเพื่อนๆ ส่ง Dissertation กันเรียบร้อยแล้วหลังจากนั้นประมาณหนึ่งสัปดาห์ ทางมหาลัยก็จะส่งอีเมลสำหรับตอบรับเข้าร่วมพิธีรับปริญญาตั้งแต่ก่อนที่เราจะทันได้รู้ผลว่าเราจะเรียนจบหรือไม่จบค่ะ หากเพื่อนๆ ต้องการเข้าร่วมก็ให้แจ้งตอบรับได้ทันทีเลยโดยที่ไม่จำเป็นต้องรอผล และเมื่อตอบรับเข้าร่วมพิธีจบแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปอีกเดือนกว่าๆ ก็คือการรออออออออ….ค่ะ รอลุ้นผลการศึกษา ซึ่งแต่ละคณะจะเริ่มทยอยประกาศผลช่วงต้นเดือนตุลาคม และช่วงเวลาเดียวกันนั้นทางมหาวิทยาลัยก็จะประกาศกำหนดการวันรับปริญญาเว็บไซต์ โดยจะส่งอีเมลแจ้งเราอีกทางหนึ่งด้วยค่ะ ซึ่งแต่ละSchool จะมีกำหนดวันและเวลาที่ต่างกันไป สำหรับของภา (School of Geography, Earth and Environmental Sciences) ถูกจัดให้รับในช่วงบ่ายโมงครึ่ง วันสุดท้าย ตรงกับวันที่ 4 ธันวาคม 2018 ค่ะ

ก่อนถึงกำหนดวันรับปริญญาประมาณ 2 – 3 เดือน ทางมหาวิทยาลัยจะส่ง E-mail แจ้งกำหนดการคร่าวๆ ของวันรับปริญญา รวมถึงเว็บไซต์สำหรับเช่าหรือซื้อชุดครุยมาให้ค่ะ ซึ่งเป็นร้านชุดครุยที่ทางมหาวิทยาลัยใช้เป็นประจำ มีชื่อว่า Ede and Ravenscroft เพื่อนๆ สามารถเข้าไปสั่งจองได้ตามเว็บไซต์ได้เลยค่ะ ซึ่งมีความสะดวก และเข้าใจง่าย แค่กรอกข้อมูลตาม step ไปเรื่อยๆ ราคาค่าเช่าชุดอยู่ที่ประมาณ 50 ปอนด์ ซึ่งราคานี้เพื่อนๆ จะสามารถยืมไว้ใส่ได้แค่วันที่รับปริญญา 1 วันเท่านั้น ถ้าต้องการเช่าเพิ่มเป็น 1 สัปดาห์เพื่อนๆ ต้องจ่ายเพิ่มอีก 20 ปอนด์ค่ะ

หลายคนอาจจะเกิดความกังวลว่าขนาดชุดครุยและหมวกจะไม่พอดีกับเราในวันจริง ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะในวันจริงเจ้าหน้าที่จะมีหมวกและชุดครุยสำรองไว้ให้เราได้เปลี่ยนใส่ในขนาดที่พอดีกับเราจริงๆ

มีเรื่องนึงที่อยากจะบอกเป็นคำแนะนำเพื่อนๆ นั่นคือตอนที่เราเข้าไปจองชุดครุยในเว็บไซต์ ทางเว็บจะมีข้อเสนอเป็นแพคเกจถ่ายภาพชุดรับปริญญาแบบถ่ายในสตูดิโอกับใบปริญญา (ปลอมๆ) ซึ่งราคาค่อนข้างแพงค่ะ แต่ด้วยความที่ภากลัวว่าที่อังกฤษจะไม่มีช่างภาพคอยถ่ายรูปในวันรับปริญญาแบบในพิธีอย่างของไทย ภาก็เลยตัดสินใจซื้อแพคเกจไปในราคา 30 ปอนด์ ถ่ายได้ 1 ช็อตเท่านั้น ซึ่งปรากฏว่าจริงๆ แล้วในวันรับปริญญาทางมหาลัยจะมีการบันทึกภาพของนักเรียนทุกคนอย่างเดียวกับวันรับปริญญาบ้านเรา  ซึ่งเราสามารถเลือกซื้อได้หลังจากเสร็จสิ้นพิธีแล้วในราคารูปละ 10 ปอนด์เท่านั้นเองค่ะ ดังนั้นเพื่อนๆ ไม่จำเป็นต้องซื้อแพคเกจถ่ายภาพสุดแพงก็สามารถซื้อภาพตัวเองในวันรับจริงในราคาที่ถูกกว่าเยอะเลยล่ะค่ะ

Mission accomplished

เมื่อวันรับปริญญามาถึง

การรับปริญญาของที่นี่จะแบ่งออกเป็น  3 – 4 รอบย่อยต่อวัน ดังนั้นเพื่อนๆ ต้องเช็ควัน และรอบเวลาของ school       ที่เราเรียนจบให้ดีๆ ว่าตรงกับวันและเวลาไหน และควรไปถึงมหาวิทยาลัยก่อนเวลาประมาณ 1- 2 ชั่วโมงเพื่อรับชุดครุยและถ่ายรูปก่อนเข้า Hall ค่ะ

ด้วยชุดครุยที่นี่เป็นสีดำเรียบ เมื่อสังเกตจากการแต่งตัวของหลายๆ คนแล้วก็มีข้อแนะนำในการเลือกชุดที่จะใส่ข้างในในวันรับปริญามาฝากค่ะ สำหรับผู้ชายนั้นง่ายมากค่ะ แค่ใส่เชิ้ตขาวแล้วใส่สูทสีดำทับก็ดูดีแล้ว แถมยังเพิ่มความอุ่นให้กับร่างกายด้วย แต่สำหรับผู้หญิงนั้น ภาอยากจะบอกว่า ถ้าอยากสวยก็ต้องทนหนาวค่ะ! เพราะการใส่เดรสสีขาวหรือดำเรียบพอดีเข่า ไม่ยาวจนเกินไปจะทำให้ถ่ายภาพออกมาสวยมาก สวยกว่าการใส่กางเกงขายาวค่ะ และหากเป็นรองเท้าส้นสูงหัวปิดก็จะดูเรียบหรูเข้ากับชุด และดูสุภาพด้วย แต่ถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ขอทนหนาวก็สามารถใส่เสื้อสุภาพกางเกงขายาว และรองเท้าบูทก็ได้ค่ะ ทางมหาวิทยาลัยอนุญาติให้ใส่ได้ ไม่ผิดกฎอะไร หรือใครอยากแหวกแนวใส่ชุดไทยประจำชาติมารับปริญญาก็ได้เหมือนกันนะคะ เป็นการสร้างสีสันให้กับวันงาน

Mission accomplished

ในวันพิธี เพื่อนๆ จะได้โควต้านำแขกเข้าไปร่วมงานใน Hall ได้ 2 คนนะคะ และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่เป็นมุสลิมและกลัวว่าพิธีรับปริญญาจะมีพิธิการทางศาสนาอะไรหรือไม่ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะการรับปริญญาที่นี่มีแต่เรื่องการแสดงความยินดีสำหรับผู้สำเร็จการศึกษาเท่านั้น และเพื่อนๆ ก็สามารถคลุมฮิญาบและสวมถุงมือเพื่อป้องกันการโดนตัวเมื่อต้องเช็คแฮนด์ได้ค่ะ

สำหรับใครที่อยากจะได้ภาพถ่ายช็อตจับมือในงานพิธีให้ออกมาสวยสมบูรณ์ที่สุด (เพราะช่างภาพที่นี่จับภาพได้ไม่เป๊ะเท่าช่างภาพพิธีรับปริญญาของไทยค่ะ!) ภาแนะนำว่า ในจังหวะที่ก้าวเข้าไปจับมือกับคณบดีนั้นให้เพื่อนๆ หยุดยืนให้เท้าชิดก่อน แล้วค่อยยื่นจับมือส่งยิ้มหวานค้างไว้สักหนึ่งวินาทีเพื่อให้ช่างภาพเก็บภาพเราได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะทเจ้าหน้าที่จะว่านะคะ พิธีที่นี่ค่อนข้างเป็นกันเอง และเรียบง่าย เพื่อนๆ พยายามอย่าค่อมหลังหรือเผลอหลุดปากพูดว่า Thank you ขณะที่จับมือออกมานะคะ เพราะเพื่อนๆ มีความเสี่ยงสูกมากที่จะได้รูปหลังค่อมปากจู๋มาครองค่ะ!

นอกจากนี้หากใครอยากได้คลิปวิดีโองานพิธีที่มีตัวเองอยู่ด้วย เพื่อนๆ ก็สามารถซื้อได้หลังจากเสร็จสิ้นพิธี ราคาประมาณ 20 ปอนด์รวม Flash drive หรือถ้าใครไม่อยากเสียเงินก็ให้นัดแนะกับเพื่อนหรือญาติให้เปิดดูการถ่ายทอดผ่านเว็บมหาวิทยาลัยจากมือถือ แล้วใช้วิถีอัดวิดีโอผ่านหน้าจอมือถือเอาก็ได้เช่นกันค่ะ

หวังว่าคำแนะนำเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ นะคะ และขอให้วันรับปริญญาของทุกคนได้เจอแสงแดดและอากาศที่สดใส ขอแสดงความยินดีล่วงหน้ากับทุกคนค่า Congratulations!!!

 

สนใจเรียนต่อ University of Birmingham ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top