Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

น้องๆ หลายคนที่สนใจไปเรียนต่ออังกฤษ ส่วนมากจะพอทราบอยู่แล้วว่าตัวเองต้องการเรียนสาขาอะไร แต่ก็มีน้องๆ อีกหลายคนที่ยังไม่แน่ใจว่าสาขานี้จะดีไหมนะ เค้าสอนอะไรบ้าง แล้วถ้าอยากเรียนด้านนี้ต้องไปเรียนที่มหาวิทยาลัยอะไรดี

วันนี้พี่ๆ Hands On มีสาขาวิชาแปลกแต่ดี มานำเสนอกับน้องๆ ที่สนใจอยากศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ เป็นสาขาวิชาที่หาเรียนได้ยาก และมีความน่าสนใจยังไง มีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า

  1. หลักสูตร Digital Media and Society ของ King’s college London

สาขานี้สำคัญยังไงในโลกยุคปัจจุบัน หลักสูตร Digital Media and Society ของ King’s college London เป็นหลักสูตรที่เน้นในเรื่องของการสร้างความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสื่อดิจิทัลทุกชนิดและสังคมโดยรวม ผู้เรียนจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการสร้าง Digital Media Products (เช่น เว็บไซต์ เกมส์ และแอนนิเมชั่น) ที่โฟกัสไปที่ความต้องการของผู้ใช้ และการใช้นวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อการทำวิจัยผลกระทบของสื่อดิจิทัล

นอกจากนี้ ผู้เรียนยังจะได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของพัฒนาการของสื่อดิจิทัล เช่น วิธีการที่ปัจจัยต่างๆ ทางสังคมสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อวงการสื่อ เป็นต้น

สาขาแปลก

King’s college London เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยเป็น Top 30 จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยระดับโลกโดย Times University Guide ในปี 2019

นอกจากจะเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลกแล้ว King’s College London ยังเป็นศูนย์กลางในการทำวิจัยอีกด้วย ในปี 2018 บรรดานักวิจัยแห่ง King’s College ถึง 84% ต่างได้รับการยกย่องให้เป็น “ผู้นำระดับโลก” หรือไม่ก็ “มันสมองยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ” จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใดที่ปริศนาโครงสร้าง DNA อันซับซ้อน ก็ถูกไขให้กระจ่าง ณ มหาวิทยาลัยแห่งนี้

 

            2.หลักสูตร Business Intelligence and Analytics ของ University of Westminster

เรียนสาขานี้มีงานดีๆ รอมากมาย เป็นโลกแห่งอนาคต ซึ่ง Big Data จะเติบโตและจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจยุคใหม่ และเป็นส่วนสำคัญต่อการพัฒนาประเทศไทย ไปเป็น knowledge-based economy และ digital economy ทุกวันนี้คนที่จบสาขานี้เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างมากและน่าจะต้องการมากขึ้นไปกว่านี้อีก เมื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์จนแก่กล้าไปสักระยะก็อาจจะทำ Start-up เองได้ ตั้งบริษัทที่ปรึกษาเองได้ ทำงานอิสระเองได้

คนที่เรียนจบมาทางบริหารธุรกิจ ก็มาเรียนสาขานี้ เพิ่อเติมเต็มในส่วนของ สถิติ/คณิตศาสตร์ วิทยาการคอมพิวเตอร์ ระบบสารสนเทศ และเทคโนโลยี ทำให้รอบด้าน ทำงานเชิงเทคนิค มีเครื่องมือในการวิเคราะห์ได้ดีขึ้น

สาขาแปลก

University of Westminster มีวิทยาเขตถึง 3 แห่งตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน หลักสูตรต่างๆ มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการศึกษาเพื่อวิชาชีพ ในระดับปริญญาตรีสามารถทำวิจัยได้ในระหว่างการศึกษา มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงทางการศึกษาด้านสื่อ และ แฟชั่น โดยเป็นหนึ่งในหลักสูตรที่ดีที่สุดในโลก งานวิจัยของมหาวิทยาลัยมากกว่า 90% ได้รับการประเมินจาก Research Excellence Framework ประจำปี 2014 ให้เป็นงานวิจัยที่มีความยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ

The UK Study Exhibition หนึ่งในงานศึกษาต่อสหราชอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย รวมมหาวิทยาลัยชั้นนำมากกว่า 75 สถาบัน วันพฤหัสบดีที่ 31 ตุลาคมนี้ โรงแรม Sofitel Bangkok Sukhumvit เวลา 14:00-20:00 ฟรี! ลงทะเบียนก็ฟรี คลิก

 

  1. หลักสูตร Cross-cultural Communication and International Management ของ Newcastle University

เป็นการเรียนเกี่ยวกับการสื่อสารของธุรกิจระหว่างวัฒนธรรม ซึ่งมีบทบาทสำคัญอย่างมากในเศรษฐกิจและการค้าของโลก เสมือนการก้าวข้ามวัฒนธรรมระหว่างลูกค้าหรือพันธมิตรทางธุรกิจที่มาจากประเทศ และชนชาติต่างๆ ทั่วโลก  

ผู้เรียนจะมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการสื่อสารต่างวัฒนธรรม และประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการค้าขายข้ามชาติ นอกจากนี้ยังเป็นการเตรียมความพร้อมให้ธุรกิจการท่องเที่ยว การค้า และการตลาดอีกด้วย

เรียนรู้ความเป็นมาของสภาพแวดล้อมเศรษฐกิจโลก และขยายโอกาสการเลือกสาขาธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ด้วยการเรียนที่เน้นบริบทนานาชาติ ผู้เรียนจะได้เรียนรู้พื้นฐานทางวัฒนธรรมของประเทศต่างๆ และเมื่อจบหลักสูตร ผู้เรียนจะมีกระบวนการคิด และความเข้าใจในการสื่อสารธุรกิจระหว่างวัฒนธรรมอย่างเป็นระบบ

สาขาแปลก

Newcastle University มหาวิทยาลัยจาก The UK’s Russell Group กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำจากสหราชอาณาจักร ที่ได้รับการการันตีทั้งคุณภาพการเรียนการสอนรวมไปถึงคุณภาพงานวิจัยที่ตอบสนองต่อความต้องการของโลกยุคปัจจุบัน เป็นมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ ที่มีค่าครองชีพไม่สูงมากนัก และสามารถเดินทางไปยังเมืองต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย มหาวิทยาลัยเป็นเพียง 1 ใน 54 สถาบันจากทั่วโลกที่ได้รับการรับรองแบบ Triple-accreditation ซึ่งเป็นการรับรองคุณภาพการศึกษา หลักสูตร และหัวข้องานวิจัย จาก 3 สถาบันนานาชาติด้านธุรกิจ อย่าง AACSB, AMBA และ EQUIS

 

  1. หลักสูตร Enterprise and Entrepreneurship ของ Coventry University

อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ! ทำ Startup เรียนอะไรดี? ฟังทางนี้

ต้องยอมรับว่าไม่มีเส้นทางที่กำหนดความสำเร็จในการเป็นผู้ประกอบการได้ดีกว่าหลักสูตร สถานประกอบการและผู้ประกอบการ (Enterprise and Entrepreneurship) ที่จะให้ประสบการณ์ อย่างน้อยคือการแนะนำการประกอบธุรกิจหรือถ้าต้องการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องกังวลกับเสียงที่จะได้ยินจากนายจ้างว่า “ถูกไล่ออก”

หลักสูตรนี้จะสอนให้ได้เรียนรู้วิธีการสร้างธุรกิจ ตั้งแเต่การหาไอเดีย เพื่อเริ่มต้นธุรกิจ จนถึงการวางแผน Exit Strategy โดยมหาวิทยาลัยจะมี Center of Innovation หรือ Entrepreneure ให้นักศึกษาทุกคนได้เรียนรู้และปฏิบัติจริงนอกจากเรียนในห้องเรียน มีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ เช่น การเชิญ speaker ในสาย Startups หรือ Entrepreneure มาบรรยายเกี่ยวกับธุรกิจ มีนักลงทุนให้เงินจริงๆ หรือหาเพื่อนร่วมทีมแล้วทำโปรเจ็ค สร้างธุรกิจของตัวเองขึ้นมาระหว่างเรียนเลย

สาขาแปลก

Coventry University มหาวิทยาลัยได้รับการยอมรับในด้านสภาพแวดล้อมในการเรียนที่ดีเยี่ยม มีประสบการณ์อันยาวนานในการรับนักเรียนต่างชาติเข้าศึกษาต่อ ศิลปะและการออกแบบ (Art & Design) ด้าน Business, Engineering & Computing และ Health & Life Sciences ทุกคณะสาขาวิชามุ่งเน้นความสำคัญในผลลัพธ์ของบัณฑิต ด้วยทีมงานแนะแนวอาชีพที่คอยทำหน้าที่อย่างต่อเนื่องเพื่อให้นักศึกษามีประสบการณ์ในการทำงานจริง, มีการให้คำแนะนำและสนับสนุนให้มีความพร้อมในโลกการทำงานจริง

The UK Study Exhibition หนึ่งในงานศึกษาต่อสหราชอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย รวมมหาวิทยาลัยชั้นนำมากกว่า 75 สถาบัน วันพฤหัสบดีที่ 31 ตุลาคมนี้ โรงแรม Sofitel Bangkok Sukhumvit เวลา 14:00-20:00 ฟรี! ลงทะเบียนก็ฟรี คลิก

 

  1. หลักสูตร Farm Management ของ Royal Agricultural University

จากประชากรโลกที่เพิ่มขึ้น ทำให้อัตราการบริโภคเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย การเรียนรู้การจัดการธุรกิจฟาร์ม ไม่ว่าจะเป็นหมู ไก่ หรือพืชพรรณต่างๆ เป็นธุรกิจสำคัญที่ไม่เคยขาดหายไปจากอาชีพของโลก

หลักสูตรนี้ มุ่งเน้นผลิตบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถที่เหมาะสมและสอดคล้องกับความต้องการของตลาด ในด้านการพัฒนาการเกษตร ที่จะทำให้สามารถแข่งขันอย่างยั่งยืนในเวทีการค้าโลก เสริมสร้างคุณภาพชีวิตชุมชนและผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนสร้างโอกาสการพัฒนาประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางด้านการจัดการเกษตรอินทรีย์ที่เน้นการวิจัยแนวใหม่ที่ให้ผู้ประกอบการมีส่วนร่วม เน้นหนักการตลาดเชิงกลยุทธ์ และเทคนิคการดำเนินการที่มีประสิทธิภาพภายใต้การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลก

สาขาแปลก

Royal Agricultural University มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ด้านการเกษตรของสหราชอาณาจักร ซึ่งเจ้าฟ้าชายชาร์ล (Prince Charles, Prince of Wales) ทรงเป็นประธานของมหาวิทยาลัย เปิดสอนในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร, อุตสาหกรรมการเกษตร, การปศุสัตว์, การพัฒนาพื้นที่เพื่อการเกษตร และอื่นๆ อีกมากมาย ถือเป็นหนึ่งมหาวิทยาลัยเฉพาะทางที่ได้รับการยอมรับจากสถาบันนานาชาติ

นอกจากด้านการพัฒนาหลักสูตรต่างๆ แล้วนั้น มหาวิทยาลัยยังคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ความเป็นอยู่ และวัฒนธรรมของผู้คนในชุมชนโดยรอบ นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทให้โลกปัจจุบัน ทำให้มหาวิทยาลัยเป็นอีกหนึ่งสถานบันที่มีบทบาทสำคัญในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงสุดโดยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเปิดสอนครอบคลุมทุกสาขาวิชาด้านการเกษตร รวมไปถึงการประยุกต์ใช้การเกษตรเข้ากับโลกปัจจุบัน  

 

  1. หลักสูตร Wealth Management ของ The University of Sheffield

โลกยุคปัจจุบัน “การบริหารความมั่งคั่ง” (Wealth Management) สำคัญยังไง มารู้จักสาขานี้กัน

หลักสูตรนี้คือการเรียนเพื่อพัฒนาความรู้ กลยุทธ์การลงทุน ผู้เรียนจะได้ความเข้าใจกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับตลาดควบคู่ไปกับการเงิน สอนโดยคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยที่มีประสบการณ์การทำงานอย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมการธนาคาร และการเงิน ซึ่งล้วนแต่เคยทำงานให้คำปรึกษากับธนาคารและองค์กรด้านการธนาคาร

หลักสูตรนี้ออกแบบมาเพื่อพัฒนาทักษะของผู้เรียนสำหรับอาชีพในตลาดการเงิน การจัดการกองทุนหรือการบริหารความมั่งคั่ง ซึ่งผู้เรียนจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับปัญหาของการบริหารความเสี่ยง กฎระเบียบการบริหารความมั่งคั่ง และการจัดการกองทุนโดยมุ่งเน้นทั้งตัวบุคคลไปจนถึงองค์กร

สาขาแปลก

The University of Sheffield เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกในด้านงานวิจัย มีการเรียนการสอนที่ยอดเยี่ยมและสังคมนานาชาติที่มีสีสัน ได้รับการจัดอันดับที่ 75 จากทั่วโลกและอันดับที่ 13 ในสหราชอาณาจักรจาก QS World University Rankings ในปี2019 มากกว่านั้นยังได้รับการยอมรับอย่างสูงในด้านงานวิจัย จากการสำรวจล่าสุดจาก Research Excellence Framework พบว่างานวิจัยกว่า 99% ของงานวิจัยได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ, ได้รับการยกย่องหรือเป็นงานวิจัยชั้นนำของโลก

The UK Study Exhibition หนึ่งในงานศึกษาต่อสหราชอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย รวมมหาวิทยาลัยชั้นนำมากกว่า 75 สถาบัน วันพฤหัสบดีที่ 31 ตุลาคมนี้ โรงแรม Sofitel Bangkok Sukhumvit เวลา 14:00-20:00 ฟรี! ลงทะเบียนก็ฟรี คลิก

Go to top