Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

สวัสดีค่ะ หลังจากที่บลอคก่อนๆ เอ้ได้เล่าเรื่องของการเรียน Pre-sessional ของ University of Southampton และ เรื่องแหล่งช็อปของกินของใช้กันไปแล้วนะคะ สำหรับใครที่ยังสนใจเรื่องของ Pre-sessional ก็ตามอ่านในบลอคก่อนหน้านี้ได้ค่ะ ส่วนครั้งนี้เอ้จะเล่าถึงเรื่อง trick and tips ในการที่จะช่วยเรื่องประหยัดเงินในกระเป๋าสำหรับนักเรียนที่นี่กันค่ะ

อันดับแรกที่เอ้นึกถึง คือ เรื่องการประหยัดเงินในการเดินทางค่ะ เนื่องจากค่าเดินทางในอังกฤษถึงแม้ว่าจะไม่ได้แพงเป็นอันดับหนึ่ง แต่ก็ครองอันดับ 3 ของโลกนะคะ (Independent, 2016) ฉะนั้นมีอะไรบ้างที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายสำหรับนักเรียนได้บ้าง เอ้เลยสรุปโดยแบ่งออกเป็นการเดินทางสองแบบนะคะ อย่างแรกคือเดินทางโดยรถไฟ เราจะเดินทางโดยรถไฟเป็นส่วนใหญ่ในอังกฤษ ไม่ว่าจะเข้าลอนดอนหรือไปเที่ยวตามเมืองต่างๆ ในอังกฤษก็จะเดินทางโดยรถไฟค่ะ โดยวิธีที่แนะนำคือให้สมัครบัตร 16-25 Railcard หรือ Young Persons Railcard ค่ะ บัตรนี้จะช่วยลดราคาถึง 1 ใน 3 จากราคาเต็มเลยนะคะ วิธีการสมัครมีสองแบบค่ะ คือไปสมัครหน้าเคาน์เตอร์ที่สถานีกับสมัครออนไลน์ค่ะ แต่ก็จะมีรายละเอียดต่างกันสำหรับ 2 แบบนะคะ ถ้าสมัครหน้าเคาน์เตอร์จะได้รับบัตรเลย ค่าสมัครก็ 30ปอนด์ บัตรที่จะได้เป็นบัตรกระดาษแบบเอ้เนี่ยแหละค่ะ คลาสสิคกันเลยทีเดียว แต่ถ้าเลือกสมัครออนไลน์ (www.16-25railcard.co.uk) ค่าสมัครจะถูกกว่านิดหน่อยค่ะ แต่ต้องรอทาง National Rail ส่งบัตรทางไปรษณีย์กลับมาให้เราประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ ถ้าใครรีบเค้าก็มีบริการส่งแบบด่วนนะคะ แต่ก็ต้องจ่ายเพิ่มกันไปตามระเบียบค่ะ บัตรมีอายุ 1 ปี ส่วนเรื่องเอกสารก็ต้องมีการเตรียมกันนิดนึง คือบัตรนักศึกษากับรูปถ่ายค่ะ จริงๆ จะบอกว่าที่เห็นตัวอย่างรูปถ่ายเอ้แล้ว เจ้าหน้าที่เกือบจะไม่ให้ทำด้วยนะคะเพราะว่ารูปเอ้เห็นหน้าไม่ชัดพอ เลยอยากแนะนำว่า ถ้าใครจะเตรียมรูปถ่ายมาจากไทยให้เน้นถ่ายหน้าใหญ่ๆ มาเลยค่ะ ฮ่าๆ เพราะที่นีเน้นหน้าชัดจริงๆ อันนี้ก็สำหรับเดินทางโดยรถไฟนะคะ

บัตร 16-25 Railcard ของเอ้เองค่ะ ทำที่สถานีก็เลยได้เป็นบัตรกระดาษแถมที่เก็บมาอย่างที่เห็นค่ะ

ต่อมาเป็นเดินทางด้วย Coach กันบ้าง สำหรับเอ้เนี่ยถ้าเดินทางใกล้ๆ เอ้จะชอบเดินทางด้วย coach มากกว่าเพราะว่าชัวร์ว่าเรามีที่นั่งแน่ๆ กับอีกเหตุผลคือถูกกว่ารถไฟเยอะมากๆ (เสียงสูง) ยกตัวอย่างเช่น ถ้าจาก Southampton เข้าลอนดอนขาเดียว ค่ารถไฟประมาณ 30 กว่าปอนด์ แต่ถ้านั่ง coach ประมาณ 10 ปอนด์ค่ะ คือถ้าไม่ได้รีบร้อนอะไรนั่ง coach ชิวๆ ไปได้เลยค่ะ เซฟเงินได้เยอะเหมือนกัน เอ้จะยกตัวอย่างเจ้าหลักๆ ของที่นี่ละกันนะคะคือ National Express นักเรียนสามารถสมัคร Young Persons Coachcard บัตรนี้ลดราคา 1ใน3 ของราคาเต็มเหมือนกันค่ะ สมัครได้ทั้งที่สถานีและออนไลน์ หลักคล้ายๆกับ National Rail แต่อันนี้ไม่ต้องติดรูปถ่ายค่ะ แต่แค่นำบัตรนักเรียนติดไปด้วยตอนสมัครเค้าจะทำสำเนาเก็บไว้ อายุบัตร 1 ปีค่ะ แต่ตอนนี้บางคนอาจจะมีคำถามว่า 16-25 Railcard หรือ Young Persons card ถ้าอายุเกินกว่า 25 จะทำได้หรือไม่ คำตอบคือได้ค่ะ เพียงแค่ขอเอกสารรับรองความเป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยที่ศึกษาอยู่มายื่นก็สมัครได้แล้วค่ะ

นอกจากเรื่องการเดินทางแล้ว อีกอย่างที่เอ้อยากนำเสนอก็คือเกี่ยวกับเรื่องช็อปปิ้งค่ะ มาอยู่ที่นี่เอ้เชื่อว่าอย่างน้อยที่สุดก็ต้องออกไปซื้อของกินของใช้ ฉะนั้นที่เอ้จะแนะนำเพื่อนๆ ก็คือสมัครบัตร Boots ไปตั้งแต่เครื่องแรกที่เราเข้าไปซื้อเลยค่ะ เพราะสมัครฟรี! การสมัครบัตร Boots ดียังไง ก็คือ มันจะมีการคืนเงินกลับเข้ามาในบัตรจากแต้มที่เราซื้อของไปค่ะ ขนาดเอ้ไม่ได้ซื้อของบ่อยๆ ที่ Boots นะคะ แต่รวมๆ แล้วเอ้ได้เงินกลับเข้ามาในบัตรสิบกว่าปอนด์ แค่นี้ก็คุ้มแล้วค่ะ ส่วนอีกบัตรนึงที่อยากแนะนำ คือ บัตร Nectar เป็นที่ทำงานเหมือนกับบัตรของ Boots แต่บัตรนี้สะสมจากการใช้จ่ายได้หลายที่มากกว่าค่ะ อย่างเช่น Sainsbury’s, Expedia, ebay และอื่นๆ อีกหลายที่ค่ะ อย่างน้อยบัตรพวกนี้ก็ช่วยลดเงินที่จะต้องจ่ายได้ไม่มากก็น้อยค่ะ (สมัครได้ที่ www.nectar.com)

 

ตัวอย่างบัตร Boots

 

 


ตัวอย่างบัตร Nectar

อย่างสุดท้ายที่อยากแนะนำเพื่อนๆ ที่กำลังจะมานะคะ คือ UNiDAYs ค่ะ อันนี้แนะนำสำหรับขาช็อปค่ะ คุ้มค่ามากๆ เพราะ UNiDAYs รวบรวมร้านค้าที่ลดราคาสำหรับนักเรียนอังกฤษเน้นๆค่ะ มีตั้งแต่ 10% จนถึง 50% เลยค่ะ แค่โหลด app หรือเข้าไปที่เวปไซต์ www.myunidays.com เข้าไปลงทะเบียนก่อนนะคะถึงจะสามารถใช้ code สำหรับ online shopping ได้ค่ะ

 

เอ้หวังว่า blog นี้จะมีประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ ที่กำลังจะมาเรียนต่อที่อังกฤษประหยัดเงินได้บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ในบทความหน้าเอ้จะเล่าเรื่องอะไรรอเจอกันใน blog หน้านะคะ ไปแล้วค่ะ สวัสดีค่ะ

***
สนใจสมัครเรียนต่อที่ UK ปรึกษา Hands On ได้ทุกสาขา ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ
หรือแจ้งรายละเอียดเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่

Ref: *Independent (2016) http://www.independent.co.uk/news/world/the-cities-with-the-most-expensive-public-transport-in-the-world-a6958291.html

Go to top