Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Nune

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , ,

4 November 2019

เรื่องที่จะมาเล่าให้เพื่อน ๆฟังวันนี้ บอกเลยว่าเหมาะกับคนที่มีเมืองแลงแคสเตอร์อยู่ในใจ แต่ไม่มั่นใจว่าจะตัดสินใจอย่างไรดี เพราะข้อมูลเกี่ยวกับเมืองนี้มีน้อยเหลือเกิน ก็มันไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวนี่เนอะ ในฐานะที่เราอยู่แลงแคสเตอร์มาเกือบปี และชอบเมืองนี้มาก ๆขออาสาเล่าให้เพื่อน ๆฟังนะจ๊ะ

Lancaster City

ที่กิน เรื่องแรกเป็นเรื่องสำคัญค่ะ นั่นคือเรื่องกิน สำหรับบางคนที่ชอบอาหาร UK อยู่แล้วก็คงสบาย ๆอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ติดอาหารไทย (อย่างเรา) ขอบอกว่าก็ไม่ต้องกังวลนะจ๊ะ เพราะที่เมืองนี้มีร้านอาหารไทยค่ะ และมีร้านจีนที่ขายวัตถุดิบสำหรับทำอาหารโซนเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น ไทย จีน ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย

ถ้าใครทำอาหารไม่เป็นอย่างน้อยที่นี่ก็มีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ซื้อแหละเอ้อ

แต่นอกจากเรามาแนะนำทางรอดชีวิตสำหรับคนติดอาหารไทยแล้ว เราขอแนะนำ Real British Food ที่เราชอบมาก ๆและร้านก็อยู่ไม่ไกลจากแคมปัสด้วย แค่เลือกวันที่อากาศดีดี แล้วเดินไปทางด้านหลัง ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีเท่านั้นค่ะ

ร้านนี้มีชื่อว่า Canalside Craft Centre เมนูแนะนำที่ต้องลองเลยคือ Rosted Sunday ซึ่งเป็นเมนูที่คน UK บอกว่าต้องใช้เวลาทำนานมาก เค้าจะทำอาหารชนิดนี้ เฉพาะวันที่อยู่บ้านกันทั้งวัน และรวมตัวเป็นครอบครัวใหญ่เท่านั้น รู้แบบนี้แล้ว ก็คงต้องลองแล้วล่ะ เนอะ

หลังจากอิ่มแล้ว ใช้เวลาเดินออกจากร้านแค่ 1 นาทีก็จะได้เจอบรรยากาศดีดี เหมาะกับการเดินย่อยอาหาร ดูพระอาทิตย์ตก มันโรแมนติคมากล่ะ ขอบอก

ถ้าใครจัดอยู่ในกลุ่มชีวิตขาดหวานไม่ได้ เราขอแนะนำร้านนี้ในตัวเมืองแลงแคสเตอร์ค่ะ เจ้าของตกแต่งด้วยสีชมพูทั้งร้าน เอาเป็นว่าถึงเราไม่บอก ร้านนี้ต้องเตะตาเพื่อน ๆแน่นอน ร้านนี้มีชื่อว่า KASPA’s เมนูที่แนะนำก็จะเป็นพวกวาฟเฟิล เครป สำหรับเราถือว่าใช้ได้เลยนะ แต่เราไม่แนะนำเครื่องดื่มล่ะ ตั้งแต่ลองมายังไม่เจอที่ประทับใจเท่าไหร่จ้า

ที่เที่ยว หลายคนคงสงสัยว่าเมืองเล็ก ๆแบบนี้มีที่เที่ยวอะไรบ้าง เราขอแนะนำ Lancaster Castle ค่ะ ดูจากข้างนอกเหมือนไม่มีอะไรมากนะคะ แต่ถ้าเข้าไป และฟังที่เค้าบรรยายแล้วล่ะก็ แอบอินเหมือนกันนะ แถมบรรยากาศข้างในก็สวยด้วยจ้า

ถ้ายอมนั่งรถไฟหรือรสบัสไปอีกหน่อย Lake District ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่ดีมาก ๆนะ เรียกได้ว่าเป็นที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงของ UK เลยแหละ และที่ Lake District นี้ก็ประกอบไปด้วยที่เที่ยวหลาย ๆแบบ หลาย ๆบรรยากาศ เราขอแนะนำ 1 ที่บริเวณ Lake District ที่เพื่อน ๆควรต้องไปนั่นคือ Windermere ค่ะ

            ที่ Windermere เราสามารถนั่งเรือชมบรรยากาศได้ โดยเรือจะมีหลากหลายเส้นทาง เวลา และราคาค่ะ เพื่อน ๆก็เลือกตามสะดวกได้เลย นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านน่ารัก ๆ  มีสวนสาธารณะให้เพื่อน ๆได้เดินเล่น เราเล่าได้ยังไม่หมดจริง ๆ เพราะไปครั้งเดียว ยังเที่ยวไม่ครบเลย สงสัยต้องหาเวลาไปอีกสักครั้งแล้วค่ะ

แต่ถ้าใครไม่ชอบที่เที่ยวแนวนี้ เราก็ขอสารภาพตามตรงนะ ว่าเมืองนี้ไม่มีที่เที่ยวมากมาย แต่เมืองนี้ดีตรงที่สามารถนั่งรถไฟไปเมืองต่าง ๆได้โดยใช้เวลาไม่นานนัก ไม่ว่าจะเป็นเมือง Liverpool, Manchester, York, Chester หรือจะไป Edinburgh ก็ใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงกว่า ๆเท่านั้นจ้า

ที่จริงเราว่าการมาเรียนที่แลงแคสเตอร์ก็เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวนะ เพราะนอกจากจะเดินทางไปเมืองต่าง ๆง่ายแล้ว ที่นี่ถือว่าเป็นเมืองที่ค่าครองชีพ ไม่สูงเลย โดยเฉพาะถ้าทำกับข้าวกินเองแล้วล่ะก็ เราว่าค่ากินไม่ต่างจากที่ไทยเท่าไหร่เลยนะ การอยู่เมืองนี้เลยทำให้เรามีเงินไปเที่ยว และ Shopping พอสมควรจ้า

ถ้าใครได้มาเรียนที่นี่ ก็อย่าลืมเล่าให้ฟังบ้างนะจ๊ะ ว่าได้ไปเที่ยวที่ไหนมาบ้าง เพราะเราเชื่อว่าเรายังเล่าไม่ครบแน่นอนจ้า

สนใจเรียนต่อ  Lancaster University  ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top