Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Jern

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , ,

14 October 2019

สวัสดีค่ะ ครั้งที่แล้วได้ รีวิว course Marketing ไป วันนี้ขอมาทัวร์ มหา’ลัย Exeter นะคะ จริงๆแล้ว มหาลัยใหญ่มากๆๆๆค่ะ มี หลาย ตึก และหลาย campus ถือว่า เมืองนี้ เป็นเมืองมหา’ลัยเลยทีเดียว ที่นี้จะมีนักเรียนทั้งหมดอยู่ประมาน 2 หมื่นกว่าคนต่อปี

ตัวมหาวิทยาลัยจะไม่ไกลมากจากตัวเมืองค่ะ สามารถเดินได้ ห่างกันประมาน 20 นาทีในการเดิน หรือว่าจะนั่งรถบัสก็ได้ค่ะ อยู่ที่ประมาน 3-4 ป้าย ในราคา ­£1.3

ขอเริ่มจากตึกสำคัญที่ทุกคนต้องใช้บริการเข้าออกค่ะ เพราะเป็นตึกศูนย์รวมทุกอย่าง เช่น ห้องสมุด ร้านอาหาร student information หรือ แม้แต่ตู้ ATM ค่ะ

exeter u

Forum ก็เปรียบเหมือนเป็นหัวใจของมหา’ลัย เป็นตึกหลักของ Campus โดยกิจกรรมส่วนใหญ่ก็จะจัดในนี้ ถือว่า ค่อนข้างบ่อย อย่างตอนที่จะหางานทำ ก็จะมี career fair หรือสนใจเรียนต่อ ก็มี มหา’ลัยอื่นมาตั้ง Booth อยู่ด้วย ตั้งอยู่ข้างในเป็นโต๊ะๆ เรียงกัน ภายในอาคารก็จะกว้างใหญ่ค่ะ มีอยู่หลายชั้นด้วยกัน มีทั้ง โรงอาหาร ร้านพิซซ่า คาเฟ่ บาร์ ร้านขายของที่ระลึกของมหา’ลัย ส่วนข้างหน้าตึกก็จะมีขายอาหารเป็น food truck ทุกวัน พฤหัสบดีของสัปดาห์

exeter u

เดินเข้ามาทางขวามือจะเห็น SID คือ Student Information Desk ซึ่งถ้ามีปัญหาอะไรสามารถมาถามที่ counter นี้ได้ตลอด ตามเวลาในรูปเลยค่ะ ช่วยได้ทุกปัญหา ส่วนใหญ่ที่จะมาก็จะเป็นเรื่องขอจดหมายทำวีซ่า (5555) พนักงานน่ารัก เป็นกันเองมากค่ะ และให้ความช่วยเหลือตลอด มาจ่ายค่าเทอมก็สามารถมาจ่ายที่นี่ได้เช่นกันค่ะ

เดินเข้ามาในตัวอาคาร ด้านขวา หลังจาก SID ก็จะมี Market place ที่ทุกคนสามารถ Grab and Go ได้ เพราะอาหารส่วนใหญ่จะเป็นอาหารเย็นค่ะ ไม่ก็ขนมขบเคี้ยว ราคาทั่วไปค่ะ ไม่แพงมาก

ตรงข้ามกับ market place ก็จะเจอ ห้องสมุดที่เปิดตลอดเวลา เพื่อให้นักเรียนมาอ่านหนังสือ หรือ ทำรายงานนะค่ะ คนเยอะมาก บางทีไม่มีที่นั่งกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะตอนจะสอบค่ะ หนังสือที่นี้สามารถยืมได้ เป็นเดือนเลยนะคะ สามารถเช็กหนังสือที่อยากอ่านได้ทางaccount ของมหาลัยได้ค่ะ ว่ามีกี่เล่มและ available ให้ยืมในช่วงนั้นไหม สะดวกกับนักเรียนมากค่ะ

ตรงข้ามของ Forum ก็จะเป็น INTO building นะคะ เป็นตึกสำหรับคนที่จะมาเรียน Pre-course ที่นี่ หรือ เรียนภาษาก่อนเปิดเทอมค่ะ course ในตึกนี้ก็จะมีสอน academic ตามสายที่คนจะเลือกเรียนในมหา’ลัย ซึ่งถ้าใครสอบผ่านตามเกณฑ์ของ into ก็สามารถเข้าเรียนมหา’ลัยได้เลย ภายในตึกก็จะมีหลายชั้นด้วยกัน จริงๆ คนที่ไม่ได้เรียนตึกนี้ก็สามารถเข้าไปนั่งเล่น หรือ ใช้ห้องว่างได้เหมือนกันค่ะ

ส่วนสำหรับคนที่ชอบเล่นกีฬาก็เดินขึ้นเนินจาก forum จะเห็น Sport Hall นะคะ ซึ่งในนั้นก็มี สนามบาส สนามยิงปีน ผาจำลอง นอกจากนั้น ทุกคนสามารถเข้ามาเล่นน้ำได้อย่างหนำใจ เพราะสระว่ายน้ำมีทั้งเป็น indoor ซึ่งดีเหมือนกันเพราะจะได้ไม่หนาว และก็มี outdoor ด้วยเช่นกันค่ะ

ขอย้อนกลับไปทางเดินก่อนถึง มหา’ลัย จะเห็นสนาม rugby ที่จะมีเป็นทีมของมหา’ลัย และทีมของ Exeter มีจัดนักกีฬาให้ไปแข่ง กับมหา’ลัยต่างเมืองด้วยกัน คนไทยคนไหนสนใจก็สามารถเข้าร่วมได้เหมือนกัน

 

นี่ก็จะเป็นบทความแนะนำส่วนหนึ่งของภายในมหา’ลัย ส่วนสถานที่แนะนำด้านบนก็จะเป็นสถานที่ที่ทุกคนต้องผ่านในมหา’ลัยค่ะ  หวังว่าบทความและรูปภาพนี้สามารถช่วยให้เพื่อนๆ เห็น และเข้าใจในตัวของ มหา’ลัยในมุมที่กว้างขึ้นนะคะ ขอบคุณค่ะ

 

สนใจเรียนต่อ  University of Exeter ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top