Hands On ทุกสาขาปิดทำการวันที่ 23 ตุลาคม 2562 เนื่องในวันปิยมหาราช และเปิดทำการตามปกติวันที่ 24 ตุลาคม 2562

Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Watusiri

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , ,

23 September 2019

สวัสดีค่ะ กลับมาเจอกันอีกแล้วนะคะ วันนี้อากาศสดใส ไม่หนาวแล้วว ขนาดนี้ก็จะหน้าร้อนแล้วเนอะ อากาศก็ยังถือว่าหนาวสำหรับคนไทยนะคะ อากาศตอนนี้อยู่ประมาณ 20 องศาเท่านั้นเอง (แถวบ้านเราเรียกว่าหนาวเนอะ)  วันนี้พลอยจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยว Lake district กันค่ะ  นั่งจากลิเวอร์พูลไปก็ประมาณ 1-2 ชั่วโมงนะคะ อาจจะมาลำบากนิดนึง ไม่สามารถนั่งรถไฟมาได้ ต้องเหมารถ หรือว่าซื้อทัวร์มาค่ะ แต่รับรองว่าสวยคุ้มราคาคุยแน่นอน ก่อนอื่นเรามารู้จัก Lake district นี้ก่อนดีกว่า

Lake Districtยังเป็นที่รู้จักในนามทะเลสาบ หรือเลคแลนด์ เป็นพื้นที่ภูเขาในตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ เป็นปลายทางวันหยุดที่นิยมและมีชื่อเสียง มีทะเลสาบ ป่าไม้ และภูเขา และสมาคมกับวิลเลียมเวิร์ดสเวิร์ธและอื่น ๆ ที่ทะเลสาบกวีและยังมีบีทริกซ์พอตเตอร์และจอห์นรัสกินอุทยานแห่งชาติก่อตั้งขึ้นในปี 1951 และครอบคลุมพื้นที่ 2,362 ตารางกิโลเมตร ถูกกำหนดให้เป็นมรดกโลกโดยองค์กรยูเนสโกในปี 2560 

(ที่มา : https://www.expedia.co.th/Lake-District-Visitor-Centre-At-Brockhole-Windermere.d6087971.Place-To-Visit)

 

อุทยานแห่งชาติเลคดิสทริคเป็นพื้นที่กว้างที่มีภูเขาสูงชัน ผืนหญ้าที่ปกคลุมอาณาบริเวณจนสุดลูกหูลูกตาค่ะ และทะเลสาบขนาดใหญ่ ทิวทัศน์ธรรมชาติของบริเวณนี้เป็นแรงบันดาลใจให้กับนักประพันธ์กลอนที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของประเทศอังกฤษอย่างวิลเลียม เวิร์ดสเวิร์ธ ดื่มด่ำไปกับบริเวณอุทยานที่งดงามเหมือนภาพวาดเลยค่ะ

 

จุดเด่นอย่างหนึ่งของอุทยานคือ ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของเกาะอังกฤษ!!! ชื่อว่า ทะเลสาบวินเดอร์เมียร์ (Windermere) ซึ่งยาวกว่า 18 กิโลเมตร พูดเลยว่าเหมาะแก่การมาวิ่งมากๆ ทั้งอากาศและวิวทิวทัศน์ทะเลสาบ เป็นอะไรที่เหมาะแก่การออกกำลังกายจริงๆ ค่ะ ถ้าใครเป็นนักวิ่งน่าจะชอบที่นี่มากๆ เลย

 

ทางชายฝั่งด้านเหนือจะมีศูนย์นักท่องเที่ยวเลคดิสทริค หรือ บร็อกโฮลล์ (Brockhole) เรียนรู้เกี่ยวกับนักประพันธ์นิทานเด็กอย่างเบียทริกซ์ พอตเตอร์ ซึ่งบอกตรงๆ ว่าคนไทยอาจจะยังไม่รู้จักนะคะ แต่เราก็ไปดูค่ะ และเดินลัดเลาะป่าเขาลำเนาไพรและเส้นทางที่ปกคลุมด้วยดอกไม้สวยหวาน ที่นี่เค้ายังได้รับขานนามว่ามีเมืองเล็ก ๆ ที่น่ารักอย่างเมืองบาวเนสส์ ออน วินเดอร์เมียร์ (Bowness-on-Windermere) ซึ่งจะมีสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่าง The World of Beatrix Potter

 

เอาภาพบรรยากาศตอนเดินเข้ามาฝากค่ะ (ที่แห่งมันกว้างใหญ่มากจริงๆ ถ้ามาแนะนำให้ใส่รองเท้าสบายๆเหมาะแก่การเดินเขามานะคะ….. เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนนะ อิอิ) ในวันที่ไปฝนมันตกค่ะ คนที่มาเลยต้องเอาเสื้อมาสวมกันหลายๆ ชั้น ซึ่งจริงๆ แล้วอากาศในทะเลสาบเนี่ยก็จะหนาวกว่าปกติหรือว่าข้างนอกอยู่แล้วเนอะ

Lake district

และแล้วแดดก็เริ่มออก ทางเราก็เริ่มอุ่นใจ และดีใจ เพราะจะไม่หนาวมาก เป็นครั้งแรกที่ดีใจเมื่อมีแดด …… ต่างกับเมืองไทยคือ ร้อนระอุ พร้อมซ้อมตกนรก (ล้อเล่นนะคะ)

Lake district

พอเดินเข้า ไปเรื่อยๆ สัก 20-30 นาที เราก็จะเจอทะเลสาบแบบนี้ค่ะ สวยใช่ไหมล้า….

Lake district

อันนี้จริงๆ แล้วเป็นแค่ส่วนหนึ่งของทะเลสาบค่ะ ด้วยความที่มันกว้างมาก คือ หลายกิโลกว่าจะอ้อมครบทะเลสาบ ทางเราเลย เอาภาพมาฝากเล็กๆน้อยๆ พอ เดินหมดเดี๋ยวน่องปูดเอา…

เดินต่อไปเรื่อยๆ เจอน้องเป็ด ก๊าบก๊าบ กำลัง เล่นน้ำอยู่ แต่ถ่ายมาเป็นวีดีโอ เลยเอาภาพมาฝากดีกว่าค่ะ

และเมื่อเดินเข้าไปเรื่อยๆ ก็เริ่มเจอ โรงแรม หรือ บ้านคน (ไม่แน่ใจว่าจะเป็นบ้านตากอากาศหรือป่าวนะ) ลองคิดดูสิ ถ้าเรามีบ้านตากอากาศ หันหน้าออกทะเลสาบแบบนี้ โอโห้ๆๆๆๆๆ คือฟินมาก บอกเลย

ถัดไปก็จะมี Village เล็กๆ น่ารักๆ มีร้านกาแฟ และร้านสะดวกซื้อไปบริการนักท่องเที่ยวด้วยล่ะ ทางเราก็เข้านั่งฟินกับบรรยากาศสิคะ …. รออะไรกัน

หลังจากนั้นเราก็เดินๆกันไปเรื่อยๆ พอเริ่มเหนื่อยเราก็กลับกัน ต้องบอกว่า Lake district นี่คือ ควรค่าแก่การมาเที่ยวจริงๆ ถ้าใครอยู่เมืองใกล้ๆ หรืออยู่ใน UK อย่าลืมมากันน้า  ไว้เจอกันครั้งหน้านะคะ คอยดูกันว่าจะพาไปชมที่ไหน

สนใจเรียนต่อ  University of Liverpool  ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top