Hands On สาขาสีลมและพระราม 2 ปิดทำการวันที่ 10 ธันวาคม 2562 Hands On สาขาชิดลมและปิ่นเกล้า เปิดทำการตามปกติ

Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Nune

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , ,

16 September 2019

First Christmas in the UK

เทศกาลใน UK ที่เราตั้งหน้าตั้งตารอเลยก็คือ ช่วงคริสมาสต์ค่ะ เพราะเราเรียนโรงเรียนคาทอลิคมาช่วงมัธยมต้น ช่วงคริสต์มาสโรงเรียนจะจัดกิจกรรมสนุกมาก แล้วเราก็ชอบ Harry Potter ด้วย ในหนังสือจะบรรยายงานเลี้ยงคริสต์มาสไว้อลังการมาก เลยทำให้เราอยากเห็นของจริงว่าจะเป็นอย่างไรค่ะ

ช่วงก่อนคริสต์มาส ทำให้เรานึกถึงช่วงสงกรานต์ที่ไทย ที่ทุกคนต่างแยกย้าย ความแตกต่างกันอยู่ตรงที่ ของไทยเรา บางคนกลับบ้านต่างจังหวัด บางคนไปเที่ยว แต่คนที่นี่จะวางแผนกลับบ้านเพื่อไปฉลองคริสต์มาสกับครอบครัวค่ะ

และถ้าทุกคนคิดว่า ช่วงคริสต์มาสบรรยากาศจะคึกคัก เหมือนที่ไทยนั้น คิดผิดค่ะ เมืองเงียบมาก ร้านต่าง ๆปิดหมด โรงแรมตามเมืองท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังปิดเลยค่ะ คิดดู!!!
            ช่วงคริสต์มาสของเรานั้น ขอใช้คำว่าไม่มีที่ไป เพราะถ้ากลับไทย ตั๋วก็แพงเหลือเกิน ส่วนเพื่อน ๆก็มีคุณแฟนบินมาจากไทยแล้วแยกย้ายไปเที่ยวกันหมด เราเลยตัดสินใจไปฉลองคริสต์มาสกับครอบครัวของแฟนเรา (ชื่อดอม) ที่เมือง Telford ค่ะ

คน UK ทำอะไรกันบ้างในวันก่อนคริสต์มาส

ก่อนอื่นเลย ดอมกลายเป็น Shopping Boy ไปเลยค่ะ เค้านั่งจดว่าจะซื้ออะไรให้ใครบ้าง และขอบอกว่าไม่ใช่คนละ 1 ชิ้นนะคะ อย่างน้องสาวเค้า เค้าเตรียมให้ 2-3 ชิ้นเลยค่ะ เรานั่งรสบัสไปซื้อของกันที่เมืองเพรสตัน ซึ่งเป็นแหล่ง Shopping ใหญ่ที่ใกล้ที่สุดและเดินทางง่ายที่สุด เดินซื้อของกันทั้งวัน จนได้ของครบสำหรับทุกคน เอ้อ เราก็ได้ด้วยนะ แอบเซอร์ไพรส์มาก (อวด ๆ)

เราไปถึงที่บ้านเค้าวันที่ 24 ธันวาคมค่ะ พอไปถึงเราก็ประทับใจกับการตกแต่งบ้านโดยคุณแม่ของเค้ามาก ๆ มีห้องพิเศษสำหรับ Christmas Dinner โดยเฉพาะ มีต้นคริสต์มาสต้นเล็ก ๆประดับอยู่ข้าง ๆ ตกแต่งโต๊ะน่ารัก ๆตามภาพเลยค่ะ

Christmas

Christmas

อีกมุมหนึ่งที่ถูกตกแต่งเป็นพิเศษก็คือมุมห้องรับแขกค่ะ มีต้นคริสต์มาสต้นใหญ่ตั้งอยู่ใกล้เตาผิง (แบบไฟฟ้า) และมีกล่องของขวัญเต็มไปหมด สิ่งแรกที่ดอมทำก็คือ นั่งห่อของขวัญที่เค้าเตรียมมาให้ครอบครัว น่ารักตรงที่เค้าพยายามห่อของขวัญเองด้วยค่ะ แต่ก็นะ…ดูจากสภาพแล้วขอช่วยดีกว่า 555

Christmas

ของขวัญทุกชิ้น ต้องถูกห่อหมด ไม่มียกเว้น ขนาดของเราที่ไปซื้อด้วยกัน เราเลือกเองด้วยซ้ำ ยังต้องถูกห่อเลยค่ะ

พอช่วงบ่ายเราก็ไปซื้อของเพื่อมาเตรียมทำอาหารกันกับคุณแม่ดอม พอไปถึงที่ฟาร์มก็ตกตะลึง เพราะคนเยอะมาก ทุกคนต่างมารับไก่งวงที่สั่งไว้ เพื่อเตรียมไปทำเมนูพิเศษกันที่บ้านกันค่ะ

คน UK ทำอะไรกันบ้างในวันคริสต์มาส

            เราถูกปลุกให้ตื่นด้วยกลิ่นไก่งวงอบที่หอมจากห้องครัวชั้นล่างไปถึงห้องนอนที่ชั้นสอง อาหารต่าง ๆที่ตรียมแล้วด้วยคุณแม่ดอมและเราตั้งแต่เมื่อวาน ถูกจัดวางไว้แบบน่ารัก ๆบนโต๊ะตัวใหญ่

            ช่วงบ่ายทุกคนก็เริ่มทยอยกันมาเริ่มจาก น้องสาว คุณยายและแฟนของน้องสาวค่ะ สิ่งที่เซอร์ไพรส์เรามากคือ คุณยายของดอมอายุเกือบ 90 ปีแล้ว ยังแข็งแรงมาก และขับรถมาเองด้วยค่ะ แถมไกลด้วย ใช้เวลาตั้งเกือบชั่วโมงแน่ะ

            ก่อน Christmas Meal เราก็มานั่งแกะของขวัญร่วมกันทุกคนก่อน บรรยากาศดูอบอุ่นมาก ทุกคนดูดีใจ มีความสุขกับของขวัญที่ได้รับ และทำหน้าตื่นเต้นมาก ๆแม้ว่าของขวัญนั้นจะเป็นชิ้นเล็ก ๆก็ตาม

            ความตลกอยู่ตรงที่ ตอนนั้นเราคิดว่าจะต้องทำหน้ายังไงดีตอนเปิดของขวัญที่ดอมให้ ซึ่งเราเป็นคนเลือกเอง!! แล้วทุกคนก็ดันมองมาที่เราเพราะอยากรู้ว่าดอมให้อะไร พอเปิดกล่องมาปุ๊ปเราก็เลยทำหน้าดีใจ และเซอร์ไพรส์ประมาณนึง เหมือนไม่เคยรู้มาก่อน แต่น้องสาวดอมดูออกค่ะ เค้าถามเราว่า เราเลือกเองใช่ไหม เราเลยยิ้ม ๆ แล้วตอบ YES แล้วทุกคนก็หัวเราะกันใหญ่ เค้าบอกว่าดอมเลือกของแบบนี้ไม่เป็นหรอก

Christmas Meal

            อาหารวันคริสต์มาส นี่ไม่ใช่อะไรก็ได้นะจ๊ะ จะต้องเป็นเมนูสำหรับวันคริสต์มาสเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น 

– Onion Soup ซึ่งเป็น Starter ขอบอกว่าเราชอบมาก มีการโรยชีสไว้ข้างบนด้วย ติดใจมาก ๆ

-ไก่งวงอบ

-สเปราต์อบ

-Bread Sauce

-Gravy Sauce

-Christmas Cake

– และ Christmas Pudding ซึ่งก่อนรับประทานจะมีราดบรั่นดีลงบนพุดดิ้งและจุดไฟด้วยค่ะ ถ้าถามเราว่าอร่อยไหม เราคิดว่าสำหรับเรามันหวานไปนิด แสบคอเลยค่ะ

            โดยรวม ๆบรรยากาศการฉลองคริสต์มาสของเค้า อบอุ่นและน่าประทับใจมาก จนทำให้เราคิดถึงที่บ้านเรา จนตัดสินใจจองตั๋วเครื่องบินกลับไทยช่วงอีสเตอร์เลยค่ะ ทั้ง ๆที่ทีแรกตั้งใจจะไม่กลับนะ 555

นอกจากนี้ พอถึงวันปีใหม่เราก็อยากทำบุญเหมือนตอนอยู่ไทย เราก็เลยชวนดอมไปเที่ยววัดไทยที่เมืองเบอร์มิ่งแฮมชื่อว่า วัดสันติวงศาราม ขอบอกว่าสิ่งที่ราประทับใจที่สุดคือ โรงทานค่ะ มันเป็นสวรรค์ของเรามาก ๆอาหารไทย รสชาติแบบไทย ๆ ขนมครก ทอดมัน หมูปิ้ง ส้มตำ ดีมากจริง ๆค่ะ

            เพื่อน ๆจะไปเรียนที่เมืองไหนกัน อย่าลืมเล็งวัดไทยไว้นะคะ จะได้หายคิดถึงบ้านค่ะ

สนใจเรียนต่อ  Lancaster University  ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top