Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Nune

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , ,

16 September 2019

First Christmas in the UK

เทศกาลใน UK ที่เราตั้งหน้าตั้งตารอเลยก็คือ ช่วงคริสมาสต์ค่ะ เพราะเราเรียนโรงเรียนคาทอลิคมาช่วงมัธยมต้น ช่วงคริสต์มาสโรงเรียนจะจัดกิจกรรมสนุกมาก แล้วเราก็ชอบ Harry Potter ด้วย ในหนังสือจะบรรยายงานเลี้ยงคริสต์มาสไว้อลังการมาก เลยทำให้เราอยากเห็นของจริงว่าจะเป็นอย่างไรค่ะ

ช่วงก่อนคริสต์มาส ทำให้เรานึกถึงช่วงสงกรานต์ที่ไทยที่ทุกคนต่างแยกย้าย ความแตกต่างกันอยู่ตรงที่ ของไทยเราบางคนกลับบ้านต่างจังหวัด บางคนไปเที่ยว แต่คนที่นี่จะวางแผนกลับบ้านเพื่อไปฉลองคริสต์มาสกับครอบครัวค่ะ

และถ้าทุกคนคิดว่าช่วงคริสต์มาสบรรยากาศจะคึกคักเหมือนที่ไทยนั้น คิดผิดค่ะ เมืองเงียบมาก ร้านต่างๆ ปิดหมด โรงแรมตามเมืองท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังปิดเลยค่ะ คิดดู!!!

ช่วงคริสต์มาสของเรานั้น ขอใช้คำว่าไม่มีที่ไป เพราะถ้ากลับไทยตั๋วก็แพงเหลือเกิน ส่วนเพื่อนๆ ก็มีคุณแฟนบินมาจากไทยแล้วแยกย้ายไปเที่ยวกันหมด เราเลยตัดสินใจไปฉลองคริสต์มาสกับครอบครัวของแฟนเรา (ชื่อดอม) ที่เมือง Telford ค่ะ

คน UK ทำอะไรกันบ้างในวันก่อนคริสต์มาส

ก่อนอื่นเลย ดอมกลายเป็น Shopping Boy ไปเลยค่ะ เค้านั่งจดว่าจะซื้ออะไรให้ใครบ้าง และขอบอกว่าไม่ใช่คนละ 1 ชิ้นนะคะ อย่างน้องสาวเค้า เค้าเตรียมให้ 2-3 ชิ้นเลยค่ะ เรานั่งรสบัสไปซื้อของกันที่เมืองเพรสตัน ซึ่งเป็นแหล่ง Shopping ใหญ่ที่ใกล้ที่สุดและเดินทางง่ายที่สุด เดินซื้อของกันทั้งวัน จนได้ของครบสำหรับทุกคน เอ้อ เราก็ได้ด้วยนะ แอบเซอร์ไพรส์มาก (อวด ๆ)

เราไปถึงที่บ้านเค้าวันที่ 24 ธันวาคมค่ะ พอไปถึงเราก็ประทับใจกับการตกแต่งบ้านโดยคุณแม่ของเค้ามากๆ มีห้องพิเศษสำหรับ Christmas Dinner โดยเฉพาะ มีต้นคริสต์มาสต้นเล็กๆ ประดับอยู่ข้างๆ ตกแต่งโต๊ะน่ารักๆ ตามภาพเลยค่ะ

Christmas

Christmas

อีกมุมหนึ่งที่ถูกตกแต่งเป็นพิเศษก็คือมุมห้องรับแขกค่ะ มีต้นคริสต์มาสต้นใหญ่ตั้งอยู่ใกล้เตาผิง (แบบไฟฟ้า) และมีกล่องของขวัญเต็มไปหมด สิ่งแรกที่ดอมทำก็คือ นั่งห่อของขวัญที่เค้าเตรียมมาให้ครอบครัว น่ารักตรงที่เค้าพยายามห่อของขวัญเองด้วยค่ะ แต่ก็นะ…ดูจากสภาพแล้วขอช่วยดีกว่า 555

Christmas

ของขวัญทุกชิ้น ต้องถูกห่อหมดไม่มียกเว้น ขนาดของเราที่ไปซื้อด้วยกัน เราเลือกเองด้วยซ้ำยังต้องถูกห่อเลยค่ะ

พอช่วงบ่ายเราก็ไปซื้อของเพื่อมาเตรียมทำอาหารกันกับคุณแม่ดอม พอไปถึงที่ฟาร์มก็ตกตะลึงเพราะคนเยอะมาก ทุกคนต่างมารับไก่งวงที่สั่งไว้ เพื่อเตรียมไปทำเมนูพิเศษกันที่บ้านกันค่ะ

คน UK ทำอะไรกันบ้างในวันคริสต์มาส

เราถูกปลุกให้ตื่นด้วยกลิ่นไก่งวงอบที่หอมจากห้องครัวชั้นล่างไปถึงห้องนอนที่ชั้นสอง อาหารต่างๆ ที่เตรียมแล้วด้วยคุณแม่ดอมและเราตั้งแต่เมื่อวาน ถูกจัดวางไว้แบบน่ารักๆ บนโต๊ะตัวใหญ่

ช่วงบ่ายทุกคนก็เริ่มทยอยกันมา เริ่มจากน้องสาว คุณยายและแฟนของน้องสาวค่ะ สิ่งที่เซอร์ไพรส์เรามากคือ คุณยายของดอมอายุเกือบ 90 ปีแล้ว ยังแข็งแรงมาก และขับรถมาเองด้วยค่ะ แถมไกลด้วย ใช้เวลาตั้งเกือบชั่วโมงแน่ะ ก่อน Christmas Meal เราก็มานั่งแกะของขวัญร่วมกันทุกคนก่อน บรรยากาศดูอบอุ่นมาก ทุกคนดูดีใจ มีความสุขกับของขวัญที่ได้รับ และทำหน้าตื่นเต้นมากๆ แม้ว่าของขวัญนั้นจะเป็นชิ้นเล็กๆ ก็ตาม ความตลกอยู่ตรงที่ ตอนนั้นเราคิดว่าจะต้องทำหน้ายังไงดีตอนเปิดของขวัญที่ดอมให้ ซึ่งเราเป็นคนเลือกเอง!! แล้วทุกคนก็ดันมองมาที่เราเพราะอยากรู้ว่าดอมให้อะไร พอเปิดกล่องมาปุ๊ปเราก็เลยทำหน้าดีใจ และเซอร์ไพรส์ประมาณนึง เหมือนไม่เคยรู้มาก่อน แต่น้องสาวดอมดูออกค่ะ เค้าถามเราว่าเราเลือกเองใช่ไหม เราเลยยิ้มๆ แล้วตอบ YES แล้วทุกคนก็หัวเราะกันใหญ่ เค้าบอกว่าดอมเลือกของแบบนี้ไม่เป็นหรอก

Christmas Meal

            อาหารวันคริสต์มาสนี่ไม่ใช่อะไรก็ได้นะจ๊ะ จะต้องเป็นเมนูสำหรับวันคริสต์มาสเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น 

  • Onion Soup ซึ่งเป็น Starter ขอบอกว่าเราชอบมาก มีการโรยชีสไว้ข้างบนด้วย ติดใจมาก ๆ

  • ไก่งวงอบ
  • สเปราต์อบ
  • Bread Sauce
  • Gravy Sauce
  • Christmas Cake
  • และ Christmas Pudding ซึ่งก่อนรับประทานจะมีราดบรั่นดีลงบนพุดดิ้งและจุดไฟด้วยค่ะ ถ้าถามเราว่าอร่อยไหม เราคิดว่าสำหรับเรามันหวานไปนิด แสบคอเลยค่ะ

            โดยรวมๆ บรรยากาศการฉลองคริสต์มาสของเค้า อบอุ่นและน่าประทับใจมาก จนทำให้เราคิดถึงที่บ้านเรา จนตัดสินใจจองตั๋วเครื่องบินกลับไทยช่วงอีสเตอร์เลยค่ะ ทั้งๆ ที่ทีแรกตั้งใจจะไม่กลับนะ 555

นอกจากนี้ พอถึงวันปีใหม่เราก็อยากทำบุญเหมือนตอนอยู่ไทย เราก็เลยชวนดอมไปเที่ยววัดไทยที่เมืองเบอร์มิ่งแฮมชื่อว่า วัดสันติวงศาราม ขอบอกว่าสิ่งที่เราประทับใจที่สุดคือ โรงทานค่ะ มันเป็นสวรรค์ของเรามากๆ อาหารไทย รสชาติแบบไทยๆ ขนมครก ทอดมัน หมูปิ้ง ส้มตำ ดีมากจริงๆ ค่ะ

            เพื่อนๆ จะไปเรียนที่เมืองไหนกัน อย่าลืมเล็งวัดไทยไว้นะคะ จะได้หายคิดถึงบ้านค่ะ

สนใจเรียนต่อ Lancaster University ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ  Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top