Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Micky

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , ,

29 July 2019

ตอนนี้มิกเรียนอยู่ที่ University of Exeter ในสาขา MSc Marketing ค่ะ โดยเนื้อหาการเรียนก็จะคลอบคลุมเรื่องของการตลาดทั้งหมด รวมทั้งพื้นฐานต่างๆด้วยค่ะ สำหรับใครที่จบไม่ตรงสายมาก็สามารถเรียนได้ อย่างมิกเองก็จบจาก Finance มาแต่อยากทำงานด้าน Marketing ก็ถือว่าคอร์สนี้ตอบโจทย์หลายๆอย่างค่ะ อีกหนึ่งสาเหตุหลักที่เลือกมหาลัยนี้ เพราะตัวคอร์สค่ะ ที่นี่มี optional course ที่หลากหลายให้เราเลือกตามความสนใจได้ด้วย โดยมิกเรียนไปทั้งหมด 9 modules ด้วยกัน วันนี้ขอถือโอกาสเล่าการเรียนในแต่ละวิชานะคะ

University of Exeter

  1. Marketing Strategy ตัวนี้เป็นตัวบังคับสำหรับเด็ก Marketing ทุกคนค่ะ โดยที่จะเป็นการปูพื้นฐานความรู้ทางการตลาดทั้งหมด ตั้งแต่การเข้าใจกลุ่มลูกค้า ใครคือ target group และจะสร้าง creative strategy อย่างไรบ้างค่ะ ที่สนุกสำหรับวิชานี้คือการทำ project ค่ะ โดยที่อาจารย์จะเป็นคนแบ่งกลุ่มให้ เราก็จะได้รวมกับเพื่อนต่างชาติ และอาจารย์จะเลือก brand ให้แต่ละกลุ่ม สำหรับมิกได้ ASOS ซึ่งเป็น British e-commerce ค่ะ คะแนนจะได้มาจากการทำ presentation เพื่อนำเสนอกลยุทธ์ทางการตลาดให้บริษัทนั้นๆค่ะ วิชานี้ก็มีสอบด้วยนะคะ
  2. Marketing analysis and research อีกหนึ่งวิชาบังคับที่จะสอบความรู้เบื้องต้นของการทำ research ทั้งหมดแต่เราไม่ต้องทำsurvey จริงๆค่ะ แต่จะต้องทำ proposal เพื่อเสนอลูกค้า ซึ่งก็คือการเข้าใจกระบวนการต่างๆของการทำ research นั่งเองค่ะ

University of Exeter

  1. Entrepreneurship วิชาเลือกที่มิกชอบมาก เพราะตัวเองอยากเข้าในการทำ การเขียน business plan โดยคอรสนี้ก็จะมีงานกลุ่มให้เราออกไอเดียการทำธุรกิจใหม่ๆมาเสนอค่ะ โดยตอน present เราก็จะได้ฟังของกลุ่มอื่นด้วยเป็นไอเดียดีๆ ว่าคนต่างชาติคิดยังไงกันบ้างค่ะ
  2. Consumer Behavior วิชานี้จะค่อนข้าง theory มากๆและเนื้อหาอัดแน่นเรื่องของการเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้า โดยจะมีทั้งสอบและงานกลุ่มค่ะ งานกลุ่มเราสามารถเลือก brand ที่เราอยากทำ case ได้จากตัวเลือกของอาจารย์ค่ะ ของมิกได้  Loreal Paris ซึ่งเราสนใจและคุ้นเคยกับ brand นี้อยู่แล้ว

University of Exeter

  1. Brand Design อีกหนึ่งวิชาที่รู้สึกว่าได้ความรู้เยอะมาก เป็นการเข้าใจถึงวิธีการสร้าง brand ที่ดีให้อยู่ในใจของลูกค้า โดยที่อาจารย์ก็จะยกตัวอย่าง real case example ให้เราได้เห็นภาพในชีวิตจริงค่ะ วิชานี้จะมีทั้งงานเดี่ยวและสอบ โดยที่งานเดี่ยวจะให้เราเลือก brand ที่เราสนใจ ทำการวิเคราะห์และเสนอแนวทางเพื่อให้ brand นั้นประสบความสำเร็จในขั้นต่อไปค่ะ
  2. Digital Business Models จะเน้นเรื่องของการเขียน blog และทำ video โดยจะต้องทำทั้งหมด 3 blog บอกเล่าเรื่องราว ของเทคโนโลยีใหม่ๆในธุรกิจที่เราสนใจ และจะมีการคอมเม้นของเพื่อนด้วยค่ะ

University of Exeter

  1. Consumption Markets and Culture จะเน้นเรื่องของวัฒนธรรมที่เข้ามามีบทบาทในการตลาดปัจจุบันค่ะ เราสามารถเลือกเรื่องที่เราชอบและ present ได้เลยของมิกจะเรื่องเกี่ยวกับ Disney ค่ะ
  2. Integrated Marketing Communications อีกหนึ่งวิชาที่สนุกเพราะเป็นการเข้าใจ tools ต่างๆที่ใช้ในการทำ marketing campaign ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ค่ะ โดยวิชานี้จะเป็นงานกลุ่มให้ present แคมเปญที่เราคิดขึ้นมาค่ะ

University of Exeter

  1. Digital Marketing And Society วิชานี้จะเกี่ยวกับ digital marketing ในแง่มุมต่างๆ แต่จะไม่ได้เจาะลึกมาถึงการทำ digital marketing หากใครอยากรู้ละเอียด วิชานี้ก็อาจจะไม่เหมาะค่ะ

โดยรวมแล้วโปรแกรม Marketing จะเน้นไปที่งานกลุ่มและงานเดี่ยวค่ะ ถ้าเป็นงานกลุ่มส่วนใหญ่ มิกก็จะมีการนัดทำงาน ประชุมกันที่ ห้องสมุด โดย University of Exeter จะให้เราสามารถจองห้องทำงานกับเพื่อนๆล่วงหน้าออนไลน์ได้ค่ะ สะดวกมากๆเลย งานกลุ่มจะมีทั้งวิชาที่อาจารย์จับกลุ่มให้ หรือแล้วแต่ให้เราเลือกเองได้ค่ะ ส่วนงานเดี่ยวก็จะเป็น report หรือ essay เป็นส่วนมาก ใครที่เขียนไม่เก่งก็ไม่ต้องกลัวนะคะ ทางมหาลัยก็มี  support ให้กับเด็กๆเรียกว่า studiosity ซึ่งเราสามารถส่ง essay ให้กับทางทีมงานตรวจแก้ grammar ก่อนที่จะส่งอาจารย์ได้ค่ะ สำหรับมิก course นี้ถือว่าตอบโจทย์มากๆที่จะเข้าสู่สายงานด้าน marketing ค่ะ

สนใจเรียนต่อ  University of Exeter ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top