Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Micky

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : ,

24 June 2019

สวัสดีค่ะ มิกกี้นะคะ ตอนนี้เรียน MSc Marketing ที่ University of Exeter ค่ะ ตอนนี้มิกอยู่ที่เมืองเล็กๆ อย่าง Exeter มาได้ทั้งหมด 9 เดือนแล้วค่ะ ซึ่งถือว่าค่อนข้างต่างจากกรุงเทพบ้านเรามากๆ เลย เป็นการเปลี่ยนแปลงที่มิกเองชอบนะคะ ได้หนีความวุ่นวายเมืองใหญ่ มาอยู่เมืองเล็กๆ สงบๆ ที่เรียกได้ว่าเราสามารถเดินเจอเพื่อนๆ ที่ city center ได้ตลอดเวลาเลยค่ะ

Exeter

มิกพักอยู่ที่หอ Vita Student ซึ่งเป็นหอที่อยู่ใจกลางเมืองสามารถเดินเข้าไปซื้อของในเมืองได้ภายใน 5 นาทีค่ะ ข้างในตัวเมืองเองก็จะมีร้านค้าต่างๆ อยู่ตาม high street อย่างเช่น Topshop, Zara, H&M, Newlook เพื่อนๆ คนไหนสายช้อปปิ้งก็ไม่ต้องกลัวเลยนะคะ เพราะได้ช้อปปิ้งแน่นอนอยู่แล้ว ในวันปกติมิกก็จะทำอาหารเองค่ะ แต่ถ้ามีนัดเพื่อนก็จะออกไปกินร้านอาหารข้างนอก หรือคาเฟ่บ้าง ที่นี่ก็มีร้านอาหารไทย ญี่ปุ่น จีน ยุโรป ถึงจะไม่เยอะมากแต่ก็มีหลายตัวเลือกอยู่นะคะ โดยเฉพาะตอนนี้ที่ Exeter เพิ่งมีชานมไข่มุกมาขาย ทุกคนดีใจมากเพราะไม่ต้องไปไกลถึงเมืองอื่นแล้ว

 

Exeter

 

ร้านอาหารโปรดของมิกก็คือ Rock fish ค่ะ เป็นร้านอาหารทะเลที่เพิ่งมาเปิดใกล้ๆ แม่น้ำ หรือ The quay บรรยากาศและรสชาติอาหารดีมาก ให้คะแนน 9/10 เลยค่ะ หากใครมีโอกาสมาขอแนะนำ fish and chips เลยค่ะ

อีกร้านคาเฟ่โปรดที่ต้องพาเพื่อนๆ มากินเวลามีเพื่อนมาเยี่ยมในเมืองคือ Tea on the green ค่ะ scone ของที่นี่คือเด็ดมาก ด้วยบรรยากาศร้านอาหารที่สามารถชมวิวเมืองรอบๆ และอยู่ติดกับโบสถ์ ทำให้ร้านนี้ถือเป็นร้านโปรดของหลายๆ คนเลยค่ะ

Exeter

การซื้อของใช้หรือว่าของกินต่างๆ เรียกได้ว่าครบเลยค่ะ ที่นี่ก็จะมี Argos หรือ Wilko ในตัวเมืองที่เราสามารถซื้อของต่างๆ ได้ ถ้าเป็นของกินนั้น ก็จะมีทั้ง Sainsbury, Tesco, Iceland รวมถึง supermarket ใหญ่ๆ อย่าง Waitrose ที่ราคาจะแพงขึ้นมาหน่อย และค่อนข้างไกลจากตัวเมืองค่ะ

ในการเดินทางนั้นก็จะมี bus, taxi ค่ะ แต่ด้วยความที่เมือง Exeter ไม่ได้ใหญ่มาก การเดินก็ถือว่าช่วยให้ประหยัดเงินและก็ออกกำลังกายไปในตัวด้วยค่ะ Taxi ของที่นี่จะใช้ application ที่ชื่อว่า Apple taxi ซึ่งจะคล้ายๆ Uber ค่ะ เราสามารถจองเวลาล่วงหน้า หรือเรียกทันทีได้ ส่วนรถบัสเองก็สามารถเลือกซื้อตั๋วแบบขาเดียว หรือจะเหมาเป็นรายอาทิตย์ก็ได้เช่นกันค่ะ หากใครอยากเข้า London ก็สามารถนั่งรถบัสหรือรถไฟก็ได้ค่ะ รถบัสจะใช้เวลา 4-5 ชั่วโมงแต่ข้อดีคือเพื่อนๆ จะไม่ต้องลำบากยกกระเป๋า หรือหาที่วาง แต่ถ้าใครอยากนั่งรถไฟเพราะความสบายและรวดเร็ว ก็จะใช้เวลา 2 ชั่วโมงกว่าๆ ค่ะ

Exeter

หากใครเป็นคนที่ชอบความ adventure ขอแนะนำกิจกรรมปีนหน้าผาจำลองและปั่นจักรยานในอุทธยานเลยค่ะ สำหรับกิจกรรมแรกปีนหน้าผาจำลอง ครั้งแรกมิกไปกับเพื่อนๆ ที่หอพักค่ะ โดยจะมีโซนหลากหลายให้เลือก แล้วแต่ skill ของแต่ละคน เป็นการออกกำลังกายที่สนุกและได้พักผ่อนจากการเรียนด้วยค่ะ ส่วนปั่นจักรยานนั้นจะมีร้านอยู่ริม The Quay ให้เราได้เช่าจักรยานโดยสามารถเลือกเป็นชั่วโมงหรือจะเหมาทั้งวันก็ได้ค่ะ

โดยทางร้านก็จะมีการแนะนำรวมถึงให้แผนที่ในการขี่ภายในอุทธยาน ซึ่งสนุกมากๆ ค่ะ โดยเฉพาะช่วงเดือน พฤษภาคม ซึ่งอากาศไม่ได้หนาวมากแล้ว เหมาะกับการเตรียมขนม ไปปิกนิกกับเพื่อนๆในสวนมากๆ เลยค่ะ ส่วนใครเป็นคอหนัง ชอบดูภาพยนตร์ที่นี่ก็มีโรงหนังแน่นอนค่ะ ขอกระซิบบอกว่า วันจันทร์จะมีส่วนลดพิเศษเป็น Special Monday ด้วย ซึ่งราคาก็จะถูกลงประมาณครึ่งหนึ่งเลยค่ะ

โดยรวมแล้วรู้สึกตัดสินใจถูกมากๆ ที่มาเมือง Exeter ค่ะ เพราะเป็นเมืองที่น่ารัก สงบ และสามารถเดินไปได้ทุกที่ และที่นี่ก็มีร้านต่างๆ ที่ครบ ตอบสนองทุกความต้องการค่ะ

 

สนใจเรียนต่อ University of Exeter ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top