Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , ,

4 June 2019

“Marketing Management ที่นี่ เปิดโอกาสให้สายดีไซด์อย่างเราได้เรียนรู้แบบรอบด้านเลยค่ะ พลัมชอบ Marketing สาย communication กับพวก Consumer behavior มันสนุกแบบ อ้อ! แบบนี้นี่เองที่เราเคยทำงานมา” พลัม, University of Surrey

แนะนำตัวให้เรารู้จักหน่อยค่ะ

ชื่อพลัมค่ะ เรียน Marketing Management ที่ University of  Surrey

ทำไมถึงเรียนคอร์สนี้

Plum: ต้องเท้าความก่อนว่าพลัมเรียน Design มาก่อน แล้วมันก็มีวิชา Marketing ในหลักสูตรที่เรียนตอนปริญญาตรี ตอนเรียนก็รู้สึกว่าสนุก น่าเรียน พอเรียนจบก็มาทำงานเป็น Marketing communication คือทำดีไซน์ด้วย แล้วก็ดูแลพวก social media ต่างๆ ก็เลยรู้สึกว่าอยากมาต่อยอดด้าน marketing ดู

ก็มีลิสต์ออกมาว่าอยากเรียนอะไร มีที่ไหนบ้าง ปรึกษากับเพลินด้วยค่ะ สุดท้ายก็ค้นพบว่าที่ University of Surrey น่าเรียนเพราะว่ามี placement ก็เลยเลือกมาเรียนที่นี่ค่ะ

 

การเตรียมตัว

การบริการจาก Hands On

ก็เพลินกับพลัมไปด้วยกันค่ะ เพราะยื่นพร้อมกันตั้งแต่แรก แล้วก็เจอเหตุการณ์เดียวกัน (หัวเราะ) ไปหาพี่ตูนที่สาขาสีลมด้วยกัน พี่ตูนช่วยเหลือดีมากกกกค่ะ จากที่คุยกับเพื่อนมาแล้วเพื่อนบอกว่าไม่เสียเงินแน่ๆ พี่ตูนเค้าช่วยเต็มที่ แล้วพอมาเจอพี่ตูนก็ช่วยจริงๆ ทำให้เบาใจไปได้เยอะค่ะ

คือพลัมจะคอยปรึกษาพี่ตูนเรื่อง IELTS ตลอดว่าแบบนี้ได้มั้ย แบบนั้นได้มั้ย พี่ตูนก็คอย follow up ตลอดค่ะ คอยช่วยยื่นเรื่องเอกสาร คืองงเรื่องอะไรก็ปรึกษาได้หมดค่ะ ดูเรื่องค่าใช้จ่าย ส่วนลด ทุนการศึกษาต่างๆ ให้ว่าสุดท้ายแล้วจะต้องจ่ายเท่าไหร่

นอกจากนั้นพี่ตูนจะคอยบอกว่าเดี๋ยว Surrey จะมีกิจกรรมต่างๆ ก่อนที่เราจะบินมาเรียน มีครั้งนึงที่มีรุ่นพี่ที่จบจากที่นี่แล้วเค้าไปพูดให้ฟัง แล้วก็มีไป Pre-departure ที่มีแจก SIM card ให้ด้วยค่ะ

ก็มันทำให้เรารู้จักมหาวิทยาลัยมากขึ้น ทำให้รู้สึกว่าน่าเรียนขึ้นเนอะ ทำให้เราเห็นภาพมากขึ้น

สนใจเรียนต่อ University of Surrey ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาฟรี คลิก

Pre-sessional Course

พลัมมาเรียน Pre-sessional 8 weeks เค้าก็มีสอนทักษะการเขียน Academic writing

คือพลัมจะไม่มีพื้นฐานด้านนี้เลยเพราะพลัมเรียน design มา ไม่เคยต้องมานั่งทำ paper เลย ไม่เคยต้องมานั่งสอบ ไม่มีอะไรแบบนี้เลย พอมาเรียนที่นี่ก็รู้สึกว่าหนักเนอะ ต้องมานั่งเขียน 2,500 คำ หรือต้องมานั่งจำสอบอะไรแบบนี้ แต่พอมาเรียน Pre-sessional เค้าก็จะสอน Speaking, Listening, Reading, Writing ก็มีให้พรีเซ้นท์หน้าห้องตอนจบเป็นสอบอะไรแบบนี้ค่ะ มีให้ debate กันแล้วก็มีให้ทำแบบฝึกหัดในห้อง

พลัมว่าดีนะคะ มันช่วยปรับพื้นฐานเราก่อน ให้เราจับจุดได้ดียิ่งขึ้น มีเพื่อนชาติอื่นๆ มากขึ้นด้วย

Marketing Management

คอร์สนี้ก็จะสอนตั้งแต่พื้นฐาน marketing theories แล้วก็ผสมผสานกับ marketing management ไปในตัวค่ะ

ยกตัวอย่างวิชาเช่น Digital Marketing and Social Environment ก็จะเรียนเป็นพวกสื่อออนไลน์ หรือว่าจะเป็น Entrepreneurship ก็คือจะเป็นนักลงทุนสมัยใหม่

ต้องปรับตัวเยอะอยู่ค่ะ แต่ก็ดีที่ยังมีพื้นฐาน marketing มาบ้าง หรือว่าทำงานมาแล้ว แต่ก็มีวิชานึงที่ยากมากอยู่ค่ะ คือวิชา Apply Marketing อันนั้นคือตายไปเลย คือไม่รู้เรื่องเลยจนตอนจะสอบต้องมานั่งอ่านใหม่ตั้งแต่แรก

Apply marketing คืออะไร

ก็คือทำ research วิเคราะห์ data ที่เราได้มาจากการที่เราไปสัมภาษณ์คนอื่น คือตอนนี้ก็เข้าใจแต่ถ้าให้เลือกเรียนอีก ไม่เอาแล้วค่ะ (หัวเราะ)

อย่างเทอมสองนี้มันมีวิชาเลือกคือ Marketing analytics ซึ่งมันเหมือนกับ Apply marketing พลัมก็เลยเปลี่ยนเลยเพราะคิดว่าไม่รอดแน่นอน

Marketing สาขาที่เราชอบ

ชอบ Marketing communication กับชอบเรียนพวก Consumer behavior ค่ะ มันสนุกแบบ อ้อ! แบบนี้นี่เอง (ยิ้ม)

บรรยากาศในห้องเรียน

เพื่อนๆ ในห้องก็ส่วนใหญ่จะเป็นคนจีน แล้วก็ 1 ใน 4 จะเป็นยุโรป เค้าก็จะอยู่ของเค้าจะไม่ยุ่งกับเราเลย เค้าจะคิดว่าเราเป็นคนจีนแล้วก็ตัดสินเราไปก่อน พอมันมีตอนนึงที่มีงานกลุ่มแล้วได้ทำด้วยกัน เค้าก็เพิ่งมารู้ว่าเราเป็นคนไทย หลังจากนั้นเค้าก็ดีกับเรามาก จริงๆ แล้วคนจีนก็ดีนะ ในห้องไม่ค่อยมีปัญหาค่ะ

แต่เอาจริงๆ บางทีอาจจะมีปัญหาเวลาทำงานกลุ่มกับเพื่อนยุโรปนิดนึง เพราะเค้าอาจจะขี้เกียจ ส่วนใหญ่คนไทยจะขยันแล้วก็ตรงตามเวลาที่วางไว้ คนยุโรปที่ขยันก็มีนะคะอย่างเพื่อนที่พลัมต้องทำงานคู่ด้วยตอนนี้ เค้าเป็นคน British ขยันมากกก ขยันจนพลัมต้องขยันตามไปด้วย

สนใจเรียนต่อ University of Surrey ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาฟรี คลิก

University of Surrey

คือมหาวิทยาลัยที่นี่ดีนะคะ มี facilities ในการเรียนการสอนเยอะมาก รวมไปถึงห้องสมุดที่เปิด 24 ชั่วโมงข้างล่างก็จะมี supermarket เล็กๆ อยู่ข้างใต้ห้องสมุด

ก็จะสะดวกมากค่ะ เวลาที่มาเรียนแล้วก็มาทำงาน

ส่วนโซน accommodation ก็คือครบมาก ยิ่งโซน Surrey Sports Park Facilities คือที่นี่เค้าจะมีให้สมัครเป็นปีแล้วราคาถูกมากกกก แล้ว facilities ที่นี่คือครบครันมาก เลิศมาก มีที่ตีเทนนิส สระว่ายน้ำ ฟุตบอล มีปีนหน้าผา โยคะ ฯลฯ คือทุกอย่าง! แล้วเข้าไปไม่ต้องเสียเงินเพิ่มด้วยค่ะ

อย่างพลัมส่วนใหญ่ชอบเข้าคลาส Leg, Bum, Tum ออกกำลังกายเน้นก้น ขา คือเหนื่อยมาก (ยิ้ม)

 

Lifestyle

Guildford

ดีค่ะ พลัมว่าเป็นเมืองเล็กก็จริงแต่พลัมรู้สึกว่ามันไม่ได้เงียบมาก แล้วก็เหมาะกับการเรียน สะดวก ทุกอย่างมันเดินถึงกันได้หมดค่ะ ร้านต่างๆ ก็ครบครันนะ มีทั้ง Zara, Muji, Topshop มีหลายแบรนด์ค่ะ พลัมว่าโอเคเลย แล้วก็อยู่ใกล้ลอนดอนด้วย แค่ 40 นาทีเอง ค่าครองชีพก็ถูกกว่า

การใช้ชีวิต

ตอนแรกก็ตกใจค่ะ เพราะมาถึงมหาวิทยาลัยปิดหมดเลยเพราะเป็นช่วงที่เค้าปิดเทอมกัน ก็จะมีแค่นักเรียน Pre-sessional กับนักเรียนป.โทที่ยังอยู่ ตอนแรกพลัมอยู่แฟลตรวมกับเพื่อนคนจีนก่อน บางคนก็จะแปลกๆ แต่ส่วนใหญ่ก็น่ารักค่ะ ก็มานั่งทำอาหารด้วยกัน กินโน่นกินนี่ด้วยกัน เค้าก็ทำอาหารชาติเค้ามา เราก็ทำอาหารชาติเรามา ต้มยำ กระเพรา ไข่เจียว มื้อแรกจำได้เลย เพื่อนๆ กินก็แบบอร่อยมาก เผ็ดโดนใจมาก (หัวเราะ)

อยู่ได้สักพักก็มีเพื่อนๆ คนไทยตามมา พอมีเพื่อนคนไทยก็ได้เที่ยวมากขึ้น ไปไหนมาไหนด้วยกัน ไม่เหงา

แนะนำที่เที่ยวที่ชอบหน่อยค่ะ

อย่างตอนนี้ชอบ Barcelona ที่เพิ่งไปมา คือดีมาก คิดว่าชอบที่สุดในยุโรปแล้วตอนนี้ ต้องไปค่ะ สถาปัตยกรรมก็ดี คนก็ดี ทุกอย่างมันแบบอลังการ ส่วนถ้าใน UK ชอบที่ Bath ค่ะ สวย

งาน Part time

ทำที่ร้านไทยค่ะ ก็เสิร์ฟเหมือนเพลินเลย ทำร้านเดียวกันค่ะ

พลัมคิดว่าถ้าแบ่งเวลาได้ ถ้าทำก็จะดีเพราะมันเป็นเหมือนประสบการณ์เนอะ เราจะได้เจอกับอีกโลกนึงที่ต้องยิ้มตลอดเวลา บริการตลอดเวลา ลูกค้าที่นี่ก็ดีมากๆ ค่ะ

แนะนำน้องๆ ที่จะมาเรียน UK

พลัมว่าต้องดูคอร์สก่อน ว่ามีวิชาอะไรบ้าง อย่างพลัมคือจะไม่เอาเลขเลย ตอนแรกพลัมอยากเข้า International Marketing Management แล้วมันมีเรียน accounting ก็เลยไม่เอาค่ะ ก็อยากให้ดูคอร์สให้ดีๆ แล้วก็ดูเมืองว่าอยู่ไกลแค่ไหน เดินทางสะดวกหรือเปล่า ดูว่าโดยรวมแล้วเราชอบไหม คิดว่าเราอยู่ได้รึป่าวค่ะ

อ่อ แล้วก็เรื่อง accommodation ค่ะ ถ้าจะมีที่ Surrey แล้วเรามีเพื่อนที่อยากมาด้วยกันและเรารู้ก่อน เราอีเมลมาติดต่อทางมหาวิทยาลัยก่อนได้ค่ะ เค้าก็อาจจะ offer ที่ๆ เหมาะกับเราได้เร็วกว่า เช่น อาจจะได้ห้อง 2 bedrooms ซึ่งคนอื่นถ้าไม่รู้อาจจะย้ายยากกว่า

สนใจเรียนต่อ University of Surrey ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top