Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Aunchisa

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , ,

28 May 2019

ปักหมุดหอพักใกล้ Business School

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เราจะมาปักหมุดหอพักที่อยู่ใกล๊ใกล้กับ หนึ่งในคณะสุดฮิตของมหาวิทยาลัยเดอรัม นั่นก็คือ Durham Business School! สำหรับนักเรียนแล้ว… การเดินทางไปเรียน, ทำงานกลุ่มกับเพื่อน หรือหาที่นั่งอ่านหนังสือ ก็ต้องเสียเวลาไปกับการเดินทางไป-กลับทั้งนั้น ยิ่งวันไหนปั่นงานหรือปาร์ตี้จนดึกดื่นแล้ว หลายคนอาจจะเกิดอาการไม่อยากลุกไปเรียน บางคนอาจกด Snooze นาฬิกาปลุกกันไปแปดรอบกว่าจะตื่น

แต่จะดีแค่ไหนกันถ้าที่พักเราอยู่ใกล้กับตึกเรียนซึ่งทำให้เราหมดปัญหาการไปเรียนสาย มีเวลาอ้อยอิ่งอยู่ที่ห้อง และคลายกังวลกับการเดินทางไปเรียนในวันที่สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย

Van Mildert College

สำหรับมหาลัยเดอรัมมีที่พักให้เลือกสรรค์อยู่หลายคอลเลจเลยค่ะ โดยระบบคอลเลจของที่นี่เราจะต้องเข้าเป็นสมาชิกก่อนถึงจะมีสิทธิ์พักที่นั่น แต่เราก็สามารถเลือกอยู่หอนอกได้ เราจะเรียกหอพักว่า “คอลเลจ” ทางมหาลัยจะส่งลิ้งค์ให้เราเลือกได้สองอันดับ ถ้าเกิดที่แรกที่เลือกไว้เต็ม เราก็จะได้ไปอยู่คอลเลจที่สองแทน ถ้าหากเพื่อนๆ อยากรู้ว่าระบบคอลเลจคืออะไร มีความพิเศษอย่างไร เพื่อนๆ สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความก่อนหน้านี้ และเพื่อเป็นการไม่เสียเวลาเราไปชมคอลเลจกันเลยค่ะ!

 

  1. มาเริ่มกันที่หอพักแรก Aiden’s college หอพักที่ใกล้ Business school มาก เรียกได้ว่า ออกจากตึกก็ถึงแล้ว เป็นหอพักที่สะดวกสบายสำหรับนักเรียน Business ไม่ว่าตารางเรียนเราจะเป็นยังไง เมื่อมีเวลาว่างระหว่างคาบเรียน เราก็สามารถกลับไปพักผ่อนที่ห้องได้ง่ายๆ

Aiden’s college

Aiden’s college

St Aiden’s เป็นหนึ่งในสิบหกที่พักของมหาวิทยาลัย และเป็นหอพักแบบ Fully-Catered หมายความว่า คอลเลจจะจัดเตรียมอาหารให้เราสามมื้อในช่วงระหว่างเรียน เรียกได้ว่าเราไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารการกินเลย เราสามารถเลือกตักอาหารตามใจชอบ แถมมีคนล้างจานให้ด้วย แต่ถ้าเป็นช่วงปิดเทอมจะไม่มีอาหารให้นะจ๊ะ เราสามารถทำอาหารกินเองได้ มีทั้งแบบห้องน้ำรวม (shared bathroom facilities) และห้องน้ำส่วนตัว (En-suite rooms) Facilities มีห้องสมุด ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องนั่งเล่นรวม ห้องโถงรับประทานอาหาร บาร์ ใช้เวลาเดิน: ประมาณ 1 นาที

St Aiden’s

Aiden’s college

  1. ที่ต่อมาที่จะพาไปรู้จักกันคือ Van Mildert College อยู่ไม่ไกลจาก Business school ชื่อคอลเลจตั้งตามชื่อของ William Van Mildert เป็น Price Bishop คนสุดท้ายของเดอรัม ซึ่งที่นี่จะมีทั้งแบบ Fully-Catered และ Self-Catering (ไม่เอาอาหารที่คอลเลจจัดให้) มีทั้งแบบห้องน้ำรวม และห้องน้ำส่วนตัว นอกจากนี้ที่นี่ยังมีเป็ด! อ่านไม่ผิดค่ะ เราจะเห็นครอบครัวเป็ดออกมาเดินเล่น นั่งอาบแดด น่ารักมากๆเลย คอลเลจนี้มีอาคารประมาณ 6-8 ตึก ที่นี่ก็มีบาร์ มีห้องอาหารด้วย ใช้เวลาเดิน: ประมาณ 3 นาที   

Van Mildert College 1

Van Mildert College

Van Mildert College

3.Trevelyan College เดิมทีเป็นหอหญิงล้วน ก่อนที่จะกลายมาเป็นหอรวม ผังจะมีลักษณะเป็น รูปห้าเหลี่ยมเชื่อมต่อกัน เป็นคอลเลจที่เล็กเป็นอันดับสามของมหาลัย มีห้องสมุดเปิดให้นั่งทำงานกันไปเลย 24ชั่วโมง สำหรับเด็กปริญญาตรี ที่นี่จะมีห้องเดี่ยว และห้องแฝด ซึ่งห้องแฝดเราจะได้แชร์ห้องกับคนอื่น ซึ่งสมมติว่าเราเลือกห้องแฝด เราจะได้อยู่ห้องนี้แค่เทอมเดียวเท่านั้นและต้องย้ายออกไปห้องเดี่ยว แต่สำหรับเด็กปริญญาโทจะเป็นห้องเดี่ยว (En-suite rooms) ค่ะ และที่นี่ยังมีฟิตเนส ห้องสมุดและห้องดนตรีด้วยนะซึ่งเค้าบอกว่าเราสามารถเข้าไปอัดเสียงทำเพลงกันได้เลย 55  ใช้เวลาเดิน: ประมาณ 5 นาที

Trevelyan College

Trevelyan College

  1. Ustinov college เป็นหอสำหรับปริญญาโท และปริญญาเอกเท่านั้น เป็นคอลเลจที่สร้างใหม่ได้ประมาณ 2 ปีค่ะ จะประกอบไปด้วยสองตึก เป็นห้องประเภท En-suite rooms และ self-catering โดยจะแชร์ครัวกับเพื่อนประมาณ 5-7 คน แล้วแต่ขนาดของแต่ละแฟลท และยังมีห้องประเภท Pair rooms คือเป็นสองห้องนอน โดยจะแชร์ห้องครัวและห้องน้ำร่วมกัน สำหรับ Facilities อื่นๆ ก็จะมีบาร์, ฟิตเนส และห้องบอร์ดเกมส์

ใช้เวลาเดิน: ประมาณ 10-15 นาที เป็นหอที่ไกลกว่าคอลเลจอื่นที่เราเลือกมา แต่เป็นหอที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่เด็กปริญญาโท เพราะเดิมทีก็ตั้งขึ้นมาเพื่อรองรับนักศึกษาปริญญาโทอยู่แล้ว

Ustinov1

Ustinov

Ustinov

  1. สุดท้ายนี้จะพลาดไม่ได้เลย คือคอลเลจที่กำลังจะเปิดใหม่ John Snow College กำลังอยู่ระหว่างก่อสร้าง ซึ่งบอกเลยว่าเป็นหอพักที่น่าจับตามองมาก นอกจากจะใหม่แล้ว ยังใกล้พอๆกับ Aiden’s เลยทีเดียว จะเปิดให้เข้าพัก ในปีการศึกษา 2020 รองรับนักศึกษาได้ถึง 1,000 คน เพื่อป้องกันความสับสนปัจจุบันมี คอลเลจ ชื่อ John snow อยู่แล้ว แต่คอลเลจจะย้ายมาที่นี่แทนค่ะ ส่วนที่เก่าอาจจะเปลี่ยนชื่อเป็นอย่างอื่น อันนี้ก็ต้องรอดูทางมหาลัยอีกทีนะ ในรูปคือถ่ายจากหน้าตึกเรียน จะเห็นว่าใกล้มากจริงๆ ใช้เวลาเดิน: ประมาณ 1 นาที

John Snow College

John Snow College

หลังจากชมคอลเลจไปแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างคะ พอจะตัดสินใจกันได้มั้ยเอ่ย ยังไงก็สามารถหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซท์นี้เลย https://www.dur.ac.uk/experience/colleges/ourcolleges/

สนใจเรียนต่อ Durham University ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top