Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Puripat

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , ,

3 April 2019

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ ในคราวนี้ผมจะมาแนะนำที่เที่ยวในประเทศอังกฤษที่ไปไม่ยาก เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งมาอยู่อังกฤษไม่นาน เพิ่งเริ่มคอร์สเรียนใหม่ๆ แล้วอยากไปเที่ยวไกลๆ แบบลุยๆ นิดๆ แต่ไม่ลำบาก โดยที่ไม่ต้องขอวีซ่าและราคาไม่แพงครับ

 

สถานที่แห่งนั้นคือ Northern Ireland หรือไอร์แลนด์เหนือนั่นเองครับ

northern ireland

 

Ireland เป็นเกาะที่แยกออกไปทางด้านซ้ายของเกาะ Great Britain ทางซีกเหนือของเกาะเรียกว่า Northern Ireland ในอาณาเขตของ United Kingdom นักเรียนอังกฤษอย่างเราๆ สามารถเดินทางไปได้โดยไม่ต้องทำวีซ่าแต่อย่างใดครับ ส่วนทางซีกใต้ของเกาะนั้นแยกเป็นประเทศชื่อว่า Republic of Ireland ในส่วนนี้เราไม่สามารถเข้าไปได้ถ้าไม่ขอวีซ่านะครับ (อย่าไปสับสนกับ Iceland นะครับ อันนั้นอยู่สแกนดิเนเวียต้องใช้เชงเก้นวีซ่าครับ)

 

ระยะเวลาที่เหมาะสมในการเที่ยว Northern Ireland ได้ตั้งแต่ 3-7  วันครับ โดยจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติซะส่วนใหญ่ เพราะเกาะแห่งนี้เต็มไปด้วยชายฝั่งทะเลที่งดงาม และเป็นต้นตำหรับตำนานของยักษ์ซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้สร้างมรดกโลกอันงดงามชื่อว่า Giant’s Causeway

giant gateway northern lreland

 

การเดินทาง

วิธีเดินทางที่สะดวกที่สุดคือการเช่ารถครับ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวจะกระจายอยู่ตามชายฝั่ง ระยะขับรถไม่ไกลเกิน 2-3 ชม.จากเมือง Belfast เมืองหลวงของ Northern Ireland ครับ และสามารถขับรถเลียบชายฝั่งเป็นวงกลมได้ด้วย การเที่ยวแบบ Road Trip จึงสะดวกที่สุด รวมถึงวิวสองข้างทางนั้นสวยงามมาก มีจุดให้แวะจอดถ่ายรูปตลอดทางครับ (อย่าลืมทำใบขับขี่สากลมาด้วยนะครับ การเช่ารถที่นี่บริษัทเช่ารถจะขอดูใบขับขี่สากล ใบขับขี่ตัวจริง และพาสปอต เตรียมมากันให้ครบนะครับ)

 

โดยผมเองนั้นใช้วิธีบินจากเมือง Leeds ที่ผมเรียนอยู่ไปลงที่ Belfast และเช่ารถขับตามถนนเส้น Causeway Coast Road เป็นเวลา 7 วันครับ โดยเที่ยวแค่ซีกขวาบนของเกาะ (เนื่องจากผมเน้นถ่ายภาพจริงจัง เลยใช้เวลาเที่ยวแต่ละที่มากกว่าคนทั่วไปครับ เช่น Giant Causeway ผมไป 2 รอบเพื่อเก็บตอนเย็น และพระอาทิตย์ขึ้นครับ)

 

นอกจากเช่ารถแล้ว สถานที่เที่ยวหลักๆ สามารถไปได้ด้วยรถบัสครับ แต่ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่ เพราะจะทำให้วันนึงเราเที่ยวได้แค่ที่สองที่เท่านั้น และจะพลาดวิวระหว่างทางไปเยอะครับ

 

สถานที่ท่องเที่ยว

จะขอไล่สถานที่เที่ยวตามเส้นทาง Causeway Coast road ซึ่งเป็นถนนเลียบชายฝั่งชื่อดังของที่นี่ครับ ผมจะ Rate สถานที่ท่องเที่ยวไว้ให้เพื่อที่เพื่อนๆ จะได้เลือกตามความชอบของแต่ละคนนะครับ เนื่องจากผมไปแค่ซีกขวาบนของเกาะ จึงยังมีอีกหลายที่ๆ ผมไม่ได้แวะไป แนะนำให้หาข้อมูลเพิ่มเติมจากหลายๆ แหล่งด้วยนะครับ

Northern Ireland Map

Rate: A – ที่เที่ยวชื่อดังระดับโลก, B – ที่เที่ยวขึ้นชื่อของประเทศ, C – ที่เที่ยวสวยงามทั่วไป, D – ที่เที่ยวรายทาง

(A, B เป็นที่ๆ ไม่ควรพลาดนะครับ ส่วน C เป็นที่ๆสวยแต่ไม่ไปก็ๆ ได้ถ้าไม่มีเวลา ส่วน D คือเป็นทางผ่านที่มีอะไรน่าสนใจให้ดูครับ)

 

northern ireland

northern ireland 

northern ireland

 

Titanic Belfast

ความน่าสนใจ: A

Titanic Belfast คือพิพิธภัณฑ์ที่รวมประวัติศาสตร์ของเมือง Belfast เอาไว้ โดยเน้นที่เรื่องของการคมนาคมทางทะเล เนื่องจากที่นี่เป็นบ้านเกิดของเรือเดินสมุทรมากมาย รวมทั้งเรือ Titanic ก็ถูกต่อขึ้นจากที่นี่ เครนสีส้มด้านหลังตึกคือ เครนของบริษัท Harland & Wolff ชื่อว่า Samson และ Goliath เป็นหนึ่งใน Landmark ชื่อดังของ Belfast

 

Titanic Belfast

 

The Big Fish, the Salmon of Knowledge

ความน่าสนใจ: D

รูปปั้นปลา Salmon ยักษ์ริมแม่น้ำ Lagan แต่ละเกล็ดบนตัวปลาจะมีบันทึกตำนานต่างๆ ของ Ireland ไว้

The Big Fish, the Salmon of Knowledge

 

Victoria Square

ความน่าสนใจ: D

Victoria square ที่เป็นศูนย์การค้าใหญ่ประจำเมืองมีสินค้าแบรนด์ดังต่างๆ มากมาย รอบๆ Victoria square จะเป็นซอยเล็กๆ มากมาย เป็นแหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหาร ขายของที่ระลึกต่างๆ

Victoria Square

 

St.George’s Market

ความน่าสนใจ: C

ตลาดชื่อดังของ Belfast จะเปิดวันศุกร์-อาทิตย์ โดยวันศุกร์จะเป็นตลาดนัดขายของทั่วไป วันเสาร์จะเป็น Food market ของกินขึ้นชื่อของ Ireland จะมารวมที่นี่หมดทั้ง หอยนางรม Black pudding, Soda bread และอื่นๆอีกมากมาย วันอาทิตย์จะเป็นตลาดงานคราฟและงานอาร์ตต่างๆ หลักๆ ที่นี่ผมใช้เป็นที่ทานข้าวเช้าครับ นอกจากร้านเวียนแล้วจะมีร้านอาหารพื้นเมืองประจำตลาดที่เปิดทุกวันอยู่หลายร้าน ที่เรากินกันบ่อยๆ คือ St. George bar and kitchen

St.George's Market

 

Glenoe Waterfall

ความน่าสนใจ: D

Glenoe Waterfall จะไม่ได้อยู่ตรงที่ Google Map เป๊ะๆ นะครับ แนะนำให้ Street view ไปหาทางเข้าลานจอดรถก่อน แล้วขับตามทางไปครับ ที่นี่เป็นน้ำตกเล็กๆ เดินไม่เกิน 5-10 นาทีจากลานจอดรถครับ เหมาะแวะพักยืดเส้นยืดสาย มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูป

Glenoe Waterfall

 

Glenariff Forest Park

ความน่าสนใจ: D

Glenariff Forest Park จะมี Trail ให้เราเลือกเดินหลายเส้นครับ มีตั้งแต่เส้นชมวิวสั้นๆไปจนถึงเส้นวนรอบ Park ยาวเป็น 10 km โดยทางที่เราเลือกเดินคือเส้นชมน้ำตกยาวประมาณ 3 Km ครับ Trail จะเป็นวงกลมพาเรากลับมาที่ลานจอดรถ ทางเดินจะเป็นดินสลับหินนะครับ ช่วงแรกเดินลงบันไดจนไปถึงน้ำตก จะมีทางราบระยะนึง ช่วงสุดท้ายจะเป็นทางขึ้นไม่ชันมาก แต่ระยะทางยาวหน่อย ตอนผมไปฝนตกปรอยๆ ทางเดินเลยจะลื่นนิดหน่อย แนะนำให้ใช้ผ้าใบที่มีดอกยางเยอะๆ หรือรองเท้าเดินป่าไปเลยครับ

Glenariff Forest Park

 

Cushendun Cave

ความน่าสนใจ: C

Cushendun Cave เป็นถ้ำริมทะเลที่ล้อมรอบด้วยโขดหินทรงแปลกตาครับ ตัวถ้ำไม่ลึกมาก เดินเข้าไป 5 นาทีก็สุด ไฮไลต์นอกจากเรื่องที่เป็นสถานที่ถ่าย Game of Thrones แล้วก็คงเป็น Landscape รอบๆตัวถ้ำนี่แหละครับ ถ้าเป็นช่างภาพสาย Seascape จะต้องสนุกกับที่นี่มากๆ เพราะมีมุมคลื่นกระทบโขดหินสวยๆ เต็มไปหมด

Cushendun Cave

 

Tor Head

ความน่าสนใจ: B

จุดชมวิวริมหน้าผา จากลานจอดรถต้องเดินขึ้นนิดหน่อย (ในภาพลานจอดรถจะอยู่ตรงสุดถนน) ข้างบนวิวดีมาก มองซ้ายขวาจะเห็นแนวชายฝั่งของ Northern Ireland ได้อย่างชัดเจน ข้อควรระวังคือที่นี่ลมแรงมาก ถ้ามาช่วงหนาว (ก.ย. – เม.ษ) ควรพกเสื้อกันลมมาด้วย

Tor Head

 

Fair Head

ความน่าสนใจ: B

ส่วนทางเดินชมวิวริมหน้าผาและจุดถ่ายทำ Game of Thrones อีกแห่งหนึ่ง Trail ที่นี่จะระยะทางค่อนข้างไกลทางที่เราเลือก (สั้นที่สุด) ใช้เวลาประมาณชม.ครึ่งในการเดินให้ครบ Loop กลับมายังลานจอดรถครับ แต่เส้นทางที่นี่ส่วนใหญ่เป็นทางเรียบ เดินบนทุกหญ้า มีวิวสวยให้เห็นตลอดทาง รวมถึงมีฝูงแกะกินหญ้าเป็นเพื่อนร่วมเดินทางด้วยครับ ข้อควรระวังคือที่ริมผาลมจะแรง ควรเตรียมเสื้อกันลมไปด้วย และทางเดินจะมีส่วนที่เป็นทุกหญ้า ไม่มี track ควรเตรียมรองเท้าผ้าใบส้นหนาๆ หรือรองเท้าเดินป่าไปด้วยครับ

Fair Head

Fair Head

 

Ballycastle Strand

ความน่าสนใจ: D

Ballycastle Beach เป็นชายหาดยาวตลอดแนวถนน มีเมือง Ballycastle เป็น Background ปลายสุดของชายหาดจะมีสะพานยื่นออกไปในทะเล ถ้าเดินตามสะพานไปเรื่อยๆ จะเจอก้อนหินก้อนใหญ่คล้ายๆ เกาะให้เราลงไปเดินเล่นได้ครับ ตอนผมไปคลื่นแรงพอประมาณ ถ้าลงไปเดินก็จะเปียกนิดหน่อย และต้องระวังด้วยถ้าน้ำขึ้นทางลงจะพานจะถูกน้ำท่วมครับ ตอนผมต้องกระโดดข้ามน้ำกลับมา สนุกไปอีกแบบ

Ballycastle Strand

Ballycastle Strand

 

 

The Dark Hedges

ความน่าสนใจ: A

The Dark Hedges คือหนึ่งใน 2 เป้าหมายในการมา Northern Ireland ของผมครับ (อีกที่คือ Giants Causeway) The Dark Hedges คือแนวต้น Beech ที่ขึ้นยาวตลอดถนนจนกลายเป็นอุโมงต้นไม้ขนาดใหญ่ ถ้ามาในหน้าหนาวใบไม้ร่วงหมดจะเห็นกิ่งก้านอันคดเคี้ยวของต้น Breech ซึ่งเป็น Signature ของที่นี่ รวมถึงมันเป็นสถานที่ถ่ายทำ Game of Thrones ด้วย แต่สิ่งที่ต้องเตรียมใจในการที่นี่คือ คนเยอะมากก หามุมถ่ายเดี่ยวกับต้นไม้ยากมาก คนแถวนี้บอกว่าตอนเช้าๆ คนจะน้อยลง และ มันไม่สวยเหมือนในรูป ซึ่งถ้าคนที่ไม่ได้ชอบถ่ายรูปหรือชอบถูกถ่ายจะไม่สนุกกับที่นี่เลย แต่เทียบระยะทางที่ไม่ไกลจากที่เที่ยวรอบๆ จอดรถเดินนิดเดียวแล้วถึงเลย บวกกับได้เห็นแนวต้นไม้สวยๆ ที่นี่ก็คุ้มที่จะมาครับ แต่ถ้าอยากได้รูปสวยๆ แบบที่เห็นใน IG คงต้องมากันแต่เช้าและพกช่างภาพเก่งๆ มาด้วย

The Dark Hedges

 

Kinbane Castle

ความน่าสนใจ: D

Kinbane Castle ถ้าดูในรูปด้านล่างเราแทบจะมองไม่เห็นตัวปราสาทเลยเพราะว่ามันพังไปหมดแล้ว ไฮไลท์จริงๆ ของที่นี่เหมือนจะเป็นโขดหินสีขาวรูปร่างแปลกตาที่ยื่นออกไปกลางทะเลมากกว่า ถ้าลงไปยืนดูจากชายหาดด้านล่างน่าจะสวยงามมาก แต่ผมเดินลงไปไม่สุดครับ เพราะทางลงชันมาก เป็นบันไดลงเกือบจะ 45 องศากลัวขาขึ้นจะสลบ ส่วนนึงก็หมดแรงเดินไปกับ Fair Head ตอนเช้าด้วยเลยหยุดแค่จุดชมวิวครึ่งทางและได้รูปนี้มาครับ

Kinbane Castle

 

Carrick-a-Rede

ความน่าสนใจ: A

Carrick a Rede เป็นภาษา Irish แปลได้ว่า “rock of the casting” (หินหล่อ?) ซึ่งเป็นชื่อของเกาะเล็กๆ ที่แยกตัวออกจากแผ่นดินใหญ่ไปในทะเล ซึ่งมีสะพานแขวนเล็กๆเชื่อมต่ออยู่ นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต่างพากันมาทดสอบความกล้าเดินข้ามสะพานแขวนเล็กๆแห่งนี้ครับ ก่อนจะถึงสะพานแขวนเราจะต้องเดินเลียบหน้าผาไปก่อน ระยะทางไม่ไกล มีขึ้นเนินบ้างบางช่วง ทางเดินง่าย พื้นเรียบ เด็กและคนชราเดินได้สบายครับ ตอนเราไปลมแรงนิดหน่อย (คือพัดมาแล้วเซนิดหน่อย ยังไม่ถึงขั้นต้องหยุดเดิน ที่นี่เจอบ่อยๆ แต่ถ้าเทียบกับที่ไทยเรียกว่าโคตรแรง) ที่ขายตั๋วจะมีกำหนดครับว่าลมแค่ไหนถึงจะปิดสะพาน รวมถึงจะมีจนท.ยืนคุมห้วท้ายสะพานคอยวัดลมเป็นระยะๆ ด้วยครับ

Carrick-a-Rede

Carrick-a-Rede

 

Ballintoy Harbour

ความน่าสนใจ: C

ที่นี่คือชายฝั่งของเกาะ Iron ในเรื่อง Game of Throne นั่นเอง Ballintoy Harbour มีเส้นทางให้เดินชมแนวหินริมชายฝั่ง มีถ้ำน้อยๆ ให้แวะเข้าไปดู และสามารถเดินไป Elephant Rock ซึ่งเป็นหินก้อนใหญ่โค้งเป็นซุ้มประตู Landmark ของที่นี่ แต่ตอนผมไปลมแรงมาก แรงแบบจะเดินไม่ได้แล้ว เลยไม่ได้เดินไปครับ (ผมไปช่วงที่พายุเข้าเกาะอังกฤษพอดี สภาพอากาศเลยรุนแรงกว่าปกติ)

Ballintoy Harbour

 

Giant’s Causeway

ความน่าสนใจ: A

Giant’s Causeway เป็น World Heritage site ที่มีชื่อเสียงที่สุดใน Northern Ireland และเป็นเป้าหมายหลักของนักท่องเที่ยวหลายๆ คนในการเดินทางมาที่นี่ครับ การเข้าไปใน Giant’s Causeway นั้นไปได้สองทางคือนั่งรถบัสไปกับเดินเท้าไป โดยต้องขับรถไปจอดในที่จอดรถ ไปจ่ายค่าจอดใน Information Center และไปยืนรอขึ้นรถบัสหรือเดินไปต่อจากจุดนั้นครับ ทางเดินนั้นช่วงแรกเป็นทางลงเนิน ขากลับก็จะหอบนิดนึง แต่ช่วงหลังเป็นทางเรียบเดินเลียบชายทะเลยาวไปจนถึงบริเวณ Giant’s Causeway เลยครับ

 

ในตำนานของชาวไอริช Giant’s Causeway นั้นคือสะพานหินที่สร้างขึ้นโดยยักษ์ที่ชื่อว่า Finn McCool เนื่องจากโดนยักษ์จากฝั่ง Scotland มาหาเรื่อง Finn ยกหินจากชายฝั่งมาถมเป็นสะพานเพื่อไปตีกับยักษ์อีกฝั่ง แต่ที่ตลกคือฝ่ายนั้นตัวใหญ่กว่าเยอะ และ Finn ก็แพ้หมดท่าหนีกลับมา แต่ภรรยาของ Finn หัวไว เลยเรียกฟินว่าลูก(Baby) ยักษ์อีกฝั่งเลยคิดว่าขนาด Baby ยังไซส์ใหญ่ขนาดนี้ ตัวพ่อจะใหญ่ขนาดไหนเลยหนีกลับและทำลายสะพานทิ้ง

ในความเป็นจริง Giant’s Causeway ไม่ได้สร้างขึ้นโดย Finn McCool แต่เกิดจากหินบะซอลต์ใต้มหาสมุทรที่พุ่งขึ้นมาเพราะภูเขาไฟระเบิด เมื่อเจออากาศเย็นด้านบนหินเลยฟอร์มตัวเป็นรูปทรง 8 เหลี่ยมดั่งที่เห็นทุกวันนี้ ภูมิประเทศลักษณะนี้สามารถเห็นได้ที่ประเทศ Iceland บริเวณ Black Sand Beach และ Svartifoss Waterfall ครับ

Giant's Causeway Giant's Causeway

 

The Arcadia – Portrush East Strand

ความน่าสนใจ: D

The Acadia เป็น Art Gallery เล็กๆ ตั้งอยู่รมชายหาดเมือง Portrush ครับ เมืองนี้เป็นเมืองชายทะเล มีร้านอาหารและร้านขนมมากมาย เหมาะเป็นจุดแวะพักทานอาหารกลางวันและดูวิวทะเลครับ

The Arcadia - Portrush East Strand

 

Mussenden Temple

ความน่าสนใจ: C

Mussenden Temple ถูกสร้างขึ้นเลียนแบบวิหารในเมืองโรม ตั้งใจเอาไว้ใช้เป็นห้องสมุด ในอดีตวิหารแห่งนี้ไม่ได้อยู่ติดริมหน้าผา พื้นที่ด้านหลังวิหารใหญ่พอจะให้รถม้าวิ่งผ่านได้สบายๆ แต่ในปัจจุบันลมและฝนได้กัดเซาะแนวหน้าผาจนติดกับด้านหลังของวิหาร และในอนาคตวิหารแห่งนี้ก็จะถล่มลงไปยังชายหาดด้านล่าง จากลานจอดรถเดินประมาณ 10 นาทีจะมาถึงวิหารริมหน้าผาแห่งนี้ ที่นี่เป็นจุดสุดท้านที่ผมมาแวะก่อนจะวนกลับไปยัง Belfast ครับ ถ้าเดินทางต่อจะเข้าสู่เมืองใหญ่อีกเมืองใน Northern Ireland นั่นคือ Londonderry ซึ่งใกล้กับเขตแดนของ Republic of Ireland ครับ

Mussenden Temple

 

ทั้งหมดนี้นั้นเป็นสถานที่เที่ยวที่ผมได้เดินทางไปตลอดการ Road trip 7 วันใน Northern Ireland นะครับ เป็น 7 วันที่สนุกสนานและได้รับประสบการณ์ใหม่ๆเต็มไปหมด ทั้งเดินข้ามสะพานเชือกในวันที่ลมแรงที่ Carrick-a-Rede ได้เหยียบบนก้อนหินรูปร่างหน้าตาประหลาดที่ Giant’s Causeway และได้วิ่งเล่นกับฝูงแกะที่ Fair Head นอกจากที่เที่ยวที่ผมได้รวบรวมไว้ในบทความนี้แล้ว Northern Ireland ยังมีสถานที่สวยๆ ให้เพื่อนๆ ค้นหาอีกมากมายครับ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่กำลังหาที่เที่ยวระหว่างศึกษาต่อในประเทศอังกฤษนะครับ แล้วเจอกันใหม่ สวัสดีครับ

 

Go to top