Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

0202สดีครับ เจอกันตามเคยเนอะ วันนี้จะมาให้หัวข้อ “จะทำอย่างไรเมื่อคุณต้องส่ง Final assessment 10 ชิ้น ภายในช่วงเวลาเดียวกัน (ประมาณ 1 เดือน)”

พูดเลยว่าแค่ topic จขกท ก็ขนลุกล้าว (เสียงพี่ลูกเกด) มันหนักหน่วงมากๆ จริงๆ ตามสไตล์ MBA นะครับ ไม่รู้ว่าจะอัดแน่นไปถึงไหน …. เอาน่าเราต้องผ่านมันไปให้ได้ เทอมนึงเราเรียนทั้งหมด 6 วิชา (คอร์สเรียนแค่ 3-4 เท่านั้น)  แต่อย่างก็ตาม เราไปดูกันเลยดีกว่า เทคนิคอะไรบ้างจะช่วยเราทำงานส่งทัน

เรามี trick ง่ายๆ มานำเสนอ (อันนี้เป็นเทคนิคเฉพาะตัว…. สามารถลอกเลียนแบบได้นะ)

1. ลิสต์ตัวเนื้องาน คำถาม จำนวนwords และ deadline ออกมาในผ่านเดียวกัน อันนี้แปะของจริงมาให้เลย แน่นๆ เน้นๆ

2. หาปฏิทินชนิดรายปี หรือว่าทำเองก็ได้ แปะข้างฝาไว้เลย เพราะว่าบางทีแค่เขียนใส่กระดาษ เราก็ไม่หยิบมาดู บางทีโดนกองหนังสือทับไว้ หาไม่เจออีก T-T

 

3. เรียงลำดับความสำคัญ ชิ้นไหนที่ต้องส่งก่อนทำก่อน หรือว่า ชิ้นไหนที่คะแนนเยอะ ชิ้นไหนเป็นตัวตัดสินชีวิตของเรา 555

 

4. แพลนตารางงานให้ละเอียดกว่า โดยระบุเป็น วันและ เวลา ไปเลยว่า วันนี้บ่ายทำอะไร ตอนเย็นทำอะไร จะได้ไม่ปล่อยเวลาผ่านไปอย่างไร้ค่า

 

5. ก่อนเริ่มทำควร ทำความเข้าใจคำถามหรือว่าคำสั่งก่อน จะปรึกษาอาจารย์หรือถามเพื่อนก็ไม่ว่ากัน ไม่เช่นนั้น ถ้าทำผิดหัวข้อ…….งานเข้า!! รู้ตัวอีกทีอาจจะสายไปแล้วก็เป็นได้

 

6. ใช้ห้องสมุดให้เป็นประโยชน์ แต่ละมหาวิทยาลัย ห้องสมุดจะไม่เหมือนที่ประเทศไทยเท่าไร ที่นี่จะค่อนข้างลงทุนกับเรื่องห้องสมุดมากจริงๆ hi-tech มาก หนังสือทุกเล่มที่เราอยากได้ อยากหาข้อมูล มีหมด ยกเว้นจะโดนยืมไปก่อน 55555 (ขออวดหน่อย ห้องสมุดนี้ดีงาม 555)

university of liverpool library

 

7. ห้องสมุดบางทีก็เป็นที่สิงสถิตย์ เชื่อหรือไม่ว่า ถ้าเปรียบเทียบกันระหว่างอ่านหนังสือหรือทำรายงานอยู่ห้องกับห้องสมุดอันไหน ได้เนื้องานหรือว่า effective ว่ากัน อันนี้คงฟันธงให้ไม่ได้นะครับ อาจจะแล้วแต่คน แต่ส่วนตัวแล้วอยู่ห้องสมุดได้เนื้องานเน้นๆมาก รู้สึกว่ามีสมาธิ

8. เริ่มต้น เนิ่นๆ ก็ดีนะ เริ่มเลยยิ่งดีกว่า อาจจะคิดหรือเขียน outlineหรือ ไอเดียไว้ก่อนก็ได้ เวลาเริ่มจะได้พอเนื้อหาคร่าวๆ ไว้แล้ว เคยมั้ยที่ใกล้ deadline แล้วจะนั่งทำปั่น แต่คิดเท่าไรก็คิดไม่ออก … นั่นเป็นเพราะว่าเรายังไม่มีidea ของเรื่องๆนั้นเลยต่างหาก

 

9. เมื่อเวลาทำงานกลุ่ม ป.โท ยังไงก็ต้องมีการกลุ่มเยอะอยุ่แล้ว บางทีเราอาจจะมีหลายกลุ่มจนจำไม่ได้ พยายามแบ่งงานให้ชัดเจน และมี timeline ที่ชัดเจน เพื่อความสมบูรณ์ของงานนั้นๆ

 

10. พยายามหาเวลานั่ง discuss กันในกลุ่มด้วย ไม่เช่นนั้นแล้วงานชิ้นนั้นต้องไปกันคนละทิศคนละทางแน่นอน

 

11. ควรทำทุกงานให้เสร็จก่อน deadline สัก 1-2 อาทิตย์ (ไม่ใช่เสร็จคืนก่อน deadline นะ) เพราะว่าเราจะมีเวลานั่งทบทวนเนื้อหา หรือว่า รูปแบบของงานชิ้นได้อย่างถี่ถ้วน เมื่องานนั้นได้ถูกส่งไปแล้วนั้นแปลว่าหมดสิทธิ์ที่แก้ไข แก้ตัวใดๆ

 

12. อาจารย์ที่ปรึกษาน่ะ มีแล้วก็ให้ช่วยดู ช่วยแก้ ปรึกษาเค้าเยอะๆครับ เราว่าอันนี้แหละคือตัวช่วยได้ที่ดีที่สุด อาจารย์ที่ปรึกษาบางคนช่วยถึงกระแท้ ช่วยเลือกหัวข้อ หรือว่าชี้เป้าให้เลย แต่บางคนก็ไม่ได้นำพาอะไรใดๆ อันนี้พูดได้เลยว่าขึ้นอยู่กับดวงล้วนๆนะครับ

 

13. นอกเรื่องนิดนึงละกัน ถึงแม้ว่างานจะเยอะ เรียนจะเครียดมากแค่ไหนก็ตาม อย่าลืมที่จะแบ่งเวลาพักผ่อน สังสรรค์กับเพื่อนบ้าง หาความสุขให้ตัวเองด้วย โอกาสไม่ได้มีเข้ามาบ่อยๆ เพราะฉะนั้นใช้มันให้เต็มที่ดีที่สุด

 

สุดท้ายนี่ก็อยากจะให้กำลังใจทุกคนที่มีมหกรรมรายงาน ถาโถมเข้ามาแบบไม่หยุดไม่หย่อนนะครับว่า ถึงตอนนี้จะเหนื่อยแค่ไหน แต่สุดท้ายแล้วเราจะผ่านมันไปได้ และเราจะเก่งขึ้น

Go to top