Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Aunchisa

| หมวดหมู่ About the UK, Student Blog

แท็ก : , , ,

15 March 2019

วันนี้อยากให้ทุกคนมาทำความรู้จักกับ Durham University หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำในกลุ่ม Russell group และมีความเก่าแก่เป็นอันดับสามของอังกฤษ ซึ่งความเก่าแก่เป็นรองจากสองมหาลัยอย่าง Cambridge และ Oxford เท่านั้นเองค่ะ จึงทำให้มหาวิทยาลัยเดอรัมมีความพิเศษที่คล้ายๆ สองมหาลัยนี้อยู่ นั่นก็คือ ธรรมเนียมประเพณี และ ระบบคอลเลจ นักศึกษาทุกคนจะได้การจัดสรรให้เข้าเป็นสมาชิกของบ้านแต่ละหลัง ฟังดูเหมือน แฮร์รี่ พอตเตอร์ เลยนะคะ เดอรัมไม่มีหมวกคัดสรรให้สวม แต่จะให้สิทธิ์เราในการเลือกบ้าน หรือ คอลเลจของตัวเอง แบบ Fist come, first serve

Mew - Blog 1

คอลเลจคืออะไร ให้อะไรเราบ้าง ต้องบอกก่อนเลยว่า ระบบคอลเลจถือเป็นหนึ่งใน Best experience ของที่นี่ คอลเลจแต่ละที่จะบริหารแยกกัน มีกิจกรรมไม่เหมือนกัน อยู่คนละสถานที่ และที่สำคัญเป็นบ้านของเราตลอดที่เราศึกษาอยู่ที่นี่ค่ะ นับๆแล้วเดอรัมก็มีตั้งสิบหกคอลเลจแหนะ และกระจายอยู่ทั่วเมืองเดอรัมจนแทบจะเป็นส่วนหนึ่งของเมือง เดินไปไหนเราจึงเจอนักศึกษาอยู่ทั่วเมือง นับว่าคึกคักและมีความปลอดภัยสูง

 เราได้รวบรวมข้อดีของการพักอยู่ในคอลเลจมาให้ชมกัน ดังนี้

 1. ทำให้เรามีแฟลตเมทไว้เมาท์มอยและช่วยเหลือกัน (เพื่อนที่อยู่ในโซนเดียวกัน อาจจะแชร์ห้องครัวเดียวกัน) ซึ่งทำให้เรารู้จักเพื่อนชาวอังกฤษ เยอรมัน และ จีน ตอนที่เราวางแผนไปเที่ยวในอังกฤษก็ได้เพื่อนๆให้คำปรึกษาดีมากและช่วยแนะนำในการใช้ชีวิต ที่ปลื้มมากแบบส่วนตัว คือ เมทเราเป็นคนชอบทำขนมด้วย เราเลยได้ชิมขนมบ่อยๆ

  Mew - Blog 1

 2. การอยู่ในคอลเลจยังทำให้เราไม่พลาดกิจกรรมของคอลเลจ ซึ่งจะบอกว่ากิจกรรมเยอะมาก…เราจะไม่เบื่อเลยค่ะ เช่น ดิสโก้ และ งานดนตรีแจ๊ส ให้เราได้แด๊นซ์กับเพื่อน งานคริสต์มาส งานฮัลโลวีน ล่องเรือกินบาร์บีคิว และกิจกรรมสุดไฮไลท์ของที่นี่ก็คืองาน Formal dinner

มันคืองานการรับประทานอาหารแบบเป็นทางการ ตามแบบฉบับผู้ดีอังกฤษ ในการร่วมงานเราต้องแต่งตัวเป็นทางการ ใส่เดรส ใส่สูท จะออกงานทั้งทีเราก็ต้องแต่งหน้าทำผมให้สวยงามด้วยนะคะ

Mew - Blog 1

Mew - Blog 1

 1. จัดสรรค์ facilities ให้ ในหอของเรามีทั้งฟิตเนส และบาร์ด้วยนะ นอกจากนี้เมื่อเรามาแรกๆ เราจะสามารถใช้บริการ Mentor ได้ ซึ่งเค้าจะเป็นคนอังกฤษที่เต็มใจมาให้คำแนะนำในด้านความเป็นอยู่และให้คำปรึกษาแก่เราแบบฟรีๆด้วยความจริงใจ ไม่คิดค่าใช้จ่ายค่ะ ซึ่งที่ผ่านมาเรายังไปปาร์ตี้ที่บ้านเค้า มีไปทริปต่างเมือง และรับประทานอาหารร่วมกัน ซึ่งที่สำคัญคอลเลจเป็นผู้จ่ายเงินให้ทั้งหมดด้วย ดีงามสุดๆไปเลย

ปัจจุบันเราก็ยังไปกินข้าวด้วยกันเรื่อยๆ ตอนเราย้ายหอ Mentor เราก็มาช่วยด้วย เรียกได้ว่ามีปัญหาอะไรก็ปรึกษาได้จริงๆ

Mew - Blog 1

 1. เราจะได้มีโอกาสอยู่ในที่พักที่เก่าแก่สวยงามไปด้วยสถาปัตยกรรมอังกฤษ หรือใครจะชอบแบบสมัยใหม่ก็มีให้เลือก อย่างของเราอยู่ที่ Ustinov college เพิ่งสร้างอาคารมาได้สองปี ที่พักก็จะใหม่ๆหน่อย แต่เราเคยอยู่ที่ Mary’s college มาก่อนในช่วงเรียน Pre-sessional courses ที่นั่นจะมีความขลัง และแฝงไปด้วยประวัติศาสตร์ผู้ก่อตั้งและภายในก็จะสวยงามอย่างนี้เลย นี่คือ Dining Hall

  Mew - Blog 1 Mew - Blog 1 Mew - Blog 1 Mew - Blog 1

และสำหรับคอลเลจสุดท้ายที่เราจะพาไปชมวันนี้ก็คือ University college ที่นี่ถือเป็นคอลเลจที่เก่าแก่ที่สุดในเดอรัม แต่เดิมเป็นปราสาท สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1832 ต่อมาได้กลายมาเป็นสมบัติของมหาวิทยาลัยให้นักศึกษาได้พักและเป็นจุดแลนด์มาร์คของเมืองจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

Mew - Blog 1

 

 1. มาถึงข้อนี้ แน่นอนเลยว่า คอลเลจจะทำให้เรามีความสุข (หาอะไรมาเอ็นเตอร์เทนเราอยู่ตลอด) และทำให้เราได้ดื่มด่ำกับประสบการณ์ของนักเรียนอังกฤษได้อย่างเต็ม ที่ไม่มีเหงา เราจะมีคอลเลจคอยดูแล ทำความสะอาดห้องนอน ห้องครัวให้ หรือ จัดหาอาหารให้เรากิน (ซึ่งแล้วแต่การบริหารของแต่ละคอลเลจ) รับรองว่าเราจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขในมหาวิทยาลัยเดอรัมแน่นอน ด้านล่างเป็นรูปอาหารที่ทาง Mary’s จัดให้ 

  Mew - Blog 1 Mew - Blog 1 Mew - Blog 1

สำหรับหลักเกณฑ์ในการเลือกคอลเลจแบบคร่าวๆ

เราอาจจะเลือกจาก กิจกรรมคอลเลจจัดให้, อาคารที่พัก, ลักษณะห้อง (ห้องเดี่ยว, ห้องคู่, ห้องน้ำรวม หรือ มีอาหารให้) และ ไลฟ์สไตล์ของเรา เช่น เราอาจจะชอบอยู่ใกล้เมืองหรือห่างมาหน่อย บางทีเราอาจจะอยากอยู่ใกล้ตึกเรียน หรือห้องสมุด

อย่าง Business school กับ St. Aiden’s college ก็ใกล้กันมากแบบโผล่หน้ามาจากตึกก็ถึงเลย 5555 (จริงๆอยากอยู่หอนี้มาก อิจฉาความใกล้)

สุดท้ายนี้ถ้าเพื่อนๆ สนใจจะศึกษาต่อที่นี่ก็สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ในเว็บไซต์มหาลัยตามลิงก์ด้านนี้ คลิก 

Mew - Blog 1

 

Go to top