Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Noon

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , ,

15 May 2018

เดินทางไปเที่ยว Scotland ดินแดนมหัศจรรย์กันเถอะ

 

สวัสดีค่า ชื่อนุ่นนะคะ เรียน Human Resources and Consulting ที่ Lancaster University นะคะ มหาวิทยาลัยเริ่มปิดเทอมเพื่อฉลองเทศกาลวันคริสต์มาสตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม จนถึง 15 มกราคม ซึ่งเป็นเวลา 1 เดือนเต็ม ช่วงนี้มหาวิทยาลัยไม่ยอมปล่อยเด็กให้ว่างอย่างแน่นอนค่ะ การบ้านต้องมา Essay พร้อมการสอบต่างเรียงรายเข้ามาเป็นแถวแล้วแต่ว่าสาขาไหนจะเจอแจ๊คพ็อตอะไรไป แต่ครั้งนี้นุ่นจะไม่มาเล่าประสบการณ์การทำการบ้านค่ะ อาจจะดูน่าเบื่อไป ก็เลยจะมาเล่าประสบการณ์ไปเที่ยว Scotland ในช่วงวันหยุดเทศกาลคริสต์มาสให้เพื่อนๆ ฟัง โดยช่วงนี้เด็กต่างชาติบางคนก็เดินทางไปเที่ยวยุโรปบ้าง บินกลับประเทศไปฉลองคริสต์มาสกับครอบครัวบ้าง ส่วนนุ่นไม่ขอกลับไทยค่ะ ขอดื่มด่ำประสบการณ์ที่นี่ก่อนละกัน

จุดหมายปลายทางในทริปนี้ คือ Scotland ค่ะ เย้! โดยเดินทางจาก Lancaster University ไป Edinburgh ซึ่งเป็นเมืองหลวงของ Scotland ค่ะ หากเดินทางโดยขึ้นรถไฟแล้ว จะใช้เวลาเพียง 2 ชั่งโมงครึ่งเองค่ะ ถือว่าใกล้มากๆ แต่!!! ทริปนี้มีความพิเศษอย่างหนึ่ง ถ้านั่งรถไฟแบบชาวบ้านจะปกติและน่าเบื่อเกินไป ก็เลยจัดไปเลยค่ะ เช่ารถขับไปกันเองกับคู่หูอีก 3 คนค่ะ

เที่ยว Scotland

เกร็ดน่ารู้อย่างหนึ่งเวลาเช่ารถขับที่อังกฤษนะคะ ผู้ที่ทำการเช่ารถจะต้องมีใบ International Driving License นะคะ โดยขอที่กรมขนส่งที่ไทยก่อนมา หากมีใบอนุญาตการขับขี่ของเมืองไทยด้วยจะยิ่งดีมากเลย เผื่อในกรณีที่เจ้าหน้าที่ต้องการตรวจค่ะ รวมไปถึงผู้ขับขี่เองจะต้องมีอายุมากกว่า 25 ปีขึ้นไปจึงจะเช่าได้ และก่อนจะเซ็นต์สัญญาการเช่ารถ อย่าลืมถามรายละเอียดก่อนนะคะว่า มีประกันอะไรครอบคลุมไหม บริษัทจะรับผิดชอบส่วนไหนบ้างหากเกิดอุบัติเหตุหรือโดนจับ ต้องโทรแจ้งเบอร์ไหนหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นระหว่างทาง ราคาค่ามัดจะขึ้นอยู่กับประเภทรถที่เช่า หากเป็นเกียร์ธรรมดาจะมัดจำที่ 200 ปอนด์ไม่รวมค่าเช่ารถ  ส่วนเกียร์ออโต้จะแพงขึ้นมาหน่อย ขึ้นอยู่กับความถนัดของคนขับค่ะ ก่อนรับรถพนักงานจะให้ตรวจสอบว่ามีรอยขีดข่วน หรือชนมาก่อนไหม อันนี้สำคัญมากนะคะ หากเจอให้รีบแจ้งไว้เลย เขาจะได้จดบันทึกไว้เป็นหลักฐานค่ะ

เที่ยว Scotland

นุ่นกับเพื่อนๆ เช่าของบริษัท Enterprise สาขา Lancaster ที่ห่างจากมหาวิทยาลัยครึ่งชั่วโมง ตัวแทนบริษัทมารับที่แคมปัสแต่เช้า วันนี้ทุกคนตื่นเต้นมาก เพราะเป็นครั้งแรกที่จะเดินทางโดยรถยนต์กัน คู่หูที่ไปด้วยมีทั้งหมด 4 คน รวมนุ่นด้วย คนไทย 3 คนและอินเดีย 1 คนค่ะ พอได้รถเสร็จสรรพก็เป็นเวลาเดินทางกันแล้วค่ะ แวะซื้อขนมและน้ำดื่มที่ Sainsbury’s กันก่อน และเติมน้ำมันให้เต็มถัง จากนั้นก็ลุยเลย!!! สถานีแรกคือ Edinburgh ค่ะ ว้าบไปพักในตัวเมืองคืนนึง พร้อมไปทัวร์ Ghost Bus Tour อันเลื่องชื่อของเมือง จากนั้นก็แวะไปเดินหาของกินและชมบรรยากาศแสงสีเสียงที่ Christmas Night Market ที่จะจัดเฉพาะช่วงเดือนคริสต์มาสเท่านั้น บรรยากาศกำลังดีเลยค่ะ ของกินของฝากที่นี่ถูกกว่าร้านรวงต่างๆ มาก กลับจากตลาดก็เข้าที่พักกัน เป็นโรงแรมอยู่ใกล้ๆ เมืองค่ะ ขับไม่กี่นาทีก็ถึงปราสาท Edinburgh แล้ว

เที่ยว Scotland  

เนื่องจากทริปนี้มีเวลาจำกัดแค่ 5 วัน 4 คืนเท่านั้น จึงไม่สามารถอยู่แต่ละที่ได้นานค่ะ พอพักมีแรงขึ้นมาบ้างหน่อยก็เดินทางต่อไปอีกเมืองเลยค่ะ ตกเย็นแอบแวะไปเดินป่า Steall Waterfall หลังพระอาทิตย์ตกดิน พบเจอน้องแกะขาวแกะดำที่กำลังออกมาหากินมากมายกันอยู่ แต่เนื่องจากมีป้ายเตือนอันตรายถึงแก่ชีวิต ทั้งขบวนเลยต้องยกเลิกไปค่ะและกลับมาเดินป่าไปน้ำตกใหม่อีกรอบในตอนเช้า น้ำตกที่นี่สวยมากค่ะ หากใครเป็นแฟนพันธ์แท้หนังยุคโบราณที่มีการเดินทางผ่านเทือกเขาและที่โล่งกว้างจะฟินมากเลย เมื่อเดินป่าตัวเปียกกันหมด ก็ขับรถไปเมืองอื่นกันต่อค่ะ

เที่ยว Scotland  เที่ยว Scotland

สถานที่ทั้งหมดที่ไปมามี Inverness, Lochness, Urquhart Castle, Isle of Skye และ Fairy Pool ค่ะ ระหว่างทางแวะจอดเที่ยว ถ่ายรูปกันเพลินมากค่ะ นี่จึงเป็นข้อดีของการขับรถมาเอง โดยขับย้อนขึ้นไปทางตอนเหนือทางฝั่ง Highland ขึ้นไปบนยอดเขาที่มีหิมะปกคลุมเพื่อเล่นกับหิมะ เพราะปกติที่อังกฤษ หิมะไม่ค่อยตก จึงเป็นอะไรที่หาดูได้ยากมากๆ เลย และคุ้มกับการเดินทางมากค่ะ ความพิเศษของทริปนี้อีกอย่างนึงคือ ประสบการณ์อันหลากหลายที่เข้าไปซึมซับกับบาร์และผับที่ชาวสก็อตชอบไปดื่มและสังสรรค์วันคริสต์มาสกับครอบครัว รวมไปถึงความรู้ทางประวัติศาสตร์ของแต่ละสถานที่ ตำนานอันเล่าขานของปีศาจเนสซีที่ทะเลสาบ Lochness ผจญภัยลุยโคลนข้ามสลิงไปดูน้ำตกในวันที่อากาศแทบติดลบ ประสบการณ์การขับรถท่ามกลางหินมะและหมอกเย็นยะเยือก พบเจอกวางตัวมหึมากระโดดข้ามถนนตัดหน้ารถเป็นพักๆ สถานที่พักผ่อนแบบสุดขั้ว นั่นคือ ค่ำไหนนอนนั่น นอนบนรถเลยค่ะ! พร้อมดูหนังสยองขวัญกันบนรถท่ามกลางเสียงลมกรีดร้องอยู่ข้างนอก และอื่นๆ อีกมากมาย

เที่ยว Scotland  เที่ยว Scotland

แม้จะเป็นทริปที่ไม่ได้ราบรื่นตลอดทาง มีอุปสรรคแวะเวียนเข้ามาหาเรื่อยๆ เช่น น้ำมันหมดถัง เพราะช่วง Boxing Day หรือวันหลังจากวันคริสต์มาส ทุกห้างสรรพสินค้า ร้านค้าทั้งใหญ่น้อย และปั๊มน้ำมันปิดบริการหมดเลย พอเจอแบบนี้เข้าไป นุ่นและคู่หูต่างก็ทำตัวกันไม่ถูกเลยทีเดียวค่ะ แม้กระทั่งตำรวจยังหยุดทำงาน เลยนั่งในรถ ออกไปเล่นหิมะนอกรถบ้างรอไปพลางๆ พยายามติดต่อบริษัทเช่ารถให้มาจัดการเรื่องน้ำมันให้ค่ะ สุดท้ายก็มีเจ้าหน้าที่มาช่วยไว้ได้ทันเวลาพอดีค่ะ นี่ก็เกือบไม่มีน้ำมันขับกลับ Lancaster ซะแล้ว จากประสบการณ์นี้ช่วยสอนอะไรหลายๆ อย่างมากเลยค่ะ ทั้งทักษะการเอาตัวรอดและการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า สรุปโดยรวมแล้วเป็นทริปช่วงวันคริสต์มาสที่สนุกๆ มากๆ ที่อยากแนะนำให้เพื่อนๆ ที่มาเรียนที่นี่ได้มาผจญภัยในแบบที่หาได้ยากแบบนี้กันนะคะ อ้าว ว่าแล้วก็จะรอช้าอยู่ทำไม รีบต่อต่อพี่ๆ Hands On กันเลย!!!

 

รูปภาพอื่นๆ จากทริปสก็อตแลนด์ของน้องนุ่น ^^

เที่ยว Scotland  เที่ยว Scotland

เที่ยว Scotland  เที่ยว Scotland

เที่ยว Scotland  เที่ยว Scotland

Go to top