Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , ,

19 September 2019

“สิ่งแรกที่ทำให้เราไม่ท้อก็คือว่าเรามองว่าการที่จะไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษและมหาวิทยาลัยนี้ มันเป็นสิ่งที่จะมาเติมเต็มชีวิตเราจริงๆ คือเรา position ตรงนั้นไว้ก่อน แล้วเราก็ไม่ได้คิดว่ามันเป็นเรื่องที่จะได้หรือไม่ได้ แต่เราคิดว่า “ฉันต้องได้” มันเป็นสิ่งที่ต้องทำให้สำเร็จค่ะ” – หนุน นักเรียนทุน Chevening ประจำปี 2019

แนะนำตัวหน่อยค่ะ

หนุนนะคะ จะไปเรียนกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ หรือ LLM International Human Rights Law ที่ University of Essex ค่ะ

ทำไมถึงเลือกเรียนที่นี่

เวลาทำงานในสายสิทธิมนุษยชน เราก็จะได้ยินจากทางพี่ๆ เพื่อนๆ ในสายเดียวพูดถึง Essex ว่าที่นี่มีโปรแกรมที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับกฎหมายสิทธิมนุษยชน แล้วตัวเองก็สนใจคอร์สที่ไม่ใช่กฎหมายเพียวๆ ซึ่งคอร์สนี้ตรงมากค่ะ คือ มีเรียนในเรื่องของการเมืองระหว่างประเทศ, สังคมวิทยา, มนุษยวิทยา ด้วยค่ะ ทำให้เรารู้สึกว่าคอร์สนี้มันตอบโจทย์เรา

ก่อนหน้านี้ทำงานอะไรมาคะ

ก่อนหน้านี้ทำงานองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร NGO แล้วก็ทำเกี่ยวกับเป็นองค์กรพัฒนาระหว่างประเทศค่ะ ที่ชื่อว่า Asia Pacific Transgender Network เป็นองค์กรที่ทำงานพัฒนาการเคลื่อนไหวทางสังคมของกลุ่มคนที่เรียกว่าคนข้ามเพศในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิคค่ะ

Chevening Scholarship

ก็นี่เป็นการสมัครทุนครั้งที่ 2 นะคะ ครั้งแรกเราไปถึงรอบสัมภาษณ์แล้วนะ แต่ติดที่เรื่องภาษาค่ะ หลังจากนั้นก็เลยมาปรึกษากับทาง Hands On นี่แหละ

รู้จัก Hands On ได้อย่างไร

เจอกันใน Facebook นะ คือเป็นช่วงที่เราสมัครทุนและกำลังหาข้อมูลเรื่องเรียนต่อแหละ แล้วก็เจอโฆษณาใน Facebook ว่า Hands On จัดงานรวมมหาวิทยาลัยหลายๆ มหาวิทยาลัย รวมถึงมี University of Essex ด้วย  (งานสัมภาษณ์เรียนต่อ UK Universities Interview Day) เราก็รู้สึกว่านี่ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะทำให้เราได้เรียนรู้และทำความรู้จักมหาวิทยาลัยมากยิ่งขึ้นนะ เพราะตอนนั้นก็รอ offer จากทางมหาวิทยาลัยอยู่ค่ะ

นอกจากนี้เราก็ได้คุยกับพี่ที่เคยได้ทุน Chevening ด้วย เค้าก็คอนเฟิร์มว่าไปกับ Hands On แหล่ะ โอเคแล้ว แล้วพอเราได้รับคำปรึกษากับทาง Hands On มาเรื่อยๆ มันก็รู้สึกว่า ดีอ่ะ การบริการก็ดีมากๆ เราก็เลยรู้สึกว่าเราเลือกที่จะปรึกษากับ Hands On นี่แหละ

ได้ประโยชน์อะไรจากงาน UK Universities Interview Day

แล้วงานนี้แหล่ะก็ทำให้เรารู้จักมหาวิทยาลัยมากขึ้นจริงๆ แล้วก็ทำให้เรารู้ว่าจริงๆ ทาง Essex เค้าต้องการคนแบบไหนที่จะไปเรียน แล้วเจ้าหน้าที่เค้าก็แนะนำนะคะว่าจะทำยังไงถึงจะได้ Unconditional offer ก็ทำให้เราเข้าใจตรงนั้นมากยิ่งขึ้น แล้วก็ทำให้ตอนเราสัมภาษณ์ทุน เราก็สามารถพูดได้อย่างมั่นใจว่าทำไมเราถึงอยากไปเรียนที่ Essex และ Essex ดียังไง (ยิ้ม)

 

สนใจเรียนต่อ University of Essex หรือต้องการคำแนะนำในการสมัครมหาวิทยาลัยเพื่อใช้ในการสมัครทุน Chevening ติดต่อพี่ๆ Hands On ทุกสาขาฟรี คลิก

การบริการของ Hands On

เรามาปรึกษากับทาง Hands On ในแง่ที่ว่าเราจะทำยังไงได้บ้างให้เราได้รับทุนและสามารถไปเรียนต่อที่ University of Essex ได้

Hands On ให้ข้อมูลเราเยอะมากจริงๆโดยเฉพาะพี่ Natty ที่สำนักงานใหญ่สีลมซึ่งเป็นที่ปรึกษาส่วนตัวตั้งแต่สมัครถึงทำวีซ่า ทำให้เราเข้าใจบริบทของทุนมากยิ่งขึ้น ว่าไม่ใช่แค่สมัครทุนแล้วจะได้ทุนเลย แต่มันยังมีเงื่อนไขอื่นๆ มาสนับสนุนให้เราได้รับทุนแล้วไปเรียนจริงๆ Hands On ก็ช่วยเหลือทุกอย่างเลยค่ะ ทั้งเรื่องทำเอกสารต่างๆ ติดต่อกับทางมหาวิทยาลัย จนปีนี้ก็ทำให้ได้รับทุนและสามารถไปได้จริงๆ

ที่สำคัญเลยคือบอกเราเรื่องการ deferring offer จากทางมหาวิทยาลัย ซึ่งเราไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันมีอะไรแบบนี้ อีกอย่างถ้าทาง Chevening มีเงื่อนไขเปลี่ยนแปลงอะไร ทาง Hands On ก็มาแจ้งตลอด

เราก็หาข้อมูลแหล่ะ  แต่ก็ต้องยอมรับว่าการหาข้อมูลด้วยตัวเอง บางครั้งมันก็ทำให้เราพลาดอะไรไปบางอย่างเหมือนกัน

 

เราให้กำลังใจตัวเองยังไง อะไรที่ทำให้เราไม่ยอมแพ้ ในระหว่างที่ต้องเตรียมตัวสำหรับการสมัครขอรับทุน Chevening

สิ่งแรกที่ทำให้เราไม่ท้อสิ่งหนึ่งเลยก็คือว่าเรามองว่าการที่จะไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษและมหาวิทยาลัยนี้ มันเป็นสิ่งที่จะมาเติมเต็มชีวิตเราจริงๆ คือเรา position ตรงนั้นไว้ก่อน แล้วเราก็ไม่ได้คิดว่ามันเป็นเรื่องที่จะได้หรือไม่ได้ แต่เราคิดว่า “ฉันต้องได้” มันเป็นสิ่งที่ต้องทำให้สำเร็จค่ะ ก็ให้กำลังใจตัวเองว่าก็ทำไปเรื่อยๆ แหล่ะเดี๋ยวมันก็สำเร็จเอง แล้วอีกส่วนนึงก็คือว่าเราโชคดีด้วยแหล่ะที่มีเพื่อนสมัครไปด้วยกัน แล้วปีนี้ก็ Chevening ไป University of Essex ด้วยกัน คอร์สเดียวกัน คน โดยมากเพื่อนใช้บริการฟรีของ Hands On ดีใจไปหลายคน ก็เหมือนไปช่วยกันเรียน ถ้าจะบอกว่าทำไมไม่ยอมแพ้ก็คงบอกว่า นอกจากตัวเราเองแล้ว มันมีคนที่ร่วมทางไปกับเราด้วย (ยิ้ม)

คาดหวังอะไรจากการไปเรียนครั้งนี้

คาดหวังประสบการณ์การเรียน เราเป็นคนที่ผ่านระบบการศึกษาแบบไทยมาตลอด แล้วเราก็คาดหวังว่าระบบการศึกษาใน UK และความรู้ที่เราจะได้รับตรงนั้น มันจะช่วยให้เราพัฒนาตัวเอง ให้เรากลับมาทำงานของเราได้ดีมากยิ่งขึ้นในสายสิทธิมนุษยชน แล้วก็รู้สึกว่าไม่ได้คาดหวังมากในเรื่องของเกรด แต่คาดหวังถึงประสบการณ์การเรียนและความรู้ที่จะได้รับมากกว่า และสุดท้ายก็คาดหวังประสบการณ์การใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศอังกฤษ มันไม่ใช่แค่เรื่องของการไปเรียนครั้งนี้อ่ะค่ะ มันไม่ใช่แค่เรื่องของเข้าห้อง Lecture เรียนหนังสือ สอบให้ได้คะแนนดีๆ อย่างเดียว แต่มันเป็นเรื่องของการหาประสบการณ์ใหม่ๆ การใช้ชีวิตในต่างประเทศ ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จะใช้ชีวิตอยู่ที่ต่างประเทศคนเดียวเป็นปี แล้วเราก็คาดหวังที่จะไปรู้จักคนอื่นๆ มากยิ่งขึ้นในอังกฤษ เพราะว่าสายงานที่ทำการสร้าง connection หรือการสร้าง network ในระดับระหว่างประเทศก็เป็นเรื่องสำคัญ เราก็คาดหวังที่จะไปรู้จักกับองค์กรอื่นๆ ที่เค้าทำงานในสายเดียวกับเรา เพื่อที่จะเอาเครือข่ายตรงนั้นมาพัฒนางานที่อยู่ในประเทศเราได้ค่ะ (ยิ้ม)

มีอะไรอยากฝากไว้สำหรับคนที่อยากได้ทุนเหมือนเราบ้าง

สิ่งแรกเลย ทุนมันก็มีหลายทุนเนอะก็ต้องเข้าใจก่อนว่าทุกทุนมันมีเงื่อนไขไม่เหมือนกัน ดังนั้นเนี่ยสิ่งนึงที่อยากจะบอกก็คือว่า เวลาเรามองทุนเนี่ย เราควรมองว่าทุนเค้ามองหาคนแบบเราหรือเปล่า ทุนนี้มัน match กับสิ่งที่เรามีหรือทำอยู่หรือเปล่า แล้วก็มองว่าคนแบบไหนที่เค้ามองหาค่ะ แล้วเราเป็นหรือยัง หรือเรามีแนวโน้มว่าจะเป็นได้หรือเปล่า ดังนั้นเอาจริงๆ ถ้ามันไม่ใช่ก็คือไม่ใช่นะบางที ต่อให้สมัครไป 10 ปีมันก็ไม่ได้

ในอีกส่วนนึงก็คือเราต้องรู้จักตัวเองก่อน เราต้องรู้จักตัวเองมากๆ เลย position ตัวเองให้ดีๆ ก่อนที่จะสมัครทุน แล้วก็ศึกษาทุนนั้นๆ ดีๆ แล้วสิ่งที่ express ในห้องสัมภาษณ์ต้องสอดคล้องกับสิ่งที่ทุนต้องการ ยกตัวอย่างเช่น ในคำถามของทุน Chevening นะคะ มันก็จะเป็นคำถามที่ให้เราทบทวนตัวเองได้มากยิ่งขึ้น เช่น เอ๊ะ เราเป็น Leader ในแง่ไหน แล้วคนก็จะตีความ Leadership ไม่เหมือนกัน ทำให้เรารู้สึกว่าสิ่งที่เราต้องรู้จากตัวเองก่อนว่าเราเป็น Leader แบบไหน แล้วเราเป็น Leader ที่ Chevening มองหายังไง หรือเรามี Network แล้วเราใช้ประโยชน์จาก Network ได้ดีแบบที่ Chevening ต้องการหรือเปล่า ก็ต้องรู้จักตัวเองให้ดีในจุดนึงเนอะ มันเป็นกลไกที่ทำให้เรากลับมามองตัวเองให้ชัด แล้วสุดท้ายทุกอย่างมันจะตอบเองว่าเราเหมาะกับทุนหรือเปล่า

 

สนใจเรียนต่อ University of Essex หรือต้องการคำแนะนำในการสมัครมหาวิทยาลัยเพื่อใช้ในการสมัครทุน Chevening ติดต่อพี่ๆ Hands On ทุกสาขาฟรี คลิก

Go to top