Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Khaotan

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : ,

26 September 2018

หลังจากที่รีวิวฉบับที่แล้วแตนได้ทำการแนะนำพี่น้องพ้องเพื่อนชาวไทยในคาร์ดิฟฟ์ไปแล้วนะคะ รีวิวฉบับนี้ขอแนะนำเพื่อนต่างชาติกันบ้างนะคะ

 

เพื่อนจากหอพัก

เพื่อนกลุ่มแรกที่เราจะได้รู้จักก็จะเป็นเพื่อนที่หอนะคะ (สำหรับคนที่เลือกหอแบบแชร์ห้องครัว) ซึ่งถ้ามาเรียนคอร์สภาษาก่อน แน่นอนว่าเพื่อนหอของเราก็จะหนีไม่พ้นเพื่อนจากแดนมังกรนั่นเอง และถ้าหอพักตอนปริญญาโท ใครมีการย้ายหอหรือเปลี่ยนเพื่อนร่วมหอ ก็อาจจะมีโอกาสได้เจอเพื่อนชาติอื่นๆ ก็เป็นไปได้ แต่ในส่วนของแตนนั้น แม้ว่าเราจะได้ทำการย้ายหอแล้วก็ตาม เราก็ยังคงเที่ยวเล่นอยู่แถวๆ กวางโจวและเซินเจิ้นต่อไป ที่พีคกว่านั้นคือแฟลทเมทแตนก็เป็นเพื่อนของเพื่อนที่หอเก่านั่นแหละจ้า (ใจคอจะไม่ให้ไปเจอใครหน้าใหม่ๆ เลยใช่มั้ย ล้อเล่นๆ) โดยรวมก็สนุกสนานกันดีค่ะกับการอยู่ร่วมกับเพื่อนจีนน้อยๆ ของเรา โดยเฉพาะวันปีใหม่ของจีน เพราะกับข้าวจะเยอะมาก 😛

*ปล. Hot Pot สูตรจีนอร่อยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก อาหารจีนก็คือดี!!!

เรียนต่อที่ Cardiff University

แก๊งเพื่อนจีน

 

เพื่อนจากคอร์สเรียนภาษา

แน่นอนว่าใครที่ต้องมาเรียนภาษาก่อนต้องมีโอกาสได้เจอเพื่อนต่างชาติแน่นอน (ซึ่งอันดับ 1 ก็ยังคงเป็นเพื่อนชาวจีนนั่นเอง) โดยจุดเริ่มต้นของความสนิทกันสำหรับแตนและเพื่อนชาวจีนมันมาจากฟิตเนส ช่วงที่มาเรียนภาษามันเป็นช่วงหน้าร้อนของที่นี่ คอร์สเรียนภาษาก็จะเลิกเร็วหน่อย (15.15 น.) การบ้านก็ไม่ค่อยมี และพระอาทิตย์มันก็ตกช้า (กว่าจะมืดก็ 2-3 ทุ่มนู้น) สำหรับแตนนะคะ ช่วง 16.00 – 19.00 มันควรต้องเป็นช่วงเวลาแห่งกิจกรรมข้างนอก คือแตนจะไม่สามารถกลับหอไปหมกตัวเพื่อทำงาน อ่านหนังสือ หรืออะไรก็แล้วแต่ช่วงเวลาที่พระอาทิตย์มันกำลังอยู่ระหว่างตกดินได้ ช่วงนั้นแตนก็จะไปเดินเล่นแถวๆ สวนสาธารณะ เดินวนๆ อยู่แถวๆ ที่เดิมเลย จนวันหนึ่งเจอเพื่อนในคลาส 2 – 3 คนใส่ชุดกีฬา มาแนวแบบแม่บ้านจะไปเต้นแอโรบิคเลย พอรู้ว่าพวกนางจะฟิตเนสกัน แตนเลยขอไปด้วย หลังจากนั้นมาแตนก็เลยกลายมาเป็นแก๊งฟิตเนสกับพวกนาง ซึ่งมันก็สนุกไปอีกแบบนะคะที่หลังเลิกเรียนทุกๆ วันไปฟิตเนส ชวนไปกันเกือบทุกวันเพราะกะเอาให้คุ้ม (ค่าฟิตเนสจ่ายรายเดือน เล่นกี่ครั้งก็ได้) ชวนกันไปฟิตเนสเกือบทุกวัน เสาร์อาทิตย์ก็ไม่เว้น 555 ถึงแม้ว่าพวกเราจะเรียนกันคนละคณะและไม่ได้อยู่หอเดียวกันตอนเรียนปริญญาโท แต่ความสัมพันธ์ของพวกเราก็ยังคงดำเนินเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้

เรียนต่อที่ Cardiff University

เรียนต่อที่ Cardiff University

โฉมหน้าแก๊งค์ฟิตเนส (สายออกกำลังกายที่แท้ทรู)

 

 เพื่อนจากคอร์สเรียนปริญญาโท

สำหรับคอร์สปริญญาโทนะคะ ช่วงสัปดาห์แรกจะมีการแนะนำตึกคณะ ซึ่งทุกคนจะได้รับอีเมลให้มาพบปะนัดเจอเพื่อเค้าจะแจ้งรายละเอียดนั่นนู่นี่ให้ฟัง ทุกคนต้องห้ามพลาดช่วงสัปดาห์แรกนี้!!!! ขอย้ำว่าห้ามพลาด!!!! แตนโชคดีที่เพื่อนที่หอ (ตอนเรียนคอร์สภาษา) เค้าเรียนสาขาเดียวกับแตน วันแรกที่ไปนางก็พาไปแนะนำให้รู้จักเพื่อนจีนคนอื่นๆ ที่เรียนสาขาเดียวกัน (เราก็รู้สึกอุ่นใจที่เราไม่ได้มาแบบเปลี่ยวๆ ตัวคนเดียว) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แตนก็ไม่ได้เกาะติดแก๊งเพื่อนจีนไปนะคะ สายตาก็กวาดมองว่าใครเรียนสาขาเดียวกับเราบ้าง ก็เจอผู้หญิงอินเดียตัวเล็กๆ เดินคนเดียว (โอกาสมาถึงแล้วววววว) สำหรับแผนการหาเพื่อนของแตนนะคะ แตนจะล็อคเป้าหมายคนที่มาคนเดียวไว้ก่อน เพราะคิดว่าคนที่เค้ามาคนเดียว เค้าก็น่าจะอยากมีเพื่อน แต่ถ้าจะให้ไปพุ่งไปหาผู้ชายที่มาคนเดียว เดี๋ยวเค้าจะหาว่าเราไปจีบอีก ว่าแล้วก็เลยทำการพุ่งไปหาสาวน้อยจากอินเดียคนนี้ทันที ด้วยแผนการที่วางไว้อย่างไม่รอบคอบทำให้สาวน้อยจากอินเดียตกเป็นเพื่อนของเรามาจนถึงทุกวันนี้ 555

เรียนต่อที่ Cardiff University

เหยื่อรายแรกของแตน ชื่อ Varna แต่แตนเรียกเค้าแค่ V

หลังจากเปิดเรียนอย่างเต็มตัวแล้วนะคะ เราก็จะได้พบปะเพื่อนใหม่มากหน้าหลายตาอีกมากมาย ซึ่งมันก็จะมีบางคอร์สที่เราได้ไปเรียนรวมกับอีกสาขาหนึ่ง เราก็เลยมีโอกาสได้ทำความรู้จักชาวบ้านชาวช่องเพิ่มมากขึ้น และนี่ก็คือโฉมหน้าผองเพื่อน (บางส่วน) จากสาขา Sustainable MEGA Building และผองเพื่อน (บางส่วน) จากสาขาของแตนเอง (Environmental Design of Building)

เรียนต่อที่ Cardiff University

เพื่อนจากสาขา EDB และ MEGA

เรียนต่อที่ Cardiff University

เพื่อนชาวจีนและอินเดียในสาขาเดียวกัน

 

เพื่อนจากชมรม

การเข้าชมรมก็ถือว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับการไปทำความรู้จักเพื่อนใหม่ และเป็นอีกช่องทางที่จะทำให้หลายๆคนได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบหรือไม่เคยทำ ส่วนใหญ่สมาชิกในชมรมก็จะเป็นเด็กปริญญาตรี

แตนเลือกชมรม Ladies Basketball เพราะเป็นคนมีความสามารถทางกีฬาประเภทนี้ แม้ว่ารูปร่างและสรีระจะไม่เอื้ออำนวยก็ตาม 555 ก่อนเปิดเทอมเค้ามีไปคัดตัวนักกีฬากัน ตอนแรกแตนคิดจะไปนะ แต่พอเปิดเพจชมรมจากเฟสบุ๊ค ดูหน้าดูหุ่นแต่ละคนแล้วแตนก็ตระหนักได้ว่าถอยดีกว่า 555 ก็เลยพลาดการคัดตัวไป แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจไปเข้าชมรมนะคะ โดยชมรมมันจะแบ่งเป็น 2 ทีม พวกทีม 1 (ทีมนักกีฬา) กับทีม 2 (พวกนักเรียนทั่วไปที่อยากฝึกเล่นบาส ก็มีตั้งแต่คนที่ไม่มีพื้นฐานไปจนถึงมีพื้นฐาน) ตอนแรกที่ไม่กล้าไปเข้าชมรมเพราะกลัวโดนพวกฝรั่งรังแกและดูถูก (นี่คือดูหนังมากเกินไปจนคิดไปเองว่าเราอาจจะตกเป็นเหยื่อการโดนรังแก) แต่พอคิดไปคิดมาแตนก็คิดได้ว่า ถึงเค้าจะว่าอะไรเรามา เราก็น่าจะฟังเค้าไม่รู้เรื่อง 555 สุดท้ายก็เลยไปสมัครเข้าชมรม แต่พอไปเข้าชมรมจริงๆ ทุกคนดีมาก น่ารักมาก นิสัยดีกันสุดๆ คือแตนชอบชมรมของที่นี่มาก เพราะเวลาเราทำดีเค้าจะชมตลอดเลยนะ ทั้งโค้ชทั้งเพื่อนร่วมทีม แต่เวลาเราทำพลาด ไม่มีใครว่าเราเลย คำเดียวที่ได้ยินคือ Unlucky แล้วก็จบ ซึ่งความรู้สึกนี้มันทำให้ทุกคนมีกำลังใจที่จะไปเล่นบาส แล้วแตนก็เป็นคนหนึ่งที่รู้สึกว่าเราชอบความรู้สึกนี้ เราไม่อยากจะหยุดอยู่แค่ทีม 2 เราอยากจะซ้อมมากกว่านี้ และใช่ค่ะ สุดท้ายแตนก็มีโอกาสได้ไปร่วมทีมกับพวกทีม 1 (เอาจริงๆ แตนตั้งใจซ้อมบาสมากกว่าเรียนหนังสืออีก 555)

เรียนต่อที่ Cardiff University

เพื่อนๆ จากทีม 2

เรียนต่อที่ Cardiff University
เพื่อนๆ จากทีม 1 (แตนแก่สุดในทีม เพราะคนอื่นเรียนปริญญาตรีหมดเลยจ้า)

 

สำหรับใครที่สนใจอยากลองเปิดดูว่ามหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์มีชมรมอะไรบ้าง ก็สามารถคลิกตาม link ข้างล่างได้เลยค่า

สำหรับชมรมกีฬา คลิกที่นี่

สำหรับชมรมทั่วไป คลิกที่นี่

 

เพื่อนจากคลาสเรียนภาษาที่ 2

ที่มหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์มีคลาสเรียนภาษาให้นักเรียนได้ลงเรียนเพิ่ม อันนี้เป็นแค่วิชาเลือกที่ใครจะลงเรียนก็ได้ ไม่ลงเรียนก็ได้ ภาษาที่เปิดสอนก็จะมี ภาษาจีน, ญี่ปุ่น, อารบิก, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, สเปน, เวลส์ เป็นต้น ทุกๆ เทอมจะมีเปิดให้ลงทะเบียนเรียน ช่วงปิดเทอมวันอีสเตอร์กับช่วงซัมเมอร์ก็มีให้ลงทะเบียนเรียนเช่นกัน เทอมแรกๆ แตนยังไม่กล้าลงเรียน เพราะกลัวเรียนหนัก (จริงๆ ขี้เกียจ) แต่พอเทอมสุดท้ายก็ตระหนักได้ว่าค่าเทอมมันแพง เราควรลงเรียนเพิ่ม จะได้คุ้มกับเงินที่จ่ายค่าเทอมไป (สรุปไม่ได้ไฝ่รู้แต่อย่างใด จริงๆ งกนี่เอง 555) แตนก็ลงเรียนภาษาจีนเทอมสุดท้าย และก็ลงเรียนภาษาเวลส์ช่วงปิดเทอมฤดูร้อน (กำลังจะเริ่มเรียนเดือนหน้านี้ เป็นกำลังให้แตนในการไปสอยเพื่อนใหม่มาด้วยนะคะ) การลงเรียนคลาสภาษาที่ 2 ก็เป็นอีกโอกาสหนึ่งที่ทำให้เราได้รู้จักเพื่อนใหม่นั่นเอง

สนใจอยากดูรายละเอียดคร่าวๆ ก็สามารถเข้าไปดูตาม link นี้ได้เลยค่ะ

 

เรียนต่อที่ Cardiff University

เพื่อนจากคลาสเรียนภาษาจีน ส่งเข้าประกวดโดยประเทศโอมานนนนนนนนน

 

เพื่อนของเพื่อน

หลังจากที่เราได้พบปะเพื่อนใหม่จากหลากหลายช่องทางแล้ว อีกหนึ่งช่องทางที่เราจะได้พบปะเพื่อนใหม่ก็คือเพื่อนของเพื่อน

เรียนต่อที่ Cardiff University

สองคนนี้เป็นเพื่อนของเพื่อนที่หอ แตนเคยเจอสองคนนี้แค่สองครั้งเองมั้ง และเค้าก็ชวนแตนมากินข้าว (ใจง่ายมาก เค้าชวนก็มา ไม่ได้รู้จักสนิทสนมอะไรกับเค้าเล้ยยยยย ถ้าโดนหลอกไปปล้นคือหมดตัว 555)

เรียนต่อที่ Cardiff University

นัดรวมตัวแก๊งฟิตเนส 555 แตนได้ทำการเชิญชวนเพื่อนจากชมรมบาสมา ส่วนเพื่อนของแตนก็ทำการชักชวนเพื่อนในคลาสของเธอมา ทำให้พวกเราได้เพื่อนใหม่เพิ่มขึ้น

เรียนต่อที่ Cardiff University

เพื่อนของเพื่อนที่คณะ: แก๊งชายโฉดที่พูดจาไม่รู้เรื่อง 555 ที่พูดจาไม่รู้เรื่องคือคนอินเดียเค้าพูดภาษาอังกฤษปนกับภาษาบ้านเกิดตัวเอง แต่ละคนภาษาบ้านเกิดก็ไม่เหมือนกันอีก บางทีแตนก็งงว่านี่พูดภาษาอังกฤษหรือภาษาอะไรกัน -..- โดยรวมเพื่อนอินเดียนิสัยดี น่ารักๆ ใครมีเพื่อนอินเดียควรไปเรียนรู้วัฒนธรรมเรื่องวิธีกินข้าวแบบอินเดียนะคะ สนุกสนานกันเลยทีเดียว 555

เรียนต่อที่ Cardiff University

เพื่อนของเพื่อนที่ชมรมบาสเก็ตบอล: ปีนี้ (2018) หิมะตก หลังจากที่คาร์ดิฟฟ์หิมะไม่ตกมาสามสี่ปีแล้ว สนุกสนานกันไป แต่ละคนก็น่ารัก นิสัยดีทั้งนั้น ^^

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นช่องทางการพบปะเพื่อนใหม่ของแตนนะคะ สำหรับใครที่กำลังจะมาเรียนคนเดียวแต่กลัวไม่มีเพื่อน ขอบอกเลยนะคะว่าไม่ต้องกลัว ยังไงเราก็มีโอกาสได้พบปะเพื่อนใหม่แน่นอนค่ะ

*** ปล. WeChat, WhatsApp, Telegram โหลดมันมาให้หมดเลยจ่ะ เพราะแต่ละประเทศเค้าใช้ช่องทางการสื่อสารแตกต่างกัน (หลอกชาวบ้านโหลด Line มาคุยกัน สรุปไม่มีใครโหลดมาคุยกับแตนเลยจ้า 555)

 

ถึงแม้ว่าเราจะได้เพื่อนใหม่มากมาย แต่ก็ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่และทำอะไรด้วยตัวเองให้เป็นด้วยนะคะ เพราะทุกๆ คนก็ต่างมีสิ่งที่ตัวเองต้องทำ โอกาสที่เราจะมาเจอเพื่อนที่ตัวติดกัน คอยช่วยเหลือกันตลอดเวลาก็ค่อนข้างที่จะยาก ไม่ใช่ว่าเพื่อนไม่ดีหรือเพื่อนเห็นแก่ตัวนะคะ  แต่ด้วยเวลา ระยะทาง ความชอบ และปัจจัยอะไรหลายๆ อย่างที่มันอาจจะไม่ตรงกัน ทำให้บางทีเราก็ต้องรู้จักพึ่งพาตัวเองก่อนจะดีที่สุดค่ะ

Go to top