Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

สวัสดีครับ หลังจากห่างหายกันไปนาน เลยมาเขียนภาคต่อ บทความนี้เป็นตอนที่ 2 ของการตะลุยเที่ยวแมนเชสเตอร์ ต่อจากตอนที่แล้ว  และในตอนนี้ ผมจะพาเที่ยวชมมหาวิทยาลัยซาลฟอร์ด (University of Salford) ทั้งสองวิทยาเขตเลยครับ ได้แก่ Peel Park กับ MediaCity UK ครับ ไม่ได้มาชมธรรมดา ๆ นะครับ ผมจะพาไปเรียนด้วย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้ผู้ที่ต้องการศึกษาต่อ ณ มหาวิทยาลัยซาลฟอร์ดไม่มากก็น้อย

 

ความเดิมตอนที่แล้วพาไปชมพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ มาแล้ว จะมาพูดต่อในส่วนของวันแรกซักนิด

 

ถึงเวลาของอาหารเย็นแล้ว น้องพาเข้าเมืองไปทานที่ Harvester ตั้งอยู่ใน Printwork ติดกับสถานีรถไฟ Victoria ครับ สั่งอาหารจานหลักได้แถมสลัดบาร์ฟรีดั่งซิสเลอร์บ้านเรา แต่มันไม่ใช่แบบนั้นครับ บาร์เล็กกว่าเยอะเลย แต่ก็ทำเอาอิ่มเหมือนกันครับ

saladbar

ส่วนอาหารจานน้องแนะนำเป็น Sunday Roast ครับ (อาจจะเรียกว่า Roast Dinner หรือ Beef/Pork/Chicken Dinner ก็ได้ครับ) ซึ่งอาหารจานนี้จะเป็นอาหารแบบอังกฤษแท้ ๆ เลยทีเดียว ก็จะมีผักต้ม มันบด มันทอด แล้วแต่ร้าน ส่วนที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Yorkshire Pudding ครับ เป็นแป้งอบมีหลุมกลม ๆ ส่วนเนื้อ จะเลือกทานเป็นเนื้อหมูไก่แกะ ก็แล้วแต่ แต่วันที่ผมไปมีแต่ไก่ ไก่ไม่ธรรมดาครับ ไก่ตั้งครึ่งตัว ผมนี่ทิ้งสลัดที่ตักมาจากบาร์ไปเลย

roastdinner

บทสรุปคือ ผมไม่สามารถทานได้หมดครับ เสียดายมาก ๆ

หลังจากทานเสร็จน้องก็ส่งผมไปเช็คอินที่โรงแรมครับ มาถึงก็เจอเรื่องเลย เข้าตึกไม่ได้ครับ คนอยู่ข้างนอกเต็มไปหมด เพราะมีสัญญาณไฟไหม้ ยืนตากฝนไปสักพักใหญ่ ๆ ถึงจะเข้าได้ โรงแรมที่ผมพักไม่มีสบู่อาบน้ำกับยาสระผมให้ครับ ไม่รู้เลยไม่ได้เตรียมมา ดีที่ยังมีสบู่ล้างมือให้ใช้ ผมโชคดีที่ได้ห้องพักหันหน้าเข้า MediaCity UK พอดี เปิดหน้าต่างออกไปถ่ายรูปเลย

image002

และวันแรกผ่านไปได้ด้วยเกือบจะดี …

เช้าวันใหม่ อากาศยังไม่ค่อยสู้ดีนัก หลังทำธุระส่วนตัวเสร็จ ก็ออกจากโรงแรม อยู่ไม่ไกล Salford Quay (ซาลฟอร์ดคีย์) มากนัก เป็นสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยซาลฟอร์ด วิทยาเขต MediaCity UK นั่นเอง แต่ผมเดินทางไปที่ Peel Park ก่อนครับ ก็เลยต้องขึ้นรถเมล์ ที่นี่จะมีตั๋วหลายแบบครับ รายวัน รายสัปดาห์ ขึ้นรถเมล์อย่างเดียวหรือเหมารถรางด้วยก็มีครับ อะไรก็ว่ากันไป ราคาดูได้ตามนี้เลย http://www.tfgm.com/journey_planning/Tickets/Pages/tickets_day_adult.aspx

ขึ้นรถจาก Salford Quay ไป ประมาณ 10 นาทีก็ถึงแล้ว ถือว่าไม่ไกลเท่าไรครับ นั่งสาย X50 ไป ซึ่งเป็นสายที่วิ่งระหว่างวิทยาเขต แต่ถ้าเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยก็นั่งฟรีครับ

ถึงแล้วครับ ตึก Maxwell พอดีนัดน้องไว้ที่นี่

maxwell_building

วันนี้ผมขอเป็นนักศึกษาที่นี่ซัก 2 ชั่วโมงแล้วกัน ถึงเวลาเรียนแล้วครับ เดินไปเรียนที่ตึก Peel Building กัน

Peel_building

ตึก Peel เป็นตึกที่มีความเก่าแก่พอสมควร ถูกสร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1896 ซึ่งเคยเป็น Salford Royal Technical Institute มาก่อน

อ่อ ลืมบอกไปว่าน้องเรียนปริญญาตรีวิศวกรรมศาสตร์ สาขาการบินครับ อยากรู้เพิ่มเติมเชิญทางนี้ครับ เรื่องราวน่าสนุกตื่นเต้นไม่น้อยเลย http://www.dek-d.com/studyabroad/31369/

class

บรรยากาศในห้องเรียนครับ วิชา Aircraft Design เกี่ยวกับการออกแบบอากาศยาน ก็ไม่พ้นการบินอีกเช่นเคย วิชานี้สอนโดยอาจารย์ Dr. Thurai Rahulan หนึ่งในทีมออกแบบเครื่องแบบ Airbus A380 ซึ่งเป็นเครื่องบินโดยสารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน จริง ๆ คนเต็มห้อง แต่ผมไม่กล้าถ่าย เพราะอาจารย์ดุครับ น้องกล่าวไว้ครับ แล้วก็ดุตามที่บอกจริง ๆ ด้วย

A380

เครื่องบินแบบ Airbus A380

เรียนไปแล้วมึนจริง ๆ ครับ เพราะเขาเรียนกันมาเป็นเทอมที่ 3 แล้ว คนชื่นชอบการบินอย่างผมยังแพ้ แต่ถ้าน้อง ๆ สนใจจะมาเรียนละก็ แนะนำว่าให้ตั้งใจเรียนคณิตศาสตร์กับฟิสิกส์มาก ๆ ครับ

 

เรียนเสร็จ ก็ไปเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการณ์สักหน่อย เครื่องยนต์เขาก็มีให้ศึกษานะครับ เครื่องใหญ่มาก ๆ ผมแอบไปหมุนมาเรียบร้อย

engine

 

มีตู้ซิมมูเลเตอร์ด้วยครับ ตัวนี้มีไว้ให้นักศึกษา นำเครื่องบินที่ออกแบบมาป้อนเข้าระบบคอมพิวเตอร์ แล้วก็ลองบินจริงครับ ว่าเป็นอย่างไร

sim

หลังจากเดินเที่ยวที่วิทยาเขต Peel Park เสร็จ จากนี้ผมก็ตะลุยเดี่ยวแล้วครับ นั่งสาย X50 กลับไปยัง MediaCity UK เพื่อที่จะไปแวะมหาวิทยาลัยอีกวิทยาเขต ที่นี่จะเน้นสอนทางด้าน Business ครับ ซึ่งมหาวิทยาลัยนี้มีชื่อเสียงทางด้านนี้พอสมควร

Salford_MUK

ถ่ายแต่ข้างนอกมาครับ ไม่กล้าเดินเข้าข้างใน สถานที่หรูทันสมัยใช้ได้เลยทีเดียว

อากาศเริ่มเป็นใจ ฟ้าเริ่มเปิดแล้ว เลยพาชมบรรยากาศอีกสักหน่อย ก่อนที่จะไปที่อื่นต่อ

mediacity_day

ที่ MediaCity UK เป็นแหล่งรวมบริษัทที่เกี่ยวกับธุรกิจและสื่อสารมวลชลชั้นนำของสหราชอาณาจักร ไม่ว่าจะเป็น BBC และ ITV studios โรงแรมกับ Outlet ก็มีนะครับ เผื่อใครสนใจจะมาแวะพักหรือซื้อของกัน

 

ในส่วนที่เหลือของทริปนี้ผมจะมาเขียนต่อในตอนหน้านะครับ ไม่ว่าจะเป็น Old Trafford สโมสรฟุตบอลของทีม Manchester United และ Piccadilly หรือใจกลางเมืองแมนเชสเตอร์ โปรดติดตามชมครับ

Go to top