Supanuch

Supanuch

หลักสูตร :
MSc Management

มหาวิทยาลัย :
Lancaster University - See more testimonials from Lancaster University

Year : 2014

1) เหตุผลที่คุณเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยดังกล่าว
มหาวิทยาลัย Lancaster เป็นมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับต้น ๆ ทั้งยังสามารถดีดตัวขึ้นมาได้เร็วมากค่ะ บรรยากาศของมหาวิทยาลัยกับเมืองก็เงียบสงบ เหมาะแก่การเรียนดีด้วยนะคะ

2) เหตุผลที่คุณเลือกเรียนคอร์สดังกล่าว
เพราะเป็นคณะบริหารจึงดูเหมือนเรียนแต่พื้นฐาน ไม่ลงลึกอะไรเลยสักอย่าง แต่จริงๆแล้วต้องคิดใหม่นะคะ เพราะเป็นคณะบริหารนี่แหละถึงได้เรียนความรู้ที่จำเป็นแทบทุกอย่างเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจ การที่เราเน้นเรียนอะไรมากเกินไปก็ทำให้เราขาดโอกาสที่จะเรียนรู้ด้านอื่น ๆ ไปเยอะเหมือนกันนะคะ ลองพิจารณาดูก่อนนะ และคณะนี้มีเอกให้เลือกได้อีกสี่เอกค่ะ ซึ่งแทบทุกเอกจะต้องลงมือทำงานกับบริษัทจริงที่ติดต่อกับทางมหาลัย ฟังน่าตื่นเต้นใช่มั้ยคะ (หัวเราะ) และยังมี Double Degree กับ Postmaster ให้เลือกต่อหลังจากเรียนจบด้วยนะคะ คุ้มสุด ๆ ไปเลย

3) คุณคิดว่าคุณตัดสินใจถูกหรือไม่ในการเลือกเรียนคอร์สดังกล่าวและเพราะอะไร
ตัดสินใจถูกค่ะ เพราะได้เรียนในสิ่งที่ต้องการ ปูพื้นฐานที่จำเป็นเพิ่ม และเพราะเพื่อนๆในคณะมาจากต่างคณะในช่วงปริญญาตรี ทำให้ได้รับรู้ถึงหลายมุมมองและมีข้อคิดใหม่ ๆ เปิดขึ้นมาเสมอ ๆ เป็นเหมือนการเปิดโลกกว้างเลยค่ะ และส่วนใหญ่ทำงานกันมาก่อนแล้วจึงมีข้อแนะนำและประสบการณ์ดี ๆ มาให้ได้ฟังกันตลอด แถมเพื่อนๆก็น่ารักมากค่ะ ตอนแรกคิดว่าเด็กเอเชียตาดำ ๆ จะโดนปล่อยเกาะ ที่ไหนได้ ชาวต่างชาตินี่แหละค่ะที่เป็นคนตั้งกลุ่มติวให้ แถมคนที่เรียนจบด้านวิชาดังกล่าวก็ลงมือช่วยติวกันจริงจังมาก เป็นสิ่งที่คิดว่าจะหาไม่ได้ ประทับใจมากค่ะ และคนที่นี่ส่วนใหญ่เฟรนด์ลี่ สุภาพ ช่วยเหลือกันดีค่ะ ส่วนทางด้านอาจารย์ก็พยายามอธิบายเนื้อหาให้เข้าใจง่ายขึ้น เพื่อให้นักเรียนที่ไม่ได้เรียนด้านบริหารมาก่อนเข้าใจด้วย ดีมากเลยค่ะ

4) ปัจจุบันคุณทำงานอะไรและการตัดสินใจไปเรียนที่อังกฤษมีผลอย่างไรกับหน้าที่การงาน
ปัจจุบันกำลังเรียนอยู่เลยค่ะ และตัดสินใจว่าจะพยายามทำคะแนนไปเรียนต่อ Double Degree ให้ได้ แต่ถ้าไม่ได้ก็จะเริ่มต้นหางานทำค่ะ การมาเรียนอังกฤษทำให้เราดูมีภาษีกว่าหากต้องการกลับไปทำงานที่ประเทศไทย แต่ถ้าจะทำงานที่นี่จะพบอุปสรรคหลักคือบริษัทหลายที่ไม่มีนโยบายวีซ่าทำงานค่ะ ทำให้พลาดโอกาสดี ๆ เยอะมาก แต่ทางมหาลัยก็พยายามจะจัดกิจกรรมพบปะกับบริษัทต่าง ๆ อยู่เรื่อย ๆ อย่างไรก็ตาม ต้องลงมือหาด้วยตัวเองด้วยนะคะ มหาวิทยาลัยเป็นก้าวบันไดให้ แต่เราต้องช่วยตัวเองด้วยค่ะ สู้กันต่อไปนะ

5) คุณมีเกร็ดความรู้อะไรจะบรรยายให้น้องๆ ฟังเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่คุณเรียนจบมาหรือไม่
มหาวิทยาลัยแลงคาสเตอร์ไม่ได้เก่าแก่มากมายหรือใหญ่โตเท่าหลาย ๆ ที่ แต่ก็มีความสวยงาม และ สิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเท่าที่เราต้องการ มีชมรมเยอะแยะมากมายให้ร่วม ทั้งว่ายนํ้า, ฟุตบอล, ยูนิเซฟ, ปีนเขา, ลีลาศ, ยิงธนู, ยิงปืนยาว, ระบำหน้าท้อง ฯลฯ เยอะจนเลือกไม่ถูกเลยค่ะ ทางมหาวิทยาลัยพยายามอำนวยความสะดวกทุกอย่างให้ค่ะ มีหอหลากหลายประเภทให้เลือก แรก ๆ อาจจะคิดว่ามันเล็ก อยู่ไม่ได้แน่เลย แต่จริง ๆ แล้วมันจำเป็นแค่นี้จริง ๆ ค่ะ มาอยู่แล้วรู้ได้เลยว่าชีวิตไม่ได้ต้องการอะไรไปมากกว่าพื้นที่ห้องนอนตัวเองแล้วล่ะ ง่ายต่อการทำความสะอาดด้วยนะคะ นอกจากนี้ในมหาวิทายาลัยมีประมาณ 3 ธนาคารให้เปิดบัญชีค่ะ แล้วก็มีร้านสะดวกซื้อรวมทั้งร้านอาหารหลายร้าน เปิดกันถึงดึกพอสมควรค่ะ ร้านที่เปิดดึกที่สุดคือร้านขายพิซซ่า เกือบจะ 24 ชั่วโมงเลยค่ะ หิวเมื่อไหร่ไปได้เลย แล้วก็ที่นี่มีซับเวย์ด้วยนะคะ แต่ร้านอาหารจะอยู่กันใจกลางมหาวิทยาลัย อาจต้องเดินมาจากหอสักหน่อย แต่ถ้าเป็นระหว่างวันล่ะก็ดีมากเลย เพราะตึกเรียนก็จะอยู่กันแถวกลางมหาวิทยาลัยนี่แหละ สะดวกมาก แล้วก็ที่นี่ไม่มีระบบขานชื่อ นักเรียนทุกคนจะมีบัตรห้องสมุด ให้เอาไปสแกนบัตรกันตามที่แสกนกันเอาเองค่ะ เชื่อใจกันค่ะ ดังนั้นจึงไม่มีการให้คะแนนจิตพิสัยนะคะ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับรายงาน สอบย่อย และสอบใหญ่เท่านั้น แอบกระอักเลือดไปเหมือนกันค่ะ

เมืองนี้ไม่ค่อยมีอะไรมากนะคะ เหมาะแก่การใช้ชีวิตเรียบง่ายไม่หวือหวา ซื้อแต่อาหาร ประมาณนั้น (หัวเราะ) หากต้องการช็อปปิ้งล่ะก็ แนะนำให้หาวันว่างที่ไม่ใช่วันอาทิตย์แล้วนั่งรถเมล์หรือรถไฟเข้าเมืองข้าง ๆ ค่ะ เลือกเอาได้เลยว่าจะไป Preston หรือ Manchester ช็อปกันเพลินค่ะ และเพราะเป็นปริญญาโท ทำให้มีตารางเรียนแบบแปลก ๆ เวลากินข้าวไม่ตรงกัน และหลายๆครั้งเรียนต่อกันจนไม่มีเวลากินข้าว กรณีนั้นในคณะ MSc Management สามารถซื้ออาหารหรือทำใส่กล่องมานั่งทานในคาบได้นะคะ มีตั้งแต่ผลไม้ บิสกิต แซนวิช ข้าว พาสต้า โอ้โห ละลานตาค่ะ กลายเป็นว่าเหมือนตัวเองให้ความสนใจกับอาหารที่เพื่อนทานมากกว่าอาจารย์เสียอีก (หัวเราะ) แต่ระวังอย่างหนึ่งคือกลิ่นค่ะ ขอให้พยายามอย่ามีกลิ่นอาหารมากนะคะเพราะอาจจะทำเพื่อนคนอื่นหิวจนเสียสมาธิกันได้ แล้วอาหารไทยขอเรานี่กลิ่นแรงมาก พยายามทำของง่าย ๆ เช่น ไข่เจียวหรือแซนวิชจะทานง่ายและสะดวกกว่าเยอะเลยค่ะ

Go to top