Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , ,

13 January 2020

จะไปเรียนต่อเมือง Exeter ตั้ง 1 ปี 3 เดือน จะเอาอะไรไปดี อยากขนบ้านไปมากเว่อร์ ฮ่า

Exeter

ตอนที่เราจัดกระเป๋ามา สิ่งที่เราเน้นและขนมาเยอะมากคือ โฟมล้างหน้าและครีมทาหน้า เพราะผิวเราค่อนข้างแพ้ง่ายมาก ก ไก่ล้านตัว เลยซื้อตุนไว้แบบคิดว่าพออยู่ได้ปีนึงเลยทีเดียว ซึ่งจริงๆแล้วเรามาเรียนที่เมือง Exeter เมืองนี้เป็นเมืองที่ค่อยข้างมีครบทุกอย่างนะ เท่าที่เดินสำรวจดูคือถ้าเป็นมนุษย์ปกติ ผิวไม่ได้มีปัญหาสิ่งใดนั้น ครีมและเครื่องสำอางที่นี่เรียกได้ว่ามีอย่างครบครัน Boots ที่นี่คือประหนึ่ง Sephora บ้านเราอยู่นะแกรรร ดันนั้นพวกข้าวของเครื่องใช้คือสามารถเอามาแค่พอใช้แรกๆก็พอ

Exeter

เครื่องเขียน คืออีกสิ่งที่เราขนมา ต้องใช้คำว่าขน เพราะเอามาเยอะมากจริง ฮ่าๆ แต่จริงๆที่นี่ก็มีทุกอย่างที่จำเป็นนะ แค่อาจจะไม่หลากหลายแบบ หลายยี่ห้อเท่าที่ไทย

ยา อันนี้สำคัญมาก หมอที่นี่ไม่ได้หาได้ง่ายๆ ถ้าไม่ฉุกเฉินก็คือต้องรอเป็นวัน และไม่ได้จ่ายยาง่ายเหมือนที่ไทย แนะนำให้พกมาหลายๆชุดให้พอใช้ไปทั้งปีเลย ส่วนตัวปกติเราเป็นคนป่วยยาก ไม่ค่อยไม่สบาย แข็งแรงพอสมควร แต่พอมาถึงปุ๊ป เหมือนอากาศมันยังไม่ชิน ทั้งๆที่เรามาถึงก็คืออยู่ในหน้าร้อนนะ อาการกำลังดีค่อนไปทางร้อนด้วยสำหรับเรา แต่อากาศที่นี่มันจะไม่เหมือนไทยที่ ร้อนก็คือร้อนทั้งวัน อันนี้แบบเช้าเย็นๆ ตอนเดินไปเรียนเหงื่อแตกเพราะเดินไกล กลางวันร้อน เย็นๆร้อนมากเพราะแดดส่องห้อง ฮ่าๆ ดึกๆหนาว สรุป ป่วยจ้า ไม่ได้ป่วยหนักแต่แบบ จมูกตัน น้ำมูกไหล ดังนั้น พกยากันมาเยอะๆจ้า

Exeter

พวกเสื้อผ้าเครื่องใช้ต่างๆเนี่ย เราเอามาเยอะอยู่นะ แต่จริงๆใครจะมาเรียน Exeter เนี่ย ไม่ต้องขนมาเลย! เมืองมีทุกอย่างและถูกมาก! โดยเฉพาะเสื้อผ้า เอามาแค่พอใช้แรกๆพอ (แต่ถ้าใครมาตอนเดือนมิถุนายนนี่ เอาเสื้อยืด เสื้อใส่หน้าร้อนมาด้วยนะ เรานี่เอามาแค่แขนยาว กะว่ามันก็คงเย็นๆไม่ถึงกับร้อน แต่คือแขนยาวไม่ไหวอยู่นะ เหงื่อแตก ฝรั่งนี่สายเดี่ยวเกาะอกให้รึ่ม) วันแรกนี่เราเดินเข้า Primark เจอเสื้อในตัวละสองปอนด์ งงปะ ใครไม่งงเรางง ถูกกว่าตลาดนัดเมืองไทยไปอีก แต่อยู่ในห้างจ้า ถึงจะเป็นห้างถูกๆก็เถอะก็ไม่คิดว่ามันจะถูกขนาดนี้ นี่เมื่อวานซื้อเสื้อมา แค่สองปอนด์เท่านั้น พวกร้านแบบ Topshop อะไรแบบนี้ก็คือไม่แพงนะ เราว่าถูกกว่าไทยเยอะอยู่และมีส่วนลดสำหรับ Student ด้วย ส่วนข้าวของเครื่องใช้ก็ซื้อจาก Wilko หรือสั่งจาก Argos ก็ได้ ราคาโอเค ไม่ต้องแบกหม้อหุงข้าวมานะ มาซื้อเอาที่นี่หรือขอซื้อมือสองจากรุ่นพี่เอา

Notebook และ สาย LAN อันนี้ลองเช็คดูกับที่พักดูว่ามีที่ต่อสาย LAN ให้มั้ย มันก็จะเร็วกว่าใช้ WIFI แต่แค่ WIFI ก็เร็วละนะ ดูหนังได้สบาย

หัวปลั๊กแปลง และสายพ่วง เอาหัวปลั๊กแปลงมาเยอะๆ สำคัญ เราเอามาสามอัน ยังรู้สึกอยากได้เพิ่ม ฮ่าๆ

Exeter

หนังยางรัดแกง ประเทศนี้ไม่มีหนังยางรัดแกงงง มันสารพัดประโยชน์มากนะแกรรร แต่เค้าก็จะมีขายที่หนีบแทน ใช้ได้เหมือนกัน หาได้ตามร้าน Poundland ราคาก็ตามชื่อร้าน ทุกอย่าง 1 ปอนด์

โลโบและผงปรุงรสต่างๆ เอาไว้ทำอาหารกินเอง เพราะเราคงไม่กินอาหารนอกบ้านหรือกินมาม่าทุกมื้อ เราเป็นคนไม่ทำอาหาร ทำไม่เป็น ไม่เคยคิดจะทำ แต่พอมานี่ ก็ทำนะ ฮ่าๆ มันประหยัดกว่า และเราคงไม่กินแซนวิสทุกมื้อ ปกติเวลาไปเรียนที่แคมปัสจะไม่มีพวกอาหารที่เป็นแบบจานๆขาย ก็จะมีพวก sandwich หรือ wrap ขายแทน เราก็จะทำมื้อกลางวันไปเอง มั่วซั่วไปตามเรื่อง แต่โลโบก็คือช่วยได้เยอะ แค่ใส่ผงนี้ก็คือกินได้ละ อร่อย

 

มาม่า เราเอามาม่ามาประมาณนึง แต่จริงๆแล้วเราว่าราคาที่นี่มันก็ไม่ได้แพงมากนะ ถูกกว่าที่เราคิดเลยแหละ มาม่าซองนึงก็ประมาณ 50 เพนนี ถ้ามาม่าเกาหลีก็ประมาณปอนด์นึงคือเท่าไทยเลย! เอามาแค่พอกินแรกๆตอนยังไม่มีเวลาไปซื้อก็พอ

Exeter

แว่นตาและคอนแทคเลนส์ ใครสายตาสั้นอย่าลืมเลย จงขนมา

หมอนข้าง ใครติดหมอนข้างพกแบบสุญญากาศมาด้วยเลย ที่นี่เรายังไม่เห็นมีขายเลยนะ

ถุงซักผ้า อันนี้จำเป็นมั้ยนี่แล้วแต่คนนะ เราพกมา แต่พอลองซักแบบไม่ใส่ถุง ก็โอเคนะซักได้ แต่ถ้าเสื้อผ้าบอบบางอาจจะต้องใส่

Travel card ของกรุงไทย ไม่ได้มีสปอนเซอร์แต่อย่างใด แต่สะดวกมากมายควรทำมา อัตราแลกเปลี่ยนดีมาก ตอนแรกที่ยังเปิดบัญชีไม่เรียบร้อยเนี่ย เราก็ต้องใช้เงินสด แล้วเวลาทอนก็คือเหรียญเต็มกระเป๋าไปหมดแล้วจ้า แถมพวก supermarket ที่นี่ก็มีจุดจ่ายเงินเองเยอะ มันก็สะดวกกว่าการมานั่งใส่แบงค์ หยอดเหรียญ สามารถใช้บัตรนี่แตะได้เลย คล่องมากเว่อร์ กดเงินได้ด้วย ค่าธรรมเนียมครั้งละ 100 บาทเท่านั้น

ของที่เราคิดว่าสำคัญก็ประมาณนี้ ซึ่งน้อยมาก สรุปก็คือที่นี่มีทุกอย่าง ฮ่าๆ พวกข้าวของเครื่องใช้ หายห่วงได้เลย ลืมเอามาก็ไม่เป็นไรจ้า ซื้อใหม่ไป ราคาไม่แพง เสื้อผ้าถูกมาก เอามาแค่ เอกสารต่างๆ Notebook เงินสด บัตรเครดิตซักใบ แว่นตา หัวปลั๊กแปลง โลโบ ก็คืออยู่ได้ละ!

สนใจเรียนต่อ  University of Exeter ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top