วันศุกร์ที่ 28 ก.พ.นี้ Hands On ทุกสาขาจะปิดทำการเร็วกว่าปกติ เนื่องจากมี staff party ตามเวลาดังนี้: สีลม เวลา 17:30, ปิ่นเกล้าและพระราม 2 เวลา 16:00

Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ About the UK, Counsellor Blog

แท็ก : , , , ,

31 January 2020

ถาม-ตอบแบบเจาะลึกเรื่องการเรียนป.ตรีในประเทศอังกฤษ กับ ‘พี่ปุ้ย’ Counsellor สาขาชิดลม

ข้อดีของการไปเรียนต่อปริญญาตรีที่ UK?

พี่ปุ้ย: แน่นอนว่าได้ฝึกภาษาอย่างจริงจัง กับครู เพื่อนต่างชาติ และ ในชีวิตประจำวัน การเรียนต่างประเทศทำให้นักเรียนไทยมีความกล้าแสดงออกมากขึ้น เพราะอาจารย์ที่นั่นจะให้นักเรียน แสดงความเห็น กล้าคิด กล้าพูด กล้าทำ กล้าแสดงออก อีกทั้งยังได้มีมุมมองการใช้ชีวิตที่กว้างขึ้น เรียนรู้การใช้ชีวิตด้วยตัวเอง ตัดสินใจด้วยตัวเอง รับผิดชอบตัวเอง ที่สำคัญคือมีโอกาสที่ได้งานทำที่ต่างประเทศ อาจจะเริ่มจากงาน Part time แล้วหลังจากนั้นอาจจะได้เป็น full time หลังเรียนจบ ถ้าเรามีผลงานที่ดี สุดท้ายน้องๆ จะได้ connection ได้รู้จักเพื่อนต่างชาติมากมาย ได้เรียนรู้วัฒนธรรมจากเพื่อนร่วมห้องที่มาจากทั่วโลกค่ะ

 

ต้องสอบอะไรก่อนบ้าง ก่อนที่จะไปเรียนต่อป.ตรีที่ UK ของนักเรียนที่จบหลักสูตรไทย?

พี่ปุ้ย: สอบเพียง IELTS (UKVI) แล้วก็ดูเกรดที่จบมา และขึ้นอยู่กับว่า จบจากโรงเรียนระบบไทย หรือ เป็น โรงเรียนอินเตอร์ ถ้าเป็นอินเตอร์ แล้วจบหลักสูตรอะไร เช่น IB,  A Level มาเลย หรือ จบแค่ GCSE ก็ต้องมาดูรายละเอียดกันอีกทีค่ะ

 

จะใช้ผลคะแนนของอะไรยื่นสมัครป.ตรี UK ได้บ้าง สำหรับนักเรียนที่จบหลักสูตรภาษาอังกฤษ?

พี่ปุ้ย: ถ้าจบโรงเรียนอินเตอร์มา ก็ต้องดูว่า เป็น IB, A Level หรือ GCSE และ ได้คะแนนเป็นยังไงค่ะ

 

ถ้าหากคะแนนไม่ถึงเกณฑ์ มหาวิทยาลัยจะมีตัวช่วยหรือเรียนปรับพื้นฐานอะไรได้บ้าง?

พี่ปุ้ย: ถ้าจบเป็น Inter Programme มา เช่น IB, A Level แล้วได้คะแนนไม่ถึงที่จะเข้าเรียนปริญญาตรีปี 1 ได้ ก็ต้องไปเรียนหลักสูตรปรับพื้นฐาน (foundation) ก่อนค่ะ

 

IY1 และ Foundation Year มีความแตกต่างกันอย่างไร? และใช้เวลาเรียนนานเท่าไร?

พี่ปุ้ย: Foundation เป็นหลักสูตรปรับพื้นฐานก่อนการเข้าเรียนในระดับปริญญาตรี สำหรับนักเรียน ที่จบ ม.5 เกรดเฉลี่ยเกิน 3.0 หรือ จบ ม.6 (แต่บางมหาวิทยาลัย เกณฑ์การรับเข้าอาจจะแตกต่าง)  Foundation จะมีหลักสูตรปรับพื้นฐานครบทุกด้าน ไม่ว่าจะ Business, Marketing, Politics, IR, Law, Drama, Music, Architecture เป็นต้น ในขณะที่ IY1 จะสำหรับนักเรียน ที่จบ ม.6 เกรดเฉลี่ยเกิน 3.0 และ/ หรือจบปริญญาตรีปีที่ 1 และ ต้องการไปเรียนต่อ ป.ตรี ที่อังกฤษ ซึ่ง IY1 นี้ จะมีแค่ไม่กี่มหาวิทยาลัย และไม่ได้มีทุกคอร์ส เท่า Foundation ค่ะ จะมีน้อยกว่า ซึ่งโดยส่วนใหญ่ จะเป็น Business Course

 

อยู่ ม.5 อยากไปเรียนต่อป.ตรีที่ UK โอนย้ายหน่วยกิตไปเลยได้ไหม? 

พี่ปุ้ย: ระบบอังกฤษ มหาวิทยาลัยโดยส่วนใหญ่ จะไม่มีการโอนย้ายหน่วยกิตนะคะ ถ้าอยู่ ม.5 อยากไปเรียนตรีที่อังกฤษแล้ว ได้ค่ะ ขอแค่ เกรดจบ ม.5 ต้องได้เกิน 3.0 ก็สามารถเข้าเรียนหลักสูตร Foundation ได้ค่ะ แต่ไม่ได้ทุกมหาวิทยาลัยนะคะ มีบางมหาวิทยาลัยที่รับค่ะ

 

สามารถโอนย้ายหน่วยกิตของป.ตรีในไทย ไปเรียนต่อปี 2-3 ของป.ตรีที่ UK ได้ไหม?

พี่ปุ้ย: ถ้าจบปี 1 อยากไปต่อป.ตรีอังกฤษ ก็คือ เรียน IY1 ได้ค่ะ หรือ จบปี 3 ที่ไทย ไปสมัครตัว ป.ตรี Top Up ที่อังกฤษได้ แต่ไม่ได้ทุกมหาวิทยาลัยนะคะ ก็บางมหาวิทยาลัย บางคอร์ส เช่นกันค่ะ

 

ทุนการศึกษาของป.ตรี มีให้ทุกปีเลยไหม

พี่ปุ้ย: ทุน จะเป็นแล้วแต่ปี แล้วแต่มหาวิทยาลัย ค่ะ เช่นเดียวกับ ทุน Foundation / IY1

 

ค่าใช้จ่ายในการเรียนป.ตรีที่ UK แต่ละปี อยู่ที่ประมาณเท่าไร? ค่าเรียน Foundation Year?

พี่ปุ้ย: ค่าเรียนปริญญาตรี ประมาณ 550,000 บาท ถึง 9 แสนบาทต่อปี ขึ้นอยู่กับแต่ละมหาวิทยาลัย และ หลักสูตรค่ะ ค่าเรียน Foundation ก็ประมาณ 550,000 – 700,000 บาทค่ะ

 

หากน้องคนไหนสนใจเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษทั้งป.ตรีและป.โท ปรึกษาพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top