Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

เอาใจน้องๆที่อยากเป็นอาจารย์ ไหนใครอยากเรียนครุศาสตร์ที่สหราชอาณาจักร ขอมือหน่อย!

แน่นอนว่าการเรียนภาษาอังกฤษในประเทศที่เป็นต้นแบบของภาษาอย่างสหราชอาณาจักร ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดตัวเลือกนึง ซึ่งใน UK ก็ประกอบไปด้วยหลายๆ มหาวิทยาลัยที่มีความเก่าแก่ที่สุดของโลกอีกด้วย ทำให้น้องๆ จบมาแล้วสามารถทำตามความฝันได้แน่นอน

ในยุคปัจจุบันภาษาอังกฤษนั้นได้กลายเป็นภาษาสากลของโลก ที่มีการใช้ในการสื่อสารมากที่สุด แต่ยังมีผู้คนอีกมากมายในหลายๆ มุมโลกที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก จึงทำให้ผู้คนเหล่านั้นตระหนักถึงความสำคัญของการเรียนภาษาอังกฤษ หนึ่งในเหตุผลหลักๆ ก็คือ โอกาสในการหางานที่สูงขึ้นนั่นเอง ดังนั้นการเรียนหลักสูตร Teaching English to Speakers of Other Languages (TESOL) หรือที่เรารู้จักในชื่อของ การสอนภาษาอังกฤษสำหรับผู้ใช้ภาษาอื่น จึงเป็นที่นิยม เหมาะกับยุคปัจจุบันที่ไม่ว่าเดินไปทางไหน ใครๆ ก็พูดภาษาอังกฤษกัน และที่สำคัญคือเป็นที่ต้องการในการจ้างงานอีกด้วยนะ

 

Teaching English to Speakers of Other Languages (TESOL) & Applied Linguistics 

หลักสูตรที่ฮอตฮิตสำหรับน้องๆ ที่อยากเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ชื่อว่าการสอนภาษาอังกฤษสำหรับผู้ใช้ภาษาอื่น ปกติจะใช้เวลาเรียนปริญญาโท 1 ปีเต็ม มหาวิทยาลัยในอังกฤษจะเน้นการเรียนแบบเจาะลึกทางด้านการสอนโดยเฉพาะ เรียกได้ว่าเรียบจบแล้วมีวิญญาณความเป็นครูอย่างเต็มตัวเลยทีเดียว นอกจากนี้ถ้าน้องคนไหนอยากปูพื้นฐานทางด้านภาษาศาสตร์ด้วย บางมหาวิทยาลัยจะมีการผสมผสานระหว่าง TESOL กับ  Applied Linguistics (ภาษาศาสตร์ประยุกต์) ซึ่งเปิดโอกาสให้น้องๆ ได้เรียนเกี่ยวกับโครงสร้างภาษาเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทางด้านธรรมชาติของภาษา ระบบของภาษามนุษย์ โดยอ้างอิงจากทฤษฎีที่นักภาษาศาสตร์ให้ความสนใจโดยเฉพาะ เช่น ทฤษฎีการรับเอาภาษาที่สองของมนุษย์ (Second Language Acquisition) เสียงในภาษาต่างๆ ทั่วโลกเหมือนหรือแตกต่างอย่างไร (Phonology) โครงสร้างไวยากรณ์ของภาษาต่างๆ มีลักษณะเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง (Language Structure) มนุษย์สามารถเข้าใจและตีความความหมายของคำศัพท์หรือประโยคได้อย่างไร (Semantics) ดังนั้นการเรียนภาษาศาสตร์คือการเรียนเพื่อให้น้องๆ เข้าใจธรรมชาติของภาษามากขึ้น ไม่ใช่การเรียนไปเพื่อพัฒนาทักษะทางด้านภาษานะคะ

 

มหาวิทยาลัยและหลักสูตรที่มีชื่อเสียงในสหราชอาณาจักร

King’s College London

  • MA Teaching English to Speakers of Other Languages (TESOL)
  • MA Applied Linguistics and English Language Teaching

King’s College London ถือเป็นมหาวิทยาลัยต้นๆ ในอังกฤษ ซึ่งเป็นที่ยอมรับของคนอังกฤษอย่างมาก และยังมีชื่อเสียงดังไปในระดับโลกอีกด้วย น้องๆ คนไหนอยากสัมผัสแสงสี ความศิวิไลซ์ใจกลางกรุงลอนดอน ด้วยทำเลที่อยู่ zone 1 รับรองว่าที่นี่ตอบโจทย์น้องๆ แน่นอน โดยเฉพาะหลักสูตรที่มีทั้งแบบ TESOLเพียวๆ ที่มีเกณฑ์การรับเข้าแบบไม่เอาประสบการณ์ทำงาน เพราะคอร์สนี้จะมอบโอกาสดีๆ ให้น้องๆ ได้ไปฝึกสอนเป็นระยะเวลา 1 เดือน และเมื่อเรียนจบนอกจากปริญญาโทที่น้องจะได้รับ ยังมี Cambridge English CELTA certificate จาก University of Cambridge ซึ่งสามารถใช้สอนภาษาอังกฤษทั่วโลกอีกด้วย ส่วนอีกแบบคือแบบที่มีภาษาศาสตร์พ่วงเข้าไปด้วยกัน โดยต้องมีประสบการณ์ทำงานด้านการสอนมาอย่างน้อย 3 ปี คอร์สนี้จะมีความเข้มข้นมากขึ้น เพราะเราจะได้เจอกับเพื่อนร่วมชั้นที่เป็นครูมาก่อนเหมือนกัน จะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการสอนกันโดยตรง นอกจากนี้ยังได้เรียนเจาะลึกธรรมชาติและทฤษฎีของภาษาในหลายๆ วิชา เช่น Sociolinguistics, Linguistic Analysis for Language Teaching, Second/Additional Language Learning: Research, Theory & Practice ถ้าน้องคนไหนสนใจ รีบเข้ามาปรึกษากับพี่ๆ ทาง Hands on นะคะ

สนใจเรียนต่อ King’s College London ปรึกษาพี่ๆ Hands On ฟรี คลิก

 

Lancaster University

  • MA Applied Linguistics and TESOL
  • MA Language and Linguistics

Lancaster เป็นเมืองเล็กๆ ที่มีเสน่ห์ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ ซึ่งห่างจากลอนดอน 2.30 ชม. เหมาะสำหรับน้องๆ ที่ไม่ชอบความวุ่นวายอย่างลอนดอน และชอบธรรมชาติ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ในทุกๆ วันที่ไปเรียนค่ะ หลักสูตรทางด้านภาษาศาสตร์ของที่นี่ดังเป็นอันดับต้นๆ ของอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพด้านการสอน หรือหลักสูตรที่น่าสนใจ อย่างสาขา Language and Linguistics ที่เปิดโอกาสให้น้องๆได้เรียนด้านนี้อย่างเข้มข้น รายวิชาที่น่าเรียนมากๆ เช่น Experimental Phonetics, Bilingualism, Using Corpora in Language Teaching และคอร์สที่จะช่วยให้น้องๆ ได้เข้าใจการเขียน coursework และทำงานร่วมกับเพื่อนๆ อย่างมั่นใจอย่าง Postgraduate Academic Study Skills ใครอยากรู้ว่าจะเข้มข้นขนาดไหน ก็ลองมาสมัครเรียนที่ Lancaster ได้เลย รีบๆหน่อยนะจ๊ะ 

สนใจเรียนต่อ Lancaster University ปรึกษาพี่ๆ Hands On ฟรี คลิก

 

University of Leeds

  • MA Linguistics and English Language Teaching
  • MA Teaching English to Speakers of Other Languages for Young Learners

 ไหนใครไม่ชอบความหวือหวาแบบลอนดอน ยกมือขึ้น! ต้องบอกก่อนเลยว่า มหาวิทยาลัย Leeds เป็นมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆ ของอังกฤษที่มีนักเรียนเข้ามาสมัครเรียนมากที่สุด ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของ Yorkshire ของประเทศอังกฤษ ชื่อเดิมคือ Yorkshire College of Science ด้วยคุณภาพการสอนที่เสมอต้นเสมอปลายทำให้มหาวิทยาลัยได้รับ 5 รางวัลโนเบลอีกด้วย และแน่นอนว่าหลักสูตรด้านภาษาศาสตร์ของที่นี่ทั้งดีและดังไม่แพ้กัน ด้วยสาขาที่หลากหลายให้เลือกมากถึง 5 สาขา ทั้งที่รับสมัครแบบที่มีประสบการณ์สอนและไม่มีประสบการณ์ ส่วนรายวิชาก็ไม่ต้องพูดเยอะเนอะ เขาจัดแน่นจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็น Foundations of Syntax,  Foundations of Phonetics and Phonology เรียนเจาะลึกไปถึงรากฐานเลยทีเดียว รับรองว่าน้องๆ จะได้ความรู้เน้นๆ กลับไปสอนอย่างแฮ้ปปี้แน่นอน

 แล้วมีใครรักเด็กบ้าง โปรดฟังทางนี้! เพราะที่นี่เขามีสาขาสำหรับน้องๆ ที่สนใจอยากจะสอนเด็กตัวน้อยๆ หรือ Yong learners นั่นเอง ชื่อคอร์สว่า Teaching English to Speakers of Other Languages for Young Learners มีรายวิชาน่าสนใจมากกกกกกกก เช่น Designing Digital Education สำหรับโลกออนไลน์ในปัจจุบัน หรือจะเป็น Teaching Languages to Young Learners สำหรับใครที่ชอบทางสายนี้ไม่ควรพลาดนะจ๊ะ รับรองเลยว่าจบมาจะได้ทำงานกับเด็กอย่างแฮ้ปปี้แน่อน J แต่ถ้าไม่มั่นใจในคุณสมบัติ หรือ GPAที่น้องๆ มี ก็ปรึกษาพี่ๆ ที่ Hands on ขอ tips ในการสมัครกันได้เลยน้า

สนใจเรียนต่อ University of Leeds ปรึกษาพี่ๆ Hands On ฟรี คลิก

 

Newcastle University

  • MA Applied Linguistics and TESOL

เมืองเล็กๆแต่เต็มไปด้วยสเน่ห์ น้องคนไหนอยากฟังสำเนียงเพราะๆ อย่าง Geordie ที่มีลักษณะเฉพาะ ต้องเมืองนี้เลยค่ะ ชื่อเต็มๆ คือ Newcastle Upon Tyne เพราะถ้าจะพูดแค่นิวคาสเซิลเฉยๆ  หลายคนคงจะนึกถึงที่ออสเตรเลีย อีกอย่างเอาใจคอฟุตบอลอย่างทีม Newcastle United ใครอยากดูบอลไปด้วย เรียนไปด้วย ยกมือขึ้น! นอกจากนี้เมืองนี้ยังเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ด้านอุตสาหกรรมที่ยาวนานอีกด้วย และมีแสงสียามค่ำคืนให้ดื่มด่ำ รับรองไม่เหงาแน่นอนค่ะ มหาวิทยาลัยเองก็ตั้งอยู่ใจกลางเมือง มี facilities เพรียบพร้อมให้น้องๆ กันเลยทีเดียว ส่วน course structure ของที่นี่จะมีความ unique ตรงที่น้องๆ สามารถเลือกวิชาบังคับเอง ได้ 2 ตัวจากทั้งหมด 4 ตัวที่มีให้เลือก และมีวิชาที่น่าสนใจอย่าง English for Academic Purposes, Thinking Skills in ELT, Spoken Interaction in Language Learning and Testing Contexts, English in the World: Global and Cross Cultural Issues Surrounding English as a ‘Lingua Franca’ เห็นแค่นี้ก็อยากไปเรียนแล้ว แต่ถ้ายังไม่มั่นใจ แอบกระซิบว่าที่นี่ยังได้รับ รางวัลชนะเลิศ “Outstanding support for students” จาก Times Higher Education Awards อีกด้วย เพราะฉะนั้นเด็กต่างชาติอย่างเราๆ ก็ไม่ต้องกลัวแล้ว เพราะมีมหาวิทยาลัยคอยสนับสนุนอย่างเต็มที่จ้า

สนใจเรียนต่อ Newcastle University ปรึกษาพี่ๆ Hands On ฟรี คลิก

 

 

University of Kent

  • Applied Linguistics with TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages)
  • MA Linguistics

Canterbury เมืองน่ารักๆที่ใครๆก็หลงรัก หนึ่งในเมืองที่ได้รับขนานนามว่าเป็น UNESCO World Heritage ไม่ไปไม่ได้แล้ว! พูดได้ว่าถ้ามาถึงเมืองนี้แล้ว ไม่ได้เข้าไป 3 สถานที่นี่ แสดงว่ายังมาไม่ถึงนะจ๊ะ Canterbury Cathedral, Queen Bertha’s Walk, St Augustine’s Abbey ส่วนกิจกรรมที่มาแล้วต้องทำก็คือ การล่องเรือชมเมืองน่ารักๆ นั่นเอง

ถ้าพูดถึงตัวมหาวิทยาลัยเองก็น่าเรียนไม่แพ้กัน มี campus เยอะแยะมากมายทั้งในอังกฤษและยุโรป มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมสำหรับน้องๆ แล้วยังมีห้องสมุดที่ยาวที่สุดในอังกฤษอีกด้วย จะหาหนังสือหรืองานวิจัยที ก็เดินกันขาลากไปเลย ระบบการเรียนการสอนของที่นี่ก็ไม่ต้องพูดเยอะเนอะ เขาได้รับ TEF Gold quality of teaching ด้วยล่ะ จะเรียนด้านภาษาศาสตร์และการสอน รายวิชาก็น่าสนใจมากกกก เช่น Language Processing, Course and Syllabus Design for TESOL, Sound ที่จะให้น้องๆ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับระบบของเสียงอย่างถี่ถ้วนกันไปเลย หรือถ้าน้องๆ คนไหนไม่อยากจะมานั่งอดหลับอดนอนทำ Dissertation ทางนี้เขาก็มีตัวเลือกอื่นให้ทำกันด้วย นั่นก็คือ The Teaching Portfolio จะได้สอนภาษาอังกฤษอย่างที่ตั้งใจกันเลยทีเดียว ซึ่งมีความท้าท้ายสุดๆ เช่น การวางแผนการสอน การเตรียม course syllabus และเอกสารและหนังสือในการประกอบการสอน ประหนึ่งว่าเราเป็นอาจารย์จริงๆ นี่แหละจ้า แต่สำหรับน้องๆ คนไหนที่ไม่ได้อยากสอน ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะยังมีคอร์สสำหรับเจาะลึกเกี่ยวกับโครงสร้างและรากฐานของภาษาล้วนๆอย่าง นั่นคือ MA Linguistics มีรายวิชาที่น่าสนใจอย่าง Sociolinguistic Theory, Language Development in Exceptional Circumstances, Meaning รับรองว่าน้องๆ จะต้องแฮ็ปปี้แน่นอน

ปล. น้องคนไหนที่จบอินเตอร์มา มหาวิทยาลัยมี Waive IELTS ให้ด้วยนะจ๊ะ

สนใจเรียนต่อ University of Kent ปรึกษาพี่ๆ Hands On ฟรี คลิก

 

 

The University of Edinburgh

  • MA Teaching English to Speakers of Other Languages (TESOL)

เมืองต้องมนตร์ เสน่ห์สก๊อตติชที่ใครๆ ก็หลงรัก เอาเป็นว่าถ้าน้องๆ ไปเยือนยุโรป แต่ไม่ไปเอดินเบอระ ถือว่าไปไม่ถึงยุโรปนะจ๊ะ ด้วยสำเนียงที่มีลักษณะเฉพาะอย่าง Scottish ผู้คนที่เป็นมิตร และมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่มากมายไว้คอยดึงดูดนักท่องเที่ยว รับรองว่าการอาศัยอยู่ที่เมืองนี้ ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ใจกลางเมือง ไม่ไกลจากรถไฟ น้องๆ สามารถนั่งรถไฟเข้ากรุงลอนดอนได้อย่างสะดวกสบาย มาดู หลักสูตรของที่นี่กันบ้าง รับรองว่าเข้มข้นไม่แพ้ที่อื่นแน่นอน  

จุดขายของที่นี่ก็คือ Welcome both experienced teacher and newcomer นะจ๊ะ รายวิชาที่น่าสนใจของที่นี่ ได้แก่ Investigating Individual Learner Differences ที่ทำให้เราได้ศึกษาเกี่ยวกับการรับรู้ภาษาของแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไป หรือจะเป็น Text, Discourse and Language Teaching, Language Testing, TESOL Methodology ล้วนแล้วสามารถช่วยให้น้องๆ นำไปใช้จริงเวลาสอนได้อย่างแน่นอน สนใจรีบเตรียมตัวสมัครก่อนเต็มนะจ๊ะ

สนใจเรียนต่อ The University of Edinburgh ปรึกษาพี่ๆ Hands On ฟรี คลิก

 

สุดท้ายนี้ สำหรับน้องๆคนไหนที่สนใจอยากเรียนภาษาศาสตร์และการสอนภาษาที่ประเทศอังกฤษ หรือสนใจอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติม อย่ารอช้า รีบเข้ามาหาพี่ๆ Hands On เพื่อขอคำปรึกษาเเละวิธีการเตรียมตัวสมัคร ทางเราคอยให้ความช่วยเหลือน้องๆ ทุกคนอยู่นะจ๊ะ ปล. ทุกการบริการของเราไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นจ้า เพราะพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยในสหราชาอาณาจักรอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย กว่า 100 มหาวิทยาลัย  😉 

 

Go to top