Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Khaopun

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , , , , , ,

27 January 2020

สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้ง สำหรับบทความนี้จะเล่าถึงหอพักนักเรียนที่ Sheffield ค่ะ ซึ่งหอพักนี้ได้รับคำแนะนำจากพี่ Hack Hands On สาขาสีลมค่ะ

หอพักนักเรียนที่อังกฤษมีทั้งหอพักของมหาวิทยาลัยและหอพักของเอกชน ซึ่งหอพักของเอกชนที่ Sheffield จะราคาถูกกว่าหอพักของมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ ราคาที่ชำระต่อสัปดาห์ยังรวมค่าไฟ ค่าน้ำ
ค่าอินเตอร์เน็ตแล้ว ไม่ต้องชำระเพิ่ม (สำหรับค่าแก๊ส ไม่ต้องชำระเพราะที่นี่ใช้เตาไฟฟ้า ไม่ใช้เตาแก๊ส) หอพักมีทั้งแบบห้องน้ำในตัวและห้องน้ำรวม แต่ในบทความนี้จะขอเล่าถึงหอพักแบบห้องน้ำในตัวเท่านั้น

StudyInn

โดยหอพักแบบห้องน้ำในตัวแบ่งเป็น 2 ประเภท 1. หอแบบ En-suit ครัวจะเป็นแบบครัวรวม
ใช้ร่วมกัน 3-6 คน และ 2. หอแบบ Studio ครัวส่วนตัว ซึ่งหอแบบ En-suit ราคาค่าเช่าต่อสัปดาห์จะถูกกว่า โดยราคาเริ่มต้นที่ 109-122 ปอนด์ต่อสัปดาห์ (ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง) ซึ่งหอทั้งสองแบบก็จะมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป

StudyInn

สำหรับหอแบบ En-suit นอกจากจะมีราคาถูกกว่าค่อนข้างมากแล้ว ยังเปิดโอกาสให้เราได้พบเพื่อนใหม่ และมีพื้นที่สำหรับเพื่อนจากต่างหอมาพบปะและรับประทานอาหารร่วมกันที่ห้องครัวรวมได้ และไม่มีกลิ่นอาหารรบกวนภายในห้องนอน แต่อาจพบปัญหาครัวไม่ว่างและไม่สะอาด (บางกรณีที่เพื่อนร่วมแฟลตไม่ค่อยทำความสะอาดครัว) รวมถึงตู้เย็นอาจมีพื้นที่ไม่เพียงพอ นอกจากนี้ยังต้องซื้อหมอน ผ้าห่ม ปลอกผ้าห่ม ผ้าปูที่นอนมาเองด้วย ส่วนหอแบบ Studio จะมีข้อดีตรงที่มีความเป็นส่วนตัว มีเครื่องนอนให้พร้อม (หมอน ผ้าห่ม ปลอกผ้าห่มผ้าปูที่นอน) นอกจากนี้ยังสามารถทำอาหารได้ภายในห้องพัก ไม่ต้องแชร์ครัวและตู้เย็นกับคนอื่น ๆ แต่อาจพบปัญหากลิ่นอาหารรบกวนและไม่มีพื้นที่สำหรับเพื่อนจากต่างหอ เนื่องจากไม่มีครัวรวม

หอพัก StudyInn, Sheffield

StudyInn

เนื่องจากหอพักเป็นแบบ Studio จึงมีเครื่องนอน เครื่องครัว (หม้อหุงข้าว กาต้มน้ำ ไมโครเวฟเครื่องปิ้งขนมปัง กระทะ หม้อ มีด เขียง จาน ชาม ช้อนส้อม มีดรับประทานอาหาร ช้อนกาแฟ) รวมถึงตู้เย็นให้พร้อม ไม่จำเป็นต้องซื้อเพิ่ม สิ่งที่ต้องนำมาเพิ่ม มีแค่วัตถุดิบ เครื่องปรุงรส และของใช้ส่วนตัวอื่น ๆ เท่านั้น โดยราคาจะเริ่มต้นที่ 139 ปอนด์ต่อสัปดาห์ การเข้าออกจากห้องและจากประตูหน้าหอพักจะใช้คีย์การ์ด และคีย์การ์ดนี้จะต้องเสียบไว้ในช่องคีย์การ์ดเสมอ ไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถใช้ไฟฟ้าในห้องได้

ข้อดี

 1. ทำเลที่ตั้ง อยู่ใจกลางเมือง โดยตั้งอยู่ใน The Moor ซึ่งเป็นถนนคนเดิน มี The Moor Market, Debenham, Primark, Costa café, Subway, Gregg, Iceland, Poundland, Oriental shop สามารถซื้ออาหารสด อาหารแช่แข็ง หรือวัตถุดิบอื่น ๆ (รวมถึงเครื่องปรุงอาหารเอเชีย ทั้งไทย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี) ได้สะดวก หากต้องการเดินทางไปมหาวิทยาลัย สถานีรถไฟ หรือสถานีรถบัส จะใช้เวลาเดินทางประมาณ 15-20 นาทีโดยการเดิน
 2. สามารถจองหอพักเป็นช่วงสั้น ๆ ได้ โดยหอพักนี้จะไม่บังคับให้ทำสัญญาระยะยาว 51 สัปดาห์เหมือนอย่างหอพักอื่น ๆ ซึ่งเหมาะมากกับนักเรียนที่มาเรียนภาษาอังกฤษก่อนเปิดเทอมเป็นเวลา 4-6 สัปดาห์หรือต้องการอยู่ต่อหลังหมดสัญญาจากหออื่นค่ะ
 3. มีพนักงานทำความสะอาดห้องให้ โดยจะมาทำความสะอาดสัปดาห์ละครั้ง หากเราไม่สะดวกที่จะให้ทำความสะอาดในบางสัปดาห์ สามารถทำได้โดยการแขวนป้ายหน้าห้อง
 4. มีบริการเก็บขยะทุกวันอังคารถึงวันศุกร์ โดยจะต้องแยกขยะเป็นขยะสดและขยะรีไซเคิล ใส่ถุง มัดให้เรียบร้อยและนำถังขยะออกมาวางนอกห้อง
 5. ผู้ดูแลหอพักเป็นมิตร ให้ความช่วยเหลือในเรื่องต่าง ๆ ได้ดี
 6. มียิมให้ออกกำลังกายได้ภายในหอพัก ไม่ต้องเสียค่าบริการเพิ่มและไม่จำเป็นต้องจองล่วงหน้า
 7. มีเตารีดไอน้ำและโต๊ะรีดผ้าให้

StudyInn

StudyInn

ข้อด้อย

 1. ห้องน้ำมีขนาดเล็ก อาจไม่เหมาะสำหรับคนตัวใหญ่
 2. พื้นห้องเป็นพรม ไม่เหมาะสำหรับคนเป็นโรคภูมิแพ้ฝุ่น เพราะพรมสะสมฝุ่นได้มาก
 3. ประตูห้องไม่มีตาแมว ทำให้ไม่สามารถดูได้ว่าใครมาเคาะประตูเรียก
 4. เครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้ามีให้บริการน้อย เป็นแบบหยอดเหรียญและไม่มีบริการรับแลกเหรียญ บางครั้งอาจจะต้องรอใช้เครื่องเป็นเวลานาน
 5. มีเสียงดังรบกวน เนื่องจากหอพักบางส่วนอยู่ติดกับถนน มีรถเมล์วิ่งตั้งแต่ช่วงเช้าถึงดึก ทำให้มีเสียงรบกวนตอนกลางคืน นอกจากนี้ยังมีเสียงดังจากร้านประดับยนต์ที่อยู่ไม่ไกลอีกด้วย

โดยส่วนตัวชอบหอพัก StudyInn เพราะเป็นหอพักที่ดี อยู่สบาย มีข้าวของเครื่องใช้ครบถ้วน ทำเลที่ตั้งดีมาก สามารถเข้าพักในระยะสั้น ๆ ได้และผู้ดูแลหอพักให้บริการดี แต่หอพักนี้อาจจะไม่เหมาะกับคนเป็นโรคภูมิแพ้ฝุ่นค่ะ

สำหรับบทความหน้าเราจะเล่าถึงการใช้ชีวิตที่อังกฤษแบบประหยัดเงินในกระเป๋านะคะ วันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่ะ 

สนใจเรียนต่อ  University of Sheffield ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก 

Go to top