Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , ,

20 January 2020

การเรียนปริญญาตรีในปัจจุบันอาจไม่เพียงพอในหน้าที่การงานหลายๆสาย อีกทั้งผู้ปกครองหลายๆท่านยังต้องการส่งเสริมให้บุตรหลานได้เรียนต่อในระดับที่สูง การเรียนต่อเมืองนอกถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีในปัจจุบันมาก หลายๆคนยังเลือกที่จะเรียนต่อทันทีหลังจากจบการศึกษาระดับ มัธยมปลาย หรือ ปริญญาตรีตรีทันทีอีกด้วย การเริ่มต้นดำเนินการเพื่อเรียนต่อนั้นอาจจะมีคำถามมากมายต่างๆนาๆที่เราต้องการทราบ เช่น คอร์ส มหาวิทยาลัย และ ค่าใช้จ่ายเป็นต้น

 

Oxford Brookes University

Oxford Brookes University

ผมจะสรุปคร่าวๆจากประสบการณ์การเรียนต่อของผมเองให้อ่านกันครับ การสมัครเรียนแนะนำเลยนะครับ ให้หา Agent ที่ไว้ใจได้แทนการสมัครเองเพราะเราจะยุ่งมากๆในการดำเนินงานเอกสารต่างๆรวมถึงการติดต่อกับทางมหาวิทยาลัย หอพัก วีซ่า ฯลฯ ซึ่งเขาจะดำเนินการให้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายทุกขั้นตอนครับ สำหรับผมและเพื่อนๆกว่า 90% รอบตัวเลือก Hands on ครับเพราะชื่อเสียงที่ไว้ใจได้ จากปากต่อปาก รุ่นสู่รุ่นครับ และหลังจากที่ตัวผมเองได้ผ่านประสบการณ์เหล่านี้ผมก็ยังคงแนะนำให้รุ่นน้องและเพื่อนๆว่าใช้ Hands on เหอะของเขาครบทุกขั้นตอนจริงๆ ตั้งแต่ แนะนำเรื่องสอบIELTS เลือกคอร์ส เลือกมหาวิทยาลัย การส่งใบสมัครทั้งหลักสูตร Pre college และ ปริญญาโท หอพัก ตั๋วเครื่องบิน แม้แต่ไปถึงสนามบินพี่ที่ดูแล case ของผมยังช่วยจอง Bus ไปส่งถึงหน้ามหาวิทยาลัยอีกครับ เรียนไปสักพักต้องต่อวีซ่าสำหรับคอร์ส 1 ปี ไลน์ไปถามพี่ที่ดูแล case ยังช่วยเป็นธุระให้อีกสุดยอดที่สุดแล้วกับ Agent นี้ครับ

Oxford Brookes University

หลังจากที่เราเลือกมหาลัยและคณะได้แล้ว ( อาจจะเลือกยื่นหลายๆที่ก่อนค่อยตัดสินใจครับ ) เราก็ต้องเตรียมเอกสารเช่น ใบรับรองการจบต่างๆจากมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียน ผลสอบ IELTS หลังจากนั้น Hands on จะเป็นคนยื่นไปตามมหาลัยที่เราสมัครไปครับ ควรมาหา Hands on แต่เนิ่นๆนะครับ เช่น ถ้าตัดสินใจจะเรียนเดือนกันยายนปี 2563 ให้มาติดต่อตั้งแต่ พฤศจิกายน หรือ ธันวาคม ปี 2562 เลยครับ  ในบางกรณีเช่นของผม IELTS ไม่ถึงเกณฑ์ใน Writing part ผมยังตัดสินใจที่จะรอยื่นไปก่อน ปรากฎว่าทางมหาลัยยอมให้ Unconditional offer มาเลยครับไม่ต้องสอบใหม่ หลังจากนั้นถ้าตัดสินใจแน่แล้วก็ยืนยันโดยการจ่ายมัดจำครับ ของผมเรียน Hospitality and events management     คอร์สปริญญาโทราคา 14880 ปอนด์จ่ายมัดจำ 1000 ครับ ส่วน Pre college ราคา 2030 ปอนด์ จ่ายมัดจำ 1000 เช่นกันครับที่เหลือไปจ่ายที่ประเทศอังกฤษผ่านบัตร credit ครับ ระหว่างนี้ Hands on ก็จะดูหอพักให้เราด้วยครับสามารถให้ทางพี่ๆช่วยจองได้เลยครับ ขั้นตอนต่อไปเราก็ต้องไปตรวจปอดเลือกได้ 2 โรงพยาบาลแต่ผมเลือก โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียนไปครับ ( 3800 บาท )

Oxford Brookes University

พักผ่อนให้มากๆก่อนไปครับเพราะถ้าตรวจเจอจุดแล้วต้องรอเก็บเสมหะซึ่งเสียเวลาอีกเป็นเดือนครับ หลังจากได้ใบตรวจปอดมาแล้วเราก็ยื่น VISA ครับ Hands on จะช่วยนัดคิวให้ครับ เอกสารที่ต้องเตรียมก็พวกที่กล่าวมาก่อนหน้าครับ และต้องฝากเงินค้างบัญชี 28วันครับ ของผมต้องฝากไว้ 1,500,000 บาทครับ หลังจากนั้นก็ไปขอ statement เป็นค่าเงินสกุลปอนด์ครับ Hands on จะช่วยตรวจสอบอีกรอบครับไม่ต้องห่วง ที่สำคัญเลย เช็ค Passport ให้ดีนะครับถ้าเหลืออายุไม่ถึงสองปีแล้วทำใหม่เลยเพื่อความชัวร์ครับ หลังจากทำ visa แล้วก็จะสามารถเลือกได้ว่าให้ไปรับเองหรือส่งมาที่บ้าน ขั้นตอนสุดท้ายก็จองตั๋วเครื่องบิน และ รถ Coach จากสนามบินเข้าเมืองกันเลยครับสามารถดูได้ผ่านเว็ป National Express ครับหรือจองเอาหน้างานที่สนามบินได้ครับราคาแทบจะเท่ากันเลย ( ประมาณ 1000 บาทครับ ) แค่นี้เราก็พร้อมจะไปกันแล้ว ง่ายๆใช่ไหมครับ เราแทบไม่ต้องทำอะไรเลยแค่เตรียมเอกสารให้ครบถ้วนแล้วพี่ๆที่  Hands on จะช่วยเราเองครับ

Oxford Brookes University

อีกคำถามยอดนิยมสำหรับผู้ที่สนใจเรียนต่อคือเรื่องค่าใช้จ่าย หลายๆคนอาจจะกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายว่าจะสูงมากเกินไป แต่ในความจริงแล้วการเรียนต่อในปัจจุบันนี้ไม่ได้แพงอย่างที่คิดเลย การเรียนต่อในสหราชอาณาจักรส่วนใหญ่ใช้เวลาเพียง 1 ปี ซึ่งประหยัดค่าใช้จ่ายในการกินอยู่กว่าในบางประเทศซึ่งเรียนนานกว่านี้มาก อีกทั้งค่าเงินในสกุลเงินต่างประเทศในตอนนี้ลดเป็นอย่างมาก ค่าเทอมในบางมหาวิทยาลัยยังถูกกว่าเรียนปริญญาโทในประเทศไทยบางหลักสูตรอีกด้วย รวมถึงเราสามารถเลือกอยู่หอที่ไม่แพงได้ และ ลดค่าใช้จ่ายได้มากโดยการทำอาหารทานเอง โดยรวมตลอดระยะเวลา 1 ปีอาจจะแพงกว่าในประเทศเพียงหลักแสนบาท ซึ่งเมื่อเทียบกับประสบการณ์ชีวิตที่ได้รับ connection ระหว่างเพื่อนๆต่างชาติ  และ อาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งของการพิจรณาเงินเดือนที่สูงกว่าแล้วคุ้มค่ากว่ามาก มากไปกว่านั้นเมื่อถึงเวลาจบการศึกษาแล้วหลายๆบริษัทยักษ์ใหญ่จากหลายๆประเทศยังมารับนักศึกษาจบใหม่ถึงมหาวิทยาลัยอีกด้วยเป็นหนึ่งในโอกาสที่ไม่ควรจะพลาดจริงๆ

สนใจเรียนต่อ  Oxford Brookes University ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top