Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , ,

6 January 2020

มารีวิวกันต่อกันเรื่อง Pre-sessional Course กับออมสิน รุ่นพี่จากคอร์ส Digital Marketing ที่ University of Southampton กันค่ะ

ส่วนน้องๆ คนไหนอยากอ่านรีวิวเรื่องคอร์สเรียนเน้นๆ ก็คลิกเลย ที่นี่

Pre-sessional Course ที่ University of Southampton

ออนเรียนคอร์ส Pre-sessional ด้วยค่ะ ความที่ออมไม่ได้เรียนอินเตอร์มาก่อน เพราะฉะนั้นด้วยการเขียนงานหรือการเขียน reference เนี่ยจะไม่รู้จักเลย การมาเรียน Pre-sessional เค้าจะแบ่งออกเป็น 4 อย่าง Writing, Speaking, Reading และ Listening

เริ่มจาก Writing ก่อนแล้วกัน เค้าก็จะสอนเกี่ยวกับคำขึ้นต้นประโยคเพื่อให้ essay เรามันเข้าใจง่ายขึ้น คือมันไม่ใช่ว่าเราอยากเขียนอะไรเราก็เขียนไปได้ ในความเป็นจริงความเป็น academic เราควรขึ้นต้น paragraph ด้วยข้อความแบบนี้ เพื่อให้คนที่จะมาอ่านแล้วรู้เลยว่า paragraph นี้คนเขียนต้องการสื่อถึงอะไร นอกจากนี้ก็มีสอนเรื่องการเขียน reference อย่างที่นี่เค้าจะใช้ Harvard style ซึ่งเราก็ไม่รู้มาก่อนว่าคือยังไง ซึ่งตอนเรียน Pre-sessional เค้าก็จะสอนเรื่องนี้

            อันต่อมาเรื่องของ Speaking เนี่ยอย่างตอนเราเรียนที่ไทยเราก็จะเรียนคุยกับเพื่อนปกติทั่วไป แต่อันนี้เค้าจะสอน Speaking แบบเชิง academic คือแบบ debate เค้าก็จะมีให้หัวข้อมาเช่น topic เรื่องนี้นะ you ไปหา journal มาว่าที่อ่านเป็นยังไง แล้วพอมาถึงก็อยู่ในกลุ่มกันประมาณ 4-5 คนก็มา debate กัน ช่วงที่ถกกันก็ไม่ใช่ว่าเราคิดอะไรแล้วพูดไปแบบนั้น คืออะไรที่เราคิดเราก็ต้องอ้างด้วยว่ามี journal ที่คิดเหมือนกันแบบเรานะ ซึ่งอันนี้ก็ถือเป็นเรื่องแปลกใหม่ จริงๆ อันนี้ก็ค่อนข้างจะได้ใช้ตอนทำงานกลุ่มเลย เพราะว่าด้วยความที่เพื่อนเป็นคนต่างชาติ แล้วเวลาเราพูดอะไรออกไปแล้วมี reference มา support มันทำให้เค้าเชื่อ

            อันที่สามคือเรื่องของ Reading ถ้าอย่างตอนเรียนที่ไทยก็คือการอ่านย่อหน้าทั่วไป เรื่องเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์บ้างโน่นนี่ไปเรื่อยๆ แต่ด้วยความที่เราเรียน Pre-sessional ทางฝั่งของ Business ตัว journal ที่เราอ่านก็จะเป็นฝั่ง business หมด เพราะฉะนั้นมันจะทำให้เราคุ้นเคยกับภาษาที่ journal ใช้ซึ่งจะแตกต่างจากการอ่าน paragraph หรือการอ่านจากใน paper หรือหนังสือพิมพ์อื่นๆ

            อันสุดท้ายเป็นเรื่องของ Listening ด้วยความที่เรามาเรียนที่อังกฤษ เราก็ต้องฟังสำเนียง British ค่อนข้างเยอะ เพราะฉะนั้นตอนเรียนเค้าก็จะเอาพวก TED talk มาเปิดให้ฟังค่อนข้างบ่อย เพื่อให้เราคุ้นเคยกับวิธีการฟังพรีเซนต์ในงาน เพราะว่าตอนที่เราเรียนจริงเราต้องมาฟัง lecture ซึ่งมันก็เป็นการฟังที่มีคนพูดประมาณ 10-20 นาที หรือเป็นชั่วโมง ซึ่งถ้าเราสามารถจับใจความจากใน TED talk ได้แล้ว ตอนที่เรามาเรียนจริงเราก็จะมั่นใจได้ว่าเราเข้าใจในสิ่งที่อาจารย์เค้าสอนค่ะ

สนใจเรียนต่อ University of Southampton ติดต่อพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top