Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , ,

23 January 2020

“คอร์สนี้มันก็ทำให้เรารู้ถึงปัญหาของกระบวนการยุติธรรมด้วยหลายๆ อย่างค่ะ ถึงแม้ว่าเราอาจจะเป็นฟันเฟืองน้อยๆ ในกระบวนการยุติธรรม แต่คิดว่าถ้าเรากลับไปทำงานแล้วมีโอกาสได้ปรับเปลี่ยนหรือแสดงออก คิดว่าส่วนนี้มันน่าจะมีประโยชน์” – ตูน, University of Leicester

แนะนำตัวเองหน่อยให้เรารู้จักหน่อยค่ะ

Toon: ชื่อ ตูน นะคะ ตอนนี้ก็เรียนปริญญาโท MSc Criminology ค่ะ

ทำไมถึงเลือกเรียนคอร์สนี้

Toon: เพราะว่าอาชีพของตัวเองด้วยค่ะ ตอนนี้เป็นตำรวจ เลยตัดสินใจว่าอยากเรียนอะไรที่มันเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม ก่อนหน้านี้ก็มีเรียนที่จุฬาฯ ไปแล้วเทอมนึงเป็น Criminology and Criminal justice แล้วเราสนใจก็เลยตัดสินใจว่ามาเรียนต่อด้านนี้เลยดีกว่าค่ะ

Criminology ก็มีที่อื่นเปิดสอนด้วย ทำไมต้องที่ University of Leicester

Toon: เพราะว่าน้องที่มาเรียนด้วยกันก็ไปหาข้อมูลว่าที่ไหนดี แล้วเห็นว่าที่ University of Leicester ติดอันดับ Criminology ด้วยเหมือนกัน แล้วคิดว่าบรรยากาศก็น่าจะโอเคเพราะว่ามีพี่ที่รู้จักที่เป็นตำรวจก็เคยมาเรียนก่อนหน้านี้ แต่ว่าพี่เค้าเรียน Terrorism แล้วพี่เค้าบอกว่าที่นี่โอเค พี่ๆ คนไทยน่ารัก ก็เลยตัดสินใจเลือกเรียนที่นี่ค่ะ

เตรียมตัวเรียนต่อ

รู้จัก Hands On ได้ยังไง

Toon: มีพี่ที่เป็นตำรวจเนี่ยแหล่ะค่ะแนะนำ เพราะพี่เค้าก็สมัครเรียนไปกับทาง Hands On ก็เลยให้ contact กับเรามาค่ะ ตอนแรกก็มางาน UK Study Day ก่อนที่เป็นสัมมนาปูพื้นฐานว่าถ้าอยากไปเรียนต่ออังกฤษต้องทำยังไง ก็มานั่งฟังก่อนเพราะตอนแรกไม่มีอะไรในหัวเลย ก็เริ่มจากศูนย์เลย แล้วเราสนใจด้าน Criminology อยู่แล้ว พี่ๆ Hands On ก็แนะนำมหาวิทยาลัยด้านนี้มาให้ แล้วเราก็กลับไปนั่งทำการบ้านเพิ่มเติมจากข้อมูลที่ได้จากพี่ๆ Hands On ว่าที่ไหนโอเคกับเรา คืองานนั้นต้องบอกว่าได้ไอเดียเรื่องการเรียนต่อเยอะเลยค่ะ

หลังจากนั้น พี่ๆ Hands On บริการอะไรเราบ้าง

Toon: โห ทุกอย่างจริงๆ ค่ะ เพราะว่าไม่ว่าจะได้อะไรเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาอยู่ที่นี่ก็ยังปรึกษาพี่บีที่สาขาปิ่นเกล้าได้ตลอด พี่บีก็บอกว่าถ้ามีปัญหาอะไรก็บอกพี่เค้าได้ตลอดเลย ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไรก็ปรึกษาพี่บีได้

ได้เข้าร่วมกิจกรรมอะไรที่ Hands On จัดอีกไหมคะ? เช่น Networking party

Toon: ไปค่ะ ก็ดีนะคะ เพราะก็ได้รู้จักเพื่อนคนไทยแล้วก็สนิทกันจากงานนี้เลยค่ะ แล้วก็ได้รู้ข้อมูลเบื้องต้นด้วยว่าต้องเตรียมอะไรบ้างจากพี่ๆ Hands On

สนใจเรียนต่อ University of Leicester ปรึกษาพี่ๆ Hands On ฟรี คลิก

MSc Criminology

คอร์สนี้เค้าสอนอะไรเราบ้าง

Toon: ส่วนใหญ่แล้วก็เป็นการเรียนทฤษฎี การวิเคราะห์การกระทำความผิดของคนร้ายว่ามันเกิดจากอะไร มันเกิดจาก biology หรือว่าจาก social อะไรแบบนี้ค่ะ ซึ่งมันเป็นเรื่องรอบตัวของเราแล้วมันก็เป็นเรื่องที่เราสนใจ แล้วมันก็ตอบโจทย์คดีที่เราเจอทุกวันเวลาทำงานด้วยค่ะ

ตามจริงแล้วความรู้ที่ได้จากคอร์สนี้ คือกระบวนการยุติธรรมมันเกี่ยวข้องกับเราอยู่แล้วค่ะ คือเราทำงานทุกวันก็ต้องเกี่ยวข้องกับศาล เกี่ยวข้องกับราชทัณฑ์ ซึ่งการเรียนตรงนี้มันก็สามารถเอาไปประยุกต์ใช้ในชีวิตการทำงานของเราได้อยู่แล้วค่ะ

ชอบวิชาไหนสุดที่เรียน

Toon: ก็ต้องเป็น Punishment จะเกี่ยวกับการลงโทษค่ะ ซึ่งเค้าจะสอนเกี่ยวกับกระบวนการลงโทษตั้งแต่สมัยก่อนเป็นยังไง แล้วปัจจุบันมันเกิดปัญหาอะไรขึ้น ทำไมตอนนี้นักโทษถึงล้นคุกมันเกิดจากสาเหตุอะไร รวมถึงการลงโทษของตำรวจมันมีประสิทธิภาพมั้ย มันก็ตรงกับอาชีพของเราแล้วเราเอามาปรับใช้ได้ค่ะ

มีวิชาไหนที่คิดว่าแปลกใหม่สำหรับเราบ้าง

Toon: ถ้าแปลกใหม่ส่วนใหญ่น่าจะเป็นเทอม 2 มากกว่าเพราะว่าจะเป็นวิชาเลือก แล้วก็หลากหลายมากกว่า เทอมนี้มันจะเป็นทฤษฎี หลักการ เป็นส่วนใหญ่ค่ะ ปูพื้นฐานให้แน่นขึ้นกว่าเดิม

คิดว่าที่เรียนมานี่จะสามารถเอาไปปรับใช้กับอาชีพเราได้จริง 100% มั้ย

Toon: ได้แน่ๆ ค่ะ เพราะว่าบางทีการที่เรามาเรียนคอร์สนี้มันก็ทำให้เรารู้ถึงปัญหาของกระบวนการยุติธรรมด้วยหลายๆ อย่างค่ะ ถึงแม้ว่าเราอาจจะเป็นฟันเฟืองน้อยๆ ในกระบวนการยุติธรรม แต่คิดว่าถ้าเรากลับไปทำงานแล้วมีโอกาสได้ปรับเปลี่ยนหรือแสดงออก คิดว่าส่วนนี้มันน่าจะมีประโยชน์

บรรยากาศในห้องเรียนเป็นยังไงบ้าง

Toon: ในคลาส Criminology ก็จะมีด้วยกันอยู่แค่ 12 คน ก็จะหลากหลายมาก มีทั้งจีน ฮ่องกง บริทิช ไนจีเรีย คือเค้ามีประสบการณ์ทางด้านอาชญาวิทยาหลากหลาย ซึ่งพอเวลาเราเรียนแล้วมี discuss เราก็จะได้รู้ความคิดของเพื่อนๆ ที่มาจากหลายประเทศ ก็ทำให้เรารู้ว่าประเทศเค้าเป็นแบบนี้นะ ประเทศเราเป็นแบบนี้ ก็เอามาแชร์กันให้ได้เกิดไอเดียเยอะค่ะ

ส่วนการเรียนการสอนที่นี่จะเป็น case study เป็นส่วนใหญ่ จะมีการยกการกระทำความผิดของที่นั่นที่นี่มา เช่น ที่ไทยก็มี แล้วถ้าเราเป็นประเทศเจ้าภาพที่อาจารย์ยกเคสนั้นๆ มา เค้าก็จะให้เราช่วยอธิบายหน่อยว่า case study นี้เป็นยังไง ก็เหมือนเอามาแชร์ๆ กันค่ะ ได้รู้มุมมองของเพื่อนแล้วก็อาจารย์ด้วย หลากหลายดีค่ะ

สนใจเรียนต่อ University of Leicester ปรึกษาพี่ๆ Hands On ฟรี คลิก

University of Leicester

Toon: University of Leicester ดีนะคะ โดยรวมดีเลย ไม่ได้ใหญ่มากแต่คิดว่าโอเคเลย ระบบต่างๆ ของมหาวิทยาลัยก็ดีค่ะ ทั้งเทคโนโลยีหรือห้องสมุดก็ทันสมัยดีค่ะ เราสามารถเข้าถึงข้อมูลพวกงานวิจัย ข้อมูลต่างๆ ที่เราสนใจ เพื่อเอามาทำใน assignment หรือว่า dissertation ได้ ก็ระบบเค้าค่อนข้างดีค่ะ

Pre-sessional Course

Toon: คิดว่า Pre-sessional ค่อนข้างหนักนิดนึง เพราะว่าเรียนทุกวันเหมือนเรียนที่โรงเรียน ตั้งแต่ 8 โมงเช้ายัน 4 โมงเย็นทุกวัน ก็ค่อนข้างที่จะหนักแต่ก็ได้อะไรเยอะพอสมควร เพราะข้อมูลที่อาจารย์เค้าสอนมันใช้ได้กับคอร์สปัจจุบันที่เรียนอยู่ตอนนี้เลย คือใช้ได้ทุกอย่างค่ะ เค้าจะเริ่มตั้งแต่ภาษา การเขียนพวก academic writing ว่าต้องเขียนยังไงเพราะต้องใช้ในงานเราค่ะ

น้องๆ คนอื่นอาจจะคิดว่าการเรียน Pre-sessional คือการสอนภาษาอังกฤษ ตอนแรกเราคิดแบบนั้นมั้ย

Toon: คือคิดไว้ว่าเค้าน่าจะสอนภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันที่ใช้ในความเป็นอยู่ประมาณนี้ แต่พอมาเรียนจริงคือเค้าสอนเพื่อเตรียมความพร้อมให้เราไปเรียนในคอร์สปริญญาโทจริงๆ เรียนพวกการเขียนเป็นส่วนใหญ่ การฟังนิดหน่อยพอให้เราฟังเพื่อนๆ เข้าใจ แล้วก็มีการนำเสนอพรีเซนต์งานที่ถูกต้องกับอาจารย์ทำยังไง เค้าก็สอนทุกอย่าง

Living in Leicester

อันนี้เป็นการมาเรียนเมืองนอกครั้งแรกมั้ย รู้สึกยังไง

Toon: ตื่นเต้นค่ะ คือไม่รู้ว่าเราจะเจออะไรด้วยค่ะ ก็เลยตื่นเต้น เตรียมอะไรไม่รู้มาเยอะแยะเลย พอมาถึงที่นี่ก็มีขาย ไม่น่าเตรียมมาเยอะเลย (หัวเราะ) พี่ Hands On ก็บอกนะคะว่าไม่ต้องเตรียมมาเยอะ แต่เพื่อความสบายใจ (ยิ้ม)

แล้วตอนนี้เป็นยังไงบ้าง

Toon: ก็โอเคค่ะ ปรับตัวได้ ของที่เอามาตอนนี้ก็หมดแล้วก็ต้องมาเริ่มซื้อใหม่แต่ที่นี่ก็มีทุกอย่างค่ะ

ชีวิตความเป็นอยู่ที่นี่เป็นยังไงบ้าง สะดวกสบายมั้ย ไปเที่ยวไหนมาบ้าง

Toon: ไปเที่ยวมานับไม่ถ้วนค่ะ ส่วนใหญ่มีหยุดศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ถ้าช่วงนั้นไม่มีงานจริงๆ ก็จะไปเปิดหูเปิดตาข้างนอกบ้าง ไปเที่ยวบ้าง ความเป็นอยู่ที่นี่ก็ดีค่ะ ปรับตัวได้ ที่ที่อยู่ก็ดีค่ะ ปลอดภัย สะดวกสบาย ไปไหนก็เดินถึงหมด ไม่จำเป็นต้องใช้ Uber

มีทำงาน Part-time อะไรบ้างมั้ยคะ

Toon: มียื่นไปแล้วค่ะ คิดว่าน่าจะช่วงประมาณมกราคมเค้าน่าจะตอบกลับมาค่ะ ตอนแรกก็มีผิดหวังจากงานนิดนึงเพราะเต็ม แอบเสียดาย เพราะเค้ามีประกาศหา แล้วเราก็เดินไปสมัคร แล้วเค้าก็บอกว่าขอโทษทีนะ คนก่อนหน้านี้ได้ไปแล้ว เราก็เลยแอบ fail นิดนึง แต่ที่ Leicester ไม่ค่อยมีงานให้ทำเท่าไหร่นะคะ พวกงานเสิร์ฟเนี่ยแหล่ะค่ะ แล้วส่วนใหญ่ที่ Leicester ไม่ค่อยมีร้านอาหารไทยด้วยแหล่ะค่ะ ก็เลยไม่ค่อยมีงาน เห็นพี่ๆ น้องๆ ที่ทำก็จะเป็นเมืองใกล้ๆ เป็นส่วนใหญ่ค่ะ เพราะร้านไทยเยอะ

จะต้องไปหาแถว Nottingham จะเยอะกว่า

Thai society ที่นี่เป็นยังไงบ้าง

Toon: ดีค่ะ ที่เมืองนี้จะมี 2 มหาวิทยาลัยใช่มั้ยคะ จะมี De Montfort University แล้วก็ University of Leicester ที่ De Mortfort จะมีคนไทยเยอะกว่าประมาณร้อยกว่าคนได้ ส่วน Leicester ก็จะเป็นกลุ่มน้อยๆ แต่รักกันค่ะ สนุกสนานดีค่ะ ก็จะมีปาร์ตี้ที่จัดกันรวมคนไทยจาก 2 มหาวิทยาลัยนี้ด้วยค่ะ

ฝากอะไรถึงน้องๆ ที่สนใจอยากเรียนต่อหน่อยค่ะ

Toon: ถ้าน้องคนไหนที่สนใจอยากศึกษาต่อต่างประเทศ ที่จริงปรึกษาพี่ๆ ที่ Hands On ก็เป็นตัวเลือกที่ดี ประทับใจพี่ๆ มากเพราะเราก็เริ่มจากศูนย์เหมือนกัน คือไม่มีความรู้อะไรเลยแล้วก็มานั่งฟังสัมมนาที่ทาง Hands On จัด แล้วก็รู้สึกโอเค เราเองก็ต้องไปทำการบ้านเองด้วยนะ ต้องไปหาข้อมูลว่าเราสนใจที่ไหน แล้วก็รู้สึกว่าโชคดีที่ได้เจอพี่บีด้วย พี่บีก็ให้คำแนะนำทุกอย่าง ก็ดีมากๆ เลย ส่วน University of Leicester ก็ดีนะคะ สภาพแวดล้อมถือว่าโอเคเหมาะแก่การเรียน แล้วพี่ป.เอกคนไทยที่นี่ก็ดีด้วยค่ะ เวลาเรามีปัญหาอะไรเค้าก็พร้อมยื่นมือมาช่วยเหลือตลอด พี่ๆ คนไทยที่นี่ดีมากค่ะ

สนใจเรียนต่อ University of Leicester ปรึกษาพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top