Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Sea

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , ,

9 December 2019

Pre-sessional Course เป็นคอร์สปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษที่สำหรับนักเรียนต่างชาติ ของที่ Surrey แบ่งเป็นแบบ 12 Week, 8 Week และ 5 Week ซึ่งแบบหลังนี่คือถ้าคะแนน IELTS ดีอยู่แล้วจะมาหรือไม่มาก็ได้

ส่วนตัวเราพอทำงานมาหลาย ๆ ปีเข้า พอจะเตรียมตัวสอบก็ต้องตั้งต้นติวเข้มใหม่ ซึ่งเราติวแบบอาจารย์ตัวต่อตัวเพื่อชี้จุดที่เราอ่อน และปรับตารางตามเวลางานเราได้ประมาณนึง เรียนอาทิตย์หนึ่ง 3 วัน วันละ 2 ชม. ใช้เวลาเดือนครึ่งก่อนสอบจริง (จากบทความก่อนหน้าคือเราตัดสินใจต้นปี ไปปลายปีทุกอย่างเลยค่อนข้างเร่ง)

 University of Surrey

พอไปสอบจริงคะแนนสอบออกมาเราเกินเกณฑ์ 5.5 ทุกตัวยกเว้น Writing ซึ่งตกที่ 5 ทำให้เราต้องเรียน Pre-sessional course 12 Week สำหรับเราการเรียนปูพื้นฐานภาษาอังกฤษ 12 สัปดาห์มันมากไปหน่อย และค่าเรียนก็ตกเป็นเงินไทยประมาณแสนแปด เราเลยตัดสินใจสอบใหม่อีกรอบเพราะค่าสอบ UKVI อยู่ที่ประมาณ 9,000 บาท สุดท้ายเราก็คะแนนขึ้น เป็น Listening 6, Reading 5.5, Writing 5.5, Speaking 7.5 และได้ลงเป็น 8 week แทน ซึ่งเราตั้งใจว่าอยากเรียนเพื่อเตรียมตัวก่อนสักพัก ไม่ให้กระชั้นชิดกับช่วงเปิดเทอมมากไป และค่าเรียนลดลงมาอยู่ที่ประมาณแสนสอง ซึ่งก็ประหยัดไปกว่าหกหมื่นบาท และยืดระยะเวลาเดินทางจากที่ถ้าเรียน 12 สัปดาห์ เราจะต้องเดินทางตั้งแต่มิถุนายนก็เลื่อนไปเป็นกรกฎาคม ทำให้มีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น มาถึงตรงนี้ก็อยากเป็นกำลังใจให้คนที่สอบว่าถ้ายังพอมีเวลาและอยากได้คะแนนเพิ่มขึ้น ลองลงสอบอีกครั้งดูเพราะพอผลออกมามันดีกับเรากว่าจริง ๆ

 

ตอนที่เราเขียนอยู่นี้ เราก็เรียน Pre-sessional course ผ่านหมดแล้ว และรอเปิดเทอมช่วงอาทิตย์ข้างหน้า เลยขอรีวิว Pre-sessional Course สักหน่อย

 

Pre-sessional course จะมีเรียนทุกวันใน 4 Skills คือฟัง พูด อ่าน เขียน แต่เป็นระดับที่ Advance ขึ้นมา โดยคลาสแต่ละคลาสจะมีไม่เกิน 20 คน อาจารย์ที่สอนคลาสเราเป็นอาจารย์จากที่อื่นมาสอนช่วงซัมเมอร์ ซึ่งเราว่าอาจารย์เราดีมาก เพราะกระตุ้นให้นักเรียนคิดตลอดเวลา ห้องเรามีคนไทย จีน และจากโอมาน

 University of Surrey

หนังสือที่เรียนหลัก ๆ มีสองเล่ม คือ Oxford EAP กับ Academic Writing ความพิเศษของการเรียนจากหนังสือสองเล่มนี้ที่เรารู้สึกคือ เนื้อหาในหนังสือทันสมัยมาก ถึงแม้ว่าจะเป็นหนังสือที่ให้เราเรียนเรื่องฟัง พูด อ่าน เขียน แต่เนื้อหาที่เรียนก็เต็มไปด้วยบทความเกี่ยวกับสังคม การทำงาน กฎหมาย หรือปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลก ทำให้นอกจากเราจะได้ฝึกทั้ง 4 สกิลแล้ว เรายังได้ความรู้เพิ่มเติมมากขึ้นด้วย

 

อาจารย์ของเรามักถามความคิดเห็นคนในห้องให้ถกเถียงกันในเรื่องต่าง  ๆแบบนี้อยู่เสมอ เขาเน้นเรื่อง critical thinking มาก คือ ต้องการให้เราไม่เชื่อในสิ่งที่อ่านทั้งหมด และหัดตั้งคำถาม และหาคำตอบของความเชื่อเหล่านั้น เรารู้สึกว่ามันเป็นประโยชน์มากแถมสนุกด้วย เราไม่เบื่อเลยเวลาที่ได้ถกประเด็นต่าง ๆ กับเพื่อนต่างชาติ การที่อาจารย์กระตุ้นให้นักเรียนคิดและมีส่วนร่วมในคลาสทำให้เราไม่ง่วงและออกไอเดียตลอดเวลา ซึ่งการคิดแบบ critical thinking นี้เป็นพื้นฐานหนึ่งที่เราต้องใช้ในการเขียนรายงานหรือ Extended Essay ที่ต้องส่งตอนจบคอร์ส เพราะการเขียนความคิดเห็นต่อเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เราจะเอาแต่ความคิดเห็นลอย ๆ ไม่ได้ ต้องมีข้อมูลแหล่งอ้างอิงที่น่าเชื่อถือมายืนยันด้วย

 University of Surrey

การสอบ

การสอบเพื่อจบคอร์ส จะมีสอบสองรอบ รอบแรก 40% ของคะแนนทั้งหมด รอบที่สอง 60% ใครไม่ผ่านจะต้องมาสอบซ่อม คะแนนต้องผ่าน 50% ขึ้นไป แต่บางสาขาเช่นจิตวิทยาต้องผ่าน 55% ขึ้นไป (ให้เช็คคณะตัวเองด้วยว่าคะแนนตัดผ่านที่เท่าไหร่) ซึ่งเมื่อก่อนถ้าใครไม่ผ่านคือต้องบ๊าย บายกลับประเทศไปเลย แต่ที่ Surrey เขาเพิ่งจะปรับให้มีการสอบซ่อมเพื่อให้โอกาสนักเรียน แต่ถ้าไม่ไหวจริง ๆ คงต้องพิจารณาไม่ให้เรียนต่อ

เคล็ดลับการสอบให้ได้คะแนนดีและผ่านทุกตัวคือ

Listening – ฟัง TED Talks เยอะ ๆ หรือ BBC Radio ใน YouTube เยอะ ๆ เราเป็นคนชอบเปิด TED Talks ฟังเวลาว่างอยู่แล้ว แล้วบังเอิ๊ญญญญ ตอนสอบรอบแรก เขาใช้ TED Talks เรื่องที่เราเคยดูพอดี เลยเข้าใจเรื่องที่เขาพูดอยู่แล้ว ทำให้ทำข้อสอบเร็วขึ้น

Reading – ตอนสอบรอบแรกจะง่ายกว่ารอบสอง อยากให้ทุกคนเต็มที่กับการสอบครั้งแรก เพราะจะทำให้สอบครั้งต่อไปเราไม่กดดัน

Speaking – อันนี้จะไม่มีการสอบแต่เป็นการเก็บคะแนนสองรอบ ครั้งแรกคือ จับกลุ่มทำ Presentation กับคนในคลาส เคล็ดลับเราคือ เลือกเพื่อนที่พูดมาก ๆ หน่อย(ฮา) หรือพวกที่ชอบแสดงความคิดเห็นในห้อง เราจะเหนื่อยน้อยลงเวลามาระดมความคิดและการแบ่งกันพูด และอีกรอบเป็นคะแนนจาก Individual presentation จาก presentation ในหัวข้อที่เราเขียน Extended Essay (พูดไม่เกิน 15 นาที)

Writing – เขียนมันเข้าไป ฝึกเขียนให้แม่น Structure และ Grammar การประเมินคะแนนอาจารย์ไม่สนใจเรื่องว่าความคิดของเราจะดีหรือไม่ แต่ดูว่าเราแสดง Critical thinking มากขนาดไหน เขียนเข้าใจตามหลักการและมีการเขียนอ้างอิงข้อมูลที่ถูกต้องไหม

BBQ Party หลังจบคอร์สเรียน Pre-sessional

 

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ น้อง ๆ ที่กำลังจะตัดสินใจเรียนต่อ หรือกำลังกลุ้มใจว่าจะผ่านการสอบแต่ละอย่างได้ยังไง ขอให้ทุกกคนโชคดีจ้า

สนใจเรียนต่อ  University of Surrey ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก 

Go to top