Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , ,

7 December 2019

Marketing ที่นี่สอนอะไรที่หลากหลายมากครับ ได้ความรู้ใหม่เยอะมากสำหรับผมที่เปลี่ยนสายการเรียนมา อีกอย่างผมคิดว่าสิ่งที่ผมได้ สามารถเอาไปต่อยอดดูแลสวนสตรอว์เบอร์รี่ของผมได้” ดิว, Brunel University London

 

แนะนำตัวให้เรารู้จักหน่อยค่ะ

ชื่อ ดิว ครับ เรียน Marketing ที่ Brunel University London

ก่อนหน้านี้คือผมลองทำอะไรมาหลายอย่างมากครับ อย่างตอน ป.ตรี เรียนพัฒนาสังคมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ครับ เรียนเกี่ยวกับภูมิศาสตร์ พอจบมาก็ไปทำงานเป็น Ground staff ของการบินไทย สุดท้ายก่อนมาเรียนต่อ ก็คือกลับไปทำสวนสตรอว์เบอร์รี่ที่เชียงใหม่ที่บ้านครับ (ยิ้ม)

แล้วทำไมถึงเลือกมาเรียนคอร์สนี้

เอาจริงๆ ผมคิดว่าจะไปต่อยอดสวนสตรอว์เบอร์รี่ของผมด้วย เพราะคิดว่าน่าจะไม่มาอยู่กรุงเทพแล้ว

ก็พอมีไอเดียกับเพื่อนว่าอยากมาเรียนต่อกัน ก็มองหาคอร์สเรียนหลายๆ อย่างครับ ตอนแรกมีสนใจด้าน logistic ด้วย แต่สุดท้ายมาลงตัวที่คอร์ส Marketing ครับ มีคุยกับทางบ้านด้วย ว่าคอร์สนี้น่าจะต่อยอดสวนสตรอว์เบอร์รี่น้อยๆ ของผมได้

Preparation

ก็ผมก็คุยกับพี่ที่ Hands On เลยครับ เพราะก่อนหน้านี้มาเรียนภาษาที่ UK ตอนนั้นก็มากับ Hands On นี่แหละ

พอคิดจะเรียนต่อก็กลับไปติดต่อพี่ Hands On อีกครั้ง เพราะว่าอย่างตอนมาเรียนภาษาพี่เค้าดูแลผมดีมาก คือโคตรสุดเลยพี่ ช่วยทุกอย่าง ทุกอย่างจริงๆ ตอนนั้นผม suffer มาก ปรับตัวไม่ได้ ภาษาไม่ดี เพื่อนก็ไม่มี แต่ก็ได้พี่ที่ Hands On ช่วยหาเพื่อน พาไปทำความรู้จักกับคนไทยใน wales อะไรแบบนี้ครับ

การบริการจาก Hands On

ตอนนั้นพอกลับมาจากเรียนภาษา ผมก็ไปสอบ IELTS ทิ้งไว้ก่อนครับ แล้วก็เข้าไปคุยกับพี่ตูนที่ Hands On

พี่ตูนก็ช่วยไกด์พวกเอกสาร คือมันไม่ได้เหมือนตอนไปเรียนภาษาแล้ว แล้วคือผมเป็นคนมีปัญหาเรื่องเปลี่ยนชื่อเพราะผมเปลี่ยนชื่อ 3 รอบ แล้วใบเปลี่ยนชื่อก็ต้องแปลภาษาอังกฤษ 3 รอบ (หัวเราะ)

แล้วชอบชื่อนี้ยัง

ชอบแล้ว (ยิ้ม)

นั่นละครั้บ ก็ทำให้มีปัญหาเรื่องเอกสารค่อนข้างเยอะ อีกอย่างคือผมใช้บัญชีแม่เป็นสปอนเซอร์ แล้วแม่ก็เปลี่ยนชื่ออีกก็เลยซับซ้อนมากครับ คือกว่าจะได้ผมก็นึกว่าจะไม่ทันแล้ว ก็คิดว่าจะเลื่อนเป็นรอบ Jan intake ได้มั้ย แต่พี่เค้าบอกว่ายังทันอยู่ก็เลยส่งไปเท่าที่ได้ครับ

สนใจเรียนต่อ Brunel University London  ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาฟรี คลิก

Brunel University London

ทำไมถึงเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้ละคะ

ก็มีคุยกับเพื่อนที่มาเรียนด้วยกันบ้างครับ หลักๆ คือเราไม่อยากอยู่ไกล London มาก แล้วมหาวิทยาลัยก็อยากได้ที่ค่อนข้างมีชื่อ ก็เลยมาลงตัวที่นี่ แล้ว ranking ของ Brunel University London ก็ไม่ได้แย่ ก็อยู่ Top 50 อยู่นะก็ยังโอเค Marketing แล้ว Design กับ Engineering ของที่นี่ก็ค่อนข้างดัง ตอนแรกผมไม่รู้ว่าดัง เพิ่งมารู้ว่าดังอยู่นะตอนมาเรียนที่นี่ พอไป search ชื่ออาจารย์ก็เจอ เค้าก็มีผลงานกันเยอะ

ส่วน Facility ต่างๆ ก็ค่อนข้างดีนะครับผมเคยใช้ระบบที่อัดวิดีโออาจารย์แล้วมาย้อนดูก็รู้สึกว่ามีประโยชน์ดี ที่มหาวิทยาลัยนี้ผมติดอย่างเดียวคือ ตรงร้านอาหารมีน้อย ไม่ค่อยตอบสนองความต้องการคนเอเชียเท่าไหร่ นอกนั้นโอเคครับ

Pre-sessional สอนอะไรเราบ้าง เหมือนหรือต่างกับคอร์สเรียนภาษาที่เราเรียนมา

ไม่เหมือนเลย เพราะว่าคอร์สเรียนภาษาจะเป็นแบบให้เราใช้ภาษาอังกฤษได้เฉยๆ รู้พื้นฐาน รู้ Tense รู้อะไรพวกนี้ แต่ว่าคอร์ส Pre-sessional คือเค้ามาปรับพื้นฐานในการเขียน การใช้ศัพท์ การเขียนอ้างอิงงานอะไรพวกนี้ ซึ่งเป็นอะไรที่ผมค่อนข้างเกลียดเลยเพราะว่าผมเป็นคนที่ทำทุกอย่างสลับกันไปหมด คือชอบเขียนจากหัวผมเองอ่ะ แล้วค่อยไปหาว่ามันตรงกับอะไรบ้าง คือจะไม่ได้นั่งอ่าน paper หรือ research ก่อนแล้วจับประเด็น แต่ผมเป็นคนที่เขียนก่อนแล้วค่อยไปดูว่ามันเข้าตรงไหน ตบๆ มันไปอีกทีนึง ก็มีต้องส่งงานตอนเรียนจบแล้วมาตายตรงเขียนอ้างอิงนี่แหล่ะครับ คะแนนตอน pre-sessional ทุกอย่างผ่านหมดยกเว้นคะแนน Writing (หัวเราะ)

Marketing

ในห้องเรียนเรียนอะไรบ้าง เนื้อหา Marketing ของเรา

เทอมแรกเรียน 4 วิชา หลักๆ มี Principles มี International Marketing แล้วก็มีวิชาเลือกครับ แต่ว่าปีผมเป็นปีแรกที่ทางมหาวิทยาลัยเค้าเปลี่ยนรูปแบบวิชาเลือกใหม่ครับ เหมือนกับว่าเอาตัว Brand เข้ามาเกี่ยวด้วย กับพวก Business planning เข้ามา

แล้วเป็นยังไงจากคนที่เรียนสังคมศาสตร์ ทำงานเป็น Ground มา พอมาเรียน Marketing เป็นยังไงคะ

แย่เลยครับ ผมปรับตัวไม่ได้จริงๆ นะ จนตอนนี้เพิ่งจะปรับตัวได้เกือบช่วงสิ้นเทอม 2 คือเหมือนเพิ่งรู้ทริคทั้งที่คนอื่นรู้กันไปนานแล้ว (หัวเราะ)

ได้เรียนรู้อะไรบ้างจากคอร์สเรียนที่ผ่านมา

จริงๆ ผมอ่านคอร์สเรียนแล้วก็อ่านหนังสือจากที่ไทยมาก่อน แต่พอมานั่งเรียนจริงๆ แล้วเหมือนเสี้ยวเดียวมั้งที่ได้จากที่ไทย เหมือนที่นี่เป็นความรู้ใหม่มาก อาจจะไม่ได้ตรงตามหนังสือที่ไทยเลย ก็เหมือนได้ความรู้อัพเดทว่าที่ไทยครับ เหมือนว่าที่ไทยเป็นเหมือนเสี้ยวเดียวที่มา support เสี้ยวใหญ่ของเค้า

สนใจเรียนต่อ Brunel University London  ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาฟรี คลิก

แล้วอะไรที่ชอบที่สุดใน Marketing

ชอบ Research ได้ไหม เพราะได้ A ครับ (หัวเราะ)

มีตัวนึงที่ชอบคือ ตัวที่ใช้ Application กับ Marketing มันเหมือนกับว่าเป็นการศึกษาตลาดที่ใช้ application ขยายตลาดออกไป ซึ่งผมมองว่ามันค่อนข้างใหม่ในประเทศไทย คือ เหมือนไปศึกษาฐานข้อมูลลูกค้าแล้วมานั่งศึกษา trend ของลูกค้าแล้วก็ไปทำ research เพื่อมาตอบสนองลูกค้าโดยใช้ application ให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น

อีกวิชานึงคือ Business planning ที่คิดว่าน่าจะเอามาใช้กับสวนสตรอว์เบอร์รี่น้อยๆ ของผมได้ (ยิ้ม)

อาจารย์เค้าสอนถึงแบบว่าให้เราเป็นผู้ก่อตั้งธุรกิจของเราขึ้นมาหนึ่งอัน คุณจะต้องทำอะไรบ้าง เค้าก็จะสอนเป็นขั้นตอนไป เช่น เริ่มจากการวางแผน การเข้าไปศึกษา คือสอนว่าควรวางแผนยังไงอะไรประมาณนี้ แต่คิดว่าตัวเองน่าจะทำได้ดีกว่านี้นะเพราะเกรดไม่ได้ดีมาก เพราะเค้ามีให้พรีเซนต์ด้วยไง แล้วผมไม่เคยพรีเซนต์เป็น academic ก็เลยคะแนนน้อยหน่อยตรง part นั้น

บรรยากาศกาเรียนเป็นอย่างไรบ้างคะ

มันจะมีบางตัวที่ต้องไป collab กับภาควิชาอื่น อย่างเช่นวิชา Brand ก็ต้องไปเรียนกับเด็ก Brand ซึ่งก็มีเด็กไทย ผมก็ได้เพื่อนเพิ่มขึ้น แต่วิชานี้สำหรับผมยากนะ คือตอนแรกเราไม่คิดว่ามันจะเป็นส่วนนึงของ Marketing ได้ แต่พอมาเรียนถึงเข้าใจว่าแบรนด์ก็สำคัญเหมือนกันเพราะมันช่วยให้สินค้าเราจดจำได้

อาจารย์ผู้สอน

ส่วนอาจารย์ก็หลากหลายดีครับ แต่ว่าอาจารย์ที่เฮี้ยวๆ อย่าง Dr.Heller เค้าจะเป็นคนที่ค่อนข้างจะมีผลงาน แล้วเค้าเหมือนเป็นเบอร์หนึ่งของมหาวิทยาลัยเลยอ่ะ ตัดเกรดโหดเชียวครับ (หัวเราะ) คืออาจารย์เก่งมาก เราก็จะต้องทำการบ้านมาเพื่อให้เข้าใจสิ่งที่จะเรียนในห้อง จะได้ตามอาจารย์ทันครับ

London

มาอยู่ที่นี่ชอบอะไรสุดตั้งแต่เรียนป.โทมา

ไม่ต้องเป็นในมหาวิทยาลัยก็ได้ใช่ป่ะ? ชอบเที่ยวครับ ผมรู้สึกว่าการใช้ชีวิตที่นี่มันค่อนข้าง flexible คือทุกอย่างสามารถเช็คเวลาได้หมด แล้วก็ตรงเวลามาก แล้วก็ชอบเรื่องความสะดวกมั้งแบบ Cashless อ่ะ จะใช้อะไรก็ติ๊ดเอา

ชอบไปเที่ยวที่ไหนเห็นบอกว่าชอบเที่ยว

ก็ทั้งในและนอกประเทศ ผมไปเที่ยวล่าสุดคือไปไอซ์แลนด์คนเดียว ก็เจอแสงเหนืออ่อนๆ น้อยๆ แบบว่าน้องกำลังอ่อนแรง (หัวเราะ) แต่คิดว่าจะกลับไปซ้ำอีกรอบนึงก่อนกลับไทย คือครั้งที่แล้วผมวางแผนไปแค่ 2 วัน หนาวนรกแตกเลยพี่ หนาวมากๆ

งาน part-time

ก็ไปเป็นเด็กเสิร์ฟที่ร้านอาหารครับ

เหนื่อยอ่ะ จานมันหนัก คือผมตอนแรกไม่สนใจเรื่องเรียนเท่าไหร่ ตั้งมาตรฐานตัวเองไว้แล้วว่าเอาให้ได้ข้ามเส้นก็พอ อยากทำอย่างอื่นในชีวิตด้วย ก็ไปทำเสิร์ฟร้านอาหาร 2 ร้าน เป็นร้านอังกฤษร้านนึง แล้วก็เป็นร้าน Thai square ร้านนึง ตอนแรกผมคิดว่าจะทำเล่นๆ ร้าน Thai square อ่ะ ปรากฎว่าเริ่มตั้งแต่กันยายนปีที่แล้วถึงตอนนี้ผมยังไม่ได้ออกเลย ส่วนอีกร้านนึงคือทำทุกอย่างตั้งแต่เสิร์ฟยันทอดหน้าเตา จัดจาน ทำโน่นนั่นนี่ ก็คือจะได้ 2 สไตล์ แต่ตอนนี้ทำที่ Thai square ที่เดียวแล้วเพิ่งมารู้ว่าสาขาที่ผมทำคือสาขาที่ขายดีที่สุด ก็ว่าทำไมมันเหนื่อยจังวะ (หัวเราะ)

สนใจเรียนต่อ Brunel University London ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top