Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Ant

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , ,

30 December 2019

ก่อนอื่นเราขอเล่าถึงประวัติของเมืองสักเล็กน้อย เมืองนี้ถูกค้นพบโดยชาวโรมัน ถือได้ว่าเป็นเมืองที่เก่าแก่เมืองหนึ่งบนเกาะอังกฤษ เหตุการณ์สำคัญที่ทำให้เมืองนี้กลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป คือ เมื่อปี 2012 มีการค้นพบโครงกระดูกของ King Richard ที่ 3 บริเวณใต้ลานจอดรถกลางเมือง ต่อมาในปี 2014 King Richard III Visitor Centre ก็ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อให้ผู้คนทั่วไปได้เข้าชมและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเมือง

คนไทยส่วนมากจะคุ้นชื่อเมืองนี้จากชื่อของทีมฟุตบอล Leicester City ที่มีคนไทยเป็นเจ้าของ ซึ่งก็คือกลุ่มบริษัท คิง พาวเวอร์ นั่นเอง เมื่อฤดูกาล 2015-16 ทีม Leicester City ได้สร้างประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกเป็นครั้งแรก สร้างความตื่นเต้นให้กับชาวเมืองและแฟนบอลเป็นอย่างมาก และนี่ก็เป็นอีกจุดเปลี่ยนที่ทำให้ Leicester มีชื่อเสียงมากขึ้นไปอีก

 

 Leicester

 

แม้ว่าชื่อเมืองอาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักกันในวงกว้างมากนัก แต่เมืองนี้ก็มีความน่าสนใจไม่ต่างจากเมืองดังอื่นๆของอังกฤษเลย และวันนี้เราจะมาสรุป 5 ข้อดีของเมือง Leicester ให้ฟังกัน

  • 1. ที่นี่ ถือเป็นเมืองแห่งการศึกษา เนื่องจากมีมหาวิทยาลัยชั้นนำถึงสองแห่งซึ่งอยู่ห่างกันในระยะเดินเท้า นั่นก็คือ University of Leicester และ De Monfort University

University of Leicester (UOL) เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1921 ซึ่ง University of Leicester ถูกจัดอันดับโดย Academic Ranking of World Universities (ARWU) ให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับที่ 266 ของโลก และเป็นอันดับที่ 24 ในสหราชอาณาจักร (2018-2019)

De Montfort University (DMU) เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำด้าน Art & Design โดยมีรางวัล Teaching Excellence Framework (TEF) ระดับ Gold การันตีความพึงพอใจที่นักเรียนมีต่อระบบการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย เป็นมหาวิทยาลัยที่ค่อนข้างโมเดิร์น ถ้าเปรียบเป็นคนก็คงเป็นเหมือนคนรุ่นใหม่ไฟแรง

  • 2.  เมืองตั้งอยู่ไม่ไกลจากลอนดอน สามารถเดินทางจากลอนดอนได้ทั้งทางรถไฟ และรถบัส (Coach) ซึ่งรถบัสมีทั้งออกจากสนามบิน (Heathrow Central Bus Station) และ กลางเมืองลอนดอน (Victoria Coach Station London) นั่งตรงมาลงที่ St. Margaret Coach Station ได้เลย ระยะเวลาและราคาขึ้นอยู่กับรอบรถที่เราเลือก เฉลี่ยใช้เวลาประมาณ 2.30 – 3 ชั่วโมง ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ประมาณ £15 ไปจนถึง £40 – £50 ถ้าจองล่วงหน้านาน ก็จะยิ่งได้ราคาถูก

ส่วนรถไฟ สามารถนั่งจาก London St. Pancras International Station มาลงที่ Leicester Train Station ได้เลย ใช้เวลาแค่ประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น แต่แน่นอนว่าราคาก็จะสูงกว่ารถบัสพอสมควร เริ่มต้นที่ประมาณ £30 ไปจนถึง £70 แนะนำให้จองล่วงหน้าเช่นกัน ทั้งรถไฟและรถบัส ถ้าเราเป็นนักศึกษาก็จะสามารถสมัครบัตรเพื่อรับส่วนลดได้

 Leicester

 

  • 3. เมืองนี้มีความกลางๆระหว่างความเป็นเมืองกับชนบท ไม่ได้พลุกพล่านจนเกินไป แต่ก็มีทุกอย่างค่อนข้างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นโรงภาพยนตร์ โรงละคร ร้านอาหาร ซุปเปอร์มาร์เก็ตเอเชีย ห้างสรรพสินค้า และที่สำคัญคือ ค่าครองชีพค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่อื่นๆ เฉลี่ยค่าใช้จ่ายต่อเดือน (ไม่รวมค่าหอพัก) จะอยู่ที่ประมาณ £300 – £600 ต่อคน ขึ้นอยู่กับความประหยัดของแต่ละคน

 

 Leicester

  • 4. ด้วยความที่เมืองไม่ได้ใหญ่มาก ชุมชนคนไทยจะค่อนข้างเข้มแข็ง และช่วยเหลือกันเป็นอย่างดี ตั้งแต่ยังอยู่ที่ประเทศไทย ก็จะสามารถทราบข่าวสารต่างๆผ่านทาง Line และ Facebook ได้ตลอด ช่วยเหลือกันทั้งในเรื่องการเรียนและการใช้ชีวิต แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่ได้ภาษาหรือเพื่อนใหม่ ที่นี่มีความหลากหลายค่อนข้างสูง จะพบเจอได้ทั้งคนท้องถิ่นและต่างชาติ ทำให้เราได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม รวมถึงทำความรู้จักกับผู้คนมากมาย เนื่องจากเมืองค่อนข้างเล็ก จำนวนคนไทยก็ยังถือว่าเป็นสัดส่วนที่ไม่มากอยู่ดี เปิดโอกาสในการฝึกฝนภาษาและสร้างคอนเนคชั่นกับเพื่อนใหม่ได้อย่างเต็มที่

 

 Leicester

 

  • 5. อย่างที่บอกไปตอนแรกว่า Leicester เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากการที่ทีมฟุตบอลคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกเมื่อไม่กี่ปีก่อน แถมยังเป็นทีมที่มีเจ้าของเป็นคนไทยอีกด้วย ชาวไทยเราจึงจะค่อนข้างคึกคักเรื่องทีมฟุตบอลพอสมควร ที่สำคัญไปกว่านั้นคือ นักเรียนไทยอย่างเรายังมีสิทธิพิเศษในการเข้าชมการแข่งขันพรีเมียร์ลีกอีกด้วย ถือว่าถูกใจแฟนบอลไม่น้อย หรือใครที่แม้จะไม่ใช่แฟนบอล อย่างน้อยเมื่อมาเยือนประเทศอังกฤษทั้งที การเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลก็เรียกได้ว่าเป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน

 

 Leicester

            จาก 5 ข้อที่เราพูดมาทั้งหมดนั้น ก็เป็นสาเหตุหลักที่เราตัดสินใจมาเรียนที่เมืองเลสเตอร์ (Leicester) ถ้าใครสนใจก็ลองติดต่อพี่ๆเจ้าหน้าที่ Hands-on เพื่อพูดคุยปรึกษาก่อนได้ หวังว่าทุกคนจะเจอเมืองที่ใช่ของตัวเองกันนะคะ

สนใจเรียนต่อ  University of Leicester ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top