Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Jern

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , ,

11 November 2019

สวัสดีค่ะ วันนี้ขอพาหนีเที่ยวอีกรอบนะคะ เป็นเมืองใกล้ๆ Exeter ที่สามารถไปได้ วันเดียว ไปเช้าเย็นกลับค่ะ เมืองที่จะนำเสนอครั้งนี้ก็จะเป็น Bath กับ Bristol นะคะ

เริ่มจาก เมืองบาธ(Bath) ก่อนเลยนะคะ  อยู่ทางด้านตะวันตกของกรุงลอนดอน เป็นเมืองที่มีความสวยงามและอยู่ไม่ไกลจากลอนดอนมากนัก และ ห่างจาก Exeter 1ชม. กับอีก 45นาที ที่สำคัญยังเป็นเมืองมรดกโลก ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์กร UNESCO อีกด้วย จึงทำให้เมืองบาธ เป็นอีกเมืองหนึ่งที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศได้เป็นอย่างมาก ซึ่งถือว่าเป็นเมืองที่ได้รับความนิยมมาก

หนึ่งสถานที่ที่ไปบาธแล้วไม่ไปไม่ถือว่าไปไม่ถึง คือ โรงอาบน้ำโบราณ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งโรงอาบน้ำของที่นี่อยู่ต่ำกว่าระดับพื้นถนนในปัจจุบัน ภายในแบ่งออกเป็นโซนหลักๆ 4 โซนด้วยกัน ตั้งแต่โซน Sacred Spring, Roman Temple, Roman Bath House และพิพิธภัณฑ์ ซึ่งแหล่งน้ำแร่แห่งนี้ถูกค้นพบตั้งแต่สมัยชาวโรมันบุกเข้ามายึดเกาะอังกฤษ

จะขอให้เพื่อนๆ ลองดื่มน้ำของเค้าดูเป็นประสบการ์ณนะคะ เพราะว่า ไหนๆก็มาแล้ว

Exeter

รูปนี้ก็จะเป็นน้ำพุร้อนธรรมชาติ มีอุณหภูมิประมาณ 46 องศาเซลเซียล และมีน้ำกว่า 1,170,000 ลิตรต่อวัน มาถึงจุดสุดท้าย ไฮไลท์ของที่นี่ Great Bath เป็นอ่างอาบน้ำขนาดใหญ่ ที่เต็มไปด้วยน้ำร้อน มีความยาวประมาณ 40 เมตร ลึก 1.6 เมตร ใช้สำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนและจุดนัดรวมตัวกัน ซึ่งที่นี่ถือเป็นโรงอาบน้ำที่งดงามตามแบบของโรมันอย่างแท้จริง ที่นี้ก็จะ เปิดให้บริการทุกวัน และร้านขายของ ที่จำหน่ายของขวัญและของที่ระลึกมากมายให้ได้เลือกซื้อกัน

Exeter

ตึกแถวขนาดใหญ่ซึ่งเป็นที่พักอาศัย มีลักษณะเป็นอาคาร 3 ชั้น ที่สร้างล้อมรอบเป็นรูปวงกลม สัญลักษณ์เกี่ยวกับงานก่ออิฐ รวมไปถึงกำแพงอิฐที่ตกแต่งด้วยหิน ความรู้สึกที่สอดคล้องกับสถาปัตยกรรมอย่างลงตัว ทำให้ ประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ส่วนบริเวณจุดศูนย์กลาง แต่เดิมเคยเป็นลานสาธารณะของเมืองนี้มาก่อน จนถึงทุกวันนี้ ก็ยังสามารถเห็นเด็ก มาวิ่งเล่น หรือ ปิกนิกได้ในบริเวณรอบๆด้วยค่ะ

Exeter

ที่ส่วนใหญ่เป็นแบบ Outdoor คล้ายกับถนนช้อปปิ้ง ที่เต็มไปด้วยอาคารที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมโบราณของอังกฤษ

มีร้านค้ากว่า 100 แห่ง นอกจากนี้ก็มีโซนร้านอาหาร คาเฟ่ ซึ่งที่นี่ก็ถือว่าอยู่ใจกลางเมือง เดินทางได้สะดวกสบาย และร้านค้าเยอะกว่าที่ Exeter สามารถนั่งรถไฟมาช้อปที่นี้ได้เช่นกัน

Exeter

สถานที่ต่อไปที่จะแนะนำ คือ Bristol ค่ะ เป็นอีกเมืองที่ไม่ไกลจาก Exeter โดยนั่งรถไฟประมาณ 1 ชม. ก็จะถึงค่ะ เมืองเเห่งนี้เป็นเมืองท่าสำคัญที่ใช้ในการขนถ่ายสินค้ากัน อย่างคึกคักทางตอนใต้ของอังกฤษในอดีต เพราะมันตั้งอยู่ริมน้ำ เด็กหลายคน

 ส่วนใหญ่ที่มาก็จะมาขึ้น airport ที่นี้ค่ะ เพราะมันสามารถไปได้หลาย destinations มากๆ เมื่อเทียบกับ Exeter แล้ว สามารถนั่ง รถบัสต่อจากสถานนีรถไฟไป สนามบินได้เลยค่ะ ง่ายๆ ใช้เวลาน้อยกว่าจากการไปนั่งเครื่องที่ ลอนดอนกว่าเยอะเลยค่ะ ส่วนการเดินทางในเมืองนี้นั้นก็มีทั้งรถประจำทาง บัสทั่วไปค่ะ  ในเมืองเมืองนี้ของกิน อร่อยเยอะค่ะ เช่นอาหารเกาหลี หรือ TGIF ที่มีหลายสาขาแต่ Exeter ไม่มี เป็นร้านขายไก่ค่ะ อร่อยมากๆ กับ shake เค้าก็ดีเลยทีเดียว

Exeter

ในเมืองนี้ก็จะมี Bristol Aquarium ค่ะ จะสามารถ ค้นพบสัตว์น้ำหลายพันชนิดรวมถึงปลาเขตร้อนฉลามและม้าน้ำในการแสดงที่น่าตื่นเต้นกว่า 40  ธีม ถือว่าใช้เวลาในการเพลิดเพลินกับสัตว์น้ำที่เราอาจจะไม่เห็นที่บ้านเราค่ะ เพราะได้ดูสัตว์น้ำที่น่าตื่นตาตื่นใจนับพันแล่นผ่านน้ำรวมถึงม้าน้ำปลาปักเป้าปลาปิรันย่าและอีกมากมาย

หวังว่าบทความนี้จะสามารถช่วยให้เพื่อนๆที่อยู่ Exeter ได้ผ่อนคลายเครียดจากการเรียนมา Explore เมืองค้างๆ นะค่ะ เพราะ เป็นทริปแบบไปเช้าเย็นกลับ สะดวกในการเดินทาง และไม่ใช้เวลาในการนั่งรถไฟนานค่ะ

สนใจเรียนต่อ  University of Exeter ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top