Hands On สาขาสีลมและพระราม 2 ปิดทำการวันที่ 10 ธันวาคม 2562 Hands On สาขาชิดลมและปิ่นเกล้า เปิดทำการตามปกติ

Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , ,

25 November 2019

ก่อนอื่นเลยผมชื่อเจมส์นะครับ ขณะนี้ได้ศึกษาอยู่ที่เมือง Oxford ประเทศอังกฤษครับ ผมจะเล่าเรื่องราวเกียวกับการเรียนคอร์ส University English ที่มหาวิทยาลัย Oxford Brookes ให้เพื่อนๆได้อ่านกันครับ

oxford

คำถามยอดนิยมของหลายๆ คนเลยคือคอร์ส Pre college นั้นมีความจำเป็นแค่ไหน เรียนอะไรบ้าง และ ควรจะมาเรียนไหมถ้าผ่านเกณฑ์แล้ว ( Unconditional offer ) เพราะต้องเดินทางมาก่อนราวเกือบสองเดือน อีกทั้งค่าใช้จ่ายในการเรียนยังเพิ่มขึ้นประมาณ 1 แสนบาทด้วย และ ยังต้องเรียนให้ผ่านเกณฑ์อีก ตอนแรกผมก็ลังเลครับแต่ต้องขอบคุณความมืออาชีพของ Hands  On มากที่แนะนำให้ผมเรียนถึงแม้จะได้ Unconditional offer ก็ตามครับ

oxford

การเตรียมตัวก่อนเรียนควรจะมาถึงก่อน 1 สัปดาห์ครับ เพื่อจะได้ซื้อของที่จำเป็น รวมถึง คุ้นกับสถานที่และปรับเวลาครับ ตอนนี้อย่าเพิ่งซื้อของเยอะมากนะครับเพราะเราจะต้องย้ายหอหลังจากจบคอร์ส ทางมหาวิทยาลัยจะส่งอีเมลล์มาเพื่อนัดวัน Induction ซึ่งควรมาให้ทันนะครับ เพราะจะมี Staff พาเดินไปที่ต่างๆ รวมถึงห้องเรียน พาไปทำบัตรนักเรียน และ ชี้แจงเนื้อหาเกี่ยวกับคอร์ส หลังจากเรียนจบคอร์สแล้วจะมีเวลาว่างประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อย้ายหอ และ เที่ยวครับ ส่วนผลสอบจะประกาศทางเวปไซต์ประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากจบคอร์ส เพื่อนๆควรเช็คด้วยว่าคณะที่เพื่อนๆเลือกต้องผ่านเกณฑ์เท่าไรครับ ถ้าพยายามเต็มที่แล้วไม่ผ่านอย่าเพิ่งตกใจนะครับ สามารถเข้าไปหาอาจารย์ได้ครับ อาจารย์จะให้ผู้ตรวจข้อสอบอีกคนตรวจใหม่ให้ครับ

การเรียนคอร์ส 6 สัปดาห์นั้นเนื้อหาจะเหมือนกับ 12 สัปดาห์ครับ ต่างกันที่เวลาในการเรียนการสอนครับ การเลือก 6 สัปดาห์นั้นจะเรียนหนักกว่า ทั้งสองคอร์สต้องเข้าทุกคลาสเพราะมีการเช็คชื่อเพื่อเป็นหนึ่งในเกณฑ์การพิจรณา VISA ครับ การขาดเรียนในกรณีจำเป็นจะต้องแจ้งให้อาจารย์ทราบล่วงหน้าและมีหลักฐานเท่านั้น เช่น ใบรับรองแพทย์ครับ ส่วนเวลาเรียนของผมคือวันจันทร์ ถึง ศุกร์ เวลา 9.00น. – 13.00น.( คอร์ส 12 สัปดาห์เรียนเวลาและวันเดียวกันแต่คอร์สจะเริ่มเร็วกว่า 6 สัปดาห์ ) และ อาจารย์จะให้การบ้านในทุกๆวันเฉลี่ยวันละ 4 ชั่วโมงหลังจากคลาสครับ เท่ากับเราเรียนที่มหาลัย 4 ชั่วโมง และ เรียนรู้ด้วยตัวเองอีก 4 ชั่วโมงต่อวันครับ 

oxford

คอร์สนี้แบ่งออกเป็นสี่วิชา คือ Research, Writing, listening and speaking และ Reading ครับ Reading, Writing ( งาน 20 คะแนน สอบ 80 คะแนน ) และ listening and speaking ( สอบฟัง 50 คะแนน สอบพูดโดยการนำเสนองานหน้าห้องอีก 50 คะแนน ) จะเรียนเหมือนกับติวสอบ IELTS เลยครับ ตอนจบคอร์สจะมีการสอบฟังพูดอ่านเขียน ความยากของข้อสอบพอๆกับ IELTS ครับแต่จะต่างกันที่จำนวนข้อสอบจะเยอะกว่ามากๆครับ เพราะเวลาสอบมีมากกว่าครับ

ส่วนสิ่งที่แปลกใหม่มากๆเลยคือวิชา Research ครับวิชานี้จะสอนเกี่ยวกับการทำรายงานล้วนๆเลยครับ แต่สอนในเชิงลึกที่มากกว่าระดับ ป.ตรี ซึ่งมีความจำเป็นและสามารถเพิ่มคะแนนในการเขียน Dissertation ในอนาคตได้อย่างมากครับ วิชานี้จะต้องทำ Research เรื่องอะไรก็ได้ส่งจำนวน 1200 คำ ( 80 คะแนน ) โดยจะต้องเรียงลำดับเนื้อหาถูกต้องตามหลัก และ ต้องมีการอ้างอิงที่ถูกต้องตามระบบสากลที่อาจารย์สอน ซึ่งประเทศอังกฤษให้ความสำคัญในการอ้างอิงมากครับ ถ้านำข้อมูลมาใช้แล้วไม่มีการอ้างอิงอาจถูกปรับตกได้เนื่องจากถือว่าเป็นการลอกครับ หลังจากส่งงานไปแล้วอาจารย์จะนัดวันเพื่อสอบปากเปล่าเกี่ยวกับงานที่เราทำออกไป เพื่อกันลอกกันครับ ( 20 คะแนน ) การคัดลอกข้อมูลจะถูกตรวจสอบโดยระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งแม่นยำมากๆครับ บอกเป็นเปอร์เซ็นเลยครับถ้าเกิน 10% อาจารย์จะให้ไปแก้ครับ

เพื่อนๆคงจะมองเห็นภาพมากขึ้นแล้วใช่ไหมครับว่าการเรียนคอร์สนี้สามารถทำให้เพื่อนๆได้เตรียมตัวเพื่อให้คุ้นกับสถานที่ และ การเป็นอยู่ก่อนจะเรียนจริง ถ้าเวลาและงบไม่ใช่ปัญหาแล้วละก็ผมเป็นคนหนึ่งที่แนะนำให้เรียน Pre- college เพื่อเตรียมตัวก่อนครับ

 

สนใจเรียนต่อ Oxford Brookes University ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก 

Go to top