Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , ,

22 October 2019

แนะนำตัวให้เรารู้จักหน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะหนูชื่ออุ้ม เพิ่งจบเลย ก่อนหน้านี้เรียนการโรงแรม ของวิทยาลัยดุสิตธานี มาค่ะแต่ว่าหนูมาต่อทางด้านอีเวนต์ คือคอร์ส Event, Festival and Exhibition Management ที่ Birmingham City University

ทำไมถึงเลือกเรียนคอร์สนี้

คือที่บ้านหนูทำธุรกิจเกี่ยวกับพวกอีเวนต์ เป็นสถานที่รับจัดงานแต่งเป็นเรือนไทย ก็เลยคิดว่าถ้าเรียนทางด้านอีเวนต์น่าจะตรงสาย แล้วก็จะสามารถไปช่วยที่บ้านได้ค่ะ

Preparation

ความจริงหนูไม่รู้นะคะว่ามีคอร์สนี้ คือหนูรู้เพราะพี่ที่ Hands On เนี่ยแหล่ะแนะนำว่ามีคอร์สนี้ คอร์สนั้น

คือหนูอ่ะรู้จัก Hands On จากรุ่นพี่ที่เอแบค เค้ามาเรียนต่อที่ Birmingham เนี่ยแหล่ะ หนูก็ไปถามเค้าว่ามากับเอเจนซีไหน ต้องทำอะไรบ้าง เพราะตอนแรกหนูก็หาเยอะเพราะไม่รู้เลยว่าไปที่ไหนดี แล้วพี่คนนั้นเค้าก็บอกว่าไปกับทาง Hands On คือเอาความจริงนะ หนูก็ติดต่ออยู่หลายที่แต่ว่าทาง Hands On คือแบบดีสุด เร็วสุด คือหนูก็มีลองติดต่อบางที่ ที่นั่นหนูเห็นเพื่อนเล่าให้ฟังว่าเราต้องจ่ายตังค์เค้าก่อน เค้าถึงจะให้ข้อมูลอ่ะ แล้วคือหนูติดต่อไป กว่าจะติดต่อกลับมาก็ตั้ง 2 อาทิตย์อ่ะ แต่คือกับทาง Hands On คือเร็วอ่ะ แถมไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรเลย เราแค่ติดต่อไปแล้วก็บอกสิ่งที่เราอยากเรียน พี่เค้าก็จะส่งกลับมาเป็นลิสต์ให้เลยค่ะ

พี่ขออธิบายก่อนแล้วกันเนอะเพราะว่าน้องๆ หลายคนก็ยังไม่ค่อยรู้เรื่องการบริการฟรีของ Hands On เนอะ คือ Hands On หรือ Hands On Education Consultants ทำงานกับมหาวิทยาลัย คือเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทยค่ะ ซึ่งพวกพี่ก็เหมือนกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย มีรายได้จากทางมหาวิทยาลัยโดยตรงไม่จำเป็นต้องมาเก็บจากน้องๆ แล้วที่ทาง Hands On เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยใน UK 100 กว่ามหาวิทยาลัยซึ่งมันก็เกือบทุกมหาวิทยาลัย หนูอยากไปเรียนต่อที่ไหนพวกพี่ก็เป็นตัวแทน ซึ่งก็มีรายได้อยู่แล้ว เลยไม่จำเป็นต้องหารายได้เพิ่มจากเด็กนักเรียนนั่นเองค่ะ

 

การบริการจาก Hands On

หนูก็ลองคุยกับพี่หลินที่ Hands On ซึ่งตอนแรกหนูไม่รู้เลยว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง คือตอนที่หนูติดต่อกับพี่หลิน หนูกำลังเรียนเทอมสุดท้ายของ ป.ตรี อยู่ค่ะ แล้วหนูคือไม่รู้เรื่องจริงๆ IELTS ก็ยังไม่ได้สอบ

ความจริงหนูไม่ได้ตั้งใจว่าจะมาเรียนปีนี้ เพราะคิดว่าเรายังไม่ได้เตรียมภาษา แล้วก็กังวลว่า IELTS เราจะไม่ได้ พี่หลินก็บอกว่า “เฮ้ย ลองไปสอบก่อน” แล้วหนูก็ไม่ได้เรียนคอร์ส IELTS เพราะว่าหนูก็มีเรียนที่มหาวิทยาลัยปกติ คอร์ส IELTS เลยไม่ได้เรียน ก็มีเรียนออนไลน์กับที่ Enconcept หนูก็เลยลองไปสอบแล้วก็ไปยื่น หนูสอบ IELTS ได้ 5.5 หนูก็เอาแล้วรีบยื่นเลยเพราะกลัวไม่ทัน (หัวเราะ)

หรือพวก SoP หนูก็ไม่รู้เลยว่าคืออะไร แล้วหนูก็เข้าไป search ของทาง Hands On พวกการเขียน SoP ต้องทำยังไง แล้วหนูก็เข้าไปอ่านๆๆ ว่ามันคือแบบนี้นี่เอง แล้วพวก resume แบบนี้หนูก็ไม่รู้ว่าที่หนูทำมันถูกหรือเปล่า พี่หลินก็บอกให้ลองทำมาก่อนแล้วเดี๋ยวพี่เค้าก็จะให้คนเช็คให้ พอคนเช็คให้แล้วเค้าก็จะแก้กลับมาให้ดู แล้วเราก็แก้อีกทีนึงค่ะ ซึ่งอย่างน้อยมันก็มีคนที่มาคอยเช็คให้เรา สำหรับคนที่ไม่ได้มีความรู้ด้านนี้โดยตรงค่ะ หนูก็ว่ามันสะดวกนี้

สนใจเรียนต่อ Birmingham City University ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาฟรี คลิก

โอกาสดี! พบ Birmingham City University ได้ที่ The UK Study Exhibition หนึ่งในงานศึกษาต่อสหราชาอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดในไทย ลงทะเบียนเข้างานฟรี คลิก

การเลือกคอร์สเรียน

ก็มีถามเค้าว่ามีเกี่ยวกับพวกอีเวนต์มั้ย คือมีอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยหนูเค้าก็มีคนจบ แต่หนูก็ไม่ได้เอะใจว่ามันมีโดยตรง คือหนูอ่ะเคยลองหาที่ไทยแล้วแต่มันไม่มี หนูก็เลยบอกพี่หลินว่าที่บ้านหนูทำแบบนี้ๆๆ นะ หนูชอบแบบนี้ๆๆๆ นะ พี่หลินก็แนะนำว่ามันมีคอร์สที่เกี่ยวกับอีเวนต์โดยตรงนะ หนูก็ตอบพี่เค้ากลับไปว่า “มันมีด้วยหรอพี่???” พี่เค้าก็อธิบายแล้วก็ส่งลิสต์มาให้

หลังจากนั้นเราได้ไปหาข้อมูลเพิ่มเอง แล้วก็มีพี่สาวหนูช่วยดูด้วย ก็เลยดูที่ Birmingham City University กับอีกมหาวิทยาลัยนึง ซึ่งตอนแรกกะจะไปเรียนแล้วค่ะ แต่หาข้อมูเมืองเพิ่มเติม หนูว่าหนูเหงามากแน่นอน เพราะเมืองเล็กค่ะ หนูก็เลยเลือกที่ Birmingham City University ดีกว่า เพราะว่ามันเป็นเมืองใหญ่แล้วก็ดูมีเทศกาลต่างๆ เยอะแยะ แล้วก็ดูจากคอร์สแล้วเหมือนเค้าใช้อาจารย์ที่มาสอนจากพวกที่ทำงานด้าน Event โดยตรงค่ะ หนูก็เลยเห็นว่าน่าสนใจดี แล้วก็เห็นว่าเป็นเมืองใหญ่ ไปไหนมาไหนก็น่าจะสะดวก

กิจกรรมก่อนเดินทาง

หนูมีไป UK Networking party ค่ะ หนูว่าดีนะคะ ก็ได้เจอเพื่อนๆ ก่อน แล้วมีรุ่นพี่ที่อย่างน้อยเค้าก็มาเล่าประสบการณ์ให้เราฟังได้ เพราะเค้าเคยไปเรียนมาแล้ว เค้าก็จะมีประสบการณ์มากกว่าเรา แล้วทาง BCU ก็จะมี meeting ที่กรุงเทพก่อนมาอีก ให้เด็กที่จะมาเรียนที่ BCU มาเจอกัน แล้วก็จะมีเล่าให้ฟังคร่าวๆ ว่าต้องเตรียมตัวยังไง ตึกอะไรอยู่ตรงไหนด้วยค่ะ

กิจกรรมพวกนี้ก็ทำให้สบายใจขึ้น เพราะว่าหนูเป็นคนขี้กังวล

 

Birmingham City University

มหาวิทยาลัยดูแลดีมากค่ะพี่ คือหนูไม่คิดเลยว่าเค้าจะดูแลเราขนาดนี้

อย่างเรื่องการต่อวีซ่านี่ตอนแรกหนูกังวลมาก หนูได้วีซ่าแบบสั้นมาค่ะ เพราะก่อนหน้านี้ยังเรียนไม่จบ ยังไม่มี transcript เลย หนูก็กังวลอีกว่าจะต่อวีซ่ายุ่งยากหรือเปล่าเพราะว่าหนูกลัวทำไม่เป็น พี่หลินก็บอกว่าไม่ยาก มันจะมีเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยเค้าจะบอกเรา

ระบบดูแลนักศึกษาของมหาวิทยาลัย

ซึ่งหนูไม่คิดว่าเค้าจะช่วยเหลือเราขนาดนี้ คือพอหนูมาถึงที่นี่ ทั้งห้องที่เรียน pre-sessional ก็คือคนที่ต้องต่อวีซ่ากันหมดเลย พอมาถึงเค้าก็จะบอกเลยว่าวันรุ่งขึ้นหนูจะมีคลาสวีซ่านะ เค้าก็จะนัดเป็นครั้งๆ ให้เราเตรียมเอกสารเอาไปไว้ที่เค้าให้หมดเลย เค้าก็จะให้ทุกคนกรอกวีซ่าออนไลน์แล้วให้ทุกคนใส่รหัสเหมือนกัน เพื่อที่เค้าจะได้เข้าไปแก้ข้อมูลให้เราได้ แล้วอาทิตย์ที่ผ่านมาก็มีนัดวีซ่ารายคนค่ะ คนละ 45 นาที เค้าก็ให้เข้าไปกรอกข้อมูล แล้วก็ขอ transcript ตัวจริงเราไปเลย เอาไปเก็บไว้ให้เพราะเค้าบอกว่าถ้าให้เราเก็บเอง เค้ากลัวเราทำหาย (หัวเราะ) มันก็จะมีซองเอกสารที่แยกเก็บเอาไว้ให้เลยเป็นชื่อเรา คือเค้านัดเราวันไหน เราก็แค่ต้องเข้าไปตามที่เค้าบอกอ่ะ ถ้าเราเข้าไปก็คือจบ เค้าก็ช่วยเราอ่ะ (ยิ้ม)

Scholarship จากทางมหาวิทยาลัย

คือหนูได้ทุนจากมหาวิทยาลัยค่ะ 2,000 ปอนด์ เป็นทุนที่เค้าจะดูจากเกรดเรา

มีเรื่องลุ้นด้วยค่ะ ตอนแรกมหาวิทยาลัยบอกว่าเราได้ทุน แต่พอตอนให้เราจ่ายเงินเค้าก็เขียนลิสต์มาว่าหนูจะต้องจ่ายเท่าไหร่บ้าง แล้วหนูจำได้ว่าตอนที่คุยกับพี่หลินหนูได้ทุนด้วยนี่หว่า

ทำไมไม่หักส่วนนี้ออกไป ตอนนั้นหนูก็คิดว่าเอาแล้ว 2,000 ปอนด์ไม่ได้แล้วแน่ๆ ตอนแรกหนูก็ติดต่อพี่หลินไปก่อน แล้วพี่หลินเค้าก็อีเมลหาเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยให้ วันรุ่นขึ้นหนูก็เลยเดินไปหาเจ้าหน้าที่คนนั้นที่พี่เค้าติดต่อไว้ แล้วบอกเค้าว่ามีปัญหาเรื่องทุนนะ ว่ายังไม่ได้ทุนนะ แล้วหนูก็เอา transcript ตัวจริงให้เค้าดู เค้าก็บอกว่ามันต้องได้นะเดี๋ยวเค้าทำเรื่องให้ หนูก็เลย forward email ไปใหม่แล้วก็ส่งเอกสารไปให้เค้า เค้าก็เลยจัดการให้ วันรุ่งขึ้นก็มาได้เลยค่ะ ก็ถือว่ารวดเร็วแล้วก็สะดวกค่ะ

หนูคิดว่าที่หนูมีปัญหาตอนแรกอาจเป็นเพราะว่าหนูยังไม่มี transcript เพราะว่าเด็กไทยคนอื่นเค้าก็ได้กันหมด ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรค่ะ

สนใจเรียนต่อ Birmingham City University ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาฟรี คลิก

โอกาสดี! พบ Birmingham City University ได้ที่ The UK Study Exhibition หนึ่งในงานศึกษาต่อสหราชาอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดในไทย ลงทะเบียนเข้างานฟรี คลิก

Pre-sessional Course

Pre-sessional ที่นี่ก็สอนอะไรที่เป็น academic นะคะ อย่างเรื่องการเขียน essay เนื้อหา การวาง structure ต่างๆ มีเรื่อง presentation เข้ามาให้เราฝึกด้วยค่ะ แล้วก็จะมีพวก group discussion ให้เราได้คุยกับเพื่อน

จริงๆ ขึ้นอยู่กับอาจารย์ที่เราจะได้เรียนด้วยค่ะ อาจารย์ห้องอื่นอ่ะเวลา Tutorial time เราอยากรู้อะไร ไม่เข้าใจตรงไหน เราถามเค้าได้ หนูว่ามันเป็นสไตล์ของอาจารย์มากกว่า

อย่างของหนูเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัยเลย เค้าก็จะมีความศาสตราจารย์หน่อยๆ พูดวนๆ (ยิ้ม)

Event, Festival and Exhibition Management

คาดหวังอะไรจากคอร์สนี้บ้าง

ก็ก่อนมามีดูคอร์ส outline มาบ้างนะคะ ก็เห็นว่ามีอาจารย์ที่มาสอนจากวงการนี้เลย ถ้าให้พูดง่ายๆ ก็แบบเหมือนทำงานที่ Impact arena บ้านเราอะไรแบบนี้อ่ะ เราก็จะได้ประสบการณ์โดยตรง หนูก็คิดว่าอะไรที่เราได้จากคนที่ทำงานด้านนี้มาโดยตรงมันน่าจะ insight บอกเราได้ดี แล้วอีกอย่างเมืองนี้ก็มีเทศกาลบ่อย ก็คงมีให้เราไปดูโน่นดูนี่เยอะ ก็จะตรงกับสายที่เราเลือกเรียนค่ะ หนูคิดไว้แบบนั้นนะ

Birmingham

ตอนแรกหนูรู้มากจากพี่ที่รู้จัก เค้าเคยเรียนเมืองนี้มาก่อนค่ะ เค้าเล่าให้หนูฟังว่าเมืองนี้จะมีคนแขกเยอะนะ แต่พอมาถึงจริงๆ หนูก็ไม่คิดว่าคนแขกจะเยอะขนาดนี้ ก็แอบตกใจ แต่พวกเค้าก็ไม่ได้อะไรเรา เค้าก็ friendly แล้วตรง China town คือใหญ่มากเลยนะพี่ แล้วก็มีของครบอ่ะ ไม่ต้องห่วงเรื่องอาหารการกิน ของก็มีครบเหมือนอยู่ไทยอ่ะ สะดวกกว่าที่คิด

อย่างใน city centre เราก็สามารถเดินเข้าไปได้จากตัวมหาวิทยาลัยอะนะคะ คือตอนแรกคิดว่าต้องนั่งรถเข้าไปไกลอะไรแบบนี้ แต่พอมาถึงแล้วจริงๆ คือเดินเข้าไปได้เลย ใกล้มหาวิทยาลัยมากค่ะ แล้วที่นี่ก็ facilities ครบ ค่าครองชีพก็ถูกกว่าลอนดอนเยอะ

เพื่อนคนไทยที่นี่เป็นยังไงบ้าง

6 คนแล้วค่ะ เพื่อนดีค่ะ มันจะมีเพื่อนรุ่นเดียวกันกับหนูแต่เค้าจบไปก่อนแล้ว เพราะหนูเรียนซ้ำชั้นเพราะว่าเคยไปแลกเปลี่ยนมาปีนึง หนูว่าคนไทยที่นี่ดีนะคะคือมาที่นี่ก็ช่วยเหลือกัน พอคนไหนมีปัญหาก็ไปด้วยกันทั้งหมด ต่างคนต่างไปช่วยกัน ตอนหนูมีปัญหาเรื่องธนาคาร เพื่อนก็ไปด้วยกัน

แล้วเวลาเพื่อนมีปัญหาเราไปป่ะ

ไปดิ! ต้องไป (หัวเราะ) ก็คือส่วนใหญ่ก็ไปไหนมาไหนด้วยกันหมด เมื่อคืนก็ไปทำอาหารไทยกินกัน ต้องบอกว่าทำทุกวัน เพราะอย่างตอนกลางวันก็ทำข้าวมากิน เพราะว่าอาหารที่นี่แพงมากเลยพี่

าอยู่ที่นี่ปรับตัวยังไงบ้าง

มาถึงที่นี่ตอนแรกๆ หนูก็ Jetlag คือปรับเวลาไม่ได้ ง่วง แล้วพวกภาษามาตอนแรกก็ฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง เพราะว่าหนูไม่ชินสำเนียงอังกฤษ พูดไม่ได้อ่ะ มันเหมือนมีอะไรอมอยู่ข้างในปาก (หัวเราะ)

ก่อนหน้านี้หนูไปแลกเปลี่ยนที่อเมริกาค่ะ คือหนูไปปีเดียวมันก็เรียนแต่มันไม่ได้จริงจังขนาดนั้น เค้าก็เข้าใจว่าเราเป็นเด็กต่างบ้านต่างเมือง มันก็ไม่ได้เรียนเข้มอะไร แต่นี่คือเรามาเรียนปริญญาโท มันก็จะจริงจังมากกว่า

คือภาษาที่ใช้พูดอ่ะมันได้ แต่ถ้าเป็น academic หนูอ่ะไม่เป๊ะเรื่อง Grammar คือเวลาพูดเราสามารถพูดยังไงก็ได้ให้เข้าใจอ่ะ แต่หนูคิดว่าพอเป็น academic อ่ะ ศัพท์มันจะใช้อีกแบบนึง แล้วคือหนูอ่ะเรียนโรงเรียนไทยมา แล้วตอนปริญญาตรีหนูก็เรียนไทยเลยอ่ะ essay อยู่ไทยก็ไม่เคยทำ ก็เลยค่อนข้างจะกังวล คือการที่ได้ไปแลกเปลี่ยนมาก็ทำให้เรามีประสบการณ์ส่วนนึง แต่หนูคิดว่ามันไม่เหมือนกันอ่ะ เพราะตอนไปแลกเปลี่ยนเรามี host คอยช่วยเรา เราไม่รู้ตรงไหนเราก็ถามเค้าได้ แต่อันนี้คือเราค่อนข้างมาเอง ก็ค่อนข้างต้องดูแลตัวเองแบบจริงจัง

มีอะไรอยากแนะนำน้องๆ ที่สนใจเรียนต่อ UK บ้า

หนูคิดว่าต้องเตรียมเรื่องภาษากับเอกสาร เพราะว่าหนูไม่ค่อยทันเรื่องเอกสาร คือถ้าเรามีเวลาเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนเยอะๆ ถ้าเราคิดว่าเราอยากจะเรียนต่อก็ให้เตรียมตัวเรื่องเอกสารกับภาษาไว้เลย IELTS อ่ะเรียนไปเหอะ ภาษายังไงก็ได้ใช้ หนูคิดว่ามันมีประโยชน์นะอย่างน้อยเราได้ภาษาก็มีโอกาสมากกว่าคนอื่น เรียนไปเหอะ มันไม่มีวันเสีย มันเสียตังค์ก็จริงแต่เราได้ความรู้อ่ะ มันน่าจะได้ใช้ หนูไม่มีเวลาเตรียมเยอะไง ถ้าเราเรียนล่วงหน้าไว้เลยก็คงดี

สนใจเรียนต่อ Birmingham City University ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย คลิก

โอกาสดี! พบ Birmingham City University ได้ที่ The UK Study Exhibition หนึ่งในงานศึกษาต่อสหราชาอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดในไทย ลงทะเบียนเข้างานฟรี คลิก

Go to top