Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Counsellor Blog

แท็ก : , ,

10 October 2019

สวัสดีค่ะ พี่น้ำเป็น Counsellor ที่ Hands-on สาขาสีลมนะคะ พี่จบปริญญาตรี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี สาขา International Business, Logistics and Transport จากม.ธรรมศาสตร์ และไปเรียนต่อปริญญาโทคอร์ส MSc Logistics and Operations Management ที่ Cardiff University ซึ่งถือว่าไปเรียนในสาขาเดิม เพราะฉะนั้นคำถามที่พี่มักจะเจอเวลาให้คำปรึกษาน้องๆคือ ไปเรียนด้านเดิม มีความแตกต่างกันกับตอนที่เรียนป.ตรีรึเปล่า ส่วนคำถามอื่นๆก็จะมีทั้งเรื่องคอร์สเรียน, ชีวิตความเป็นอยู่, เรื่องการทำงานที่อังกฤษ, service ของ Hands-on เป็นต้น พี่ก็เลยจะมาแชร์ให้น้องๆอ่านใน blog นี้ค่ะ 🙂

พี่จะเริ่มจากคำถามว่า ทำไมถึงต้องเป็น Cardiff University และทำไมถึงเลือกเรียนที่ UK นะคะ ต้องบอกก่อนว่า พี่ตัดสินใจเลือกคอร์สเรียนและประเทศอยู่นานมากกก เพราะมีความชอบด้านอื่นๆที่นอกเหนือจาก Logistics อยู่เหมือนกัน แต่ด้วยความที่เป้าหมายในตอนนั้นคิดว่าควรทำงานในด้าน Logistics ต่อ เลยเลือกเรียนในด้านเดิม แล้วก็ค้นพบว่า UK มีชื่อเสียงในด้านนี้มากและใช้เวลาเรียนเพียงแค่ 1 ปี     ในตอนนั้น (ก็ไม่ได้นานมากนะคะ แค่ปี 2010 เอง 555 ) คอร์สป.โทด้าน Logistics มีเปิดสอนในไม่กี่มหาวิทยาลัย  ซึ่ง 1 ในมหาวิทยาลัยที่นักเรียนไทยนิยมไปเรียนมากที่สุดก็คือ Cardiff University ค่ะ  รุ่นพี่ที่ทำงาน รุ่นพี่ตอนป.ตรี รวมถึงอาจารย์บางท่าน ก็จบจากที่นี่หลายคน ทำให้พี่มีโอกาสได้สอบถามเรื่องการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยและเมือง  และพบว่าที่ Cardiff University น่าจะตอบโจทย์พี่มากที่สุด

Cardiff University เป็น 1 ใน 24 มหาวิทยาลัยที่อยู่ใน Russell Group   ตั้งอยู่ในเมือง Cardiff ซึ่งเป็นเมืองหลวงของ Wales อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ UK  (United Kingdom ประกอบไปด้วย England, Scotland, Wales และ Northern Ireland ค่ะ) เป็นเมืองติดทะเล ห่างจาก London ประมาณ 2 ช.ม.นิดๆโดยรถไฟ   ในตัวเมืองของ Cardiff ก็ไม่ได้เงียบเหงาและวุ่นวายจนเกินไป ถือว่าเป็นเมืองขนาดกลาง (เมืองใหญ่อันดับ 11 ของ UK) ที่ก็ถือว่ามีทุกอย่างครบค่ะ มีทั้ง shopping mall หลายแห่ง, มีร้านสะดวกซื้อต่างๆ, indoor market, supermarket, hypermarket  ร้านอาหารก็มีให้เลือกหลายร้าน ทั้งร้านดังของ UK เอง, ร้านอาหารจีน,ไทย,ญี่ปุ่น ไม่ต้องห่วงเรื่องอาหารการกินเลยค่ะ น้ำหนักขึ้นแน่ๆ ดูจากพี่ได้ 55  งาน part time ก็ไม่ได้หายากมาก ส่วนมากก็จะทำร้านอาหารไทยกัน แล้วก็ได้อาหารไทยอร่อยๆกลับมาเก็บที่หอด้วย ส่วนพี่กับเพื่อนอีกคน เลือกทำร้านเสื้อผ้า ซึ่งก็ได้ประสบการณ์หลากหลายดีค่ะ ได้ทำตั้งแต่ cashier, จัดเสื้อผ้า รองเท้า, เฝ้าหน้าห้อง fitting room, แนะนำลูกค้า ไปจนถึงทำความสะอาดร้านและห้องน้ำ 555

ตอนที่ใช้ชีวิตในเมือง Cardiff สำหรับพี่ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมากๆค่ะ คนไทยที่ไปเรียนโดยรวมในปีพี่น่าจะเป็นปีที่ไปกันน้อย คือที่เจอๆกัน มีแค่ประมาณ 20 กว่าคน แต่ก็ได้ทำกิจกรรมด้วยกันเยอะมาก เช่น ออกบูธทำอาหารไทยในงานของมหาวิทยาลัย, ไปงานแข่งกีฬารวมคนไทยใน UK (สามัคคีเกมส์), โยนโบว์ลิ่ง, จัดทริปไปเที่ยวเมืองต่างๆ  แล้วก็มีอีกหลายกิจกรรมที่จัดกันเอง โดยเฉพาะปาร์ตี้อาหารไทยค่ะ (อันนี้น่าจะมีเกือบทุกที่)  ซึ่งแต่ละกิจกรรมก็จะสนุกสนานมาก  แต่…ไม่ใช่ว่าน้องๆที่ไปเรียนจะได้ร่วมแต่กิจกรรมกับคนไทยอย่างเดียวนะคะ กิจกรรมอื่นๆที่มหาวิทยาลัยจัด ก็มีให้เข้าร่วมเยอะแยะมากกกก (ก.ไก่ล้านตัว)  ยิ่งในช่วงสัปดาห์แรกๆที่มีกิจกรรมให้นักเรียนได้รู้จักกัน ก็จะมีเกมส์ให้เล่น มีทริปเที่ยวเมืองอื่นๆ มีงานรวมนักเรียนที่เรียนคอร์สเดียวกัน มีชมรมต่างๆให้เข้าร่วม ซึ่งหลายกิจกรรมก็จะทำให้เรารู้จักเพื่อนต่างคอร์สเรียนรวมถึงนักเรียนในทุกระดับชั้นค่ะ  การ support จากมหาวิทยาลัยในการดูแลนักเรียนระหว่างเรียนก็ดีมาก  จะมีเจ้าหน้าที่ที่คอยช่วยเหลือและแนะนำนักเรียนเวลามีปัญหา (ไม่ว่าอะไรก็ตาม) เพื่อนๆก็คอยช่วยเหลือกันดี ถือเป็นการไปเรียนที่ประทับใจมากค่ะ

สำหรับในเรื่องการเรียนการสอน พี่เรียนในสาขาเดิม แต่ก็ไม่ได้คิดว่าเหมือนกันมากนะคะ คือพื้นฐานคอร์สอาจจะมีความคล้ายๆกันบ้าง แต่บางด้านก็เรียนลึกขึ้นมาก มีอะไรที่อัพเดทมากขึ้น เพราะอาจารย์เค้าก็จะมีงานวิจัยใหม่ๆอยู่ตลอดเวลาทำให้รู้เทรนด์ปัจจุบันในด้านนั้นๆ  และพี่มองว่าที่ UK การเรียนการสอนไม่ได้เน้นให้ศึกษาเฉพาะในห้องเรียนอย่างเดียว  ใน 1 สัปดาห์จะมีชั่วโมงเรียนในห้อง lecture ไม่มาก เพราะทุกวิชาจะมี Reading List ให้นักเรียนไปอ่านเพิ่มเติม และมีการให้ assignment เดี่ยวและเป็นกลุ่ม ซึ่งก็ไม่ได้ง่ายเลยค่ะ ช่วงใกล้ส่งงานพี่เคยนอนคืนเว้นคืน เพราะกลัวงานไม่เสร็จ ส่วนเพื่อนผู้หญิงคนนึงก็ไม่อาบน้ำ 5-6 วันเลยทีเดียว  5555 (หวังว่าเพื่อนพี่จะไม่มาอ่าน blog นี้) 

การเรียนการสอนที่นั่นเหมือนเค้าจะคาดหวังให้เรารู้จักแบ่งเวลาด้วยตัวเองค่ะ (แต่พี่และเพื่อนก็ไม่ใช่ตัวอย่างการแบ่งเวลาที่ดีนะคะ 55)  คือเค้าไม่ได้ให้เราเรียนๆๆจนเหนื่อย หรือให้เวลาว่างเราไปเที่ยวเล่นอย่างเดียว  เราต้องมีวินัยในการแบ่งเวลาในการใช้ชีวิต อ่านหนังสือ และทำ assignment เอง   ส่วนเวลาสอบ ข้อสอบคอร์สพี่ไม่มีเป็น choice เลย เป็นคำถามปลายเปิดทั้งหมด เท่าที่เคยคุยกับรุ่นพี่ การให้คะแนนของที่นั่นคือ ถ้าตอบตามที่อาจารย์สอนในห้อง ก็จะได้แค่พอผ่าน แต่ถ้าเราสามารถยกตัวอย่างจาก Case Study, จากประสบการณ์ หรือยกทฤษฎีมาจากหนังสือและบทความที่เราไปอ่านเพิ่มเติมมาด้วย หรือโยงมาจากวิชาอื่นๆได้ ก็จะได้คะแนนมากขึ้นค่ะ และที่สำคัญ อาจารย์ค่อนข้างเปิดกว้างกับคำตอบ คือไม่ถึงกับมีคำตอบตายตัวสำหรับทั้งการสอบและ assignment ขอแค่คำตอบเรามีเหตุผลและมาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือก็โอเคแล้วค่ะ

การเลือกไปเรียนที่ Cardiff University และเลือกไป UK สำหรับพี่ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ไม่เคยรู้สึกเสียดายที่เลือกไปเรียน (ถึงแม้ว่าตอนนี้จะเปลี่ยนสายการทำงานไปแล้ว และไม่ได้ใช้ความรู้ด้าน Logistics เลยก็ตาม 555) ถ้าน้องๆมีความสนใจเรื่องเรียนต่อที่ UK สามารถติดต่อสอบถามมาได้นะคะ พี่ยินดีให้ข้อมูลเต็มที่โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นค่ะ (ตอนพี่ไปเรียน ก็ผ่านทาง Hands-on เหมือนกันค่ะ)  พี่จะพยายามช่วยเลือกคอร์สและมหาวิทยาลัยที่ตรงกับความต้องการและเงื่อนไขของนักเรียนแต่ละคนเหมือนตอนเลือกคอร์สให้ตัวเอง ยังไงก็ติดต่อพี่มาได้ตามนี้นะคะ LINE ID: handson-sl11 , e-mail: namtip.t@hands-on.co.th,  tel. 02-635-5230 #158

Go to top