Hands On ทุกสาขาปิดทำการวันที่ 23 ตุลาคม 2562 เนื่องในวันปิยมหาราช และเปิดทำการตามปกติวันที่ 24 ตุลาคม 2562

Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Micky

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , ,

7 October 2019

สำหรับการเตรียมตัวนะคะ หลังจากที่เราหาข้อมูลในเรื่องของมหาวิทยาลัยและโปรแกรมที่เราสนใจแล้ว มิกก็ติดต่อทาง Hands On ค่ะ โดยได้พี่หลินสาขาสีลม คอยให้คำปรึกษา สาขาสีลมที่เลือกเพราะ อยู่ใกล้ที่ทำงานมากๆ ในช่วงเวลาก่อนมาเรียนต่อมิกทำงานก่อน 1 ปี ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าดีนะคะ เราจะได้มีประสบการณ์การทำงาน ความรู้เกี่ยวกับโลกของการทำงานจริงๆ เพื่อมาใช้ในการเรียนด้วย พี่หลินก็จะแนะนำเราอย่างดีมากๆเลย โดยจะดูความสนใจของเราแล้วเสนอทางเลือกอื่นๆ มาให้ด้วยค่ะ

University of Exeter

หลังจากทราบข้อ requirement ของแต่ละมหา’ลัย อย่าง University of Exeter MSc Marketing มีกำหนดคะแนน IELTS ไว้ที่ 7 มิกก็เริ่มที่จะอ่าน IELTS ค่ะ ส่วนใหญ่มิกใช้เวลาทบทวนเอง จากแบบฝึกหัดเก่าๆค่ะ แต่จะมี part speaking ที่เรารู้สึกว่ายากทำให้ต้องมีลงเรียนเพิ่มเติม แต่ส่วนอื่นๆ เราก็จะอาศัยการทำแบบฝึกหัดเองค่ะ อีกจุดที่รู้สึกว่ายากคือการแบ่งเวลาค่ะ เพราะตอนนั้นงานที่ทำอยู่ก็ค่อนข้างหนัก กว่าจะได้กลับบ้านก็ดึกแล้ว เราเลยต้องแบ่งเวลาให้ดี มีวินัยกับตัวเองมากๆ ซึ่งมิกก็พยายามอยู่หลายเดือนเหมือนกัน สอบอยู่หลายครั้งกว่าจะได้คะแนนมาค่ะ จริงๆแล้วทางมหาวิทยาลัยเองก็มีโปรแกรม pre-sessional ที่เพื่อนๆสามารถเข้ามาเรียนและปรับตัวก่อนได้ด้วยนะคะหากคะแนนไม่ถึงเกณฑ์ แต่ช่วงนั้นมิกอยากทำงานบริษัทให้ครบ 1 ปี เลยตั้งใจว่าอยากได้คะแนนให้ถึงเลย

University of Exeter

นอกจากสอบ IELTS แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียมตัวคือการเขียน SOP หรือ statement of purpose ค่ะ มีหลายช่องทางที่ให้เราสามารถไปดูตัวอย่างได้ แต่มิกก็ได้ความช่วยเหลือจากทาง hands on เปิดสอนคลาสเล็กๆให้เราได้รู้จักวิธีการเขียน SOP ที่ถูกต้องและน่าสนใจ ก็จะช่วยเราประหยัดเวลาอีกเยอะเลยค่ะ ในขณะเดียวกันมิกเองก็จะต้องติดต่อกลับไปทาง อาจารย์ที่มหาวิทยาลัย ปริญญาตรี เพื่อที่จะขอ letter of recommendation มายื่นค่ะ โดยมิกจะเลือกอาจารย์ที่สอนอยู่ในโปรแกรมกับที่เราต้องการจะเข้า ซึ่งวิธีการขอก็จะแตกต่างกันไปตามอาจารย์แต่ละคนนะคะ สำหรับมิก อาจารย์จะให้แนบ resume ไปพร้อมกับเล่าให้เค้าฟังว่าทำไมถึงอยากเข้าที่นี่ จบไปอยากทำงานอะไร ส่วนอาจารย์บางคนแค่ส่งอีเมลไปก็พอค่ะ ไม่จำเป็นต้องไปหาก็ได้

หลังจากได้รับ offer จากทางมหาวิทยาลัยแล้ว ก็เริ่มดูเรื่องของหอพักค่ะ โดยทางพี่หลิน hands on ก็ช่วยมากๆ โดยการส่ง list ที่พักในเมือง Exeter มาให้ค่ะ พร้อมบอกว่าที่ไหนกำลังมาแรงด้วย มิกเองก็หาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยการคุยกับรุ่นพี่ที่กำลังเรียนอยู่ในปีนั้นๆ สุดท้ายก็ได้มาพักที่ Vita Student เป็นที่เดียวกับที่ทางพี่หลินแนะนำ ซึ่งประทับใจมากๆ เลยค่ะ เป็นหอพักนักเรียนที่ปลอดภัย สะอาด อยู่ในตัวเมือง และมีกิจกรรมต่างๆมากมายให้เราค่ะ

University of Exeter

หลังจากนั้นเราก็จะได้รับการติดต่อจากทาง University of Exeter มาเป็นระยะๆ ทางอีเมล มีการขอข้อมูล หรือรูปถ่ายเพื่อที่จะไปติดบัตรนักเรียนประมาณนี้ค่ะ พี่หลิน Hands On ยังช่วยดูแลเรื่องเอกสารทำวีซ่าของมิกด้วย ตรงนี้ที่ปลื้มมากๆ เพราะช่วงนั้นงานที่บริษัทยุ่งมากจนเราไม่มีเวลาหาข้อมูล หรือเตรียมเอง พี่หลินช่วยดูแลจัดการความพร้อมเรียงเอกสาร แบบพร้อมยื่นเลยค่ะ ขอแอบกระซิบว่าวันที่ไปทำวีซ่าเราจะเห็นเพื่อนคนอื่นถือแฟ้ม ซองเอกสาร hands on มาเหมือนกัน รู้ทันทีว่าพี่ๆเป็นคนเตรียมให้ ช่วงก่อนเดินทางมิกก็จะมาคุยกับพี่ hands on อีกครั้งค่ะ เรื่องของการเตรียมตัว มีอะไรที่เราต้องเตรียมไปบ้าง ประกันการเดินทาง ซิมโทรศัพท์ แล้วก็ได้มาเจอเพื่อนๆที่เรียนที่เดียวกับเราก่อนวันเดินทางด้วย ขอขอบคุณพี่หลินและพี่ๆ hands on คนอื่นอีกครั้งนะคะที่คอยช่วยเหลือในทุกขั้นตอนค่ะ

University of Exeter

สนใจเรียนต่อ  University of Exeter ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top