Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , ,

2 October 2019

ที่แพทเลือกเรียนคอร์สนี้ก็เพื่อต่อยอดความรู้ทางด้าน accounting ที่แพทเรียนมาตอนปริญญาตรี นอกจากนั้นด้าน business แพทก็ได้เรียนรู้มากมาย ตั้งแต่ Business Planning, International Management แล้วก็ International Business ด้วยค่ะ” – แพท, Brunel University London

แนะนำตัวให้เรารู้จักหน่อยค่ะ

ชื่อ แพท ค่ะ ตอนนี้เรียน Accounting and Business Management ที่ Brunel University London

ก่อนหน้านี้เรียนอะไรมาคะ

ก่อนหน้านี้เรียน Accounting มาค่ะ ที่ Swinburne University of Technology ที่ Australia ค่ะ พอเรียนจบก็ได้ฝึกงานต่อประมาณ 3 เดือน ตอนแรกก็คิดว่าอยากขอ TR (Temporary Graduate Visa) ที่ Australia แต่พอดีกฎหมายเปลี่ยน หนูก็เลยโชคร้ายไม่ได้ TR

แล้วแม่หนูอยากให้ต่อโทด้วย หนูก็เลยคิดว่าถ้าหนูต่อที่ออสเตรเลียเหมือนเดิมมันก็เบื่อ (หัวเราะ) หนูก็เลยอยากมาที่ใหม่ๆ บ้าง ก็เลยเลือกมาที่อังกฤษค่ะ

แล้วก่อนหน้านั้นมีประเทศอื่นเป็นตัวเลือกในใจบ้างมั้ย

ไม่มีค่ะ คิดจะมาอังกฤษเลย เพราะคิดว่าน่าจะมีอะไรใหม่ๆ เพราะมันแตกต่างจากออสเตรเลียพอสมควร มันอยู่คนละทวีปกัน ไกลกัน แล้วก็ไม่ได้อยากไปอเมริกา

Preparation

ตอนนั้นแพทมีเวลาแค่ประมาณ 1-2 เดือนเองมั้งคะ ช่วงนั้นก็วุ่นวายเหมือนกัน ทีนี้เพื่อนหนูก็ใช้บริการ Hands On ค่ะ เค้าเลยแนะนำให้ลองไปปรึกษาดูเพราะปรึกษาฟรี

แล้วเค้าก็แนะนำพี่นุ้ยมาด้วยว่าให้คำแนะนำดีค่ะ หนูก็ลองไปถามว่าพอจะทำให้หนูได้มั้ย เพราะเคสหนูมันรีบ แล้วตอนนั้น Passport หนูก็ต้องทำใหม่ อะไรๆ ก็ต้องทำใหม่ด้วยค่ะ พี่นุ้ยเค้าก็ช่วยดูให้ เร่งให้ หนูสมัครเรียนช้าด้วยอ่ะพี่ คือหนูมาที่ Brunel เนี่ยช้าไปอาทิตย์นึง ทางมหาวิทยาลัยต้องเปิดคลาสใหม่ให้สำหรับคนที่มาช้า หนูก็อยู่คลาสนั้นค่ะ ตอนแรกๆ มีนักเรียนแค่ 3 คนค่ะ หลังๆ ก็มีมาเพิ่มเรื่อยๆ

บริการจาก Hands On

พี่นุ้ยก็ช่วยแนะนำเยอะค่ะ ตอนก่อนมาก็แนะนำเกี่ยวกับเมืองว่าห่างจากเมืองขนาดได้ มหาวิทยาลัยมีอะไรบ้าง แล้วพอมาถึงแล้วพี่นุ้ยเค้าก็ไม่ทิ้งหนูนะ คือตอนแรกหนูเคยอยู่ออสเตรเลียมาก่อนไง เลยคิดว่าคงไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมาก คิดว่ามาถึงแล้วก็คงอยู่ได้เลย แต่พอหนูมาถึงจริงๆ ปรากฎว่าหนูงง! แบบว่าไปไหนไม่ถูกเลย (หัวเราะ) พอหนูมาถึงหนูก็นั่ง Taxi มาลงที่มหาวิทยาลัย แล้วหนูไม่รู้ว่าตั๋วรถมันไม่มีขายในมหาวิทยาลัย พอหนูจะออกไปข้างนอก หนูก็ไม่มีตั๋วรถแล้วก็ไม่รู้ว่าจะต้องไปซื้อที่ไหน ก็เลยถามพี่นุ้ย พี่นุ้ยเค้าก็บอกแล้วก็อธิบายให้ฟังว่าตรงไหนๆ อย่างนี้

Why Brunel University London?

แล้วทำไมถึงมาลงตัวที่ Brunel หล่ะ เพราะจริงๆ Accounting ก็มีหลายมหาวิทยาลัยเปิดสอนนะ

หนูมีญาติที่รู้จักกันเค้าแนะนำที่ Brunel University London ค่ะ เค้าอยู่ที่อังกฤษแล้วเค้ามีเพื่อนที่ทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัยนี้ค่ะ ญาติก็บอกว่า Brunel เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงพอสมควร อีกอย่างเกรดหนูตอนปริญญาตรีไม่ค่อยดีด้วยค่ะ

แล้วที่นี่ก็มี Pre-master course คือเรียนแค่ 3 เดือน แต่ถ้าไปที่อื่นจะต้องเรียนประมาณ 9 เดือน หนูก็เลยเลือกมาเรียนที่นี่ดีกว่า แล้วที่นี่ก็ Waive IELTS ได้ด้วยค่ะ ตอนแรกก็มีให้พี่นุ้ยถามๆ ให้ อย่างมหาวิทยาลัยอื่นเค้าก็จะเอาคะแนน IELTS ด้วย ให้หนูไปสอบใหม่ แล้วต้องไปสอบแบบ UKVI หนูก็เลยไม่อยากสอบแล้วเพราะสอบไปก็ไม่รู้จะได้คะแนนเท่าไหร่

อีกอย่างก็คือหนูอยากเรียนที่ London อยู่แล้ว คืออยู่ที่นี่คุณแม่คิดว่ามีคนดูแล เพราะว่ามีคนรู้จักอยู่ที่นี่ แต่ว่าจริงๆ พอมาอยู่ที่นี่ก็ไม่ได้เจอ ไม่ได้คุยกันเท่าไหร่ พี่เค้าเปิดร้านอาหารไทยอยู่ที่นี่ค่ะ

สนใจเรียนต่อ Brunel University London ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาฟรี คลิก

โอกาสดี! พบ Brunel University London ได้ที่ The UK Study Exhibition หนึ่งในงานศึกษาต่อสหราชาอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดในไทย ลงทะเบียนเข้างานฟรี คลิก

 

Pre-master

เล่าเรื่อง Pre-master ให้พี่ฟังหน่อย เป็นยังไงบ้าง

ดีค่ะ ก็ได้เพื่อนจากคลาสนี้เยอะเหมือนกัน แต่ว่าหนูไม่มีเพื่อนคนไทยเลยตอนอยู่คลาสนี้ หนูเป็นคนไทยคนเดียว มีคนอินเดีย 3 คน แล้วที่เหลือก็เป็นคนจีนหมดเลย เพื่อนหนูส่วนใหญ่ก็เป็นคนจีนค่ะ พวกเค้าก็เฟรนลี่นะ หนูก็ดีใจที่พวกเค้าไม่ทิ้งหนู เค้าก็เข้ามาทักมาชวนไปกินข้าวไปโน่นไปนี่ด้วย ก็โอเคค่ะ

3 เดือนที่เรียนก็กำลังดีนะคะ ไม่นานเกินไป แต่หนูว่าคอร์สมันก็แอบอัดๆ เหมือนกันนะ คือการบ้านเยอะมาก ทุกวันต้องมีอะไรทำตลอดเลย

เนื้อหาวิชาที่เรียนใน Pre-master มันเป็นยังไงคะ

ตอนนั้นเรียน 4 วิชา ก็มี Management, Communications, Research แล้วก็ Critical Thinking ค่ะ มันก็ดีนะคะเพราะว่าเหมือนเค้าเตรียมความพร้อมให้เราก่อนไปเรียนปริญญาโทจริงๆ หนูว่าจริงๆ แล้ว Pre-master ยากกว่าเรียน Master อีกนะ (หัวเราะ) เพราะเค้าให้งานเยอะมากเลย เค้าเน้นงานเขียน งาน reference อ่ะพี่ แต่ว่าการ reference เนี่ยแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกันใช่มั้ยคะ เค้าก็สอนเราใหม่ ก็โอเคค่ะ เพราะตอนเรียนที่ออสเตรเลียก็จะเขียน reference อีกแบบ พอมาเรียนที่นี่ก็ reference อีกแบบ

คิดว่าคอร์สนี้มันสำคัญมั้ยก่อนที่เราจะมาเรียนป.โท

สำคัญนะคะ อย่างคนที่ไม่มีพื้นฐานมาเลยเนี่ยยิ่งสำคัญ เพราะว่าต้องเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเรียนปริญญาโท สมมุติว่าคนที่มาจากประเทศอื่นหรือ International student เค้าก็จะไม่รู้ว่าต้องเขียน reference ยังไง คอร์สนี้มันก็มีสอนทุกอย่าง แล้วอาจารย์ก็ค่อนข้างจะเข้มงวดมากเหมือนอาจารย์มัธยมเลยที่จะคอยดูว่าอันนี้ผิดนะ ก็ช่วยได้มากค่ะ

Accounting and Business Management

เอาจริงๆ หนูว่ามันไม่ค่อยยากเท่าไหร่เพราะว่าหนูคิดว่าตอนเรียน Pre-master ยากกว่า แล้วเนื้อหาที่เรียนหนูก็เคยเรียนมาแล้วด้วยไงคะ ตอนปริญญาตรีหนูเรียนคล้ายๆ แบบนี้เลย หนูก็เลยรู้สึกว่ามันก็โอเค

เนื้อหาวิชาที่เรียน

คอร์สนี้ก็จะเกี่ยวกับการจัดการงบประมาณ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่องค์กรนะคะ

สำหรับทางด้าน business แพทก็ได้เรียนรู้มากมาย

ตั้งแต่ Business Planning, International Management แล้วก็ International Business ด้วยค่ะ

ก็มีบางวิชาที่ไม่เคยเรียนมาก่อนด้วยค่ะ เช่น Business planning เค้าก็ให้เราทำอะไรแปลกๆ แบบที่เราไม่เคยทำ เช่น ให้โปรเจคมาแล้วให้เราคิดร่วมกับเพื่อนๆ ในกลุ่ม ซึ่งเค้าก็จะจับกลุ่มให้เรารวมกับเพื่อนๆ หลายๆ ชาติค่ะ  แต่ถ้าเป็นวิชาทางสายบัญชีมันก็เหมือนเรียนมาหมดแล้ว ก็ทำให้ความรู้เราแน่นขึ้นค่ะ ตอนปริญญาตรีไม่ค่อยตั้งใจเรียนด้วยค่ะ เพราะไปทำงานเยอะมาก (หัวเราะ)

ชอบอะไรที่สุดในการเรียนปริญญาโท

งานกลุ่มค่ะ มันก็สนุกดีเพราะว่าเราได้คุยกับเพื่อน ได้แลกเปลี่ยนมุมมอง

สนใจเรียนต่อ Brunel University London ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาฟรี คลิก

โอกาสดี! พบ Brunel University London ได้ที่ The UK Study Exhibition หนึ่งในงานศึกษาต่อสหราชาอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดในไทย ลงทะเบียนเข้างานฟรี คลิก

Brunel University London

ดีค่ะ ตึกสวย มี facilities เยอะ อันนี้จริง แต่เสียอย่างเดียวคือไม่ค่อยมีร้านอาหารค่ะ

Facilities เยอะนี่มีอะไรบ้าง

อย่างในห้องสมุด ระบบทุกอย่างก็เหมือนจะเป็น automatic หมดแล้ว ถ้าจะยืมหนังสือเราก็ไม่ต้องไปให้บรรณาลักษณ์สแกนแล้ว เราก็สามารถยืมเองได้เลย นอกจากนี้ laptop ก็มีให้ยืม จะยืมเอากลับไปทำที่หอก็ได้ค่ะ ก็สะดวกดีเพราะมีอยู่ช่วงนึงหนู laptop เสีย หนูก็มายืมกลับไปทำที่หอทุกวันเลย ยืมได้ฟรี 4 ชั่วโมง ถ้าอยากยืมมากกว่านั้นก็เอามา renew แล้วยืมใหม่ค่ะ

Student support ที่นี่ดูแลเราเป็นยังไงบ้าง

เค้าก็มี Job shop ค่ะ เหมือนกับว่าเราสามารถไปลงชื่อไว้ได้ ถ้าเค้ามีงานเค้าก็จะส่งอีเมลมาให้ค่ะ หนูก็เคยไปลงชื่อไว้นะคะตอนที่หนูมาใหม่ๆ แล้วเค้าก็มีส่งงานมาของ Burbury ที่ Heathrow ค่ะ แต่ตอนนั้นหนูได้งานแล้วที่ Uxbridge เลย ก็เลยไม่ได้ไปค่ะ มันก็จะมีงานทั้งในแล้วก็นอกมหาวิทยาลัยค่ะ อย่างในมหาวิทยาลัยก็มีงานทั้งแบบที่เป็นอาสาสมัครด้วย หรืองานที่ไปช่วยแนะนำเด็กใหม่ อันนั้นเค้าก็จ่ายตังค์ให้ด้วยนะคะ

University Accommodation

อยู่หอในค่ะ ก็ดีค่ะ ปลอดภัย สะดวกดีอยู่ใกล้มหาวิทยาลัย มีอะไรเสียเค้าก็รีบมาซ่อมให้ แต่ว่าก็มีปัญหาบ้าง เช่น เครื่องซักผ้า หนูเคยเสียไป 3 ปอนด์แล้วไม่ได้ซักผ้าอ่ะ! แต่สุดท้ายเค้าก็รีบมาซ่อมให้นะคะ อย่างที่บอก

Uxbridge, London

โอเคค่ะ มีอะไรให้ทำน้อยไปหน่อยแต่ก็ถือว่าโอเคเลย มันก็สะดวกดีเพราะว่าที่ Uxbridge นี่ก็มีทุกอย่าง มีโรงหนัง มีร้านข้าวให้กิน มีที่ให้เดิน ก็โอเคค่ะ

ส่วนของการเดินทางก็สะดวกสบายมากค่ะ เพราะว่ามี Tube ถึง 2 สายที่ตรงไป Central London เลยค่ะ คือสาย Piccadilly กับสาย Metropolitan ค่ะ

ส่วนเรื่องการใช้ชีวิตมันก็ต่างจากที่หนูคิดไว้พอสมควรนะคะ หนูคิดว่ามันน่าจะมีอะไรที่ตื่นเต้นมากกว่านี้ แต่หนูไม่ใช่แนวช้อปปิ้งแต่ที่นี่มันเหมาะกับคนที่ชอบช้อปปิ้งค่ะ หนูชอบกิน (หัวเราะ) แต่อาหารที่นี่มันแพง! ส่วนใหญ่ก็ทำกินเองตลอดค่ะ เพราะว่าอยู่ที่ Uxbridge ก็กินแถวนี้จนเบื่อแล้ว เมนูเด็ดของหนูก็คือ.. หมูผัดกะหล่ำปลี (หัวเราะ)

งาน Part-time

ทำค่ะ ทำอยู่ Uxbridge โชคดีที่ได้ที่ใกล้ๆ ก็โอเคค่ะ เวลางานก็ค่อนข้างดีพอสมควรคือเลิกไม่ดึก ก็ทำให้เราแบ่งเวลาได้เพราะว่าเลิกงานมาไม่ดึก ก็สามารถไปทำอะไรต่อได้ค่ะ แต่ว่าที่ทำงานไม่มีคนไทยเลย

Thai society ที่นี่เป็นยังไงบ้าง

จริงๆ หนูไม่ค่อยรู้จักใคร แต่เค้าก็มีนัดกัน มีอะไรก็ช่วยเหลือกัน แต่หนูไม่ค่อยรู้จักคนไทยค่ะ หนูรู้จักคนไทยแค่จากในหอหนู คือตอนแรกมีพี่คนไทยคนนึงเค้าชอบไปที่หอหนู ก็เลยได้รู้จักกัน

ไปเที่ยวที่ไหนมาแล้วบ้าง

ส่วนใหญ่หนูก็อยู่ใน UK เนี่ยแหล่ะค่ะ มีไป York, Bath, Scotland ส่วนใหญ่ไปที่ๆ ไม่ต้องขอวีซ่าเพิ่มค่ะ แต่เรียนจบแล้วหนูกะว่าจะไปฝรั่งเศส อิตาลี แล้วก็นอร์เวย์ค่ะ (ยิ้ม)

 

สนใจเรียนต่อ Brunel University London ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย คลิก

โอกาสดี! พบ Brunel University London ได้ที่ The UK Study Exhibition หนึ่งในงานศึกษาต่อสหราชาอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดในไทย ลงทะเบียนเข้างานฟรี คลิก

Go to top