Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Jern

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , ,

3 September 2019

สวัสดีค่ะทุกคน คราวนี้เจินจะมานำเสนอที่เที่ยวที่ ไม่ต้องมี schengen visa เหมาะสำหรับคนอยากชิวในระยะเวลาสั้นๆ ค่ะ การไปเที่ยวครั้งนี้ไปกับ local ทัวร์ค่ะ เราจะจองตั่วเครื่องบิน กับที่พักโรงแรมเองค่ะ (จริงๆแล้ว ส่วนใหญ่ทัวร์ที่นี่จะเป็นแบบนี้ค่ะ)

ที่เที่ยวตรงนั้นก็คือ Edinburgh ค่ะ หรือ Scotland นั่นเองค่ะ

Scotland จะอยู่ไกลที่สุดของทางทิศเหนือของ UK โดยมี Edinburgh เป็นเมืองหลวงค่ะ duration ในการเที่ยว อยู่ที่ 4-5 วันค่ะ เป็นทริปสั้นๆจริงๆ โดยจะออกเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติซะส่วนใหญ่ ในช่วงที่ไปเป็นช่วง ธันวาค่ะ กำลังหนาวเลย และสภาพอากาศก็แปรปรวนมาก (ซึ่งเป็นปกติ) ฟ้าครึ้มบ้าง ฝนตกบ้าง

มาเริ่มกันเลยค่ะ วันที่เดินทางเริ่มจาก นั่งเครื่องที่ Exeter แล้วไปลงที่ Edinburgh ค่ะ นั่งเครื่องประมาณ 1ชม. ครึ่ง จากนั้น เจินเองได้จองที่ พัก ใน airbnb ใน Edinburgh เพื่อที่จะได้ทันขึ้นทัวร์ของ Rabbie’s ให้วันรุ่นขึ้น โดยทัวร์นี้จะมีคนทั้งหมด ไม่เกิน 16 คนค่ะ เป็นกลุ่มเล็กๆ กับ local guide 1คน โดยนั่งรถบัสเล็กๆไปค่ะ สะดวก และ ปลอดภัยค่ะ เพราะว่า บางที่ทางที่เค้าขับ ขับไปก็แอบเสียวๆ อยู่เหมือนกัน

สถานที่ในการเที่ยวที่ประทับใจในการไปทัวร์

Day 1 (เส้นสีน้ำทะเล) Glencoe (2), Portree(4)

Day 2 (เส้นสีส้ม) Quiraing (1), Kilt Rock Waterfall (2)

Day 3  (เส้นสีฟ้า) Dunkeld (2)

Day 4 Edinburgh

ขอไล่ตามวันที่ไปจริงๆเลยนะคะ 

Glencoe, Scotland

สาเหตุที่ชื่อว่า Glencoe เป็นเพราะว่า Glen มีความหมายว่า หุบเขาน้อยๆ

Glencoe เป็นหมู่บ้านทางตะวันตกของสก็อตแลนด์ ตั้งอยู่ในหุบเขา Glencoe ที่สูงชันในที่ราบสูงสก็อตติช ของจริงสวยงามเหมือนเป็นbackground ในคอม จุดนี้เป็นจุดที่ เห็นภูเขาใกล้ตามากที่สุดในของทัวร์ทริปนี้เลย

Scotland

Scotland

Portree

Portree เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในและเป็นเมืองหลวงของ Skye ใน Inner Hebrides of Scotland มันเป็นเมืองเล็กๆ ที่น่ารัก และ เงียบมากๆๆ เหมาะสำหรับมาเที่ยวไม่กี่วันจริงๆ รถสาธารณะมี จำกัด จะมีแค่ บัสโดยสาร แต่ถ้า บัสหมด สามารถเรียก uber ได้ค่ะ

จะบอกว่า seafood ที่นี้ เด็ดและสดมากค่ะ ต้องลองหาทานดู

Scotland

Scotland

Quiraing

เป็นจุด highlight ของทัวร์นี้ก็ว่าได้ เพราะมันสวยมาก ตระการตามากจริงๆ landscape สวยมากๆ ค่ะ
Quiraing เป็นจุดเหนือสุดของ Trotternish บนเกาะสกายสก็อตแลนด์ ทั้งแนวลาดชันของ Trotternish Ridge ถูกสร้างขึ้นด้วยดินถล่มมากมาย Quiraing เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการลื่นไถลที่ยังคงเคลื่อนที่ ตอนอยู่ตรงนั้น ลมแรงมากๆ ค่ะ

Scotland

ถนนที่ฐานใกล้กับ Flodigarry จะมีการทำซ่อมแซมในแต่ละปี จริงๆแล้ว Quiraing ถูกโดนเป็นสถานที่อยู่ในหนังมากมายด้วย เรื่อง snow white and the huntsman (2012)

 

Scotland

Kilt Rock Waterfall

นี้จะเป็นอีก หนึ่งจุด quick stop บนหน้าผาที่สวยงาม จะมีน้ำตกที่คุ้มค่าการมา จะอยู่บนถนนสายหลักเพื่อวิวนี้ จะสังเกตเห็นเสาหินบะซอลต์ที่วางอยู่บนฐานหินทราย ลมแรงมากๆ เช่นกันค่ะ

Scotland

Dunkeld

เป็นเมืองประวัติศาสตร์ในเมือง Perthshire ที่มีเส้นทางเดินและทิวทัศน์ที่สวยงามศิลปะและดนตรีที่มีชีวิตชีวารวมถึงสถานที่กิน

และเป็นหมู่บ้านที่น่ารักของร้านค้าคอทเทจและโรงแรม

 

Scotland

Scotland

บรรยากาศดีมากค่ะ ได้ feel คริสมาสต์จริงๆ เป็นตลาดกลางคืนค่ะ ของกินและเครื่องเล่นเยอะมาก คนก็เยอะมากเช่นกันค่ะ ถือว่าจัดดีเลยทีเดียวเพราะร้านค้าเยอะมาก ทริปนี้ถือว่าคุ้มอยู่ค่ะ ได้ไปหลายที่มาก และ ใช้เวลาไม่นานจนเกินไป ได้เห็นวัฒนธรรมที่แตกต่างและประสบการณ์ใหม่ๆ ค่ะ

Scotland

ทั้งหมดนี้เป็นสถานที่ที่ไปตลอดการเดินทาง 4 วันค่ะ หวังว่าข้อมูลพวกนี้จะสามารถเป็น guideline ในการมาเที่ยวสำหรับเพื่อนๆ คนที่กำลังจะมาเรียนที่นี่นะคะ ขอบคุณค่ะ

สนใจเรียนต่อ  University of Exeter ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top