Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Aunchisa

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , ,

9 September 2019

ทาน Formal Dinner ที่ Durham University

กลับมาอีกครั้งแล้ววว กับรีวิวของมหาวิทยาลัยเดอรัม อย่างที่หลายคนอาจจะทราบว่าเดอรัมเป็นมหาวิทยาลัยเก่า ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ เมื่อขึ้นชื่อว่าเก่าแก่แล้ว ที่นี่จึงยังคงขนบธรรมเนียมเฉพาะตัวเอาไว้หลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คืองาน Formal Dinner ค่ะ ดังนั้นเมื่อมาเรียนถึงเดอรัมแล้ว เราก็ไม่พลาดที่จะเก็บภาพงาน Formal Dinner มาฝากกัน

ในปีหนึ่งมีการจัดงาน Formal Dinner หลายงานมาก แต่ไม่เหมือนกันทีเดียวซึ่งเราจะค่อยๆ เล่าในเพื่อนๆ ฟัง มาเริ่มจากงานที่เราประทับใจที่สุดดีกว่า

  Durham University 

นั่นคือ Castle Formal Dinner งานนี้อยากให้ทุกคนเอาไฮไลท์ขีดเน้นลงไปค่ะว่า ไม่ควรพลาด! ควรมาเข้าร่วมอย่างน้อยสักครั้งในฐานะนักเรียนเดอรัม มันพิเศษตรงที่เราจะได้รับประทานดินเนอร์ตามแบบฉบับผู้ดีอังกฤษในปราสาทค่ะคุ๊ณ เพราะงานนี้จัดใน Durham Castle ที่เป็นแลนด์มาร์คสำคัญของเมือง เป็นความรู้สึกประหนึ่งได้รับจดหมายจากนกฮูกแล้วได้กลายเป็นนักเรียนฮอกวอตส์ในคืนเดียว งานนี้จัดบ่อยมากมีทุกอาทิตย์ การจะเข้าร่วมก็ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายค่ะ ทำยังไงเราจะเล่าให้ฟัง

วิธีเข้าร่วมงาน

วิธีที่หนึ่ง เป็นสมาชิกของ University College ซึ่งต้องสมัครตั้งแต่เค้าให้เลือกคอลเลจที่จะอยู่ แต่อัตราการแข่งขันจะสูงนิดนึง เพราะได้รับความนิยมในหมูเด็ก ป.ตรี เช่นกัน (ใครอยากรู้ว่าระบบคอลเลจคืออะไร สามารถหาอ่านได้จากบนความเก่าที่เราเคยเขียนไว้นะคะ) เมื่อเป็นเด็กของ University College เราก็จะสามารถซื้อบัตรเข้างานได้ แต่ก็ต้องรีบกดบัตรเหมือนกันได้ข่าวว่าบัตรหมดเร็ว

วิธีที่สอง  (แบบเราเอง) คือหาเพื่อนที่เป็นเด็ก University College แล้วให้เพื่อนชวนเราไปงาน แต่อย่ารอค่ะ ให้บอกเพื่อนว่า “เธอๆ เราอยากไป ชวนเราไปที 55” แล้วให้เพื่อนไปซื้อบัตรมา ซึ่งเพื่อนอาจจะเป็นเพื่อนที่เราเจอตอน Pre-sessional course หรือในเอกที่เราเรียน ดังนั้นเราต้องหาเพื่อนตอนเรียนเข้าไว้นะคะ

สำหรับสองวิธีแรก บัตรมีราคา 8.75 ปอนด์ ซึ่งถูกที่สุดในบรรดา Formal Dinner ทั้งมวลแล้ว

วิธีที่สาม สมมติว่าหาเพื่อนไม่ได้จริงๆ อย่าหมดหวังไปให้เรารอ มันจะมีงาน Harry Potter (แต่ไม่อยากให้หวังมากอันนี้โอกาสซื้อบัตรได้ก็ริบรี่เกิน ต้องไปแย่งชิงกับคนทั้งมหาวิทยาลัย)

วิธีที่สี่ ที่น่าจะมีโอกาสมากกว่าคือ รอว่ามันจะมีงานที่คอลเลจเราจัดให้เข้าไปดินเนอร์ใน Castle อย่างของ Ustinov ก็มีจัดให้ แต่ค่าบัตรจะแพงกว่ามากจริงๆ แล้วเราก็จะอดใส่ผ้าคลุมสีดำเกร๋ๆ ด้วย

แล้วงานมันดีขนาดนั้นเลยหรอ? เราจะพาไปชมงานกัน หลังจากที่เราได้เป่าหูเพื่อนมาหลายหนว่า แกต้องพาฉันไปงานนะ! ในที่สุดเค้าก็ชวนเรา ดีใจเว่อร์ รีบเปิดเน็ตหาชุดไปงาน ส่วนงานกลุ่มที่รุมเร้าอยู่ ณ ขณะนั้นก็บอกเพื่อนว่า เดี๋ยวฉันเอากลับไปทำทีหลัง ฉันต้องไปดินเนอร์ก่อน อิอิ

คือบรรยากาศมันฟินมากกกกก เพราะมันใกล้เทศกาลคริสต์มาสด้วยแหละ ภายในงานจึงอบอวลไปด้วยบรรยากาศอบอุ่น รื่นเริง มีการประดับด้วยต้นคริสต์มาส ไปถึงหน้าปราสาทก็เจอผู้หญิงใส่ชุดเดรส ผู้ชายใส่สูทคลุมผ้าคลุมสีดำเต็มเต็มไปหมด ณ จุดนั้นคือ นี่เรามาถึง ฮอกวอตส์เเล้วสินะ ฟินตายไปเลยค่ะ งานนี้จะเริ่มในตอนเย็นซึ่งเราจะต้องไปให้ตรงเวลา ถ้าไปช้าเราจะอดเข้า สำหรับเด็กนอกคอลเลจก็จะมีชุดคลุมให้เรายืม เอาแลกบัตรนักเรียนไว้ได้ จากนั้นเค้าก็จะเปิดให้เราเข้าไปในงาน

 

บนโต๊ะมีของขวัญเล็กๆ พอดึงออกจากกันจะมีของอยู่ข้างใน เป็นกิมมิกเล็กๆ ในช่วงใกล้คริสต์มาส

มีรายการเมนูที่จะเสิร์ฟวางอยู่ด้วย ในฮอลล์นี้จะมีแบ่งโซนเป็นเด็ก Undergraduate, Postgraduate และ PhD เด็กๆ ก็จะเข้าไปนั่งก่อน พอ PhD เข้ามาก็จะต้องลุกขึ้นยืนพร้อมกัน เมื่อพวกเค้านั่งลงเราถึงจะนั่งลงได้ พิธีการตามฉบับของเขา

เราจะได้รับประทานอาหาร อันจะเริ่มจาก Starter, Main course และจบที่ Dessert ในงานมีจัดเตรียมแก้วไวน์ไว้ให้เราบนโต๊ะ เราสามารถหิ้วไวน์เข้ามาในงานเองได้ จากนั้นก็เอ็นจอยกับอาหาร พูดคุยลั้นลากับเพื่อนได้เลยยยย และอย่าลืมแชะภาพมาเยอะๆ 

เวลาช่างผ่านไปอย่างรวดเร็ว ถึงเวลาที่เราต้องกลับแล้ว เดินออกมาชมปราสาทสักหน่อย แสงและเงาทำให้ดูขลังมากจริงๆค่ะ

     

แต่นอกจากของ castle ก็ยังมี Formal Dinner อีกหลายงานให้เราเข้าร่วม ซึ่งจัดในคอลเลจอื่น ถ้าที่นั่นมี Dining Hall หรือจัดในโรงแรม บางที่ก็มีงานปาร์ตี้ ดีเจต่อ แต่ของ Castle จัดบ่อย เลยจะเป็นแนวรับประทานอาหารฟินๆ ไปกับบรรยากาศมากกว่า หลักๆ ก็คือ ถ้าเป็นของคอลเลจเรา เราซื้อบัตรให้ทันก็ได้ไป งานของคอลเลจอื่นต้องให้สมาชิกคอนเลจนั้นชวน ไว้มีโอกาสจะพาไปชม Formal Dinner อื่นๆ ในคราวหน้านะคะ

สนใจเรียนต่อ  Durham University ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top