Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Counsellor Blog

แท็ก : , ,

12 September 2019

สวัสดีค่ะ เอม เป็น UK Counsellor อยู่ตอนนี้ที่สาขาชิดลมนะคะ บล็อกนี้จะพูดถึงประสบการณ์เรียนปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษที่ SOAS คอร์ส International Studies and Diplomacy ใน 1ปีค่ะ หลายๆคนอาจจะไม่คุ้นหูกับชื่อของ SOAS (อ่านว่า โซแอส) แต่ความจริงแล้ว SOAS ก่อตั้งมานานมากแล้ว และมีความโดดเด่นเฉพาะด้านอย่างมากเรื่องวิชาที่เกี่ยวกับ Arts, Social sciences, Humanities และ Law โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับทวีปเอเชีย และแอฟฟริกาทั้งหมด ตัวมหาวิทยาลัยตั้งอยู่เขต Bloomsbury ใจกลางลอนดอน ใกล้กับ Russell Square Station โดยการเดินประมาณ 5 นาที และยังอยู่ใกล้ British Museum เพียงเดินไม่กี่นาทีเท่านั้นเอง

Background คร่าวๆตอนเรียนปริญญาตรี เรียนคณะศิลปะศาสตร์เอกประวัติศาสตร์ โทละตินอเมริกาศึกษามา แล้วรู้สึกว่าเราอยากได้วิชาที่ต่อยอดไปจากประวัติศาสตร์ที่เราเรียนมาได้ เลยสนใจอยากเรียนต่อด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จนได้มีโอกาสรู้จักกับ SOAS ตอนแรกก็ลังเลเพราะไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่พอหาข้อมูลไปเรื่อยๆ แล้วอ่านหลักสูตรที่เปิดสอนแล้ว มันเป็นหลักสูตรที่ไม่ได้เหมือนที่อื่นทั่วไป บวกกับถามพี่ๆทีเคยเรียนมาก่อนหน้านั้น ทุกคนก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเรียนแน่นและเน้นการเอาไปใช้งานได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นงานราชการ  องค์กรระหว่างประเทศ หรือ NGOs ทำให้ไม่ลังเลอีกต่อไปที่จะเลือกเรียนที่นี่ค่ะ

ก่อนที่จะไปเรียนตัวคอร์สปริญญาโทจริงๆ เอมได้เรียน Pre-sessional course ด้วย ซึ่งมีความยากอยู่พอสมควร ทุกคนต้องมีความรับผิดชอบในการทำงานส่งให้ทันเวลา นักเรียนภายในห้องมีไม่เกิน 10 คน แล้วอยู่หอใกล้ๆกัน ทำให้สนิทกันได้เร็ว รวมไปถึงอาจารย์เองที่สอนสนุก ลดความเครียดไปได้เยอะเลย คลาสตอนบ่ายบางครั้งอาจารย์ได้พาไป British Museum ด้วยเพื่อหาข้อมูลแล้วนำมาทำ presentation ในหัวข้อที่เราสนใจ ทำให้บรรยากาศในห้องเรียนไม่เครียดจนเกินไป บางบ่ายที่อากาศดีก็มีการออกมาเรียนที่สวน Russell Square เพื่อจะได้พูดคุย เน้นการสนทนากับเพื่อนๆห้องอื่นๆด้วย ทำให้ Pre-sessional Course นี้มีประโยชน์มากๆ สำหรับนักเรียนต่างชาติที่ไม่คุ้นเคยกับการเขียนแบบ academic รวมไปถึงการ referencing การ paraphrasing ด้วย แล้วอีกอย่างเลยคือ ได้ปรับตัวก่อนที่จะไปเริ่มเรียนป.โทจริงๆ

เมื่อเข้าสู่คอร์สปริญญาโทแล้ว ก็พบว่ามีนักเรียนไทยอยู่ 2 คน จากจำนวนนักเรียนทั้งหมดในคณะประมาณ 80 คน ด้วยความหลากหลายที่มาของนักเรียนต่างชาติ ทำให้เราได้ฝึกภาษาอังกฤษอย่างเต็มที่ แล้วได้เรียนรู้วัฒนธรรมของเพื่อนๆเราด้วย นับว่าเป็นประโยชน์มากหากเราต้องการที่จะเรียนด้านนี้ ในคอร์สจะไม่ได้เน้นไปที่การเรียน Lecture อย่างเดียว การเรียนจะเน้น Discussion เป็นส่วนใหญ่ ทำให้เราต้องอ่านหนังสือไปก่อนแล้วเข้า Tutorial class ด้วย ไม่งั้นเราจะตามเพื่อนๆไม่ทันค่ะ แรกๆก็ยังไม่ค่อยกล้าพูดหรือเสนอความเห็นมาก เพราะหาช่องไฟไม่ได้เลย บวกกับกลัวว่าที่เราพูดไปจะผิด แต่พอผ่านไปสักพักก็รู้สึกว่าเราต้องกล้าได้แล้ว ถูกผิดก็ต้องแย้งกันดีกว่าปล่อยให้เราคิดไปเองว่ามันถูกหรือผิด ทำให้บรรยากาศสนุกขึ้นเพราะทุกคนช่วยกันอ่านแล้วมาสรุป มา Discuss กัน

 นอกจากนี้ SOAS ก็ยังมี Seminar และ Workshop ให้เราเข้าร่วมอยู่เรื่อยๆเพื่อฝึกฝนวิชาที่เราเรียนด้วย หลายครั้งที่เชิญท่านทูต หรือ บุคคลสำคัญมาให้ความรู้กับนักเรียนถึงที่ SOAS เลยค่ะ เช่น เลขาธิการสหประชาชาติ Antonio Guterres หลายคนอาจจะคิดว่าเรียนสาขานี้จะทำงานได้หลากหลายหรอ ตอบได้เลยค่ะว่าหลากหลายมาก เพราะมี BBC มี NGOs มีหลายองค์กรที่เข้ามาให้ความรู้นักเรียนในหลายด้านมากๆ


International Studies and Diplomacy ที่ SOAS ยังไม่หมดความไม่ธรรมดาแค่นี้ เพราะยังจัดทริปทัศนศึกษาให้นักเรียนเข้าร่วมด้วย โดยไม่มีค่าใช้จ่าย คือการไป United Nations ที่เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เป็นเวลา 1 อาทิตย์ ทริปนี้มีประโยชน์อย่างมาก เพราะทำให้นักเรียนที่เรียนสาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมีโอกาสที่จะได้พบปะ หรือ เรียนรู้งานจากผู้ที่ทำงานจริงในด้านสาขาวิชานี้ รวมไปถึงได้พบเจอกับ alumni และ คนไทยที่ทำงานอยู่ที่นั่นด้วย

นอกจากทริปนี้แล้ว เอมยังได้ไปทริปที่ United Nations Headquarter ที่ New York ด้วย แต่ทริปนี้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่นับว่าได้ประโยชน์อย่างมากค่ะ เพราะไม่ได้ไปแค่ UN ที่นิวยอร์กแค่นั้น แต่เรายังได้ไป Department of State ที่ดูแลด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกาโดยตรง ได้มีโอกาสเจอผู้ที่ทำงานจริงที่นั่น และalumni ที่ทำงานในนั้น และได้พูดคุยเล่าประสบการณ์การทำงาน ซึ่งไม่ได้มีโอกาสเข้าไปดูงานหรือติดต่อง่ายๆเลยค่ะ

นอกเหนือไปจากการเรียนที่เข้มข้น และทริปที่ได้เห็นงานจริงๆแล้ว SOAS ยังให้เพื่อนใหม่ต่างชาติ ที่ตอนนี้เป็นเพื่อนสนิทกันมากๆอีกหลายคนค่ะ ใครว่าอยู่แต่ลอนดอนต้องอยู่แต่กับคนไทยแน่เลย คนไทยเยอะแน่เลย อันนี้ไม่จริงเลยค่ะ ที่ SOAS คือหลากหลายมาก เวลาว่างจากการเรียนเราก็จะนัดเพื่อนต่างชาติที่เราสนิทมาเจอกันไปเดินสวน เดินมิวเซียม ทำอาหารแลกเปลี่ยนกันบ้าง หรือไปทริปสั้นๆที่ต่างเมืองกันบ้าง อยู่ที่ลอนดอนไม่เคยเหงาเลยค่ะ มีกิจกรรมให้ทำตลอด เครียดจากการเรียนก็ไปเดินเล่นที่มิวเซียม ยิ่งคนที่ชอบมิวเซียมแบบเอมไม่มีทางเบื่อเลยเพราะลอนดอนมีมิวเซียมเยอะมาก แล้วหลายๆที่ก็ฟรีด้วย การเดินทางก็สะดวกสบายมากไม่ว่าจะเป็น Underground หรือ Bus

การเรียนที่นี่ไม่ได้ให้แค่ความรู้หรือประสบการณ์ใหม่ๆอย่างเดียว แต่เรายังได้บทเรียน และการใช้ชีวิตที่อยู่ท่ามกลางความหลากหลายทั้งเชื้อชาติและวัฒนธรรมอีกด้วย หากน้องคนไหนสนใจเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ สามารถติดต่อพี่ๆได้ที่ Hands On สาขาชิดลม เบอร์ 02-6520718/063-1754581 หรือ add line: hocl7 ได้เลยค่ะ

Go to top