Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Nune

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , ,

19 August 2019

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับ Liverpool trip ที่เราประทับใจมาก ๆ ขนาดว่าเรายังเก็บตั๋วรถไฟไว้อยู่เลยเพราะเป็นทริปที่เหนื่อยมาก สนุกมาก ลุ้นมาก ตื่นเต้นมากๆ ค่ะ

เรื่องของเรื่องคือเรามีเพื่อนสนิทคนหนึ่ง เจอกันช่วงที่เรียน EAP  หลังจากค้นพบว่ามีอะไรคล้ายๆ กันหลายอย่าง ก็เกิดความคิดว่าไปเที่ยวด้วยกันดีกว่า น่าสนุกนะ เราก็เลยตัดสินใจไปเที่ยวที่เมืองลิเวอร์พูลกันค่ะ โดยวันนั้นลิเวอร์พูลมีเตะกับเอเวอตันด้วย แต่เราก็ยังไม่ได้ตัดสินใจกันว่าจะดูไหม เพราะไม่แน่ใจเรื่องเวลา เอาล่ะสิ อยากดูบอล แต่ยังไม่มีตั๋วบอล เริ่มสัมผัสถึงความตื่นเต้นกันแล้วใช่มั้ยคะ

การเดินทาง

การเดินทางจากแลงแคสเตอร์ไปลิเวอร์พูลนั้น ไม่ยากเลยค่ะ นั่งรถไฟประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที แต่ต้องเปลี่ยนที่สถานีเพรสตัน ค่าตั๋วรถไฟก็ไม่แพงนะคะ โดยเฉพาะถ้าเราเลือกตั๋วที่ถูกที่สุดของวัน และเลือกวันที่ราคาถูกแล้ว (ต้องขยันดูหน่อย) เราเคยได้ราคาไป-กลับ 5 ปอนด์เท่านั้น

Liverpool

 

สถานที่เที่ยวในเมืองลิเวอร์พูล

ทันทีที่เราไปถึง เราก็ไปที่ Liverpool Cathedral กันเลยค่ะ ซึ่งเป็นโบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดใน UK ขอบอกว่าสวยมาก ภายในน่าประทับใจมาก จนเพื่อนเราฝันว่า อยากมาแต่งงานที่นี่ แต่เอาจริงๆ เราไม่แน่ใจนะ ว่าได้รึเปล่า เลยบอกเพื่อนให้ฝันต่อไปก่อนค่ะ

หลังจากนั้นเราก็ไปที่ Royal Albert Dock ซึ่งเป็นที่เที่ยวที่ทุกคนต้องไปนะจ๊ะ วันที่เราไปอุณหภูมิอยู่ในช่วง 4-5 องศาเซลเซียส แต่ โอ้วแม่เจ้า มีคนว่ายน้ำด้วยค่ะ บริเวณ Royal Albert Dock จะมีสิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแสดงต่าง ๆ หรือกิจกรรมที่จัดเป็นช่วง ๆ เรียกได้ว่าเดินกันเพลินทีเดียวค่ะ มุมที่เราชอบที่สุดคือการเดินเล่นริมน้ำเพราะบรรยากาศดีมาก โรแมนติกมาก ลมเย็น สบาย ๆค่ะ

Liverpool

liverpool

อ้อ!! ถ้าใครเป็นแฟน The Beatle อย่าลืมเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์นะคะ เราไม่ได้เข้าไป เพราะไม่ใช่แฟนขนาดนั้น และแถวก็ยาวมากด้วยจ้า

หลังจากนั้นเราก็ไปที่แหล่ง Shopping กัน เพราะเราไม่ได้พกเสื้อกันหนาว หรือโค้ทใด ๆมาจากไทยเลย เราตั้งใจมาซื้อที่นี่ เรายังไม่ทันได้ซื้อเลย จู่ ๆเพื่อนเราก็บอกว่า ไหน ๆมาถึงเมืองนี้แล้ว ควรต้องไปดูบอลนะ ไม่งั้นเหมือนมาไม่ถึง เราก็….เอาไงเอากัน แล้ว Running Trip ก็เริ่มขึ้น

ดูบอลครั้งแรกในชีวิต

เพราะเรายังไม่มีตั๋วบอลกัน เลยจึงต้องรีบไปที่สนามกัน เพื่อดูว่าจะหาตั๋วยังไงได้บ้าง ถึงตรงนี้เพื่อน ๆคงพอเดาได้ว่าเราได้ตั๋วมาแบบไหน ขออนุญาตไม่บรรยายออกสื่อนะจ๊ะ กว่าจะได้ตั๋วบอลก็ทำให้บอลเริ่มเตะไปได้ประมาณ 3 นาที ตอนวิ่งขึ้นไปที่สนามก็เจอเจ้าหน้าที่ยิ้ม ๆให้เล็กน้อย พร้อมกันบอกว่า You Are Too Late!! Very Late!! พอไปถึง 1-0 แล้วจ้า จะเร็วไปมั้ยเนี่ย ไม่รอกันเลย

ขนาดเราไม่ใช่คนที่ติดตามฟุตบอล แต่เราชอบบรรยากาศในการดูบอลที่สนามมาก แฟนบอลร้องเพลงของทีมเค้ากันตลอดเวลา ส่งเสียงเชียร์กันสนุกมาก โดยเฉพาะถ้าทีมเค้านำอยู่เนี่ย จะคึกคักมาก ๆจริง ๆ

สิ่งที่เราประทับใจคือ พ่อแม่มักจะจูงลูกชาย ที่ใส่ชุดบอลแบบจัดเต็มมาเชียร์ด้วยกัน และเด็ก ๆก็เชียร์แบบเต็มที่มาก ดูน่ารักจริง ๆ

LIVERPOOL

ทัน ไม่ทัน

ความระทึกมันอยู่ตรงนี้ ระหว่างนั่งดูบอลเราเกิดอยากได้เสื้อบอลไปฝากเพื่อนที่ไทย แบบที่มีชื่อเค้าอยู่ด้วย เราเลยต้องออกมาก่อนเกมจบเล็กน้อย เพื่อให้ไปถึง Shop ก่อนที่เกมเลิก แต่ปรากฏว่ามีหลายคนคิดเหมือนเราค่ะ คิวยาวมาก แต่เราก็เดินหน้าต่อค่ะ

พอจัดการเรื่องเสื้อเสร็จ เวลาก็กระชั้นชิดมาก แต่เราก็แอบเสียดายที่ถ่ายรูปที่นี่น้อยไปหน่อย อยากเก็บภาพบรรยากาศที่นี่มากกว่านี้ เอาไงดีล่ะ มองหน้ากัน แล้วก็ตัดสินใจเทตั๋วรถไฟจ้า โดยคิดกันว่าจะไปรอบสุดท้ายแทน

ระหว่างเดินออกจากสนาม เราก็เจอแฟนบอลยืนรอส่งนักบอลของเค้านั่งรถกลับกัน เราก็คิดว่าไหน ๆก็เทตั๋วแล้ว ต้องไปให้สุดค่ะ พอส่งนักเตะเสร็จ เราก็เดินออกมาที่ถนน แล้วพบว่า….เอาล่ะสิ รถติดมาก รสบัสก็ไม่มี ที่มีก็ไม่ใช่ เราเลยตัดสินใจเดินกันไกลมาก เพื่อหาจุดที่เรียก Taxi

เราใช้เวลารอรถกันนานมาก กว่า Taxi จะมา พอไปถึงสถานีรถไฟก็คือ อีก 2 นาทีรถจะออก ก็เราไม่สามารถ Check ได้ว่ารถอยู่ที่ชานชาลาไหน ต้องไปเปลี่ยนที่ไหน เพราะสัญญาณโทรศัพท์เราสองคนเกิดใช้ไม่ได้ขึ้นมาซะงั้น เราเลยถามเจ้าหน้าที่ที่อยู่แถวนั้นแล้วกระโดดขึ้นรถไฟไปเลยจ้า

เราเปลี่ยนรถไฟตามที่เจ้าหน้าที่แนะนำ ระหว่างทางมีรถไฟ Delay ฉุกเฉิน และมาถึงสถานีเพรสตันเพื่อขึ้นรถไปแลงแคสเตอร์ประมาณ 5 ทุ่มกว่า ๆ แต่ปรากฏว่าไม่มีรถไฟไปแลงแคสเตอร์แล้วจ้า เราสองคนมองหน้ากันเลิ่กลั่ก แล้วตัดสินใจไปถามเจ้าหน้าที่ เค้าบอกว่ามันไม่มีรถไฟเวลานี้อยู่แล้ว ความผิดเรา ไม่ใช่ความผิดเค้า เค้าไม่รับผิดชอบ เราก็โกรธเล็กน้อย บอกเค้าไปว่า ก็รถไฟก่อนหน้านี้ Delay จะเป็นความผิดเราได้อย่างไร และเราก็เดินตามเค้า สุดท้ายเค้าก็สงสารเด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆสองคน ก็เลยเรียก Taxi ให้พร้อมกับเขียนใบรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ด้วย ก่อนเราขึ้นรถก็ยังพูดกับเราสองคนว่า I don’t need to do this…Next time you must plan your trip more พอเราขึ้นมาตั้งสติกันบนรถได้แล้ว สัญญาณโทรศัพท์ก็มาแล้วค่ะ ราวกับตำรวจไทยในละคร ที่มาตอนเค้ายิงกันตายหมดแล้ว แล้วเราก็พบว่า……เจ้าหน้าที่คนนั้นที่ลิเวอร์พูลบอกเราผิด ทั้งเรื่องขึ้นรถไฟ ทั้งเรื่องสถานีที่ต้องเปลี่ยน ทำให้เรามาถึงเพรสตันไม่ทัน

สุดท้ายเราก็นึกขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่เพรสตันมาก ๆค่ะ เพราะมันก็ไม่ใช่ความผิดเค้าจริง ๆนั่นแหละ

เวลาเพื่อน ๆจะเดินทาง อย่าลืม Check รายละเอียดการเดินทางให้ดีนะคะ อย่ามาเสี่ยงแบบเรานะ มันสนุกแหละ แต่ก็มาคิด ๆดู ถ้าเจ้าหน้าที่คนนั้นไม่ช่วยเรา ก็คงสนุกไม่ออกเหมือนกันค่ะ

สนใจเรียนต่อ  Lancaster University  ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top