Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Puripat

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , , ,

27 August 2019

สวัสดีครับเพื่อนๆ ครั้งนี้ผมจะมาแนะนำที่เที่ยวแนวธรรมชาติ ที่รอบๆ เมือง Leeds สำหรับเพื่อนๆ ที่รักต้นไม้ใบหญ้า และอยากหนีจากแสงสีเสียงในเมืองออกมาพักผ่อนในวันหยุดนะครับ โดยที่เที่ยวที่ผมจะมาแนะนำนั้น สามารถไปได้ภายใน 1 วันโดยไม่จำเป็นจะต้องมีรถยนต์ส่วนตัวใดๆ ใช้ public transportation ก็เพียงพอแล้ว

Roundhay Park คือสวนชื่อดังประจำเมืองของ Leeds นอกจากจะเป็นที่พักผ่อนของชาวเมืองในวันหยุดสุดสัปดาห์แล้ว สวนแห่งนี้ยังเป็นจัดงานสำคัญๆของเมืองอย่างเช่น Bonfire night รวมถึงเป็นลานแสดงคอนเสิร์ตใหญ่ๆอีกด้วยครับ

leeds

โดยสวนแห่งนี้จะประกอบไปด้วยทะเลสายใหญ่อยู่ด้านนึงของสวน ที่มีทางให้เดินหรือจ๊อคกิ้งวนรอบทะเลสาบ โดยจะมีบรรดาหงส์ ห่าน เป็ด คอยว่ายน้ำตามเป็นเพื่อนครับ อีกด้านนึงของสวนจะเป็นสนามหญ้ากว้างให้ชาวเมืองพาสุนัขว่าวิ่งเล่น ปลายสุดของสวนด้านนี้จะมี Tropical world ซึ่งเป็นสวนสัตว์เล็กๆสำหรับเด็กด้วยครับ

การเดินทางมา Roundhay Park มาได้โดยนั่งรถ Bus สาย 12 ขึ้นจาก City center (ป้าย New Briggate ตรงข้าม Sport direct) รถจะพามาลงแถวๆ Tropical world ใช้เวลาประมาณ​ครึ่งชั่วโมงครับ

leeds

Meanwood Valley Urban farm

อาจจะไม่ใช่ที่เที่ยวเชิงธรรมชาติสักเท่าไหร่ เพราะว่าจริงๆแล้วมันคือฟาร์มเลี้ยงสัตว์ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ฟรี (แต่มีกระปุกให้ Donate แบบกึ่งบังคับ) โดยฟาร์มแห่งนี้จะมีบรรดาปศุสัตว์ต่างๆ ทั้งวัว แกะ แพะ ไก่ กระต่าย และหมู แถมยังมีเจ้าอัลปาก้าอีกด้วย รวมๆแล้วเหมาะเป็นที่แวะมาเล่นกับสัตว์ และแวะกินกาแฟชมวิวฟาร์มในวันอากาศดีๆครับ

leeds

การเดินทางนั้นใช้รถ Bus สาย 51,52 จากข้างๆ The Merrion Center (ป้าย Wade Lane หน้าร้านอาหาร Mythai) มาลงที่ป้าย Meanwood Road Ridge Grove ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีครับ พอลงมาจะเจอ Café ชื่อว่า Rollette ให้เดินตรงเข้าไปในซอยข้างๆ Café ประมาณ 5 นาทีแล้วจะเจอป้ายฟาร์มอยู่ทางขวามือครับ

Golden Acer Park

เป็นสวนขนาดใหญ่ที่ทางเหนือของเมือง Leeds ซึ่งมีอาณาเขตติดกับ Adel Dam Nature Reserve และ Paul’s Pond ครับ

Golden Acer Park จะคล้ายๆกับ Roundhay Park แต่จะมีขนาดเล็กกว่าครับ โดยจะมีทะเลสาบใหญ่อยู่ตรงกลางสวน เต็มไปด้วยเป็ด หงส์ และนกนางนวล มีทางเดิน และสวนดอกไม้รอบๆทะเลสาบ ด้านหลังของสวนจะติดกับ Adel Dam Nature Reserve ครับ

leeds

Adel Dam Nature Reserve เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า พื้นที่ในเขตนี้จะได้รับการดูแลเข้มงวดกว่าบรรดา Park อื่นๆ โดยในบริเวณนี้จะห้ามสุนัขเข้า รวมถึงจะไม่มีที่ให้นั่งเล่นหรือทิ้งขยะ เนื่องจากเป็นที่อยู่อาศัยของบรรดาสัตว์ต่างๆ ทั้งกวางป่า หมาจิ้งจอก และตัวนากครับ ถ้าใครรักการเดินป่า ที่นี่เหมาะมากๆ นอกจากนี้ด้านในของ Adel Dam จะมีกระท่อมให้เข้าไปนั่งดูนก โดยทางสวนจะมีอาหารนกวางไว้ตามจุดต่างๆ ครับ ผมมาที่นี่สองครั้งเจอนกเยอะมาก ทั้ง  นกกางเขนยุโรป (European Robin), นกติ๊ดใหญ่ (Great tit), นกติ๊ดสีน้ำเงิน (Blue tit),นกไต่ไม้ (Nuthatches), เหยี่ยวนกเขา(Sparrowhawk), นกหัวขวานด่าง (Great spotted woodpecker) และไก่ฟ้า (Pheasant)

Leeds

Paul’s Pond จะเป็นบ่อตกปลาที่อยู่ตรงข้าม Golden Acer Park โดยจะเป็นบ่อน้ำที่อยู่ติดกับฟาร์มม้า ถ้าโชคดีจะเจอคนพาม้ามาเดินเล่นแถวๆ นี้ครับ วิวรอบๆ บ่อน้ำจะเป็นทุ่งหญ้าสีเขียวสวยงาม ในบ่อก็จะมีบรรดาหงส์และนกนางนวล มีที่ให้นั่งพักรอบๆบ่อน้ำ เหมาะสำหรับเอาไว้มากินข้าวไปชมวิวไปครับ

การเดินทางมาสวนทั้ง 3 แห่งนี้นะครับ ให้นั่ง Bus สาย X84, X85 จากฝั่งตรงข้าม The Merrion Center (ป้าย Woodhouse Lane ตรงข้ามร้าน Sing-Kee) มาลงที่ป้าย Leeds Road Parkway Hotel หรือจะบอกคนขับว่า Golden Acer Park ก็ได้เหมือนกันครับ โดยใช้เวลาประมาณ 40 นาที เราจะลงมาที่หน้าลานจอดรถตรงข้ามสวนครับ ให้เดินเข้าไปในลานจอดรถ ท้ายลานจะมีอุโมงค์ลอดเข้าไปใน Golden Acer Park และถ้าเลี้ยวไปอีกด้านนึงก็จะเป็นทางเข้า Paul’s Pond ครับ

Middleton Park

เป็นสวนที่อยู่ทางด้านใต้ของเมือง Leeds ครับ ขนาดใกล้ๆกับ Golden Acre Park โดยเวลาทั่วๆของปีสวนนี้ไม่มีอะไรเป็นพิเศษครับ เป็นสวนเล็กๆ ไว้พักผ่อนหย่อนใจของคนแถวๆ นั้น พอถึงช่วง Spring เมื่อไหร่ ดอก Bluebells ในสวนแห่งนี้จะพากันเบ่งบานจนกลายเป็นพรมสีม่วงปกคลุมไปทั่วทั้งสวนครับ ในอังกฤษจะมีสวนที่ดอก Bluebells บานแบบนี้หลายสวน แต่ที่นี่มาจาก Leeds ได้ง่ายที่สุดครับ (Spring มักจะเริ่มช่วงเมษา – มิถุนา ขึ้นอยู่กับอากาศแต่ละปี ให้สังเกตว่าถ้าบรรดาดอกไม้น้อยใหญ่ในเมือง Leeds เริ่มบานกันคับคั่งก็แปลว่าเข้าสู่ช่วง Spring แล้ว)

leedsการเดินทางมา Middleton Park ให้ขึ้นรถ Bus สาย 13 จากบริเวณหน้าร้าน Thai Aroy Dee (ป้าย Vicar Lane) หรือถ้าอยู่ในเมืองจะขึ้นจากหน้า Corn Exchange (ป้าย Corn Exchange)  ก็ได้ครับ โดยให้นั่งมาลงป้าย Town St North Lingwell Road ใช้เวลาประมาณ 30 นาที พอลงมาแล้วให้ข้ามถนนและเดินเข้าซอยข้างๆโบสถ์ซึ่งเป็นทางเข้าสวนครับ

Meanwood Valley Trail

leeds

เป็น Trail ชื่อดังประจำเมือง Leeds มันคือเส้นทางควบรวมหลายๆสวนที่ผมแนะนำไว้ก่อนหน้านี้เข้าด้วยกันโดยมีระยะทางยาว 7 ไมล์ หรือ ประมาณ​ 11 กิโลเมตร เริ่มต้นตั้งแต่ Woodhouse Moor หรือสวนหน้า Leeds University Business School (ใกล้ๆ กับหอ St. Mark Resident) ผ่านสวนที่ชื่อว่า Woodhouse Ridge ซึ่งอยู่ขนานกับ Meanwood Valley Urban Farm ต่อกับสวน Meanwood Park ซึ่งเป็นสวนคล้ายๆ Roundhay park แต่ขนาดเล็กกว่า จากนั้นทะลุออกท้ายสวนจะเจอกับ Meanwood Glove ซึ่งเป็นคล้ายป่าไซส์จิ๋วๆ มีลำธารไหลขนาบ จากนั้นเดินต่อเข้าไปใน Scotland wood, Adel wood และ King lane สุดท้ายเราก็จะมาพบกับ Golden Acre Park เป็นจุดหมายปลายทาง (แผนที่ https://www.leeds.gov.uk/docs/MVT%20leaflet%20for%20web.pdf)

ตัวผมเองนั้นยังเดินไม่สุด Trail นี้ เคยไปไกลสุดแค่ถึง Meanwood Glove ครับ คนที่จะมาพิชิต Trail นี้แนะนำให้เตรียมเวลามาทั้งวันครับ เพราะว่าระหว่างทางมีอะไรให้ดูเยอะ สำหรับคนที่ไม่อยากจะเดินเยอะขนาดเก็บทั้ง Trail ผมแนะนำให้นั่ง Bus หรือ Uber มาเริ่มที่ Meanwood Glove แล้วเดินย้อนกลับไปครับ

Leeds

สำหรับการเดินทางนะครับ ถ้าจะเก็บทั้ง Trail ก็เดินทางจากมหาวัทยาลัยไปได้เลยครับ ส่วนคนที่อยากไป Meanwood Glove การเดินทางเหมือนกับไป Meanwood Valley Urban Farm ครับ โดยให้ขึ้นรถ Bus สาย 51 จากข้างๆ The Merrion Center (ป้าย Wade Lane หน้าร้านอาหาร Mythai) โดยให้มาลงที่ป้าย Green Rd Green View จากนั้นเดินตามถนน Green Road ไปทางตะวันตกอีกประมาณ 5 นาทีก็จะเจอทางเข้าสวนครับ

leeds

ทั้งหมดนี้เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติที่ผมได้ไปมานะครับ นอกจากที่ผมแนะนำมายังมีที่เที่ยวอีกหลายแห่งมากๆ เรียกว่าแถบนี้มีที่ให้เดินไม่ซ้ำทุกเสาร์อาทิตย์เลยทีเดียว และสำหรับคนที่ชอบ Trekking แถบนี้ยังมี Yorkshire Dale National Park  ซึ่งมีจุดให้ Trek มากมายเลยครับ สำหรับคนรักธรรมชาติขอบอกเลยว่าอยู่ที่นี่ไม่ขาดแคลนสีเขียวแน่นอนครับ

สนใจเรียนต่อ  University of Leeds ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top