Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Nune

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , ,

5 August 2019

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ Hands On วันนี้เราจะมา Review เรื่องที่สำคัญมากๆ ในการมาเรียนที่ UK นั่นคือเรื่องที่พักนั่นเองค่ะ ขอบอกว่าไม่ใช่ Review ทั่ว ๆไปนะคะ เป็นแบบ Insight และแอบใส่ความรู้สึกส่วนตัวเข้าไปสุด ๆ เพราะเราได้ไปเยี่ยมชมห้องพักเกือบทุกแบบแล้วค่ะ

ก่อนอื่นต้องบอกทุกคนว่าอุ่นใจได้เลย เพราะห้องพักที่นี่ค่อนข้างใหม่ บรรยากาศดีเลยทีเดียว จะมีตัวเลือกให้เราค่อนข้างหลากหลาย โดยห้องพักที่จะมาเล่าให้ทุกคนฟังวันนี้ ก็เป็นห้องที่อยู่ในตัวเลือกอันดับต้น ๆของทุกคนแน่นอนค่ะ ตามมากันเลยจ้า

 Lancaster

เริ่มจากห้องที่เราอยู่เป็นระยะเวลา 1 ปีตลอดระยะเวลาการเรียน MBA ที่นี่ นั่นก็คือ ห้องแบบ Ensuit ค่ะ ที่จริงเราสมัครแบบ Superior Ensuite แต่เนื่องจากเราสมัครค่อนข้างช้า ประมาณเดือนกรกฎาคมแน่ะ (ทางมหาวิทยาลัยปิดรับสมัคร 15 สิงหาคม) ห้องเลยเต็ม เราจึงได้อยู่ห้องแบบ Ensuite แทน ตอนแรกก็แอบกังวลนิด ๆ ว่าห้องจะเก่าไหม เล็กไหม แต่ปรากฏว่าก็โอเคเลยจ้า

 Lancaster

 Lancaster

ห้องจะมีขนาดไม่ใหญ่มากตามสไตล์ UK เลยค่ะ เอาเป็นว่าเต้นแอโรบิคเหยียดแขนขาได้แค่สาวน้อยตัวเล็ก ๆ 1 คน ถ้าเป็นคนตัวสูงเกิน 165 เซนติเมตรล่ะก็….หมดสิทธิ์ค่ะ เตียงนอนจะมีขนาดประมาณ 3.5  ฟุต ต้องใช้ผ้าปูที่นอนขนาด 5 ฟุตเท่านั้นนะ เพราะตัวที่นอนหนามาก ถ้าเป็นผ้าปูที่นอนขนาด 3 ฟุตมันจะหุ้มไม่หมดค่ะ ส่วนใต้เตียงนอนจะเป็นที่ให้เราเก็บของเช่น กระเป๋าเดินทาง  ข้าวของเครื่องใช้ได้ค่ะ ห้องประเภทนี้เฟอร์นิเจอร์จะเป็นแบบที่เราสามารถย้ายได้ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ แต่ก็นั่นแหละ ไม่ได้มีที่ให้ย้ายมากนักหรอก นอกจากนี้ก็ยังมีชั้นวางหนังสือที่วางของได้นิดหน่อยค่ะ

 Lancaster

ตู้เสื้อผ้าของห้อง Ensuite จะมีขนาดเล็กหน่อยนะคะ ดังนั้นถ้าเป็นผู้หญิงล่ะก็ ต้องเตรียมหาอุปกรณ์เสริมไว้ด้วยนะจ๊ะ อย่างของเราจะมีที่แขวนเสื้อ Coat, Jacket ที่แขวนกับตู้เสื้อผ้าได้ ชั้นเก็บของพลาสติกและราวตากผ้าขนาดเล็กค่ะ ไม่อย่างนั้นตู้เก็บไม่พอจริง ๆ จ้า เพราะอย่างที่รู้กัน เสื้อผ้าผู้หญิงมันงอกได้เนอะ โดยเฉพาะช่วงลดราคา พรึ่บพรั่บเลยล่ะ

 Lancaster

 Lancaster

ห้องครัวของแต่ละแฟลตนี่บอกเลยว่าแล้วแต่ดวงมาก ๆ เพราะห้องครัวของแฟลตเราค่อนข้างเล็กค่ะ ถ้าทำอาหารพร้อมกันนี่ เดินชนกันเลยค่ะ แต่ห้องครัวของบางแฟลตนี่ อลังการมาก อิจฉาเลยทีเดียว

สิ่งที่มีให้ในห้องครัวคือ ตู้เย็น ตู้แช่แข็ง เตาอบ ไมโครเวฟ Hot Plate กาต้มน้ำ เครื่องปิ้งขนมปังค่ะ

 Lancaster

ต่อมาก็เป็นห้องแบบที่คนส่วนใหญ่สมัครแน่นอน นั่นก็คือห้องแบบ Superior Ensuite ค่ะ ห้องแบบนี้เราเคยอยู่ช่วงที่เรียน EAP ค่ะ ความเห็นเราบอกเลยว่า Superior กับธรรมดานั้นต่างกันแค่ขนาดตู้เสื้อผ้า และขนาดห้องครัวค่ะ โดยห้องครัวของแบบ Superior ส่วนใหญ่แล้วจะมีขนาดใหญ่กว่า มี Hot Plate สำหรับทำอาหารมากกว่า และก็มีพื้นที่สำหรับปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ มากกว่าค่ะ ส่วนความเก่าใหม่ เราว่าแล้วแต่ดวงจริง ๆ เพราะที่นี่เค้าจะทยอย Renovate ห้องทุกแบบเรื่อย ๆ เลยค่ะ

เรื่องห้ามพลาด!!

เรื่องแรกคือการเลือกชั้นห้องพัก เราไม่แน่ใจว่าจะมีใครมึนได้เท่าเราไหมนะ คือที่นี่เรียกชั้นล่างว่าชั้น G ส่วนเหนือชั้น G คือชั้น 1 ส่วนบ้านเราจะเรียกชั้นล่างว่าชั้น 1 หรือ G แต่ชั้นที่เหนือขึ้นมานั้นคือชั้น 2

ประเด็นคือ ตอนเราสมัครที่พัก เราเลือกอยู่ชั้น 2 หรือ 3 ขึ้นไปจ้า ผลออกมาเราได้อยู่ชั้น 2 (ก็คือชั้นที่ 3 จากล่าง) เวลาขนของ ซื้อของมาทีนี่สนุกเลย  ฮือ โดยเฉพาะการเรียน MBA นี่ต้องเดินทางตลอดแบกกระเป๋าเดินทางขึ้นลงกันเมื่อยแขนเลยค่ะ

เรื่องที่สอง เพื่อนๆรู้ไหมคะ ว่าสิ่งแรก ที่ต้องทำตอนย้ายเข้าห้องพักคืออะไร คำตอบคือ จองพื้นที่ของตัวเองในห้องครัวค่ะ ทั้งตู้ชั้นล่าง ตู้ชั้นบน ชั้นในตู้เย็น ตู้แช่แข็งต่าง ๆ ขอเตือนว่าอย่ามองข้ามการจัดการเรื่องเล็ก ๆนี้นะจ๊ะ เวลาหิว ๆ เปิดตู้เย็นมาแล้วเจอของในตู้เย็นหายล่ะก็….จะนึกถึงคำเตือนของเราทันทีจ้า

วันนี้ขอเล่าให้ทุกคนฟังเท่านี้ก่อน ความจริงยังมีอีกหลายเรื่องราว ไว้ติดตามตอนต่อไปนะคะ

สนใจเรียนต่อ  Lancaster University  ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

 

Go to top