Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Nune

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , ,

8 July 2019

การเตรียมตัวก่อนเดินทาง

เราเป็นคนที่ใช้เวลาในการเตรียมตัวก่อนเดินทางน้อยมาก เพราะเพื่อนพี่น้องชวนไปทานข้าวเลี้ยงส่งกันเยอะเลย เราจัดกระเป๋าแค่ 1 วันก่อนเดินทางเองล่ะ ห้ามเลียนแบบนะ เพราะมันเหนื่อยมาก เอาของเข้าๆ ออกๆ เพราะน้ำหนักเกิน กว่าจะลงตัวนี่คิดถึงตอนนั้นแล้วยังตลกตัวเองอยู่เลย นี่ชั้นตื่นเต้นกับการได้เป็นนักเรียน UK น้อยไปมั้ยเนี่ย ก็เลยอยากมาแชร์เรื่องราวการเตรียมตัวให้เพื่อนๆ Hands On ได้อ่านกันจ้า

 

มีพี่เลี้ยงดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

Lancaster University

เราลงชื่อไว้ที่ Hands On สาขาพระรามสอง ตั้งแต่ช่วงยังไม่มีข้อมูลอะไรเลย ไม่รู้อะไรเลย รู้แต่อยากไปเรียนต่อที่ UK เราถามทุกอย่างที่สงสัยกับพี่พลอย Hands On พี่พลอยช่วยให้ข้อมูล ให้คำแนะนำกับเราดีมาก ตั้งแต่คำถามแรกที่ถาม จนถึงวันก่อนเดินทาง เรื่องเตรียมเอกสาร Visa เรื่องสิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมมา ขนาดตอนเราอยู่ UK แล้ว บางเรื่องสงสัย ถามไป พี่พลอยก็ยังช่วยหาคำตอบ คือพี่พลอยน่ารักมากๆ

 

การเตรียมตัวเรื่องเอกสาร

การจัดการเรื่องเอกสารส่วนตัวทั้งหมดก่อนเดินทาง เป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆนะ เพราะเอกสารส่วนใหญ่ เราจัดการทางออนไลน์ไม่ได้ บัตรต่าง ๆที่มีทั้งใบขับขี่  บัตรสมาชิก (ของเราจะมีใบอนุญาตของสภาวิศวกร) ต้องดูวันหมดอายุ ต่ออายุล่วงหน้าได้มั้ย หรือถ้าหมดอายุช่วงที่อยู่ UK จะต้องทำอย่างไร

 

Travel Card

ของธนาคารกรุงไทย เป็นอะไรที่มีประโยชน์มาก เราสามารถแลกเงินสกุลต่างๆ ไว้ในบัตร แล้วพอเราไปเที่ยว หรือไปเรียนที่ประเทศนั้น ๆ เราก็ใช้บัตรนั้นเป็น Debit Card ได้เลย สมัครไม่ยากนะ ติดต่อที่ธนาคารได้เลย

 

เบอร์โทรศัพท์ที่ไทย

หลายคนอาจกังวลว่า เรื่องเบอร์โทรศัพท์ที่ไทยทำอย่างไรดี เวลาซื้อของออนไลน์จะรับ OTP อย่างไร สมัคร Roaming ดีมั้ย เราขอแนะนำบริการของ DTAC ที่ทำให้เราตัดสินใจย้ายค่ายเพราะสิ่งนี้ Application ที่ชื่อว่า “DTAC Call” จะทำให้เราสามารถโทรติดต่อที่ไทย รับข้อความ ด้วยอัตราค่าบริการเดียวกับตอนอยู่ที่ไทย เพียงแค่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตเท่านั้นจ้า อย่าลืมเติมเงินเพราะให้จำนวนวันครอบคลุมระยะเวลาช่วงที่เราอยู่ UK ด้วยนะจ๊ะ ให้ที่บ้านทยอยเติมให้ก็ได้จ้า

 

เรื่องเสื้อผ้า

บอกเลยว่า ไม่จำเป็นต้องเอาเสื้อผ้ามาเยอะเลยจ้า เอามาแค่เพียงพอสำหรับอยู่  1 สัปดาห์ และพวก Heattech ก็พอแล้ว ถ้าชอบซื้อเสื้อผ้าแบรนด์ มาซื้อที่ UK จะถูกกว่านะ และถ้าไม่เน้นแบรนด์เน้นถูก ก็มาหาซื้อที่ Primark ได้จ้า ราคาถูกกว่าที่ไทยเช่นกัน มีทุกอย่าง หลายแบบ หลายสไตล์ ส่วนถ้าใครตัวเล็กกังวลว่าจะหายาก ไม่ต้องกังวลเลยจ้า ที่นี่มีทุกไซส์ หรือถ้าบางแบรนด์หาไซส์เล็กยากจริง ๆ ก็ลุยเสื้อผ้าเด็กเลยจ้า ราคาถูกกว่าด้วย และอย่างที่รู้ๆกัน เด็กฝรั่งตัวใหญ่กว่าสาวไทยอย่างเราด้วยซ้ำ

 

สุขภาพ

ก่อนมาเราฉีดวัคซีนเยอะมาก ประมาณ 4 เข็มได้ แต่ความจริงไม่จำเป็นขนาดนั้น แนะนำให้ปรึกษาหมอก่อนฉีดนะจ๊ะ ว่ามีอะไรที่จำเป็นบ้าง จะได้ไม่ต้องแขนพรุน ก้นพรุนอย่างเรา ที่ห้ามลืมคือวัคซีนไข้หวัดใหญ่นะจ๊ะ และที่ห้ามลืมเด็ดขาดคือ ยาสามัญประจำบ้าน ต้องเตรียมมาให้ครบเซท เพราะที่นี่จะไปหาหมอทีก็มีขั้นตอนพอสมควร และยาบางอย่างก็ไม่สามารถซื้อได้เอง เช่น Ponstan, ยาแก้อักเสบ, ยาแก้ไอ, ยาทาเวลาโดนของร้อนลวก เป็นต้น ใครมีโรคประจำตัว ห้ามลืมยาเด็ดขาดจ้า

 

เรื่องที่สำคัญที่สุด อาหาร!!

 

Lancaster University

แนะนำพิเศษสำหรับคนที่ชอบทำอาหารอย่างเรานะ พวกซอสต่าง ๆ เช่น ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซอสน้ำจิ้มต่าง ๆ มาม่า น้ำตาลปี๊ป มะขามเปียก เครื่องแกง กะทิ ที่ Lancaster นี้สามารถหาซื้อได้หมด ราคาก็ตามรุปเลยจ้า แต่สิ่งที่ต้องใส่กระเป๋าเลยก็ ผงพะโล้ เครื่องจีนต่าง ๆ น้ำพริกกระปุก กะปิ ผงลาบโลโบ้ ถ้าใครชอบข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกล้อง ขอแสดงความเสียใจว่าที่นี่ไม่มีนะจ๊ะ

Lancaster University

มีน้องที่เรารู้จักคนนึง แบกข้าวกล่องมา 1 ถุงใหญ่ ฟินชนะเลิศไปเลยจ้า อีก 1 Item แนะนำคือ เครื่องทำผัดหมี่โคราชแบบสำเร็จรูป แค่เอาซอสละลายน้ำ ใส่เนื้อสัตว์ เส้น ผัก ก็อร่อยแบบไม่ต้องปรุงเลยจ้า นี่ยังเสียดายอยู่เลยที่พกมาน้อยเกินไป ใครจะมาฝากแบบมาที ฮือ

จริง ๆ รายละเอียดเรื่องการเตรียมตัวยังมีอีกพอสมควร แต่ไม่ต้องกังวลกันนะจ๊ะ พี่ๆ Hands On ช่วยคุณได้ แล้วเจอกันที่ UK นะจ๊ะ

 

สนใจเรียนต่อ Lancaster University ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top