Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , ,

24 July 2019

คอร์ส Food Technology – Quality Assurance น่าสนใจมากค่ะ คือเมื่อก่อนหนูเรียนเกี่ยวกับเรื่องอาหารแค่กฎหมายของประเทศไทยอย่างเดียว ตอนนี้มีโอกาสได้เรียนรู้กฎหมายของที่ EU และ UK ด้วย แถมได้เจอเพื่อนๆ หลายประเทศ ในห้องก็แชร์ความคิดเห็น แชร์การบ้านให้หนู คือช่วยเหลือทุกอย่างเลย ส่วนอาจารย์ก็เป็นคนที่ใส่ใจนักเรียนมาก Happy มากค่ะ” – Phat, University of Reading

แนะนำตัวให้เรารู้จักหน่อยค่ะ

ชื่อ Phat ค่ะ เรียน MSc Food Technology – Quality Assurance ที่ University of Reading ค่ะ

ทำไมถึงเลือกเรียนคอร์สนี้

ก็เรียนต่อยอดจากตอนเรียนอยู่ที่ไทยค่ะ ตอนปริญญาตรีเรียน Food technology เหมือนกันค่ะจากที่ ABAC หนูคิดว่าอาหารเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องกินใช่มั้ยคะ แล้วตอนเวลาที่เรากินอาหาร เราจะรู้ได้ยังไงว่าอาหารนั้นปลอดภัย แล้วจะรู้ได้ยังไงว่ากระบวนการผลิตอาหารนั้น โรงงานเค้าไม่โกงผู้บริโภค

อย่างที่เลือกมาเรียนที่ University of Reading นี่ก็ได้พี่แฮคที่ Hands On แนะนำมาค่ะ

 

การเตรียมตัวเรียนต่อ

รู้จัก Hands On ได้ยังไงคะ

พี่สาวของเพื่อนเค้ามาเรียนปริญญาโทที่อังกฤษ แล้วได้พี่แฮคเป็นคนช่วยเหลือ เพื่อนหนูก็บอกว่าพี่แฮคเค้าดูแลดี แล้วก็ professional ในการหาข้อมูลให้เด็กนักเรียนด้วย หนูก็เลยพยายามไปติดต่อ แต่เมื่อก่อนก็เคยไปติดต่อเอเจนซีอื่นแล้วเค้าไม่ค่อยสนใจหนูค่ะ พอเค้ารู้ว่าหนูพูดภาษาไทยไม่ค่อยเก่งหรือต้องตอบอีเมลหนูเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนมากเค้าก็ไม่ค่อยสนใจหนูกัน แต่พี่ที่ Hands On เค้าสนใจหนูมาก พี่แฮคคือทุกอย่าง ดูแลหนูดีมากเลยค่ะ

คือตอนแรกหนูคิดว่าก็คงมีค่าบริการนะคะ คือดูแลเราดีขนาดนี้ ถามอะไรก็ตอบไว หนูก็เลยถามพี่แฮคว่าค่าใช้จ่ายในการให้บริการประมาณเท่าไรคะ? พี่แฮคก็ตอบว่าฟรีครับ ตอนนั้นก็แบบว่า โห! จริงหรอเนี่ย คือดีใจมากเลยอ่ะพี่ (หัวเราะ) ตอนแรกไม่กล้าเชื่อว่าฟรีค่ะ หนูก็เลยแนะนำ Hands On ให้เพื่อนๆ ที่สนใจมาเรียนต่อหมดเลยค่ะ

มีอะไรฝากถึงพี่แฮคมั้ย

คิดถึงพี่แฮค (หัวเราะ) จริงๆ ค่ะ คือพี่แฮคช่วยหนูหาคอร์สทุกอย่างเลย คอยเตือนเรื่องเอกสาร รวมทั้งวีซ่าด้วยค่ะ พี่แฮคเค้าดูแลดีมากเลยค่ะ

สนใจเรียนต่อ University of Reading ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาฟรี คลิก

งานสัมภาษณ์เรียนต่ออังกฤษ UK Universities Interview Day

หนูไปงาน UK Universities Interview Day ที่พี่ๆ Hands On จัดด้วยค่ะ ได้คุยกับ 2 มหาวิทยาลัย ก็ไปถามเรื่องหอด้วย เรื่องค่าใช้จ่าย กับเรื่องเวลาที่หนูมาถึงต้องไปลงทะเบียนที่ไหน ประมาณนี้ค่ะ

ก็คิดว่างานนี้มีประโยชน์ค่ะ เพราะเวลาที่เราได้คุยกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยตัวต่อตัว เราจะรู้เรื่องมากกว่า คือตอนนั้นค่อนข้างห่วงเพราะ IELTS หนูไม่ถึงตาม requirement ที่เค้าต้องการ ตอนนั้นก็เลยถามเรื่อง Pre-sessional course ด้วยค่ะ

Pre-sessional Course

หนูมาเรียน Pre-sessional Course ก่อนด้วยค่ะ เพราะก็อยากมีเพื่อนด้วย แล้วก็อยากมาลองใช้ชีวิตที่นี่เร็วๆ อยากมาดูว่าที่อังกฤษเป็นยังไง หอพักเป็นยังไงบ้าง เพราะไม่เคยมาเรียนที่ต่างประเทศค่ะ

พอมาถึงแล้วชอบมากค่ะ มีโอกาสได้ไปเที่ยวด้วยช่วงเรียน pre นะคะ หนูไปเที่ยว Oxford, Cambridge, London ส่วนมากก็ไปแค่นี้ ถ้าไปไกลๆ ก็ไม่ค่อยได้ไปค่ะ ส่วนมากจะอยู่บ้านมากกว่า

 

MSc Food Technology – Quality Assurance

คอร์สนี้น่าสนใจมากค่ะ คือเมื่อก่อนหนูเรียนแค่กฎหมายของประเทศไทยอย่างเดียว ตอนนี้มีโอกาสได้เรียนรู้กฎหมายของที่ EU และ UK ด้วย

เนื้อหาที่เรียนส่วนมากจะเรียนเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายของ EU กับ UK คือเวลาที่ได้ไปดูพวก Food industry เราก็จะเป็นคนที่ audit ว่ากระบวนการผลิตอาหารของโรงงานเค้านั้นต้องปลอดภัยต่อผู้บริโภคค่ะ

Assignment

ส่วนมากหนูจะเสียเวลาดูเรื่องกฎหมายค่ะ เพราะเวลาเรียนอาจารย์จะให้ packaging เรามา เช่น ได้สินค้าของฮ่องกงมา อาจารย์ก็จะมีถามคำถามว่าสินค้าจากฮ่องกงนี้นำเข้ามา UK ได้มั้ย? แล้วถ้าหนูจะตอบว่าไม่ได้ ก็ต้องหากฎหมายมา support ด้วยว่าเพราะอะไร ตรงนี้ก็จะค่อนข้างใช้เวลามาก แล้ว Assignment ทุกอย่างก็เก็บคะแนนเยอะด้วยค่ะ

บรรยากาศในห้องเรียน

ก็ได้เจอเพื่อนๆ หลายประเทศ เมื่อก่อนหนูเป็นคนที่กลัวคนอังกฤษค่ะ รู้สึกว่าคนอังกฤษจะเป็นคนที่เห็นแก่ตัว แล้วได้มารู้จักกับเพื่อนคนอังกฤษตอนมาเรียนคอร์สที่นี่ เค้าชอบแชร์ความคิดเห็น แชร์การบ้านให้หนู คือช่วยเหลือทุกอย่างเลย ส่วนอาจารย์ก็เป็นคนที่ใส่ใจนักเรียนมาก คือเมื่อก่อนหนูรู้สึกว่าอาจารย์ที่อังกฤษต้องไม่สนใจนักเรียนแน่ๆ แต่ความจริงไม่ใช่เลยค่ะ เวลาที่หนูคำถามอะไรไม่เข้าใจ หนูก็ส่งอีเมลไปให้อาจารย์ อาจารย์ก็ตอบกลับเร็วมากเลยค่ะ

สนใจเรียนต่อ University of Reading ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาฟรี คลิก

 

University of Reading

คณะ Food and Nutritional Sciences

University of Reading 1 ใน 15 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร สาขา Food Science จาก The Complete University Guide

ดีค่ะ อย่างที่บอกไปว่าทุกคนช่วยเหลือกันตลอด ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆ ในคอร์ส รุ่นพี่ รุ่นน้อง รวมไปถึงอาจารย์ที่สอนด้วย

ในคณะคนไทยเยอะมากค่ะ (หัวเราะ) พี่ๆ PhD เต็มเลยค่ะ แต่ไม่ค่อยได้เรียนกับพี่ๆ ป.เอกนะคะ ส่วนใหญ่จะเรียนกับนักเรียน Bachelor degree มากกว่า เพราะคอร์สหนูไม่ได้เป็น Research แต่เป็น MSc

เรียนอะไรรวมกับนักเรียน Bachelor degree บ้างคะ?

เรียน Food processing, Food microbiology, Food chemistry ประมาณนี้ค่ะ แต่ว่ากฎหมายของ QA กับ QC ก็จะเรียนเฉพาะนักเรียน Master degree อย่างเดียวค่ะ

การดูแลนักศึกษา

ที่มหาวิทยาลัยดูแลดีมากค่ะ อย่างเป็นเรื่องหางานค่ะ เพราะหนูกำลังหางานที่ UK แล้วที่นี่เค้ามีบริการที่ช่วยเหลือนักเรียนในการหางานด้วย มีช่วยดู CV, Cover letter แล้วก็มี Mock interview ก็รู้สึกว่าดีใจมาก เพราะเหมือนได้เตรียมพร้อมทุกอย่างก่อนไปหางานที่ UK ค่ะ

สมาคมนักเรียนไทย

นอกจากนี้ที่นี่ก็มี Thai society ด้วยค่ะ ก็รู้สึกเหมือนได้กลับบ้านเพราะคนไทยค่อนข้างเยอะอยู่ แล้วก็มีไลน์กลุ่ม

แต่เค้าพิมไทยกันค่ะ หนูก็ใช้ Google translate ให้อ่านให้ฟัง (หัวเราะ) แต่บางทีก็มีพิมภาษาอังกฤษด้วยค่ะ หนูเขียนภาษาไทยไม่ถูกจริงๆ แต่วาดรูปได้ค่ะ (หัวเราะ)

Reading

อยู่ที่นี่ก็สบายค่ะ เงียบๆ ค่าครองชีพไม่สูงมาก เดินทางก็สะดวกด้วยค่ะ ไป London แค่ 30 นาทีเอง ก็ชอบที่นี่ค่ะ อาหารการกินที่นี่ก็สบายมาก ก็มีทุกอย่างค่ะ ทั้งอาหารไทย อาหารจีน ที่ชอบที่สุดคือมีซุปเปอร์มาร์เก็ตของเอเชียด้วย

หอพักความเป็นอยู่สะดวกสบายมั้ยคะ

สะดวกสบายดีค่ะ แล้วก็มีเพื่อนคนจีนด้วย เพื่อนทำอาหารอร่อยค่ะ (หัวเราะ) ทุกครั้งก็กินอาหารฟรีค่ะ เพราะเพื่อนคนจีนชอบแชร์ให้ บางทีเราก็เกรงใจเค้า ก็ซื้อโค้กกลับไปฝาก (หัวเราะ)

มาอยู่ Reading ห้ามพลาดอะไรบ้าง

Harris Garden ค่ะ คือสวยมากกกก นอกจากนี้หนูก็ชอบไปในเมืองแล้วก็ไป Ikea ด้วยค่ะ (หัวเราะ)

มีอะไรอยากแนะนำน้องๆ ที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไรมั้ย

ตอนแรกหนูก็ยังงงๆ อยู่ แต่ก็ได้พี่แฮคที่เป็นคนให้คำแนะนำจริงๆ ตอนก่อนมาหนูก็รู้สึก down มาก ไม่อยากมาแล้ว เพราะตอนนั้นต้องทำ senior project ด้วย แล้วก็ต้องมาสอบ IELTS อีก แล้วก็สอบ Final term ของ ABAC คือเหนื่อยมาก เหนื่อยจนไม่อยากจะทำอะไรเลยค่ะ แล้วพี่แฮคก็เป็นคนที่ให้กำลังใจหนู ทำให้หนูรู้ว่าสุดท้ายหนูต้องไปทางไหนค่ะ  

สนใจเรียนต่อ University of Reading ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top