Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Puripat

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , ,

22 July 2019

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนคงกำลังคิดหนักว่าจะเลือกเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยในอังกฤษที่ไหนดี ในวันนี้ผมจึงจะมาบอกเล่าความประทับใจ 7 ข้อที่ผมได้พบจากการมาเรียนป.โท และอาศัยอยู่ในเมือง Leeds ครับ

 Leeds

University of Leeds – มหาวิทยาลัยชื่อดังที่เพียบพร้อมไปด้วย Facilities

University of Leeds เป็นมหาวิทยาลัยหลักประจำเมือง Leeds ซึ่งตัว University นั้นกินอาณาเขตเท่าๆ ขนาดของ City Center เลยทีเดียว ภายในพื้นที่มหาลัยก็เต็มไปด้วย Facilities ต่างๆ ครบครัน ทั้ง The Edge – Fitness center ซึ่งมีตั้งแต่สระว่ายน้ำจนถึงสนามบอลอยู่ข้างใน, ห้องสมุดหลักสามแห่งนั่นคือ Laidlaw Library, Edward Boyd Library และ Brotherton Library ซึ่งเป็นห้องสมุดที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1936 สวยงามและเต็มไปด้วยมนต์ขลังเหมือนอยู่ในหนังเรื่อง Harry Potter เลยทีเดียว นอกจากนั้นมหาลัยยังมี Cluster อยู่ตามแต่ละ Faculty ที่นักศึกษาสามารถมานั่งทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว

 Leeds

 Leeds

มีกิจกรรมให้ทำไม่ขาดสาย

ทาง Student Union ของ University of Leeds จะทยอยปล่อยกิจกรรมมาให้บรรดานักเรียน และคนนอกเข้าร่วมครับ โดยทาง Union จะส่งเมลล์แจ้งเตือนกิจกรรมเรื่อยๆ และมีเวปไซต์ https://sport.leeds.ac.uk/health-wellbeing/get-out-get-active/ ให้เราเข้าไปเชคกิจกรรมต่างๆได้อีกด้วย โดยจะมีทั้งชวนกันไปออกกำลังกาย สอนทำอาหาร พาตระเวนกิน Dog therapy และพาออกไปเที่ยวนอกเมืองครับ นอกจากนั้นตัวเมืองเองก็มีจัดกิจกรรมเรื่อยๆ ทั้งพวกพาเหรดต่างๆ Festival ดังๆอย่าง bonfire night  และคอนเสิร์ตต่างๆก็แวะเวียนมาที่ Leeds ไม่ขาดสายครับ โดยปีที่ผมมามี Ed Shereen และ LANY มาด้วย

 Leeds

ได้พบเพื่อนใหม่ๆ ทั้งคนไทยและคนต่างชาติ

เพราะว่า University of Leeds เป็นมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ ทำให้เรามีโอกาสได้พบเพื่อนใหม่ๆเยอะมาก ทั้งเจอใน Class เรียน ตอนทำกิจกรรมกับ Union ทำงาน Part-time รวมถึงสังคมคนไทยที่มาเรียนค่อนข้างรักใคร่กลมเกลียวกัน มีการจัดงานไทย ไนท์เป็นพักๆ ซึ่งจะมีทั้งนักเรียนป.ตรี-โท-เอก มาร่วมงานกันอย่างครึกครื้น

 Leeds

 Leeds

เมือง Leeds ที่เพียบพร้อมและพอดี

แม้ว่าเมือง Leeds จะอยู่ค่อนข้างไกลจากเมืองหลวงอย่างลอนดอน ซึ่งแทบได้ฟีลลิ่งบ้านนอกหน่อยๆ แต่จริงๆแล้วเมือง Leeds แทบจะมีทุกอย่างครบครันไม่แพ้เมืองใหญ่ๆ ทั้งอาหารการกินที่มีทั้ง fine dining ร้านไทย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ที่เดิน Shopping ตั้งแต่ street brand จนถึง High-end รวมถึง Supermarket และตลาดสดที่มีอาหารทะเลสดๆขาย โรงหนัง ลานโบลวลิ่ง ลานสเกตในหน้าหนาว และอื่นๆอีกมากมาย ขณะเดียวกันตัวเมืองเองก็มีบรรยากาศชิลๆสบายๆเหมือนเมืองชนบท รถไม่ติด(มาก) อาชญากรรมน้อยมาก คนร่าเริงสดใส ไม่อึมครึมเหมือนตามเมืองใหญ่ๆ

 Leeds

 Leeds

การเดินทางที่แสนสะดวก

Leeds เป็นหนึ่งในไม่กี่เมืองที่มี International Airport ใกล้ๆถึงสองแห่งนั้นคือ Leeds-Bradford Airport ที่ห่างจากเมืองแค่ 30 นาทีและ Manchester Airport ที่ห่างจากเมืองไปประมาณชั่วโมงกว่าๆเท่านั้น นอกจากนี้ Leeds-Bradford Airport ยังเป็น Base ของสายการบิน Low-cost อย่าง Jet2.com and Ryanair ที่มีเส้นทางการบินทั่วยุโรป ทำให้เราสามารถบินตรงจาก Leeds ไปยังเมืองดังๆอย่างปารีส หรืออัมเตอร์ดัมได้ในไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ขณะเดียวกันนักเรียนจากไทยก็สามารถเลือกบินจากไทยมาลงที่สนามบินทั้งสองแห่งนี้ได้ โดยถ้าลง Manchester จะต้องต่อรถไฟมาอีกชั่วโมงนิดๆ ส่วนที่ Leeds-Bradford พอถึงแล้วสามารถนั่ง Taxi เข้าเมืองได้เลย

 Leeds

ที่เที่ยวรอบๆ เมืองเต็มไปหมด

แม้ว่าในตัวเมืองนั้นจะเป็นที่กินที่ช้อปซะส่วนใหญ่ แต่นอกไปนอกเมือง Leeds เต็มไปด้วยที่เที่ยวดังๆมากมาย ทั้งเมือง York ที่โด่งดังอันดับต้นๆของอังกฤษที่ห่างไปเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น เมืองใหญ่ๆอย่าง Manchester หรือ Liverpool ก็ห่างไปแค่ชั่วโมงเดียว แถมที่นี่อยู่ตรงกลางระหว่าง London และ Edinburgh ทำให้เราสามารถเลือกจัดทริปสามวันไปเที่ยวทั้งสองเมืองนี้ได้สบายๆเลย ถ้าเป็นสายเที่ยวธรรมชาติ เมืองนี้อยู่ติดกับ Yorkshire dale National park ซึ่งสามารถเช่ารถจาก Leeds ขับเข้าไปชมธรรมชาติแบบเช้าเย็นกลับได้ ถ้าชอบทะเล ก็มีบรรดาเมืองแถบ East Coast อย่าง Whitby และ Scarborough ให้แวะไปนั่งฟังเสียงคลื่น กินอาหารทะเลสดๆ นอกจากนั้นยังมีที่เที่ยวชื่อดังอย่าง Lake District ทะเลสาบที่ชื่อว่าสวยที่สุดบนเกาะอังกฤษ ที่บรรดานักท่องเที่ยวยอมนั่งรถไฟยาวๆจากลอนดอนเพื่อมาชม รวมถึงบรรดาเส้นทางเดินชมธรรมชาติอีกมากมายที่กระจายอยู่รอบๆเมืองครับ

Leeds

Leeds

คน Yorkshire เป็นคน Friendly

ถ้าไม่ติดเรื่องสำเนียง Yorkshire ที่รัวเร็วชนิดที่ทุกประโยคสามารถพูดจบได้ใน 15 วิ คน Yorkshire ซึ่งป็นคนพื้นเมืองแถบนี้น่าคบหามากๆครับ นอกจากจะ Friendly ขั้นสุดแล้ว ยังชอบช่วยเหลือคนอื่นมากๆอีกด้วย ผมเองมีเพื่อนในคลาสที่เป็นคนแถบนี้ ตั้งแต่วีคแรกที่เรียนก็ได้เพื่อนคนนี้คอยช่วงเหลือตลอด ทั้งช่วยกันติวบทเรียน ถามเรื่องต่างๆของเมืองและมหาลัยครับ นอกจากเพื่อนคนนี้แล้วก็ยังรู้จักคนที่นี่อีกหลายคนที่มีนิสัยซึ่งเหมือนๆกันครับ นอกจากจะใจกว้างแล้ว ยังขี้เล่น ยิงมุกตลกสะเปะสะปะตลอดเวลา และเล่นกันโหวกเหวกโวยวาย หลุดภาพผู้ดีอังกฤษไปไกลสุดๆเลย

Leeds

และนี่ก็คือความประทับใจอย่างที่ผมได้ประสบพบเจอจากการใช้ชีวิตในเมืองแห่งนี้ครับ นับว่าเป็นหนึ่งปีที่สนุกสนานมากๆ ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ได้เพื่อนใหม่เยอะแยะ และได้ท่องเที่ยวหลายๆ ที่มาก หวังว่าเพื่อนๆ ก็จะได้เจอประสบการณ์ดีๆ แบบผมเช่นกันนะครับ ไม่ว่าจะเลือกไปอยู่ที่เมืองไหนๆ ก็ตาม สวัสดีครับ

สนใจเรียนต่อ  University of Leeds ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top