Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Jern

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , ,

15 July 2019

สวัสดีค่ะ ชื่อ เจิน นะคะ พึ่งเรียนจบเทอม 2 ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วง ทำ dissertation ที่ University of Exeter ค่ะ 

University of Exeter

คอร์ส Marketing มีให้เลือกเรียนหลายตัวมาก งานก็เยอะมาก (แต่ ไม่ได้เยอะ ขนาดไม่มีเวลาเที่ยวนะคะ) สำหรับคอร์สนี้ โดยส่วนตัวจะชอบ Marketing strategy ซึ่งเป็น core module สำหรับเทอมแรก และ เป็นวิชาที่ชอบเพราะ เหมือนเป็นพื้นฐานของการเรียนรู้ Marketing เลย (เพราะ โดยส่วนตัวเจินไม่ได้เรียน Marketing ตอน Bachelor) เลยคิดว่าดีมากๆ สำหรับคนที่ ไม่เคยเรียน Marketing มาก่อน และที่น่าสนใจมากคิอ ทุกอาทิตย์ จะมี guest speaker มาให้ speech ประสบการณ์จริงๆ ของเค้าในการทำงาน ว่าที่ผ่านมามีอะไร ซึ่งมันสามารถช่วยเราให้มีไอเดียไป adapt ในการใช้ชีวิตได้จริงๆ นอกจากนี้ เราก็มีเลือก Digital Marketing ด้วย เพราะคิดว่าสมัยนี้ ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับ digital อยู่แล้ว ซึ่งมันจะได้ไปใช้งานได้ในอนาคต และยังมี วิชา Accounting ด้วย ซึ่งประทับใจมากๆ เพราะ วิชานี้ มันนำไปใช้งานได้จริงๆ และที่สำคัญคือ คนที่ไม่มีพื้นฐาน accounting ก็สามารถเรียนได้อย่างสบาย โดยรวมแล้วเป็นคอร์สที่สอนเราให้เป็น Marketer อย่างมีคุณภาพในอนาคต

การที่เจินเลือกมาเรียนคอร์สนี้เป็นเพราะว่า ประสบการณ์ก่อนหน้านี้ทำ sales เลยมีความรู้สึกว่า ใจรักการขาย แต่พอทำไปได้สองปีคิดว่า ความรู้ไม่พอที่จะโปรโมทสินค้าในตลาดเอง ถ้ามองภาพจากมุมกว้าง เลยตัดสินใจที่จะลงเรียนคอร์สนี้ และเชื่อว่าคอร์สนี้จะสอนเราให้รู้อะไรหลายๆ อย่างของเบื้องหลังการขาย

University of Exeter

การที่เลือกมาเรียนที่ University of Exeter เพราะว่า เป็นมหาวิทยาลัยที่ถือว่ามีชื่อเสียง และรับไม่ยากค่ะ และ จัดลำดับอยู่ใน rank 10 กว่าๆ ของมหาลัยที่นี่ อีกอย่าง Facilities ที่มหาวิทยาลัยถือว่ามีพร้อมทุกอย่าง เช่น library ที่ เปิด 24 ชม. ทุกวัน (มีห้องอาบน้ำให้อาบด้วย) คือกิจกรรมเยอะมากในมหาวิทยาลัย มีให้ไปยิง rifle มวยไทย zumba อื่นๆ เยอะมากจริงๆ ค่ะ หรือ มีทริปไปสถานที่อื่นๆ ด้วยนะคะ เช่นร่องเรือที่ Exmouth แล้วอีกอย่างมหา’ลัยนี้เป็นมหา’ลัยที่ไม่ได้อยู่ในที่ๆ วุ่นวาย ซึ่งมันช่วยให้เราสามารถ โฟกัสกับการเรียนได้ดี โดยเฉพาะการมาเรียนโทแค่หนึ่งปี 

ที่สำคัญคำแนะนำของ พี่ที่ Hands On ก็ดีมากค่ะ ช่วยเหลือและ ให้คำปรึกษาตลอดเลยทำให้การตัดสินใจ มั่นใจและเร็วขึ้น บอกเลยว่า process ในการมาเรียนนอกประเทศนั้นฟังดูง่ายขึ้นมาทันทีเพราะ พี่ที่ Hands Onช่วย และแนะนำทุกอย่าง ตั้งแต่ต้นจนจบ ตั้งแต่การยื่นเรื่องสมัครเรียนที่มหาวิทยาลัย, ขอวีซ่า, แนะนำเมือง ทุกๆ อย่างๆ โดยที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ พี่ออมเป็นพี่ที่ดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ เพราะโทรไป หรือทักหาไป พี่เค้าตอบตลอดและ stand by ตลอดเลยค่ะ ใส่ใจเด็กมากๆ  และ ช่วยเหลือ ทุกปัญหา โดยไม่บ่น หรือ อะไรเลย น่ารักมากๆ ค่ะ

ย้อนกลับไปตอน วันแรกๆ ที่มาเรียน จริงๆ แล้ว ดีกว่าที่คาดไว้เยอะเลย เพราะว่า diverse มากๆ มีหลายชาติ และทุกคนก็เป็นมิตรกัน คนไทยค่อนข้างเยอะ แต่ก็อบอุ่นดีค่ะ ช่วยเหลือกันดี ทำให้ไม่เหงาค่ะ เพื่อนต่างชาติเองก็น่ารักเช่นกัน เป็นกันเองมากค่ะ

University of Exeter

แต่พูดถึงเมืองก็ (ตรงๆ เลยนะ) แอบเหงาช่วงแรกๆ เพราะเมืองมันไม่มีที่เที่ยว หรือ ที่ shopping อะไรมากมาย แต่อยู่ไปสักเดือนสองเดือน รู้สึกหลงรักมากๆ เพราะการไม่มีอะไรของเมืองที่ทำให้เราได้โฟกัสกับสิ่งที่ต้องทำ และ ที่สำคัญไปมากกว่านั้น คือ ปลอดภัยมากๆ เป็นเมืองที่ สงบ ร่มรื่น อากาศดี และ ไม่หนาวจนเกินไป คนก็เป็นมิตรน่ารักค่ะ เพราะเมืองนี้ส่วนใหญ่จะเป็นคนแก่ที่อยู่ เพราะเป็นเมืองที่ คนretireเค้าชอบมาอยู่ หรือไม่ก็เด็กมหาลัย มันเลยทำให้เมืองนี้สงบปลอดภัย อยากไปไหนมาไหนก็สะดวกเพราะว่าเป็นระยะทางที่สามารถเดินได้ ไม่ต้องเสียค่ารถ โดย ไม่ต้องไปเบียดกับคน อีกอย่าง ถ้าอยากจะเปลี่ยนอารมณ์ก็สามารถนั่งรถไฟเข้าLondonได้ไม่ยาก เพราะห่างกันแค่ สองชม นิดๆ ค่ะ หรืออยากไปประเทศอื่นๆ Exeter Airport ก็มีไป Paris, Amsterdam, Malta, Spain, Portugal อื่นๆ เยอะแยะ โดยที่ไม่ต้องเข้า London ไปขึ้นเครื่องค่ะ หรือไม่ก็สามารถนั่ง รถไฟไปBristol Airport (นั่งรถไฟไป 1ชม.) ได้เช่นกัน เพราะที่นั้นจะใหญ่กว่าเลยมีไปหลายประเทศมากกว่าด้วย

University of Exeter

สำหรับคนที่สนใจเรียนต่อสามารถปรึกษาพี่ที่ Hands Onได้เลยค่ะ เพราะเค้าสามารถแนะนำ university ที่ตรงกับ ความต้องการของเราได้ โดยส่วนตัว happy มากๆ กับการมาอยู่และเรียนที่นี้ค่ะ เพราะมันเป็นอะไรที่เรียบง่าย สบายๆ ไม่เครียดมาก ประหยัดเวลาด้วยค่ะ เพราะ เรียนโท แค่ปีเดียว มันรวบรัด ตรงไปตรงมา เข้าประเด็น ไม่อ้อมข้อมในการสอน และสิ่งแวะล้อมในเมืองนี้ก็supportการเรียนมากๆค่ะ ประทับใจกับการมาอยู่ที่นี่จริงๆ

สนใจเรียนต่อ  University of Exeter ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top