Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Nune

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , , , , , , , ,

6 June 2019

ก้าวแรกที่สนามบิน Manchester

เราได้ Offer สาขา MBA ที่ Lancaster University หลังจากศึกษาเรื่องการเดินทาง เราพบว่าสามารถเดินทางจากสนามบินไปที่พัก หลักๆได้ 2 วิธี คือ

1) นั่งรถไฟจาก Manchester Airport ไปที่เมือง Lancaster แล้วต่อรถบัส

2) นั่งรถบัสที่ทางมหาวิทยาลัยมารับ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายประมาณ 1 พันบาท คิดๆดูแล้วมันเป็นครั้งแรกของเราที่ไป UK ไม่อยากไปหลงที่นู่น เลยตัดสินใจเลือกทางที่ 2 เลยจ้า

Lancaster University

เราถึงสนามบิน Manchester วันที่ 1 กันยายน 2018 พร้อมกับกระเป๋าเดินทางที่หนักมาก 4 ใบ ตามรูป ใครจะเชื่อ น้ำหนักของกระเป๋าทุกใบรวมกันมันมากกว่าน้ำหนักเราอีก !! ขนาดเราคิดว่าเตรียมตัวก่อนเดินทางมาอย่างดีแล้วนะ ก็มีเรื่องพลาดจนได้ เราลืม Activate sim card ของ giffgaff ที่ทางพี่พลอย Hands-On ให้ไว้ก่อนเดินทาง ผลก็คือตอนอยู่ที่สนามบิน เราใช้ Line, WhatsApp, Internet อะไรไม่ได้เลย จะโทรบอกที่บ้านว่าถึงแล้ว ก็ไม่ได้ โชคดีมากที่เราเจอเพื่อนสาวไทยร่วมไฟลท์สุดน่ารัก นาง Share Hotspot ให้เรา นั่นแหละเลยส่งข้อความบอกที่บ้านได้ว่า ถึงแล้วนะจ๊ะ ไม่ต้องเป็นห่วงจ้า

Lancaster University

                พอถึงมหาวิทยาลัย สิ่งแรกที่คิดคือ มันดีมาก ดีมาก ดีกว่าที่คิดไว้มาก ๆ ต้องบอกก่อนว่าเราไม่ชอบมหาวิทยาลัยในเมือง เราชอบบรรยากาศธรรมชาติ สีเขียว แม่น้ำ ซึ่ง Lancaster ตอบโจทย์เรามาก

โชคดีมากที่ก่อนเดินทางมา เราได้สั่งซื้อชุดเครื่องนอนหรือของใช้พื้นฐานที่เป็นมือสองจากเพื่อนนักเรียนไทยไว้หมดแล้ว เราเลยไม่ต้องออกไปวุ่นวายหาซื้อของเหมือนคนอื่น แต่ยังไงคืนแรกก็สุดๆจริง ๆ หมดแรงจากการลากกระเป๋า ปวดตัวมาก สิ่งแรกที่คิดถึงไทยคือ อยากนวด ฮืออออ
                วันต่อมา เราไปเดินเที่ยวเล่นในเมือง ไปดูว่าเมืองนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง บอกก่อนเลยว่าถ้าใครเป็นสาวก Shopping นี่ ไม่ควรมาอยู่เมืองนี้นะ เพราะที่ Shopping น้อยมาก ที่มีอยู่ก็ร้านเล็ก ๆ แต่สำหรับเรา แค่นี้ก็หมดเงินไปเยอะแล้วล่ะ  555 ร้านที่เราชอบเข้ามากที่สุดคือ TK-MAXX จะมีของหลากหลายมาก เกือบทุกแบรนด์เลยก็ว่าได้ แต่ต้องเลือกหน่อยนะ มีอีกร้านที่นักเรียนชอบเข้ากันคือ Primark เพราะของถูกมาก ส่วนคุณภาพก็ตามราคา คือถ้าไม่คิดมาก คิดว่าใช้แค่ช่วง 1 ปีที่เรียน เราว่าก็ Ok นะ

ถึงเวลาต้องเรียนปรับภาษาแล้วล่ะ

Lancaster University

เราสมัครเรียน EAP (English for Academic Purposes) program แบบ 4 สัปดาห์ไป ของเราเป็นเคสบังคับว่าต้องเรียน เพราะ MBA ต้องการ IELTS 7.0 แต่เราได้แค่ 6.5 เองน่ะ แต่เพื่อนเราที่ได้คะแนนสูงกว่านี้ก็มาเรียนนะ และจริง ๆแล้วเราว่าคอร์สนี้มันมีประโยชน์กับทุกคนจริง ๆ เพราะนอกจากจะได้เรื่องปรับภาษาแล้ว ยังได้เรียนรู้ระบบการส่งงาน การ Check In เข้าเรียน การเข้าดูไฟล์สื่อการเรียนการสอนที่อาจารย์ใช้ออนไลน์ด้วย

คอร์สนี้จะมี 3 วิชาย่อย ๆคือ

Academic Writing ที่บอกเลยว่าแตกต่างกว่าที่เราฝึกตอนสอบ IELTS มาก มีประโยชน์มากจริงๆ

Oral Speaking สอนเรื่องการพูดในที่สาธารณะ หรือบนเวทีต่าง ๆ ขนาดเราคิดว่าเราไม่มีปัญหาเรื่องการพูดแล้ว เราก็ยังเรียนรู้เทคนิคนู่นนี่นั่นอยู่ดี

Innovation Presentation วิชานี้จะสอนให้เรียนรู้ธุรกิจใหม่ๆ แล้วเอามานำเสนอกันในรูปแบบ Poster และก็ได้ฝึก Debate กันในคลาสด้วย

คอร์สนี้ไม่มีการสอบ เพียงแต่ต้องส่งงานตามกำหนด และเรียนรู้จาก Feedback ที่อาจารย์ให้ในแต่ละครั้ง งานที่ต้องส่งก็จะมี เรียงความ 2-3 ครั้ง, นำเสนอหน้าห้อง 2 ครั้ง และโปสเตอร์ ซึ่งเป็นงานกลุ่ม เพื่อนร่วมคลาสส่วนใหญ่เป็นคนจีนซึ่งส่วนใหญ่นิสัยน่ารักมาก

 

Lancaster University

ใครกลัว Homesick มาทางนี้

                ก่อนเดินทาง เรากังวลเรื่อง  Homesick มากถึงมากที่สุด แต่ที่จริงแล้ว เราอยู่มาหลายเดือนแล้ว เรายังไม่มีเวลา Homesick เลยล่ะ เพราะไหนจะกิจกรรมที่นี่ที่มีให้ทำตลอด และเทคโนโลยีเรื่องการสื่อสารทั้งวีดีโอคอล ทั้งแชท ก็ทำให้ไม่รุ้สึกห่างบ้านเลย อีกอย่างอยู่ที่นี่เพื่อนเยอะมาก ๆ ทั้งเพื่อนที่เรียนด้วยกัน เพื่อนที่อยู่แฟลตเดียวกัน และเพื่อนที่เจอกันในปาร์ตี้ต่าง ๆอีก โดยเฉพาะถ้าเป็นสาวไทยแล้วล่ะก็จะมีหลายคนเข้ามาคุยด้วยทั้งเพื่อนชายเพื่อนสาว เค้าจะไม่บอกว่า You are beautiful นะ แต่เค้าจะบอกว่า You are gorgeous เลยล่ะ  !!

Lancaster University

นี่ยังไม่ได้เล่าเรื่องการไปเที่ยวเมืองต่าง ๆในช่วงเวลา 1 เดือนแรกเลยนะนี่ ไว้ติดตามกันคราวหน้าจ้า

 

สนใจเรียนต่อ Lancaster University ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

 

Go to top