Hands On Blog | บล็อคเพื่อการเรียนต่อสหราชอาณาจักร

Aunchisa

| หมวดหมู่ Student Blog

แท็ก : , ,

20 June 2019

สวัสดีค่ะทุกคน ในฐานะเด็กการตลาดของ Durham Business School วันนี้เราจะรีวิวทริปของโปรแกรมให้ทุกคนได้ชมกันค่ะ โดยทริปนี้ทางโปรแกรมการตลาดจะเปิดให้เราสมัครกันตั้งแต่เดือนแรกที่เปิดเทอม จะเป็นยังไงนะ!

London Trip คือ ทริปที่ทางโปรแกรมจะพาเราไปเยี่ยมชมบริษัทในลอนดอนซึ่งมั่นใจได้ว่าอะไรที่ทางมหาวิทยาลัยคัดสรรมาให้พวกเราก็ย่อมพิจารณามาดีแล้ว โดยจุดประสงค์ของทริปคือ ต้องการให้เราได้เข้าใจวิธีการทำงานของนักมาเก็ตติ้ง และการทำมาเก็ตติ้งจริงๆของบริษัท นอกจากนี้ยังทำให้เราได้คอนแทคของบริษัทที่เราอาจจะเข้าไปทำงานในอนาคตด้วย ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผู้ได้งานด้วยค่ะ

แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีการแย่งชิงกันนิดนึง เพราะมีเพียง 20 ที่ เท่านั้นเอง ในการสมัครเราจะต้องเขียน Essay ส่งไปให้ทางคณะพิจารณาเลือกเรา แต่ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ขอแค่ให้แสดงถึงความตั้งใจของเราที่จะร่วมกิจกรรมและมีจุดมุ่งหมายชัดเจนก็มีโอกาสได้แล้ว มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 100 ปอนด์ ซึ่งบอกเลยว่าคุ้มมาก เพราะแค่ค่าที่พักก็ไม่พอละจ้า ว่าแล้วจัดรูปที่พักใน Londonไปสักรูปสองรูป

Durham Business School

Durham Business School

ก่อนจะไปทางคณะก็จะให้เราทำ workshop กันก่อน เพื่อเตรียมความพร้อมในการเยี่ยมชมบริษัท หลังจากนั้นก็แยกย้ายกันไปจองตั๋วรถไฟไปลอนดอลกันจ้า

ในวันแรกที่ไปถึงเราได้เข้าร่วม Alumni Network ซึ่งจะมีศิษย์เก่าในลอนดอนมาให้เราพูดคุย และได้แลก LinkedIn กัน(LinkedIn คือการสร้างโปรไฟล์ตัวเองผ่าน Digital flatform คล้ายเฟสบุค แต่อันนี้มีจุดประสงค์เพื่อสร้างเครือข่ายในการทำงาน ถ้ามีคนสนใจโปรไฟล์เราเค้าก็อาจจะติดต่อเราไปทำงานก็ได้นะ)ตรงนี้เราก็จะมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนข้อมูลสอบถามข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำงานหรือหางานในลอนดอน ซึ่งสำหรับคนเอเชียก็เป็นอะไรที่ท้าทายมากอยู่ เนื่องจากความยุ่งเหยิงของสถานการณ์ Brexit ในตอนนี้ด้วยล่ะนะ แต่เอาเถอะ เราไปชมการทัวร์บริษัทของเราดีกว่า

ในทริปนี้เราจะไปเยี่ยมชมบริษัททั้งหมด 4แห่งค่ะ ได้แก่ Lego, Webshankber, Houses of Parliaments และ KHWS  

ตื่นเช้ามาเราก็รีบลงมารวมตัวกันตามที่นัดแนะกันไว้ แล้วออกเดินทางด้วยระบบขนส่ง รถไฟใต้ดินของลอนดอนไปยังบริษัทแรก

Lego (Global Hub)

ที่นี่เราได้พบกับฝ่ายการตลาดที่จะมาเล่าถึงแคมเปนล่าสุดของเลโก้ ซึ่งบอกเลยว่าที่ผ่านมาบริษัทต้องเผชิญกับปัญหาของ copy cat คือมีสินค้าเลียนแบบมากมาย เราก็จะได้ถามคำถามแบบเจาะลึกจัดเต็มกันไปเลย นอกจากนั้นทางเลโก้ก็พาเราทัวร์ออฟฟิต บอกเลยว่าแค่เห็นมุมพักก็อยากทำงานที่นี่ละค่ะ

Durham Business School

Durham Business School

Durham Business School

Durham Business School

Weber shandwick

เป็นมาเก็ตติ้งเอเจนซี่ชื่อดังอีกแห่งหนึ่ง เราจะได้ฟังการทำงานหลายแขนงของเอเจนซี่ผ่านโปรเจคจริงของบริษัท เป็นอีกที่หนึ่งที่ชอบ เพราะเค้าดู professionalกันมากๆเลย แถมเหล่าผู้บรรยายก็เป็นบรรดาศิษย์เก่าด้วยค่ะ รู้สึกอบอุ่นที่สุด

Durham Business School

Houses of Parliaments

แน่นอนว่าไม่ได้มีแต่บริษัทที่ต้องใช้การตลาด แต่เหล่านักการเมืองก็เช่นกัน ที่นี่เราจะได้ชมการต่อสู้กันในสภาของอังกฤษ ระหว่างผ่านรัฐบาลและฝ่ายค้าน ซึ่งประเด็นหลักตอนนี้ก็ไม่พ้นเรื่อง Brexit เราจะได้เห็นว่านักการเมืองจะสามารถนำแสนอแนวความคิดของตนเองได้อย่างไร หลังจากนั้นเราก็ได้พบกับผู้ช่วย สส.ผู้แทนเมืองเดอรัม ที่มาเล่าให้เราฟังถึงการทำการตลาดจริงๆของเค้าค่ะ สวยตั้งแต่ทางเข้าเลยทีเดียว ภายในสภาห้ามถ่ายรูปค่ะ เลยเก็บรูปทางเข้ามาฝากกัน

Durham Business School

Durham Business School

KHWS   

มาถึงบริษัทมาเก็ตติ้งเอเจนซี่อีกแห่ง ที่นี่ก็ดีงามไม่แพ้กัน เมื่อเรามาถึงก็ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น ซึ่งบริษัทนี้ได้ร่วมทำงานวิจัยทางการตลาดกับคณะของเราด้วยค่ะ หลังจากฟังพรีเซ้นท์จบ พวกเราก็ได้รับมอบหมายงานให้ทำการตลาดให้สินค้าใหม่ที่จะออกวางตลาด (สมมตินะ) และต้องพรีเซ้นท์ให้พวกเขาฟัง ก็สนุกไปอีกแบบนะ

Durham Business School

Durham Business School

เป็นไงบ้างคะ เป็นทริปที่น่าสนใจเลยใช่มั้ยล่ะ ในแต่ละปีก็จะเปลี่ยนบริษัทไป ไม่รู้ว่าปีหน้าจะไปที่ไหนอีก แต่เชื่อว่าต้องดีไม่แพ้กันแน่นอนค่ะ ถ้าใครมีโอกาสได้มาเรียน Marketing Programme ของเราล่ะก็ ห้ามพลาดทริปนี้เลยล่ะ

สนใจเรียนต่อ Durham University ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลเรียนต่อและคำปรึกษาจากพี่ๆ Hands On ตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการประจำประเทศไทย ฟรี คลิก

Go to top